Tin tức

4 tháng lý thuyết, 6 tháng thực hành và quan điểm “Quản lý giỏi không có nghĩa phải chèn ép người khác” [Series hay “câu chuyện nghề của tôi”]

Sau 6 tháng “miệt mài” được nhận vào trường Hoa Sữa, cô Nguyễn Nga – tác giả bộ truyện “Chuyện Nghề Của Tôi” sẽ kể cho các bạn nghe về hành trình 4 tháng học lý thuyết và 6 tháng thực hành của mình. . Xen lẫn những kiến ​​thức đã học là những ấn tượng – kỷ niệm khó quên và quan điểm “trước sau như một”: Quản lý tốt không có nghĩa là ép buộc người khác…

Ngày đầu tiên của lớp học bàn, chúng tôi leo lên tầng 3 của khu nhà thực hành. Ấn tượng đầu tiên về lớp học giống như một nhà hàng thực thụ vì được dựng theo mô hình nhà hàng và quầy bar.

Bạn Đang Xem: 4 tháng lý thuyết, 6 tháng thực hành và quan điểm “Quản lý giỏi không có nghĩa phải chèn ép người khác” [Series hay “câu chuyện nghề của tôi”]

Ngày đó, cô giáo đầu tiên dạy chúng tôi là cô Thảo. Cô có dáng người nhỏ nhắn, nụ cười rất tươi với chiếc răng khểnh. Khi biết cô ấy từng là học sinh của trường – tôi rất nể phục và thầm nghĩ: “A, mình sẽ có cơ hội được như vậy, mình phải cố gắng lên”.

Cách dạy của cô ấy khá vui và hấp dẫn. Ngày đầu tiên cô dạy chúng tôi về vệ sinh, trang phục cá nhân, cô đặc biệt chú trọng đến hình thức – hình thức bên ngoài như đầu tóc, quần áo, móng tay… Ý thức đến trường là một trong những điều quan trọng nhất. Điều quan trọng là phải luôn đi học đúng giờ để đảm bảo công việc tốt nhất.

4 tháng lý thuyết, 6 tháng thực hành và quan điểm

Đối với nhân viên phục vụ, ngoại hình – ngoại hình là vô cùng quan trọng (Nguồn ảnh Internet)

Công việc đầu tiên của chúng ta hàng ngày là quét dọn lớp học, quét, lau nhà, khu vệ sinh. Sau đó đến công đoạn lau ly, chén, đĩa, bát, dao kéo. Mỗi ngày đều như bao ngày khác – đều như vắt chanh.

Trong thời gian học tại Lĩnh Nam – cô chủ yếu dạy lý thuyết về các loại rượu, cà phê, trà, cocktail, các hình thức phục vụ … Với tôi, đây có lẽ là khoảng thời gian tôi học được nhiều kiến ​​thức nhất vì những gì thầy cô chỉ biết một phần thôi. họ dạy, và chúng tôi học để trở thành của chúng tôi. Vào thời điểm đó đã có internet, nhưng nó không phải là công cụ chính để tiếp thu kiến ​​thức. Vì không có điện thoại thông minh, cộng với việc tôi không ra ngoài nhiều nên hầu hết thông tin tôi tìm được đều nằm trong thư viện của trường.

Thư viện của trường có rất nhiều đầu sách kiến ​​thức nghề do giáo viên từ nước ngoài gửi về hoặc của cộng tác viên. Do có trình độ ngoại ngữ tốt nên tôi chủ yếu đọc tài liệu bằng tiếng Anh. Phải nói rằng càng tìm hiểu tôi càng thấy công việc phục vụ bàn không hề đơn giản chút nào, ngoài lượng kiến ​​thức khổng lồ còn phải có sự đam mê và khám phá. Những ngày nghiên cứu trong thư viện, tôi biết rất nhiều về các loại rượu, rượu làm bằng gì, xuất xứ từ đâu và một số loại phải có cách uống riêng… Hay như rượu vang, trước đây tôi mới xem qua mọi thứ. . người nói “Bạn uống rượu vang Bordeux hay rượu Thăng Long ..?” Nhưng thực ra, nói đến rượu vang, người ta sẽ nói đến một loại thức uống chỉ được lên men từ nước nho. Còn câu chuyện Bordeux 1996 mà người ta hay nói, ở Việt Nam toàn là đồ giả.

Khi tôi học – tôi đã hiểu rõ ràng các vị trí trong nhà hàng được gọi là gì, trong quầy bar được gọi là gì chứ không chỉ đơn giản là nhân viên nhà hàng. Nếu nói về các chuyên gia về rượu, chúng ta sẽ nói về Sommelier, người pha chế rượu trong các quán bar là Bartender, nhân viên pha chế là Baristas. Khi tìm hiểu về rượu mạnh, không đơn giản chỉ là rượu vodka hay rượu whisky như chúng ta thường uống mà còn có Gin, Tequila, Brandy…. Và có nhiều loại Whisky khác nhau cả về cách làm và thành phần: Whisky Single Malt, Whisky Blend hoặc Bourbon.

4 tháng lý thuyết, 6 tháng thực hành và quan điểm

Kiến thức về đồ uống vô cùng phong phú

Xem Thêm : Nhân viên buồng phòng khách sạn hốt hoảng, tái mặt khi mở cửa phòng

Trước đây, nói đến cocktail là nghĩ đến một thứ gì đó rất nghệ thuật, nhưng khi tìm hiểu mới biết đó là sự pha trộn giữa thức uống có cồn và không cồn hoặc trái cây, không khó nhưng đòi hỏi sự sáng tạo. . Khi tôi đang học – tôi biết nhiều hơn về cách pha chế cocktail hơn là chỉ cầm một chiếc bình lắc và lắc nó. Còn trà và cà phê? Ai cũng nghĩ đơn giản chỉ có trà xanh, cà phê đen, nâu hay bạc của Việt Nam, nhưng còn nhiều hơn thế nữa và nếu ai đam mê cà phê sẽ biết Late art là nghệ thuật tạo hình trên ly cà phê. phê. Và bao nhiêu loại bia, bao nhiêu loại phomai… Quả thực, càng tìm hiểu tôi càng thấy thú vị và muốn tìm hiểu thêm.

Một trong những hoạt động trong chương trình học của tôi là bài học cắt trái cây – yêu cầu không chạm vào trái cây – chỉ sử dụng dao, nĩa và thìa. Chưa kể quả cháy, học xong mình thấy siêu thật.

4 tháng lý thuyết, 6 tháng thực hành và quan điểm

Kết quả của tác giả từ bài học cắt hoa và quà chỉ dùng dao – nĩa – thìa

Khi chúng tôi bước sang tuần thứ hai, chúng tôi đã bắt đầu học cách sắp đặt, gấp và phục vụ, có rất nhiều cách phục vụ kỹ thuật trong một nhà hàng. Khi chúng ta đã học hết về các cách phục vụ cũng là lúc các lớp học nấu ăn đến với phần nấu ăn. Lúc đó, chúng tôi rất hào hứng vì được thử rất nhiều món, được lần lượt trải nghiệm như những vị khách thực thụ cũng như hoàn thành tốt vai trò của một người phục vụ.

Phải khẳng định rằng, ban đầu tôi chỉ nghĩ học để đạt điểm cao và trở thành giáo viên, nhưng niềm đam mê với nghề ngày càng lớn và tôi thực sự muốn học càng nhiều càng tốt.

………… ..

Nói thêm về việc khi theo học tại Lĩnh Nam, tôi đã có một khoảng thời gian khá thoải mái vì được cập nhật những thông tin cần thiết để sử dụng cho quá trình làm việc sau này.

Cũng nói thêm rằng chương trình tôi học là chương trình miễn phí và tôi được ăn 1 bữa trưa tại trường. Hầu hết các bữa ăn ở trường được nấu bởi các đầu bếp châu Á trong căng tin. Ngoài ra, trong những buổi học thực tế tại lớp học món Âu, chúng tôi đã có cơ hội làm nhân viên phục vụ nhà hàng tại lớp học bàn.

Ngoài ra, bắt đầu từ tháng thứ 2, chúng tôi đã được xét học bổng và với sự cố gắng của mình – tháng nào tôi cũng đạt học bổng cao nhất là 350k, đủ trả tiền thuê kí túc xá 50k và 3-5k / bữa ăn tối ở gần trường.

Xem Thêm : Nam diễn viên Nhật Bản bị cáo buộc cưỡng bức nhân viên phục vụ phòng

Tôi vẫn nhớ một kỷ niệm thú vị khiến tôi nổi tiếng cả ở trường và ở quán tập trên đường Hạ Hồi. Hôm đó, hãng rượu Red Apron đến trường dạy về rượu cho chúng tôi, có 2 người huấn luyện: 1 anh Việt và 1 anh Pháp (có lẽ đây là cái duyên vì anh ấy là Laurent – quản lý đầu tiên của công ty tôi ở Intercontinental Westlake). Trong quá trình tập luyện, bạn Việt ra ngoài nghe điện thoại, bạn Pháp hỏi có ai trong lớp dịch cho mình không vì bạn ấy nói tiếng Anh, khi hỏi cô Thảo cũng ngại không dịch được nên mình. cũng vậy. dám giơ tay dịch cho cả lớp nghe. Sau ngày hôm đó, tôi trở nên nổi tiếng khắp trường vì giỏi tiếng Anh, mặc dù trình độ của tôi cũng rất trung bình. Mọi người hỏi tôi học ở đâu, tôi nói học ở Trung tâm Anh ngữ London. Sau đó, khi tôi đến nhà hàng để làm việc, tôi luôn được hỏi: Bạn có đi học ở Anh không?


► Phần 5: 6 tháng thực tập tại nhà hàng Hà Hội

Sau 4 tháng học lý thuyết ở trường, chúng tôi chuyển về Hà Hội làm việc tại một quán ăn và được chia thành 3 buổi học – theo ca: 2 giờ sáng, 2 giờ chiều, học 2 buổi ở Lĩnh Nam, học xen kẽ 1 buổi chủ nhật. đi làm hoặc nghỉ – vì vậy tôi thường ở trường từ thứ Hai đến thứ Năm, sau đó bạn thân của tôi đến lấy nó vào cuối tuần, và sau đó đưa nó trở lại trường vào sáng thứ Hai.

Công việc của chúng tôi bắt đầu là tất cả nhân viên tại nhà hàng, dọn dẹp nhà hàng và làm các công việc được giao. Sau đó học lý thuyết về nhà hàng như rượu, thực đơn, món ăn đặc sản trong tuần, tháng… Khi gần đến giờ phục vụ, chúng tôi đều họp nhỏ, chủ yếu giao việc từ nhận order đến rửa bát. , cứ làm lần lượt, không cần biết tốt hay xấu. Cuối buổi cô nhận xét, xếp loại.

Một điều nữa ở Lĩnh Nam là ai đạt điểm cao nhất tháng sẽ được treo ảnh và khen ngay tại chính quán. Khóa học của chúng tôi có thời gian làm việc 2 tháng với khóa học trên. Từ trước đến nay, khóa K10C luôn giữ vị trí đầu bảng, nhưng từ khi tôi lên – tôi vinh dự được đảm nhận vị trí đó, đến nỗi vào tháng cuối cùng của nhiệm kỳ, anh Hải cho biết: “Mỗi tháng, tôi được cấm. Bức tranh có chán không? “. Cuối tháng đó, cô giáo đẩy em xuống thứ 2 để một học sinh khác lên – mấy đứa trong lớp cứ hỏi:” Này, sao tháng này em không về nhất. ? ”.

Nhắc đến anh Hải, tôi khá ấn tượng vì anh là một người cá tính, có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng đã có nhiều nỗ lực vươn lên, trở thành một nhà giáo. Tôi và thầy trò chuyện với nhau khá cởi mở và hôm đó thầy đã nói với tôi: “Cô giỏi lắm nhưng tốt bụng quá nên sẽ không thể trở thành người quản lý giỏi được”. Tuy nhiên, tôi luôn tâm niệm một điều, Trở thành một nhà quản lý giỏi không có nghĩa là đàn áp người khác – tôi vẫn hiền lành và tôi cũng khẳng định một điều rằng tôi cũng không phải là một nhà quản lý tồi.

4 tháng lý thuyết, 6 tháng thực hành và quan điểm

Quản lý tốt không có nghĩa là bạn phải gây áp lực cho người khác

Ngoài ra, làm việc tại Hà Hồi – tôi học hỏi được rất nhiều điều từ các thầy cô. Anh Quý rất quan tâm đến sinh viên, anh luôn hỏi han, động viên chúng tôi trong quá trình làm việc. Cô Linh là người có kinh nghiệm, kiến ​​thức rất tốt và cư xử khá nhẹ nhàng. Cô Nga tính tình vui vẻ, như một người chị luôn che chở cho chúng em. Cô Khánh rất dễ thương, tôi ấn tượng với cô bởi giọng nói trong sáng và rất nghiêm khắc. Cô Dương nhắc tôi với nụ cười luôn nở trên môi, cô trẻ hơn rất nhiều so với tuổi và cũng là người tôi thường tâm sự…

Thời gian ở Hạ Hồi cũng là lúc chúng tôi được thể hiện và thực hành những gì đã học ở Lĩnh Nam, được phục vụ những vị khách thực thụ, những vị khách nước ngoài và tôi thực sự thấy công việc không hề đơn giản. Đơn giản nhưng cũng khá thú vị…

(Còn nữa)

Nụ cười của Ms.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin tức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button