Kỹ Năng

6 Cách Loại Bỏ Căng Thẳng Để Làm Việc Hiệu Quả

Bạn có biết rằng trong năm 2017, có nhiều hơn 10 triệu Người Việt Nam có vấn đề về rối loạn lo âu, trầm cảm và làm việc căng thẳng?

Cuộc sống thay đổi nhanh chóng, trách nhiệm và chi phí gia tăng khiến tình trạng căng thẳng, mệt mỏi dẫn đến stress hay trầm cảm ngày càng phổ biến. Trong đó căng thẳng trong công việc là mối quan tâm hàng đầu.

Bạn Đang Xem: 6 Cách Loại Bỏ Căng Thẳng Để Làm Việc Hiệu Quả

Căng thẳng trong công việc ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của nhân viên dẫn đến thiệt hại cho doanh nghiệp. Thú vị hơn thế, nó làm xói mòn sức lực của người lao động về thể chất và tinh thần, làm giảm chất lượng cuộc sống của họ.

Để tránh tình trạng này trở nên nghiêm trọng, hãy cùng Glints tìm hiểu các Cách giảm stress hiệu quả trong bài đăng này.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang căng thẳng trong công việc

Căng thẳng trong công việc có thể được nhận biết dưới các dấu hiệu thể chất, tâm lý và hành vi.

Dựa vào những dấu hiệu này, chúng ta có thể thấy mức độ căng thẳng của một người nghiêm trọng như thế nào.

Dấu hiệu của căng thẳng thông qua biểu hiện thể chất

Căng thẳng trong công việc có thể là nguyên nhân của các triệu chứng về thể chất. Nếu bạn hoặc người khác có một trong những triệu chứng sau, rất có thể họ đang bị căng thẳng trong công việc.

 • Mệt nhọc
 • Đau đầu
 • Thường xuyên buồn ngủ khi làm việc
 • Khó ngủ hoặc mất ngủ kéo dài
 • Rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày, mụn trứng cá, v.v.

Dấu hiệu căng thẳng qua biểu hiện tâm lý

Các biểu hiện tâm lý thường khó nhận biết. Thậm chí, người ta có thể che giấu những gì đang diễn ra bên trong họ bằng những hành động, cử chỉ hết sức bình thường.

 • Rối loạn trầm cảm và lo âu
 • Bi quan
 • Hay gắt gỏng
 • Giảm khả năng tập trung và đưa ra quyết định
 • Mất động lực

Dấu hiệu của căng thẳng thông qua hành vi

Căng thẳng trong công việc có thể chiếm lấy một người và khiến họ có những hành vi khác nhau trong cuộc sống và trong công việc.

 • Nghỉ giải lao thường xuyên
 • Thái độ khác thường
 • Giảm năng suất làm việc
 • Đột ngột ngừng tham gia các hoạt động của công ty
 • Lam việc muộn
 • Quá nhạy cảm
 • Trở nên cô lập

Cụ thể, điều gì có thể gây ra căng thẳng trong công việc? Phần tiếp theo trình bày một số nguyên nhân phổ biến nhất.

Nguyên nhân nào gây ra căng thẳng trong công việc?

Thời gian làm việc quá dài dẫn đến căng thẳng và mệt mỏi

Thời gian làm việc bình thường tại các công ty hiện nay là 8 giờ / ngày. Tuy nhiên, có những công việc, giai đoạn người lao động phải tăng ca nên con số này có thể lên đến 10 đến 15 tiếng mỗi ngày.

căng thẳng từ công việc
Căng thẳng do công việc quá tải

Thời gian làm việc kéo dài khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi, vòng quay cuộc sống bị gián đoạn, áp lực gia tăng. Điều này nếu kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng trong công việc.

Khối lượng công việc quá tải

Theo một cuộc khảo sát về căng thẳng trong công việc hoặc trầm cảm liên quan đến công việc ở Anh vào năm 2021, làm việc quá sức là nguyên nhân hàng đầu gây ra căng thẳng. (1) Số 39% Những công nhân tham gia cuộc khảo sát của Statista cũng nhận ra điều này.

Áp lực công việc quá tải bao gồm thời hạn chặt chẽ, trách nhiệm nặng nề và thiếu sự hỗ trợ của quản lý. Những yêu cầu từ cấp trên vượt quá khả năng và khả năng chịu đựng của nhân viên, khiến họ bị áp lực và căng thẳng.

Thiếu sự hỗ trợ và hợp tác từ đồng nghiệp và cấp trên

Xem Thêm : Duy trì tính sáng tạo trong ngành công nghệ bằng 5 mẹo nhỏ sau

Một môi trường làm việc lý tưởng là khi đồng nghiệp hỗ trợ và hợp tác với nhau để đạt được mục tiêu chung. Ngoài ra, việc lắng nghe phản hồi và hỗ trợ từ người quản lý hay lãnh đạo chính là động lực giúp nhân viên hoàn thành tốt công việc của mình.

Nếu không có những yếu tố này, mỗi cá nhân sẽ rất lạc lõng và mất phương hướng. Làm việc căng thẳng cũng từ đó.

Đặc biệt, hãy tưởng tượng nếu bạn chỉ mới gia nhập công ty mà không nhận được sự hướng dẫn của đồng nghiệp hay cấp trên. Đây quả thực là một trải nghiệm không mấy dễ chịu.

Đọc thêm: Vượt qua lo lắng khi bắt đầu công việc mới

Công việc quá nhàm chán

Điều này nghe có vẻ ngược đời vì bạn có thể cảm thấy chán công việc nhưng ít nhất không có áp lực khi không thể hoàn thành nó. Bởi vì công việc nhàm chán, có thể là do nó quá dễ dàng hoặc bạn đã thành thạo nó.

công việc nhàm chán căng thẳng
Căng thẳng vì công việc nhàm chán

Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài quá lâu trong khi mong muốn trải nghiệm những điều mới mẻ của bạn lại trỗi dậy, thì căng thẳng vẫn có thể nảy sinh.

Những mâu thuẫn và dồn nén khi phải làm công việc mà bạn không còn quan tâm sẽ khiến bạn căng thẳng và mệt mỏi.

Thiếu kỹ năng để làm tốt công việc

Khi không giải quyết được công việc, bạn cũng rất dễ bị stress. Bạn luôn muốn hoàn thành tốt công việc được giao nhưng kết quả lại không được như mong đợi. Nỗi buồn thất bại và áp lực bị cấp trên phê bình sẽ khiến căng thẳng trong bạn tăng lên gấp đôi.

Vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi nó ảnh hưởng đến niềm tin và lòng tự trọng của bạn. Nghĩ rằng mình kém cỏi sẽ khiến bạn bị áp lực bởi áp lực công việc.

Tranh chấp với đồng nghiệp và sếp

Để hoàn thành tốt công việc, bạn không chỉ cần có năng lực mà còn phải biết cách xây dựng các mối quan hệ hợp tác và lành mạnh với mọi người trong công ty.

Do đó, một khi các mối quan hệ này gặp trục trặc, công việc và thậm chí là tinh thần của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Môi trường làm việc độc hại

Một yếu tố bên ngoài khác góp phần gây ra căng thẳng trong công việc là môi trường làm việc độc hại. Đây cũng là lý do tại sao hầu hết nhân viên nghỉ việc trong thời gian “đại từ chức” hay “đại từ chức”.

Môi trường độc hại
Môi trường làm việc độc hại dẫn đến căng thẳng và mệt mỏi

Có rất nhiều yếu tố tạo nên một môi trường làm việc độc đáo. Một số lý do chính có thể được liệt kê:

 • Không đảm bảo cơ hội phát triển cho nhân viên
 • Không tôn trọng nhân viên
 • Đồng nghiệp và cấp trên cư xử thiếu đạo đức và thiếu chuyên nghiệp
 • Phân biệt

Có nhiều nguyên nhân khác và chúng có thể phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân. Trong số đó, làm ở nhà Trong đợt đại dịch vừa qua, nó cũng là một nguyên nhân hàng đầu gây ra căng thẳng trong công việc.

Đọc thêm: Cách quản lý căng thẳng hiệu quả

Làm thế nào để giảm bớt căng thẳng trong công việc một cách dễ dàng và hiệu quả

Nhận ra nguyên nhân của căng thẳng trong công việc sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết chúng hơn. Nếu bạn vẫn chưa biết Làm gì khi căng thẳng trong công việc?tham khảo các phương pháp sau.

1. Xác định nguyên nhân gây ra căng thẳng trong công việc

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm ra nguyên nhân khiến bạn căng thẳng. Nó có thể là một trong những lý do được đề cập ở trên. Chỉ khi biết chính xác nguyên nhân, bạn mới có thể giải quyết triệt để.

Đọc thêm: Làm thế nào để vượt qua căng thẳng trong những ngày thất nghiệp

2. Tạo cho mình những phản ứng tích cực với căng thẳng

Xem Thêm : Cùng Tìm Hiểu Các Chức Danh Giám Đốc Trong Công Ty

Bạn nên đối phó với căng thẳng, không nên trốn tránh nó. Thừa nhận rằng bạn đang ở trong tình trạng cần được quan tâm và chăm sóc. Căng thẳng trong công việc có thể khiến bạn mệt mỏi, suy nhược và xuống tinh thần. Nhưng không sao cả, đó là phản ứng tự nhiên của chúng ta khi gặp khó khăn và nó hoàn toàn bình thường.

phản ứng tích cực với căng thẳng
Ứng phó tích cực với căng thẳng trong công việc

Hãy coi khoảng thời gian căng thẳng này là điều cần thiết để bạn biết cách chăm sóc và thay đổi bản thân. Đừng ép bản thân phải chịu đựng hay che giấu nó.

3. Nghỉ ngơi và thư giãn để giải phóng bản thân khỏi căng thẳng trong công việc

Trong khi chạy deadline hoặc làm thêm giờ để đảm bảo tiến độ công việc, đừng quên tạo cho mình phá vỡ cần thiết. Một vài phút hít thở không khí ban công hoặc nhâm nhi tách trà có thể khiến bạn cảm thấy thư thái và bớt căng thẳng hơn.

Nếu có thể, hãy dành một ngày cuối tuần đi cafe, picnic, hay đi du lịch cùng bạn bè để tạm quên đi căng thẳng công việc và “refresh” bản thân.

Đọc thêm: Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

4. Ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc

Chế độ ăn uống và giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Thiếu ngủ cũng có thể khiến tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm trở nên trầm trọng hơn.

ăn uống lành mạnh
Ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc để tránh căng thẳng

Dù gặp khó khăn trong công việc, hãy cố gắng duy trì thói quen sống lành mạnh. Nó sẽ trang bị cho bạn một sức khỏe bền bỉ và một tâm thế vững vàng để chống lại những căng thẳng trong công việc.

5. Chia sẻ với đồng nghiệp và cấp trên

Nếu bạn muốn giảm bớt căng thẳng ở nơi làm việc, đừng ngần ngại chia sẻ suy nghĩ của mình với những người có liên quan. Rất có thể đồng nghiệp hoặc cấp trên của bạn không nhận ra tình huống mà bạn đang trải qua. Nói ra sẽ giúp bạn có được sự thấu hiểu và cảm thông. Từ đó, có thể thảo luận các phương pháp tích cực để giải quyết vấn đề.

6. Tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp để loại bỏ căng thẳng trong công việc

Hiện nay vấn đề tâm lý rất phổ biến và ngày càng được quan tâm. Nếu cảm thấy bế tắc và cần giúp đỡ, đừng ngần ngại liên hệ với chuyên gia tâm lý uy tín để được tư vấn.

Họ sẽ giúp bạn chữa lành và “điều trị” căng thẳng của bạn.

Đọc thêm: Thiết kế không gian làm việc hiệu quả

Kết luận

Bất cứ ai cũng có thể gặp căng thẳng trong công việc. Vì vậy, nếu một ngày bạn thấy mình rơi vào trường hợp tương tự, hãy bình tĩnh đối mặt và tìm cách giải quyết. Hãy luôn nhớ rằng sẽ có người sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ bạn vượt qua khoảng thời gian khó khăn đó. Hít thở sâu rồi mọi mệt mỏi, căng thẳng sẽ sớm qua đi.

Glints hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Theo dõi blog của chúng tôi để nhận được nhiều bài viết hữu ích hơn.

Nguồn tham khảo

 1. Số liệu thống kê về căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm liên quan đến công việc ở Vương quốc Anh, năm 2021

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button