Kỹ Năng

7 Bước Cơ Bản Xây Dựng Một Chiến Dịch Social Media Marketing Thành Công

Xây dựng một chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội hoàn chỉnh là điều dễ dàng nói và làm.

Có nhiều yếu tố bạn cần xem xét khi lập kế hoạch quảng bá thương hiệu của mình trên các nền tảng truyền thông xã hội. Và chỉ cần thiếu một yếu tố nào đó, chiến dịch của bạn có thể không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Bạn Đang Xem: 7 Bước Cơ Bản Xây Dựng Một Chiến Dịch Social Media Marketing Thành Công

Mỗi người sẽ có cách xây dựng kế hoạch của riêng mình. Tuy nhiên, các bước dưới đây sẽ giúp bạn đặt nền tảng vững chắc cho một chiến dịch tiếp thị thành công trên các kênh truyền thông xã hội của mình.

Đặt mục tiêu cụ thể

Bước đầu tiên và không thể thiếu khi hình thành bất kỳ kế hoạch nào là đặt ra những mục tiêu cụ thể để theo đuổi.

Ngay từ khi bắt đầu một chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội, bạn cần đặt câu hỏi: chiến dịch này cần mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp của bạn? Trả lời câu hỏi này sẽ xác định các bước khác bạn cần thực hiện trong chiến dịch của mình.

Thông thường, một chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội sẽ được tạo để đạt được một hoặc một số mục tiêu chung sau:

 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu
 • Tăng mức độ tương tác
 • Thu hút khách hàng tiềm năng
 • Tăng doanh thu bán hàng
mục tiêu tiếp thị truyền thông xã hội
© Pexels.com

Tuy nhiên, những mục tiêu chung này là không đủ. Bạn cần chỉ định chúng càng rõ ràng càng tốt. Để làm điều này, hãy sử dụng mô hình THÔNG MINH.

Theo mô hình này, mục tiêu của bạn phải đáp ứng cả 5 tiêu chí:

 • Scụ thể (cụ thể)
 • Hoa Kỳcó thể đo lường được (có thể đo lường)
 • Mộtcó thể đạt được (có thể đạt được)
 • RẺliên quan (phù hợp, liên quan)
 • HÀNG TRIỆUime-bind (trong một thời hạn nhất định).

Ngoài ra, điều quan trọng là xác định rõ các thước đo xã hội mà bạn sẽ sử dụng để đo lường hiệu quả trong việc đạt được mục tiêu của mình.

Đọc thêm: Số liệu Hiệu suất Truyền thông Xã hội

Xác định đối tượng mục tiêu

Cốt lõi của một chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội thành công là có thể kết nối với một đối tượng cụ thể bằng các bài đăng trên mạng xã hội. Ngay cả với một ý tưởng tuyệt vời, nếu nội dung của bạn không nhắm mục tiêu đến khán giả, chiến dịch có thể sẽ thất bại.

Vì vậy, trong bước tiếp theo để tạo một chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội, bạn sẽ cần xác định và tạo phân khúc đối tượng để nhắm mục tiêu.

ghi bàn
© Pexels.com

Không có giới hạn cho việc xác định đối tượng mục tiêu. Đó có thể là Tên, Giới tính, Tuổi, Vị trí, Điểm đau, Kênh truyền thông xã hội yêu thích, Sở thích, Không thích, v.v.

Bạn càng có cái nhìn sâu sắc và rõ ràng về đối tượng của mình, thì chiến dịch của bạn càng có nhiều khả năng được đón nhận.

Nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh

Xem Thêm : Data Scientist là gì? Data Scientist Làm Những Công Việc Gì?

Phân tích cạnh tranh cho phép bạn hiểu đối thủ của mình là ai, họ đang làm tốt ở đâu và kém ở đâu.

Ngoài ra, nó cũng sẽ cung cấp cho bạn hiểu rõ ràng về những tiêu chuẩn nội dung được mong đợi trong ngành của bạn. Đồng thời, nó cũng sẽ giúp bạn mở ra những cơ hội cho doanh nghiệp của mình, những cơ hội mà đối thủ chưa chạm tới, hoặc làm chưa tốt.

Chọn các kênh truyền thông xã hội

Khi thực hiện một chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội, việc phủ sóng trên nhiều nền tảng khác nhau không phải lúc nào cũng hiệu quả nhất.

Bạn vẫn có khả năng đạt được kết quả tốt hơn bằng cách tập trung vào một số kênh truyền thông xã hội chính. Chỉ cần họ là cầu nối phù hợp nhất với khách hàng của bạn.

tiếp thị truyền thông xã hội
© Pexels.com

Từ việc xác định đối tượng mục tiêu của mình, bạn sẽ có ý tưởng về các kênh truyền thông xã hội yêu thích của họ mà họ sử dụng. Đôi khi, việc lựa chọn kênh phân phối nội dung cũng phụ thuộc vào loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Một cách khác để chọn kênh truyền thông xã hội cho chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội của bạn là phân tích hiệu quả của các chiến dịch trước đó.

Đọc thêm: Các kênh truyền thông xã hội tiềm năng cho tiếp thị trực tuyến

Tạo chiến lược nội dung

Một chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội thành công phải luôn đảm bảo cung cấp nội dung nhất quán. Vì vậy, việc lựa chọn một thông điệp chủ đạo cho toàn bộ chiến dịch là điều cần thiết.

Có một thông điệp chính giúp bạn dễ dàng xác định các chủ đề phụ xung quanh thông điệp đó. Điều này giúp nội dung được tạo ra có mục đích và ý định, tránh tình trạng lộn xộn, không liên quan hoặc trùng lặp ý tưởng.

đào tạo nội dung
© Pexels.com

Bên cạnh đó, để chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội của bạn hiệu quả, bạn cũng cần xác định các loại hình trình bày phù hợp cho từng loại nội dung.

Ví dụ: khi nào sử dụng hình ảnh, khi nào sử dụng video, hoặc khi nào sử dụng nội dung câu hỏi để kêu gọi khán giả đưa ra ý kiến ​​hoặc nhận xét của họ.

Không chỉ vậy, hãy đa dạng hóa các loại nội dung của bạn để đạt được các mục tiêu khác nhau. Một công thức được sử dụng thường xuyên khi xây dựng chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội là Quy tắc 80/20. Trong đó,

 • 80% bài đăng phải hữu ích cho khán giảchẳng hạn như giáo dục, thông tin, giải pháp cho các vấn đề của khách hàng hoặc giải trí.
 • 20% có thể trực tiếp quảng bá thương hiệu của bạn.

Lên lịch nội dung

Chia sẻ nội dung tốt là điều cần thiết cho một chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội thành công. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là nội dung này phải được đăng một cách có trật tự và logic.

Vì vậy, việc thiết lập lịch nội dung sẽ giúp chiến lược nội dung của bạn đạt được hiệu quả tối đa.

lịch nội dung
© Pexels.com

Xem Thêm : Có nên nhận việc thủ công về nhà làm với nghề xâu vòng?

Khi bạn có lịch nội dung hoàn chỉnh cho tiếp thị truyền thông xã hội, bạn có thể quản lý nội dung của mình từ khi bắt đầu chiến dịch cho đến khi kết thúc.

Từ đó, dễ dàng kiểm soát thông tin đăng tải, tránh tình trạng đăng ít ngày, đăng nhiều ngày, có nội dung trùng lặp, bỏ sót.

Một số yếu tố quan trọng cần đưa vào lịch của bạn bao gồm:

 • Nội dung bài viết: Nó được tạo ra để nói về cái gì?
 • Định dạng bài đăng: nội dung được trình bày dưới hình thức nào?
 • Thời gian đăng bài: nội dung được đăng khi nào?
 • Ai chịu trách nhiệm: đối với mỗi bài đăng, điều quan trọng là phải biết ai là người chịu trách nhiệm thực hiện, cả về hình ảnh và văn bản.

Theo dõi hiệu quả

Bạn không thể cho rằng mình sẽ thực hiện tiếp thị truyền thông xã hội hiệu quả trong lần thử đầu tiên.

Khi kế hoạch đi vào hoạt động, bạn có thể thấy rằng chiến lược hiện tại không hoạt động tốt như mong đợi. Và đó là lý do tại sao việc theo dõi tính hiệu quả của chiến lược của bạn là rất quan trọng.

Nó cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết để giúp điều chỉnh chiến lược truyền thông xã hội của bạn ngay cả khi chiến dịch vẫn đang chạy.

theo sự hiểu biết của tôi
© Pexels.com

Những gì bạn cần làm là xem xét các chỉ số hiệu suất được xác định từ bước 1. Bạn quan tâm đến chỉ số nào nhất và theo dõi xem nó có đang phân phối ở mức mong đợi hay không.

Bạn sẽ cần phải kiểm tra hiệu suất của tất cả các kênh truyền thông xã hội của mình ít nhất một lần mỗi tuần.

Bạn cũng có thể sử dụng thông tin này để kiểm tra hiệu quả của các bài đăng khác nhau, cũng như các chiến dịch khác nhau.

Kiểm tra liên tục cho phép bạn hiểu những gì hiệu quả và những gì không, đồng thời có thể tinh chỉnh chiến lược nội dung của bạn kịp thời.

Đọc thêm: Ngoài Social media, marketing bao gồm những gì?

Nếu thông tin trên hữu ích với bạn, vui lòng nhấp vào hashtag Tiếp thị Bấm vào bên dưới để cập nhật những bài viết mới nhất về ngành Marketing!

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button