Mẹo tuyển dụng

10 sai lầm để đời tuyệt đối tránh nếu không muốn kinh doanh F&B thất bại

“Không phải lúc nào bạn thấy quán đông khách là tự động nghĩ quán đó có lãi. Trong kinh doanh, nhất là kinh doanh F&B, cuối ngày ngồi đếm lãi lỗ mới biết lãi lỗ là bao nhiêu … ”- đó là ẩn ức“ đau mà có thật ”của Thực trạng của F&B mà nhiều bạn trẻ nhìn bằng mắt mà không thấy, nhìn bằng đầu.

10 sai lầm cần tuyệt đối tránh nếu bạn không muốn công việc kinh doanh f & b của mình thất bại
“Sai lầm học được nhiều, thành công học được ít – bởi vì thành công đi qua, sai lầm sẽ thấm vào, nhưng không phải vì thế mà sai lầm nối tiếp sai lầm”


(Đây là 10 sai lầm để đời được cựu CEO của một thương hiệu F&B nổi tiếng đúc kết từ những thất bại đau đớn được cho là “lời ruột” trong hàng chục năm khởi nghiệp – kinh doanh và cạnh tranh trên thương trường, trong đó có thị trường F&B. cứng)


#Đầu tiên. Nếu nhà hàng đông khách, có thể không có lãi nếu doanh thu không đủ bù chi.

Đó là khi xây dựng mô hình kinh doanh F&B nhỏ nhưng chi phí đầu tư quá cao, bao gồm phí mặt bằng, thiết kế nhà hàng, chi phí vận hành và nhân công – trong khi không “làm bài”, không làm bài. nắm kỹ, nắm bắt và tính toán chính xác lượng khách ra vào, thu nhập bình quân đầu người là bao nhiêu… Kết quả tổng doanh thu thu được không đủ bù chi nên đương nhiên coi như kinh doanh thất bại.

# 2. Chỉ bán 1 và chỉ 1 mặt hàng

Mô hình kinh doanh chỉ bán 1 và duy nhất 1 mặt hàng là không tốt. Nếu quán đó chỉ bán đồ uống – cà phê mà không bán đồ ăn kèm thì rất khó có lãi. Thực tế, nhiều quán cà phê đông khách nhưng cuối ngày ngồi đếm tiền mới thấy lỗ. Lý do là vì họ không bán đồ ăn – trong khi chỉ bán 1 ly cà phê và khách ngồi cả ngày như vậy…

10 sai lầm cần tuyệt đối tránh nếu bạn không muốn công việc kinh doanh f & b của mình thất bại
Kinh doanh quán cà phê thất bại là khi khách hàng chỉ gọi 1 đồ uống và ngồi như vậy cả ngày, trong khi không có menu đồ ăn kèm để gọi.

# 3. Chỉ bán 1 buổi duy nhất cho khách hàng

Cựu CEO chia sẻ, nguyên nhân khiến anh thất bại trong mô hình kinh doanh F&B cũ là chỉ bán được 1 buổi cho khách và không thu về lợi nhuận như anh nghĩ, trong khi hầu như ngày nào quán cũng rất đông khách. khách. Theo anh, muốn F&B có lãi thì phải bán cho khách ít nhất 2 lần / ngày, sáng-trưa / trưa-tối / hoặc sáng-tối – nếu bạn mở nhà hàng và chỉ bán buổi tối. , rất khó tạo ra lợi nhuận. chưa nói đến thành công, trừ khi nhà hàng cực kỳ đông khách và bán giá cực cao.

#4. Không có kế hoạch dự phòng

Một quán phở có rất nhiều khách đến ăn vào buổi trưa nhưng buổi tối lại vắng khách, có khi không còn một bóng người. Nguyên nhân là do nhiều khách không có thói quen ăn phở vào buổi tối, hoặc mới ăn cơm trưa. Nếu nhà hàng kinh doanh được 2 buổi và muốn “câu khách” thì nên tính đến phương án dự phòng theo thói quen ăn uống của nhóm khách hàng mục tiêu – tức là bán món khác cho khách có nhu cầu ăn nhưng không thích. . ăn phở. Tuy nhiên, điều này cần được cân nhắc và tính toán ngay từ khi thiết kế và thi công nhà hàng, để cấu trúc của cửa hàng, đặc biệt là khu bếp có thể linh hoạt phục vụ và chế biến các món ăn khác. Ngoài phở mà cấu trúc quán sai ngay từ đầu thì dù muốn bán thêm cũng không được.

# 5. Mặt bằng rẻ

Nhiều người cố gắng tìm mặt bằng giá rẻ để tiết kiệm chi phí đầu ra vì nghĩ mình có nhà hàng đẹp, đồ ăn ngon, giá cả hợp lý. Tuy nhiên, thực tế nếu nhà hàng của bạn ở quận 7 kinh doanh trên lầu 4, không thang máy, trong khi hình thức kinh doanh F&B sắp tới hướng đến đối tượng khách hàng là khách du lịch, khách hàng Việt Nam cao cấp. hay khách văn phòng hạng sang – họ chủ yếu sinh sống và làm việc tại Quận 1, Quận 3, liệu bao nhiêu người sẽ bỏ thời gian, tiền bạc và công sức để đến thưởng ngoạn?

# 6. Chọn sai vị trí “nhà ga”

Từ chỗ “đói mặt bằng giá rẻ” sẽ dẫn đến chọn nhầm địa điểm “đóng quân”. Bởi “Nhà hàng có thiết kế đẹp, không gian sang trọng, món ăn dù có ngon, bắt mắt đến đâu nhưng nếu đặt không đúng vị trí thì cũng thất bại. Giả sử nhà hàng nằm sâu trong hẻm và là đường một chiều chẳng hạn, vì rất bất tiện cho việc ăn uống của khách hàng. Thực tế, có nhiều mô hình kinh doanh F&B không quá xuất sắc nhưng chọn đúng vị trí để đóng quân thì cơ hội thành công thường khá cao ”.

10 sai lầm cần tuyệt đối tránh nếu bạn không muốn công việc kinh doanh f & b của mình thất bại
Một mặt bằng rẻ nhưng kinh doanh sai địa điểm cũng sẽ thất bại vì khó thu hút được khách hàng lui tới thường xuyên.

# 7. Nghiên cứu thị trường còn thiếu sót

Nhiều người tự tin rằng quán sẽ có nhiều tiềm năng khi khai trương, vì xung quanh dân cư đông đúc, gần trường học nên tất nhiên nhu cầu ăn uống luôn ở mức cao. Điều này không sai, nhưng không hoàn toàn phù hợp. Sự thật là quán mở đúng đợt sinh viên nghỉ hè 3 tháng – kết quả là vắng khách, quán thua lỗ nặng vì thu không đủ bù chi, lỗ nên đã đóng cửa. Đó là thiếu sót trong nghiên cứu thị trường.

#số 8. Không có thị trường mục tiêu

Kinh doanh “khủng” tưởng dễ thành công nhưng không phải vậy. Khách hàng thuộc nhiều tầng lớp khác nhau sẽ có những nhu cầu và mong muốn khác nhau để đáp ứng những nhu cầu đó. Thay vì cố gắng “chiều lòng” từng khách hàng một – doanh nghiệp F&B muốn thu lợi nhuận phải xác định đúng khách hàng mục tiêu và “lao tâm khổ tứ” để phục vụ tốt nhóm đối tượng này. Muốn vậy, chủ doanh nghiệp phải trả lời được “khách hàng của mình sẽ là ai?”, “Phục vụ ai”, “phục vụ như thế nào?” … Sản phẩm làm ra phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, đặc biệt phải ngon, sạch se va an toan…

# 9. Mô hình kinh doanh không phù hợp

Việc nhầm lẫn giữa hàng bình dân và hàng cao cấp khiến nhà hàng khó tồn tại trên thị trường do không xác định chính xác nhu cầu của thực khách – dẫn đến sản phẩm dịch vụ không đúng, không đủ thuyết phục để thu hút họ đến với nhà hàng. . Đây cũng có thể được coi là “hậu quả” sau khi không có hoặc xác định sai thị trường mục tiêu.

10 sai lầm cần tuyệt đối tránh nếu bạn không muốn công việc kinh doanh f & b của mình thất bại
Nhà hàng cần xác định rõ thị trường mục tiêu để thống nhất cơ chế phục vụ

#mười. Tin rằng “thất bại là mẹ của thành công”

Mặc dù thất bại giúp bạn “hiểu ra” nhiều điều tốt đẹp, nhưng đừng lạm dụng hay quá chăm chăm vào nó. Bởi thất bại quá nhiều lần, thất bại một cách đau đớn, có khi không còn cơ hội mà “cố” nhận thất bại cho lần sau. “Các bạn trẻ khởi nghiệp phải cẩn thận vì thị trường F&B rất cạnh tranh, không có quốc gia nào có nhiều F&B như Việt Nam, dù thị trường rộng lớn nhưng cạnh tranh là một“ đại dương đỏ ”. Trong một công ty khởi nghiệp F&B, hãy tránh thất bại bất cứ lúc nào hay lúc đó ”.

Vậy muốn kinh doanh F&B thành công bạn phải làm gì?

Bên cạnh 10 “bài học xương máu” rút ra sau nhiều lần thất bại ở nhiều doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực kinh doanh F&B, cựu CEO cũng tâm đắc khi chia sẻ những điều doanh nhân trẻ cần làm trước khi chính thức khởi nghiệp. Bắt đầu kinh doanh F&B:


“Sai lầm học được nhiều, thành công học được ít – bởi vì thành công trôi qua, sai lầm sẽ thấm ngược lại. Tuy nhiên, nó đi đến đâu, hãy sửa chữa và điều chỉnh ngay đến đó. Bạn phải hiểu cái xấu của mình chứ không phải cái sai của mình ”. Hi vọng những chia sẻ trên của Hoteljob.vn là “tài liệu” hữu ích cho những ai đang và sẽ khởi nghiệp – nhìn nhận và đánh giá tiềm năng kinh doanh thành công.

Nụ cười của Ms.

(Chia sẻ từ doanh nhân Lý Quí Trung, nguyên TGĐ – “cha đẻ” của thương hiệu Phở 24)

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tuyển dụng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button