Kỹ Năng

12 Kỹ Năng Nghề Nghiệp Chủ Chốt Giúp Bạn Không Bao Giờ Thất Nghiệp

Yếu tố giúp bạn có được một công việc phù hợp không chỉ là chuyên môn mà còn Kĩ năng trong công việc. Một bản lý lịch với vô số thành tích học tập và chứng chỉ thực sự rất tuyệt. Nhưng về phía nhà tuyển dụng, họ cũng tìm kiếm những kỹ năng cần thiết khác ở ứng viên.

Vậy cuối cùng, những kỹ năng nghề nghiệp bạn cần phải có là gì? Trong bài viết này Glints tổng hợp 12 kỹ năng cần thiết nhất Mọi lúc.

Bạn Đang Xem: 12 Kỹ Năng Nghề Nghiệp Chủ Chốt Giúp Bạn Không Bao Giờ Thất Nghiệp

1. Kỹ năng giao tiếp

Bạn cần giao tiếp để làm việc với những người khác. Tuy nhiên, đó không chỉ là những cuộc nói chuyện thông thường. Sự thành công hay thất bại của bạn trong công việc phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng giao tiếp của bạn. Giao tiếp hiệu quả giúp bạn có được sự đồng thuận và hợp tác thiện chí từ đồng nghiệp, đối tác và khách hàng.

Thực tế, kỹ năng giao tiếp là một phạm trù khá rộng bao gồm các yếu tố như ngôn ngữ, cử chỉ, thậm chí cả cảm xúc và cách sử dụng chúng. Một người giao tiếp giỏi biết cách truyền tải thông điệp của mình đến khán giả. Người đó cũng phải có khả năng lắng nghe, thấu hiểu và phản hồi chân thành với người nghe.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Theo các chuyên gia nhân sự, gần 1/4 bản mô tả công việc hiện nay yêu cầu ứng viên phải có kỹ năng này khi ứng tuyển. Đối với những ngành phức tạp và sử dụng đầu óc để phân tích nhiều như CNTT, truyền thông, chiến lược,… thì kỹ năng này được coi là cốt lõi giúp ích rất nhiều cho công việc. Những người có khả năng giải quyết vấn đề sẽ có thể tự chịu trách nhiệm về công việc của mình; từ đó hoàn thành nó một cách tốt nhất.

Kỹ năng giải quyết vấn đề
Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bởi vì bạn không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong quá trình làm việc và cũng không thể đảm bảo rằng luôn có chuyên gia ở bên để giúp bạn xử lý khủng hoảng. Kỹ năng giải quyết vấn đề được đưa ra để đảm bảo ứng viên có khả năng xử lý khủng hoảng. Tóm lại, người có kỹ năng này sẽ có khả năng đưa ra quyết định tốt; và có nhiều cơ hội việc làm hơn những người khác.

3. Kỹ năng ngoại giao

Ngoại giao ở đây được hiểu là kỹ năng giao tiếp và kết nối. Những mối quan hệ bạn xây dựng và duy trì giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn. Một số vị trí công việc như nhân viên PR; Sự bán hàng; Ngành Marketing sẽ yêu cầu ứng viên phải có kỹ năng này. Đây đều là những công việc cần kết nối mạng để giúp ích cho công việc của tổ chức.

Việc rèn luyện kỹ năng này cần rất nhiều thời gian, đặc biệt là đối với những người hướng nội. Cơ hội giao lưu, gặp gỡ sẽ tạo cho bạn một môi trường để rèn luyện khả năng giao tiếp của mình. Bạn có thể đến các buổi hội thảo; hội thảo chuyên biệt để gặp gỡ những người có cùng sở thích trước; và sau đó mở rộng sang các trường không liên quan hơn sau này.

Tham gia các khóa học hoặc những buổi hẹn hò cà phê với bạn bè; Các cuộc hẹn ẩn cũng là một cách tuyệt vời để thực hành kỹ năng này. Đừng quên dành thời gian cho những mối quan hệ cũ như bạn bè thời đại học; đồng nghiệp của công ty trước đây;… Họ đều có thể trở thành khách hàng và đối tác tiềm năng của bạn trong tương lai.

4. Kỹ năng quan trọng

Máy móc giúp bạn dễ dàng lưu trữ và phân tích lượng lớn thông tin để đưa ra kết quả gần đúng hoặc tốt nhất. Tuy nhiên, để có thể áp dụng những kết quả này vào thực tế lại là một vấn đề khác. Lúc này, bạn cần người phản biện để đánh giá xem những tiền đề này đúng hay sai; có nên sử dụng hay không.

Lúc này, các kỹ năng phản biện giúp bạn xử lý thông tin; tranh luận vấn đề và lần lượt đưa ra các câu trả lời đúng; thuyết phục đối phương. Đây được coi là một kỹ năng quan trọng cần có đối với một nhà lãnh đạo hoặc những người thường xuyên làm công việc liên quan đến chiến lược; và tham gia các cuộc họp với khách hàng.

Và để làm được điều này, bạn cũng cần có một nền tảng vững chắc, đó là lý do chúng ta cần những kỹ năng cứng dưới đây.

5. Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Xem Thêm : Bộ phận R&D – Chức năng quan trọng không thể thiếu trong doanh nghiệp 

Bạn không chỉ làm việc một mình. Được bao quanh bởi đồng nghiệp, người quản lý và khách hàng. Sự hợp tác để đạt được mục tiêu chung là điều không thể thiếu trong môi trường làm việc hiện đại. Vì vậy, làm việc nhóm hiệu quả là một kỹ năng nghề nghiệp rất quan trọng.

kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm

Có rất nhiều trường hợp nhân viên làm việc độc lập xuất sắc nhưng lại gặp khó khăn khi làm việc với người khác. Đối với nhà tuyển dụng, người có thể làm tốt cả hai trường hợp luôn được ưu tiên. Làm việc nhóm cũng thường xuất hiện trong các câu hỏi về kỹ năng mềm hoặc các tình huống mà nhà tuyển dụng thường đưa ra trong các cuộc phỏng vấn.

6. Kỹ năng chủ động tự học không bao giờ lỗi mốt

Thật sai lầm khi nghĩ rằng chỉ khi còn đi học, bạn mới cần kỹ năng này. Trên thực tế, đây là một kỹ năng nghề nghiệp bạn nên trau dồi trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời.

Đặc biệt khi bắt đầu một công việc hay dự án mới, bạn sẽ cần phải học hỏi rất nhiều. Nếu chỉ dựa vào chương trình đào tạo và hướng dẫn của công ty, bạn sẽ mất nhiều thời gian để nâng cao trình độ và kỹ năng nghề nghiệp. Chìa khóa thành công là học, học và học mỗi ngày.

7. Ngoại ngữ cũng là một kỹ năng nghề nghiệp được săn đón

Thông thạo 1 hoặc 2 ngoại ngữ không chỉ giúp bạn có được công việc lương cao gấp đôi, gấp 3 lần. Nó mở ra những cơ hội và kiến ​​thức mà bạn không bao giờ ngờ tới. Đơn giản như việc biết thêm một ngoại ngữ thông dụng là tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp cận với nguồn tài liệu ngoại ngữ khổng lồ phục vụ cho công việc và học tập.

Hơn nữa, xu thế hội nhập toàn cầu đòi hỏi bạn phải có trình độ ngoại ngữ để có thể làm được những công việc mang tầm khu vực và quốc tế.

8. Sử dụng công nghệ

Hiện nay, chúng ta đang sống và làm việc hiện đại và tiện lợi hơn nhờ công nghệ. Hãy tưởng tượng 5 hoặc 10 năm nữa, công nghệ sẽ mạnh mẽ hơn thế nào. Nếu không bắt kịp thời đại và sử dụng thành thạo công nghệ, bạn rất dễ trở nên thụ động trong công việc.

9. Kỹ năng lập trình

Đây là một trong những kỹ năng nghề nghiệp hot nhất trong những năm gần đây. Ngành lập trình cũng được dự đoán sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Nếu bạn không học ngành này nhưng có đam mê và yêu thích, bạn có thể tự học lập trình từ đầu. Có rất nhiều khóa học và tài nguyên trực tuyến giúp bạn dễ dàng truy cập và học lập trình.

Đọc thêm: Bạn cần học bao nhiêu ngôn ngữ lập trình để trở thành nhà phát triển?

10. Kỹ năng lãnh đạo và tạo ảnh hưởng

Bạn không cần phải là một nhà lãnh đạo, quản lý hay ông chủ mới cần có kỹ năng này. Tất nhiên, trở thành một nhà lãnh đạo thì cần phải có tư duy và kỹ năng lãnh đạo.

kỹ năng lãnh đạo
Kỹ năng lãnh đạo

Tuy nhiên, sẽ có lúc bạn cần đến sự quyết đoán và bản lĩnh của một người lãnh đạo trong nhiều tình huống. Ví dụ, trở thành trưởng dự án, hoặc đơn giản là quản lý thời gian và công việc của bạn.

Kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi phù hợp cho bạn và nhóm của bạn; và đưa ra quyết định sáng suốt.

11. Trí tuệ cảm xúc (EQ)

Xem Thêm : Lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Cập nhật các thông tin mới nhất 2020

Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ rất hài lòng nếu tìm được ứng viên có chỉ số EQ cao. Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận thức, nhận thức, đánh giá và điều chỉnh cảm xúc của cá nhân và người khác.

Bên cạnh trí thông minh (IQ), trí tuệ cảm xúc giúp con người giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến tinh thần, các mối quan hệ, đối nhân xử thế,… Vì vậy, đây là một kỹ năng nghề nghiệp cần thiết. cần thiết trong tương lai.

12. Đầu tư vào các kỹ năng chuyên môn (hoặc kỹ năng cứng)

Các kỹ năng cứng thường có được thông qua giáo dục hoặc đào tạo cụ thể. Chúng có thể là việc sử dụng máy móc, phần mềm, công cụ và kiến ​​thức chuyên môn trong lĩnh vực nghiên cứu của bạn. Cụ thể như:

Đối với ngành bán lẻ, chắc hẳn bạn đã biết cách sắp xếp các điểm bán một cách có hệ thống.
Nếu bạn đã học một lớp kế toán, bạn sẽ có thể sử dụng thành thạo Microsoft Excel.
Hoặc khi bạn học Ngôn ngữ, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ đó một cách mạch lạc.

Mỗi công việc sẽ yêu cầu một số kỹ năng cứng đặc trưng cho ngành đó. Ví dụ, nếu bạn muốn làm kiến ​​trúc sư, bạn sẽ phải biết cách sử dụng phần mềm phác thảo, tạo bản vẽ 3D, chọn màu phù hợp cho tường và sàn nhà …

Để kiểm tra kỹ năng chuyên môn, một số công ty; đặc biệt là các doanh nghiệp lớn; Thí sinh sẽ được yêu cầu thực hiện bài kiểm tra nghiệp vụ và đạt được số điểm quy định. Yêu cầu đầu vào này đảm bảo bạn không ứng tuyển sai vị trí và đủ tiêu chuẩn để nhận được công việc.

Các ngành khác nhau sẽ có bài kiểm tra riêng, đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để làm tốt công việc. Một số nhà tuyển dụng có thể sẵn sàng dạy bạn những kỹ năng khó nhất định. Nhưng với các kỹ năng mềm, tốt hơn hết bạn nên có trước để nâng cao giá trị bản thân; và đàm phán lương dễ dàng hơn.

Kết luận

Dành thời gian để cải thiện các kỹ năng nghề nghiệp quan trọng nêu trên có thể giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp cá nhân một cách nhanh chóng. Với những kỹ năng được trau dồi và nâng cấp; bạn có thể được áp dụng để thăng tiến trong sự nghiệp hiện tại của bạn; hoặc mở rộng để tìm kiếm cơ hội việc làm trong một lĩnh vực hoặc ngành mới.

Nguồn tham khảo

15 kỹ năng hàng đầu của năm 2025

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button