Kỹ Năng

8 Cách Lấy Lại Cân Bằng Giữa Cuộc Sống Và Công Việc

Một trong những nguyên nhân lớn nhất của căng thẳng là mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta bị cuốn vào guồng quay của sự nghiệp, buộc chúng ta phải hoàn thành các mục tiêu thăng tiến mà quên mất nhiệm vụ cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Bạn Đang Xem: 8 Cách Lấy Lại Cân Bằng Giữa Cuộc Sống Và Công Việc

Bạn đã bao giờ ở trong tình huống mà “tham công tiếc việc“hay không?

Nếu bạn đang trên con đường xây dựng lối sống khoa học, cân bằng cuộc sống công việc những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn thực hiện mong muốn của mình.

Nguyên nhân của sự mất cân bằng cuộc sống

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Ví dụ:

  • Không biết cách sắp xếp công việc và thời gian.
  • Tôi không biết mình muốn gì.
  • Có nhiều mâu thuẫn trong các mối quan hệ.
  • Quá nuông chiều bản thân.
  • Cảm thấy rằng sự lựa chọn của mình là không đúng…

Thế giới thay đổi từng phút, từng ngày và con người dường như bị cuốn vào vòng xoáy đó. Trong thời đại 4.0, “deadline” và “tăng ca” dần trở thành những cụm từ quen thuộc. Nhiều công nhân làm việc cật lực cả ngày lẫn đêm ngay cả khi họ đã về nhà. Họ phải bắt kịp nhịp độ làm việc nhanh chóng và nhịp sống điên cuồng của thế giới hiện đại.

Cuối cùng, họ mất thăng bằng về thời gian, bỏ bê người thân và bản thân vì áp lực công việc. Sự mất cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp dần dần dẫn đến những vấn đề tâm lý vô cùng tiêu cực.

Tác hại của mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Tác hại của sự mất cân bằng này sẽ khiến bạn luôn trong trạng thái căng thẳng, cáu gắt, mất tập trung và lo lắng.

Nếu không nhanh chóng tìm được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn có thể gặp phải tình trạng kiệt sức, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Tệ hơn nữa, hiệu quả công việc giảm sút, gây mất uy tín trong công ty.

Làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?
Làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

Ngoài ra, ở một số khía cạnh tiêu cực nhất, sức khỏe của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các cơn đau tim, đột quỵ và trầm cảm đều xuất phát từ các triệu chứng căng thẳng quá mức.

Nếu bạn rơi vào những trường hợp sau, rất có thể bạn đang mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống:

  • Luôn lo lắng về công việc kể cả ngoài giờ hành chính, dù đi chơi hay ở nhà
  • Công việc bận rộn và luôn cần tăng ca để giải quyết
  • Hiệu suất công việc giảm sút
  • Thường xuyên cáu kỉnh, mệt mỏi, cảm thấy chán nản và có cảm giác tiêu cực về công việc

Làm thế nào để đối phó với các tình huống mất cân bằng trong cuộc sống và công việc đòi hỏi rất nhiều thời gian và nỗ lực của chính bạn. Đây là 5 làm thế nào để cân bằng cuộc sống công việc đó là cần thiết.

Đọc thêm: Lời khuyên về cách quản lý căng thẳng

Làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nghỉ giải lao trong giờ làm việc hợp lý với Pomodoro

Đừng sợ bị đánh giá về năng suất làm việc khi bạn không làm việc liên tục trong 8 giờ.

Nhiều nhà nghiên cứu hay quản lý của các công ty lớn đã nhận xét rằng nhân viên dường như yêu công việc và làm việc hiệu quả hơn khi họ sắp xếp được thời gian làm việc một cách hợp lý. Biết cách tạo ra những khoảng nghỉ ngắn trong giờ làm việc để nạp năng lượng.

Nguyên nhân của sự mất cân bằng cuộc sống
© Freepik.com

Bạn có thể áp dụng công thức Pomodoro “làm 30 phút, nghỉ 5 phút” để giảm căng thẳng cho não bộ. Ra ngoài đi dạo, hít thở, uống cà phê, nước trái cây hoặc đồ ăn nhẹ và cho não của bạn nghỉ ngơi.

Xem Thêm : Danh sách các vị trí trong ngân hàng và mức lương 2021

Tinh thần khi được “sảng khoái” sẽ trở nên sắc bén hơn, não bộ cũng tinh nhuệ và giải quyết công việc hiệu quả hơn.

Đọc thêm: Cách giảm căng thẳng trong công việc

Bắt đầu đúng giờ và kết thúc đúng giờ

Nếu bạn không thể hoàn thành công việc của mình trong giờ làm việc dù đã cố gắng hết sức, điều đó có nghĩa là khối lượng công việc hiện tại của bạn đang quá tải so với nỗ lực của một người. Bạn có thể cần phải nói với cấp trên của mình về điều này để họ có thể sắp xếp một người nào đó giúp bạn hoặc thuê một nhân viên mới.

Tuy nhiên, nếu bạn đến sớm, về muộn, hoặc tệ hơn là mang công việc về nhà và tiếp tục làm việc đến khuya, người quản lý của bạn sẽ không biết rằng bạn cần sự giúp đỡ. Họ sẽ chỉ thấy rằng bạn đang quản lý khối lượng công việc. Và sẽ không có gì thay đổi, ngoại trừ việc tình trạng của bạn ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Vì vậy, thay vì cố gắng làm tất cả một mình, mọi lúc, mọi nơi, bạn hãy nhanh chóng tìm cách giảm bớt công việc, cũng như tìm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

châm ngôn về công việc và cuộc sống
© Freepik.com

Luật mới: Đến đúng giờ và ra về đúng giờ. Bất kỳ công việc nào không được hoàn thành trong giờ làm việc ngày hôm đó sẽ được hoàn thành vào ngày hôm sau.

Chọn một công việc bạn yêu thích

Bạn đi làm không chỉ để kiếm tiền, đó còn là đời sống tinh thần. Nếu bạn không thích những gì bạn đang làm, bạn sẽ không hạnh phúc. Tất nhiên, bạn không cần phải yêu thích tất cả mọi thứ về công việc, nhưng nó cần phải thú vị để bạn thấy hứng thú vào mỗi buổi sáng.

Vì vậy, để cân bằng giữa công việc và cuộc sống, các chuyên gia khuyên bạn nên tìm một công việc mà bạn yêu thích vì bạn sẽ làm tốt công việc đó. Ngược lại, nếu bạn kiệt sức, cảm thấy khó khăn… thì đã đến lúc bạn nên tìm một công việc mới.

Đọc thêm: Khám phá niềm đam mê công việc của bạn

Sẵn sàng cho một kỳ nghỉ

Đôi khi, việc tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống nói dễ hơn làm. Vì vậy, hãy hành động ngay khi bạn nhận ra mình đang phải đối phó với tình trạng quá tải.

Bạn có thể chọn hoàn thành công việc trong một kỳ nghỉ ngắn ngày, trọn vẹn. Đồng thời cam kết với bản thân, vạch ra thời gian biểu phù hợp để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Xóa đi những ngày làm việc quá sức, mất thời gian riêng tư.

Cùng nghe Shark Linh chia sẻ về sự mất cân bằng trong cuộc sống và giải pháp.

Thực hành nói “Không”

Nhiều khi, sự quá tải đến từ chính thói quen “nể nang” của chúng ta. Thật tốt khi chấp nhận giúp đỡ người khác, tuy nhiên, hãy tự giúp mình trước.

Lúc này, vấn đề mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống là ở chính bạn. Bạn cần đánh giá tình hình của bản thân, khối lượng công việc đang đảm nhận để quyết định có nên chung tay giúp đỡ người khác hay không.

Chia sẻ là tốt và đôi khi bạn cũng cần người khác giúp đỡ trong công việc. Nhưng nếu bạn đang mệt mỏi và công việc của bạn vẫn chưa hoàn thành, hãy từ chối nhờ người khác nhờ.

Đọc thêm: Cách Từ Chối Công Việc Của Sếp Mà Không Mất Lòng Bạn

Xây dựng thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Thiết lập một lối sống lành mạnh và kỷ luật là điều cần thiết để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Kỷ luật ở đây có nghĩa là, giờ giấc sinh hoạt của bạn cần được sắp xếp một cách khoa học, ổn định và không điều gì có thể khiến bạn phá vỡ những quy tắc đó, kể cả công việc.

Ăn đúng giờ là rất quan trọng để khôi phục lại sự cân bằng từ bên trong. Ăn no thôi chưa đủ mà cần ăn đúng bữa, đủ dinh dưỡng để cơ thể tái hấp thu năng lượng. Kết hợp với giấc ngủ và tinh thần thoải mái, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ khác đi rất nhiều.

Làm sao để cân bằng cuộc sống và công việc?
© Freepik.com

Một mẹo nhỏ cho những ai thích ăn vặt là hãy bổ sung một món ăn nhẹ như trái cây hoặc bánh ngọt để nghỉ ngơi giữa buổi chiều.

Xem Thêm : Graphic Design Là Gì? Tổng Quan Về Ngành Thiết Kế Đồ Họa Dành Cho Người Mới

Đây là khoảng thời gian bạn mong được về nhà nhất vì gần như kiệt sức sau nhiều giờ làm việc, nạp năng lượng bằng một bữa ăn nhẹ là phương pháp tối ưu.

Không lạm dụng thuốc, sản phẩm chức năng để tạo cảm giác thoải mái nhất thời. Về lâu dài, cơ thể đòi hỏi phải tăng liều lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tổng thể của sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là do bạn kiểm soát. Bạn cần lưu ý, thay đổi để có lối sống khoa học và thoải mái hơn. Làm việc chăm chỉ và đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày!

Đọc thêm: Ứng dụng theo dõi tình trạng di động

Hãy dành thời gian cho bản thân và những người thân yêu của bạn

Tuy công việc quan trọng nhưng nó không phải là tất cả của cuộc đời bạn. Vì vậy, bạn nên ưu tiên những sở thích khiến bạn vui vẻ. Dù bận rộn đến đâu, bạn cũng phải dành thời gian cho bản thân.

Đừng bao giờ bận rộn kiếm sống đến mức bạn quên kiếm sống

Dolly Parton

Cùng với những người thân yêu, hãy sắp xếp những buổi hẹn hò cà phê, ăn tối… Đừng viện cớ bận rộn mà bỏ qua, vì chẳng ai yêu thương hay quan tâm đến bạn như người thân cả. Hãy nhớ rằng bất kể bạn quan trọng như thế nào, công ty có thể bị thay thế bởi một người khác.

Đặt ranh giới cho công việc

Khi bạn không ở văn phòng, hãy tránh suy nghĩ về các dự án sắp tới hoặc trả lời email của công ty. Cân nhắc tắt máy tính và điện thoại làm việc khi hết giờ làm việc. Nếu không thể, hãy sử dụng các trình duyệt riêng biệt cho công việc hoặc mục đích cá nhân.

Giải pháp cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Điều quan trọng là xác định khi nào bạn cần nghỉ ngơi. Thông báo cho sếp hoặc đồng nghiệp của bạn về việc hạn chế sử dụng các ứng dụng làm việc sau giờ làm việc để họ có thể tôn trọng quyền riêng tư của bạn.

Kết luận: Không có sự cân bằng tuyệt đối giữa công việc và cuộc sống

Khi nói đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn có thể tưởng tượng sẽ có một ngày làm việc cực kỳ hiệu quả và sau đó có một khoảng thời gian tuyệt vời bên gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào cũng vậy.

Đừng cố gắng đạt được sự cân bằng hoàn hảo. Một số ngày, bạn có thể tập trung hơn vào công việc. Trong khi những ngày khác, bạn dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình. Chỉ bạn mới hiểu, khi nào là thời điểm thích hợp nhất để ưu tiên những gì tốt nhất.

Đọc thêm: Cân Bằng Chuyện Tình Nơi Công Sở

Cuối cùng, đừng quên đến với Glints để biết thêm nhiều thủ thuật hữu ích giúp bạn phát triển bản thân cả trong công việc và cuộc sống nhé!

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button