Tin Học

7 Cách tối ưu website Google Search Console nhất định phải biết

Google Search Console là một bộ công cụ được cung cấp miễn phí bởi Google nhằm giúp kiểm tra và theo dõi tình trạng “sức khỏe” của trang web của bạn. Công cụ này cung cấp cho bạn các báo cáo và dữ liệu để giúp bạn hiểu cách các trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Nó cũng cho bạn biết người dùng vào trang web của bạn với những từ khóa nào? Có bao nhiêu cú nhấp chuột…. Những thông tin này giúp bạn cải thiện các bài viết cũ, xây dựng nội dung mới,… Tóm lại, đây là công cụ không thể thiếu nếu bạn là một blogger, quản lý dù chỉ 1 website. Hãy cùng khám phá các tính năng của công cụ này.

Màn biểu diễn

Đây là giao diện chính của bảng điều khiển tìm kiếm gg để giúp bạn hiểu các chỉ số quan trọng như:

 • Tổng số nhấp chuột: Lượt truy cập trang web thông qua tất cả các kênh tiếp thị (xã hội, tìm kiếm không phải trả tiền, tham khảo, …)
 • Tổng số lần hiển thị: Số lần hiển thị trang web khi người dùng tìm kiếm một từ hoặc cụm từ khóa; Chỉ số này không liên quan đến việc bạn có nằm trong top 100 hay người dùng có xem trang web của bạn hay không.
 • CTR trung bình: Đây là tỷ lệ nhấp trung bình dựa trên số lần người dùng truy cập trang web chia cho số lần hiển thị.
 • Vị trí trung bình: Vị trí trung bình dựa trên thứ hạng từ khóa của toàn bộ trang web.

Bạn cũng có thể sắp xếp các số liệu này theo:

 • Từ khóa
 • Trang đích
 • Vị trí địa lý
 • Truy cập thiết bị

Mặc dù không cung cấp các số liệu cụ thể hoặc các kênh riêng biệt như Google Analytics; Nhưng dữ liệu của Google Search Console vẫn giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thứ hạng và lượng truy cập của toàn bộ trang web. Từ đó, đánh giá sự phát triển cũng như phát hiện các vấn đề trên website khi có sự biến động của dữ liệu.

Màn biểu diễn

Google Search Console có cái nhìn tổng quan về thứ hạng và lưu lượng truy cập của toàn bộ trang web

Kiểm tra URL

Nếu bạn làm SEO đủ lâu, bạn sẽ hiểu rằng việc được Google cập nhật sớm là vô cùng quan trọng; ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng và lượng truy cập của website. Đặc biệt là các trang tin tức và sự kiện.

Ngoài ra, trong quá trình làm SEO, bạn sẽ phải cập nhật nội dung và đôi khi phải thay đổi cấu trúc URL; Lúc này việc chờ đợi Google quay lại để thu thập dữ liệu sẽ vô cùng mất thời gian. Công cụ Kiểm tra URL này sẽ giúp bạn thông báo cho Google rằng đây là nội dung mới hoặc nội dung cập nhật.

Phủ sóng

Công cụ này giúp bạn xác định nội dung có vấn đề đã được thu thập:

 • Số lượng nội dung đã được thu thập thành công
 • Quá trình truy xuất dữ liệu có bị lỗi hay không (Lỗi 404, 500, …)
 • Lượng nội dung không được thu thập thông tin (Noindex)

Đối với những nội dung có lỗi trong quá trình thu thập, bạn cần tiến hành điều hướng nếu gặp lỗi 404; kiểm tra dữ liệu trên máy chủ nếu lỗi 500; và nếu không có vấn đề gì, bạn cần sử dụng Kiểm tra URL để báo cáo lại cho Google.

Bạn Đang Xem: 7 Cách tối ưu website Google Search Console nhất định phải biết

Với nội dung không được thu thập thông tin (noindex), bạn cần đảm bảo rằng nội dung quan trọng cần được xếp hạng không nằm trong số này. Nếu có, vui lòng kiểm tra và báo cáo lại cho Google ngay lập tức.

phủ sóng

Công cụ này giúp bạn xác định xem nội dung đã được thu thập có vấn đề hay không

Sơ đồ trang web

Xem Thêm : Hướng dẫn chi tiết cách hạch toán tiền chậm nộp thuế

Sơ đồ trang web giúp Google thu thập dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn. Bạn có thể tạo sitemap tự động với Yoast SEO hoặc sử dụng các công cụ khác để tạo sitemap theo cách thủ công (Screaming Frog, xml sitemap,…). Chức năng Sơ đồ trang web của Google Search Console giúp bạn:

 • Theo dõi Sơ đồ trang web có được Google đọc hay không?
 • Có lỗi khi Google đọc sơ đồ trang web không?
 • Nội dung trong sơ đồ trang web là gì?
 • Khai báo khi sơ đồ trang web đã thay đổi (bắt buộc nếu tạo sơ đồ trang web theo cách thủ công)

Bạn có thể kiểm tra sơ đồ trang web của mình bằng cách kiểm tra liên kết: domain.com/sitemap.xml

Khả năng sử dụng trên thiết bị di động

Đây là một tính năng giúp bạn biết liệu trang web của mình có “ổn” để hiển thị trên điện thoại di động hay không. Nói cách khác, tính thân thiện với thiết bị di động. Đối với mỗi vấn đề được phát hiện; Google cũng sẽ cung cấp cho bạn thông tin để làm cho những lỗi này trở nên dễ hiểu.

khả năng sử dụng di động

Tính năng giúp bạn biết liệu trang web có “ổn” để hiển thị trên điện thoại di động hay không

Hộp tìm kiếm liên kết trang web

Phần nội dung này sẽ hiển thị các từ khóa hoặc thông tin mà người dùng tìm kiếm trên trang của bạn thông qua chức năng “Tìm kiếm”. Công cụ này cực kỳ hữu ích trong việc nghiên cứu hành vi của người dùng. Từ những từ khóa mà khách hàng tìm kiếm, bạn sẽ biết cách làm cho họ hài lòng hơn.

Ví dụ, đưa nội dung được tìm kiếm nhiều lên trang chủ; hoặc tạo nội dung hữu ích để trả lời các câu hỏi của khách hàng, v.v.

Liên kết

Đây được cho là tính năng quan trọng nhất trong Search Console; cho dù bạn có làm SEO Off page hay không. Không chỉ cung cấp số lượng liên kết trỏ đến từ các trang web khác (Back link) mà số lượng liên kết nội bộ (Internal link) cũng được thống kê rất rõ ràng. Có ba yếu tố quan trọng cần xem xét trong phần này:

 • Những trang nào nhận được nhiều liên kết nội bộ nhất?

Số lượng liên kết nội bộ cho Google biết mức độ quan trọng của các trang trong trang web, càng nhiều liên kết nội bộ thì URL đó càng quan trọng

 • Những trang web nào tạo ra các liên kết ngược?

Các trang web này có uy tín hay không? Nó có cung cấp nội dung có hại không? Nó có liên quan đến nội dung trang web của bạn không?

 • Anchor text (từ khóa neo) được sử dụng để làm gì?

Loại từ khóa để có được các liên kết ngược là gì? Nó có liên quan đến nội dung được trỏ tới không?

Liên kết

Liên kết là tính năng quan trọng nhất trong Search Console

Nếu bạn chỉ có thể chọn 2 công cụ để tiến hành một dự án SEO thì đó phải là Google Search Console và Google Analytics. Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia SEO trên thế giới có rất nhiều bài viết về hai công cụ này. Chúng cung cấp tất cả những thông tin quan trọng nhất để người quản trị website tối ưu hóa và duy trì sự ổn định của hệ thống. Nếu bạn muốn tùy chỉnh hành vi phức tạp của người dùng mà không cần lập trình viên, bạn có thể xem xét sử dụng Trình quản lý thẻ của Google.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button