Kỹ Năng

8 Ngôn Ngữ Cơ Thể Trong Giao Tiếp Bạn Cần Học Ngay!

Khi bạn giao tiếp với người đối diện, ngôn ngữ chỉ chiếm 7%; giọng nói chiếm 38%, và quan trọng nhất là ngôn ngữ cơ thể với 55%.

Đó là lý do tại sao yếu tố ngôn ngữ cơ thể sẽ quyết định sự thành bại của một cuộc trò chuyện, đặc biệt là khi bạn đang tham gia một cuộc phỏng vấn xin việc.

Bạn Đang Xem: 8 Ngôn Ngữ Cơ Thể Trong Giao Tiếp Bạn Cần Học Ngay!

Theo dõi nội dung bên dưới để biết thêm gợi ý về 8 loại ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp mà bạn có thể sử dụng để gây ấn tượng với đối thủ của mình.

Ngôn ngữ cơ thể là gì?

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với khái niệm “ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếphoặc “Ngôn ngữ cơ thể“. Ngôn ngữ cơ thể có thể được hiểu là cách giao tiếp phi ngôn ngữtrong đó, các hoạt động và hành vi của cơ thể được coi là một phương thức giao tiếp và truyền tải thông tin.

Ngôn ngữ cơ thể có thể hiểu là một phương thức giao tiếp không lời, trong đó các hoạt động và hành vi của cơ thể được coi là một phương thức giao tiếp và truyền tải thông tin.
© Freepik.com

Bất kể quốc gia hay hoàn cảnh nào, cách cơ thể bạn giao tiếp là vô cùng quan trọng để thể hiện con người, tính cách và ý định mà bạn muốn truyền tải.

Mọi cử chỉ, biểu cảm, chuyển động của cơ thể, từ tay, chân, mắt, mặt hay đầu đều có ý nghĩa cụ thể và tác động nhất định đến cuộc trò chuyện. Điều này có thể trả lời câu hỏi làm thế nào để giao tiếp hiệu quả.

Ngôn ngữ cơ thể có lợi như thế nào khi giao tiếp?

Dễ dàng kết nối với mọi người xung quanh

Khi giao tiếp với người mới gặp lần đầu, bạn có thể trở nên ngại ngùng và ít nói. Những lúc như vậy, ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp là yếu tố quan trọng quyết định bạn có tạo được thiện cảm với đối phương hay không.

Đối tác của bạn hoàn toàn có thể dựa vào cử chỉ cơ thể của bạn để đoán xem họ có nên kết nối với bạn hay không.

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp là yếu tố quan trọng quyết định bạn có tạo được thiện cảm với đối phương hay không.
© Freepik.com

Nếu bạn khoanh tay, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không muốn gặp gỡ hoặc làm quen, bất kể bạn có thực sự nghĩ vậy hay không.

Vì vậy, bằng cách hiểu ý nghĩa của từng chuyển động hoặc cử chỉ, bạn sẽ có thể bày tỏ mong muốn giao tiếp của mình ngay cả trước khi bạn nói.

Tránh xung đột không cần thiết

Trong một số trường hợp, lựa chọn từ ngữ không khéo léo, cùng với sự sắc sảo khi nói, bạn rất dễ bị hiểu lầm và gây ra xích mích không đáng có.

Tuy nhiên, ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp cũng có thể giúp bạn xoa dịu tình hình một cách hiệu quả.

Bạn có thể không được ăn nói khéo léo, nhưng nếu nét mặt và cử chỉ cơ thể tốt, bạn sẽ vẫn giữ được thiện cảm của người đối diện.

Đọc thêm: Làm gì sau khi xung đột với đồng nghiệp

Cải thiện hình ảnh bản thân của bạn

Kiểm soát tốt ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp không hề đơn giản. Để làm được điều này, đó phải là người làm chủ được cảm xúc cá nhân, hiểu được ý tứ trong từng cử chỉ và luôn tinh tế quan sát khi giao tiếp.

Kiểm soát tốt ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp không hề đơn giản.
© Freepik.com

Những động tác thừa trong giao tiếp có thể khiến hành động của bạn trở nên ngớ ngẩn, vô nghĩa và đôi khi mang lại cảm giác thiếu tôn trọng đối phương.

Nếu biết kiểm soát và áp dụng khi giao tiếp, chắc chắn bạn sẽ nhận được thiện cảm rất lớn từ những người xung quanh.

Đọc thêm: Bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân thành công

Tăng sức thuyết phục trong bài phát biểu

Điều này đặc biệt quan trọng đối với bất kỳ ai kinh doanh. Không dễ để lấy được lòng tin của khách hàng khi lời nói và cử chỉ của bạn không ăn khớp với nhau.

Đôi khi, người đối diện hoàn toàn có thể nhận ra rằng bạn không trung thực chỉ qua cử động tay, chân hay ánh mắt của bạn.

Tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp khi phỏng vấn

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, điều mà nhà tuyển dụng muốn đánh giá không chỉ là trình độ chuyên môn của bạn. Trên thực tế, sự chuyên nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong quyết định của họ có thuê bạn hay không.

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp đóng vai trò quan trọng để họ quyết định có thuê bạn hay không.
© Freepik.com

Các nhà quản lý tuyển dụng dày dạn kinh nghiệm có con mắt tinh tường để có cái nhìn sâu sắc. Vì vậy, những cử chỉ tốt của bạn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những kỹ năng nghề nghiệp mà bạn thể hiện sau này.

Lời chào ấn tượng

Xem Thêm : Startup hay MNC: Lựa chọn nào dành cho bạn?

Tuyệt đối không vẫy tay chào hoặc sử dụng những câu chào hỏi quá thân mật trong cuộc sống hàng ngày, khiến người phỏng vấn cảm thấy không được tôn trọng.

Thay vào đó, bạn có thể cúi đầu nhẹ nhàng hoặc bắt tay. Dùng một tay để nắm tay người kia và dùng tay kia để đỡ khuỷu tay hoặc cổ tay của bạn để thể hiện sự tôn trọng.

Đọc thêm: Làm cho bản thân nổi bật bằng cách giới thiệu bản thân với cá tính đặc trưng của bạn

Giao tiếp với đôi mắt mở

Đôi mắt là ngôn ngữ cơ thể không thể thiếu trong giao tiếp khi giao tiếp với nhà tuyển dụng.

Khi nói chuyện, hãy thường xuyên giao tiếp bằng mắt với đối phương. Ánh mắt của bạn nên tập trung cao độ vào những gì họ đang nói, thay vì thờ ơ.

Thể hiện sự tự tin

Không có gì tốt hơn một ứng viên tự tin vào khả năng mà họ có thể mang lại cho doanh nghiệp. Và ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp có thể giúp bạn toát lên sự tự tin đó.

Luôn ngồi thẳng lưng và chọn tư thế chân phù hợp, không vắt chân vào cốt nhưng cũng không dang rộng quá.

Giữ lưng thẳng sẽ giúp bạn đẩy ngực cao hơn, vai thoải mái hơn và sự tự tin cũng tăng lên.

Tạm biệt lịch sự

Đừng quên sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp quan trọng trước khi lên đường. Ngoài việc bắt tay, hãy nở một nụ cười thật tươi và thể hiện sự thoải mái.

Nó giúp bạn thể hiện rằng bạn đã có một cuộc trò chuyện rất cởi mở và bạn rất vui khi được trao cơ hội. Đây cũng là cách bạn truyền năng lượng tích cực đến nhà tuyển dụng, từ đó tạo ấn tượng tốt với họ.

Đọc thêm: Phương pháp giao tiếp quảng cáo chiêu hàng trong thang máy

Ngôn ngữ cơ thể cơ bản trong giao tiếp bạn cần biết

Bắt tay

Bắt tay là một nghi thức không thể thiếu đối với những người lần đầu gặp mặt, đặc biệt là trong giới chuyên nghiệp. Đó là ngôn ngữ cơ thể thể hiện sự tế nhị và chân thành khi chào hỏi người đối diện.

Bắt tay cũng cần sự tinh tế nhất định từ bạn vì lực thể hiện từ bàn tay cũng nói lên rất nhiều điều.

ngôn ngữ cơ thể thông qua cái bắt tay
© Freepik.com

Bạn không nên bắt tay quá lỏng lẻo vì như vậy sẽ tạo cảm giác thiếu tự tin. Trong khi đó, nếu bạn nắm chặt tay sẽ khiến người đối diện cảm thấy khó chịu, thậm chí đôi khi mang lại cảm giác bất lịch sự.

Dùng lực vừa đủ để bắt tay đối phương trong 3-5 giây, kết hợp với giao tiếp bằng mắt. Bạn cũng nên giữ một khoảng cách vừa đủ và hơi nghiêng người về phía trước.

Giao tiếp bằng mắt

Khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp với người khác, ánh mắt là yếu tố không thể không nhắc đến. Đôi mắt là cách truyền tải thông điệp chân thành và rõ ràng nhất.

Loại ngôn ngữ cơ thể này rất quan trọng vì bạn có thể thể hiện gần như bất kỳ cảm xúc nào qua đôi mắt của mình. Khi kết hợp với lời nói, giao tiếp bằng mắt với khán giả của bạn sẽ làm cho những gì bạn nói trở nên thuyết phục và thú vị hơn.

giao tiếp bằng mắt
© Freepik.com

Tuy nhiên, giao tiếp bằng mắt không có nghĩa là bạn không thể chỉ nhìn chằm chằm vào người đối diện. Bạn nên giữ ánh mắt trong vài giây và sau đó tăng dần thời gian giao tiếp bằng mắt; kết hợp với chú ý lắng nghe.

Giao tiếp bằng mắt thể hiện sự thân mật trong cuộc trò chuyện, giúp đối phương kết nối với bạn tốt hơn.

Luôn giữ lưng thẳng

Dù bạn đang ngồi hay đang đứng, hãy luôn giữ cho lưng thẳng. Tư thế này tạo cho bạn một phong thái tự tin và dũng cảm. Ngồi thoải mái, giữ thẳng lưng trong mọi tình huống.

tư thế khi giao tiếp
© Freepik.com

Nếu hơi mệt hoặc căng thẳng, bạn có thể nhẹ nhàng thay đổi tư thế ngồi. Tư thế ngồi đúng nhất là giữ dáng vẻ lịch sự; phù hợp với trang phục.

Nếu bạn đứng lên, bạn nên ngẩng cao đầu; Giữ hai chân rộng bằng vai, kết hợp với vẻ mặt tự tin.

Làm thế nào để duy trì tư thế của khuôn mặt và cằm

Xem Thêm : Lương 7 triệu cao hay thấp? Tổng hợp các việc làm lương 7 triệu

Tư thế của khuôn mặt và cằm của bạn cũng là một ngôn ngữ cơ thể nói lên rất nhiều điều về con người bạn và cảm giác của bạn.

Không nên đưa mặt và cằm lên quá cao vì sẽ dễ khiến người đối diện cảm thấy bạn là người kiêu căng, ngạo mạn.

Tuy nhiên, nếu bạn cúi thấp sẽ khiến bạn trông thiếu tự tin. Vì vậy, việc giữ một tư thế vừa đủ và tự nhiên cho khuôn mặt và cằm là vô cùng quan trọng.

giao tiếp ngôn ngữ cơ thể
© Freepik.com

Ngoài ra, nét mặt luôn là tâm điểm của mọi cuộc trò chuyện. Việc chúng ta vô tình trợn mắt, nhăn mặt, cau mày liên tục,… sẽ để lại ấn tượng không tốt.

Luôn giữ vẻ tỉnh táo, tự nhiên với nụ cười rạng rỡ trên môi.

Không dùng tay chạm vào mặt

Theo các chuyên gia tâm lý, việc thường xuyên chạm vào mặt, đặc biệt là mũi, là dấu hiệu của sự thiếu trung thực.

Ngược lại, nếu bạn đưa tay lên mặt, tai, cổ hoặc vuốt tóc quá thường xuyên cũng cho thấy bạn đang bồn chồn, khó chịu.

Các nhà tuyển dụng thường rất tinh ý khi quan sát những dấu hiệu này. Vì vậy, nếu không chú ý kiểm soát những ngôn ngữ cơ thể này, bạn có thể đã tự đưa mình vào thế bất lợi.

Vì vậy, khi nói chuyện, bạn nên để tay tránh xa mặt, nhìn thẳng vào mắt người đối diện và tự tin trả lời câu hỏi.

Ngôn ngữ cơ thể thể hiện phản hồi tích cực

Khi bạn đang lắng nghe đối phương trình bày vấn đề, cách phản hồi tích cực nhất là gật đầu đồng ý và mỉm cười.

Bạn có thể gật đầu, mỉm cười và thêm một số từ như “có”, “có”, v.v. để giúp đối phương thấy rằng bạn đang lắng nghe và khuyến khích họ tiếp tục cuộc trò chuyện. Tất nhiên, những cử chỉ này cần phải diễn ra đúng lúc và đúng thời điểm.

ngon
© Freepik.com

Để luyện được ngôn ngữ cơ thể này, cách duy nhất là bạn phải chăm chú lắng nghe, nắm bắt những điểm chính và từ đó đưa ra những phản ứng chính xác.

Khả năng đưa ra phản hồi tích cực của bạn cũng góp phần vào kiến ​​thức và chuyên môn của bạn. Khi bạn đưa ra câu trả lời chính xác, người đối diện sẽ biết rằng bạn đang lắng nghe và hiểu những gì họ đang truyền đạt.

Điều này sẽ giúp bạn lấy được thiện cảm và lấy được lòng tin của họ.

Đọc thêm: Kỹ năng làm quen trong giao tiếp và kết bạn nơi công sở

Nghiêng người về phía người nói

Ngôn ngữ cơ thể này cho thấy bạn đang chăm chú lắng nghe câu chuyện. Hãy để ý đến tư thế đầu của người kia và hơi nghiêng người về phía họ để thể hiện sự đồng cảm và hứng thú của bạn đối với câu chuyện mà người đó đang kể.

Thông thường, nếu quan tâm đến điều gì đó, chúng ta có xu hướng nghiêng người về phía trước, gần hơn với người đang thảo luận về vấn đề đó.

Do đó, hành động hướng mọi người về phía người nói cho thấy bạn đang rất quan tâm và hào hứng với câu chuyện mà họ đang trình bày.

Đọc thêm: Cách cải thiện kỹ năng nói trước đám đông

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm được tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp. Hãy luôn chú ý đến những hành động nhỏ này dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Vì mỗi ngôn ngữ cơ thể sẽ mang một ý nghĩa nhất định và có ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công trong giao tiếp của bạn.

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button