Đặt tên miền như thế nào là hiệu quả ?

Nếu bạn chưa biết khái niệm tên miền là gì thì mình sẽ ví von một cách sẽ hiểu như sau : Tên miền giống như địa chỉ nhà , bạn sẽ phải lên phường đăng ký 1 cái địa chỉ , sau đó bạn gắn cái địa chỉ ấy vào căn nhà của bạn , để người ta biết đó là địa chỉ nhà bạn chứ không phải nhà hàng xóm , tên miền cũng vậy , bạn phải đăng ký 1 tên miền ở 1 đơn vị cung cấp tên miền nào đó ở VN hay quốc tế đều được , rồi trỏ cái tên miền ấy về nơi lưu trữ website , và bạn đã có 1 website hoàn chỉnh , khác 1 cái là tên miền bạn có thể lựa chọn , đặt tên theo ý mình còn địa chỉ thì không nhé , phường xã quyết sao,  bạn phải chấp nhận vậy .
Domain-Name
Chi phí thuê 1 cái tên miền là bao nhiêu ?
– Tên miền quốc tế thông dụng . COM . NET . ORG : ~250.000đ/năm hoặc chênh lệch 5-10k tùy theo đơn vị cung cấp miền ở VN
– Tên miền Việt Nam thông dụng .VN , .COM.VN : ~800.000đ/năm đầu , 450.000đ/những năm tiếp theo hoặc chênh lệch 50-100k tùy theo đơn vị cung cấp
– Tên miền quốc tế khác : .CO . CC . CA . US . INFO . IN . XXX …. .COMPUTER .PHOTO
Đơn vị nào ở Việt Nam đang cung cấp tên miền có uy tín ? Nhiều lắm bạn nhé : Pavietnam , Mắt Bão , Nhân Hòa , Vinahost ….
Nên thuê tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam ?
Cái đó thì tùy bạn nhé , bạn thích đăng ký tên miền nào thì đăng ký tên miền đó . Thông thường các doanh nghiệp, công ty họ hay đăng ký tên miền .COM , do tính quốc tế hóa cũng như thông dụng , các cá nhân họ cũng đăng ký tên miền .COM .NET do giá cả phải chăng , không tốn quá nhiều chi phí đầu tư tên miền .
Tuy nhiên bạn nên cân nhắc đăng ký tên miền VN cho website mình nhé , tên miền VN sẽ có 1 vài lợi ích thiết thực như
– Tên miền .VN ngắn hơn tên miền .COM 1 ký tự
– Tên miền .VN cho cảm giác website có độ uy tín cao hơn 1 tí so với .COM , cái này tùy cảm nhận mỗi người nhé , riêng cảm nhận của mình là vậy .
– Tên miền VN được pháp luật VN bảo vệ . Ví dụ như bạn vô tình thuê được tên miền : PEPSI.VN , nó trùng với 1 thương hiệu nước ngọt nổi tiếng , và đương nhiên PEPSI sẽ kiện bạn vì lý do abcxyz để lấy lại tên miền PEPSI.VN , lúc đó bạn sẽ được pháp luật bảo vệ bằng cách bạn phải chứng minh được bạn dùng tên miền đó không liên quan đến hãng của họ , chẳng hạn như bạn giải thích rằng : PEPSI là tên đứa cháu của bạn ^^ … cái này thì hên xui nhé , tùy theo sự logic của lời giải thích của bạn nữa  . Ngoài ra nếu vô tình làm mất quyền quản trị tên miền … bạn cũng có thể nhờ pháp luật can thiệp để lấy lại .
– Bạn dùng tên miền VN đồng nghĩa với việc bạn ủng hộ nền kinh tế Việt Nam .
Nên đặt tên miền như thế nào cho hiệu quả ?
Mình sẽ tư vấn cho bạn 4 tiêu chí đặt tên miền nhé .
Tiêu chí 1 – Bạn có thể đặt bất cứ tên nào bạn muốn . Vd : Quanaothoitrang.com , Quantayaosomi.vn …
Ưu điểm : Đúng theo ý thích của bạn .
Tiêu chí 2 – Đặt tên theo tên công ty, thương hiệu  . Vd : Taximailinh.vn , Huyhoang.vn …
Ưu điểm : Tên miền sẽ đại diện cho thương hiệu của bạn,  website của bạn càng phát triển, thì thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến .
Tiêu chí 3 – Đặt tên càng ngắn gọn , càng tốt , hoặc là tên viết tắt của thương hiệu . Vd : hht.vn , hkt.vn , mtp.vn ….
Ưu điểm : Dễ nhớ , dễ truy cập
Tiêu chí 4 – Đặt tên theo từ khóa chính mà bạn nghĩ rằng sẽ giúp bạn tăng doanh số bán hàng . Vd : canhogiare.com , chothuenha.vn
Ưu điểm : Đánh trúng trọng tâm kinh doanh , từ khóa của bạn sẽ dễ lọt top tìm kiếm so với các đối thủ khác nếu website bạn cung cấp đủ lượng thông tin cần thiết cho khách hàng .
Đó là những kiến thức tên miền bạn cần nắm khi vận hành website . Các kiến thức này không còn mới nhưng mình viết lại theo cách nghĩ của mình . Nếu bạn không hiểu hoặc muốn hỏi đáp gì thêm , vui lòng để lại bình luận ở phần comment nhé , mình sẽ hỗ trợ các bạn trong thời gian sớm nhất . Cảm ơn bạn đã tìm đọc thông tin trên website của mình . Thân ái

Share and Enjoy

  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • LinkedIn
  • StumbleUpon
  • Add to favorites
  • Email
  • RSS

Related posts

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *