Tin Học

Bánh Xe Cảm Xúc Là Gì? Lý Thuyết, Cách Sử Dụng Và Ứng Dụng Thực Tế

Bạn đã bao giờ rơi vào trạng thái “buồn và vui cùng một lúc”hoặc “Thật khó để diễn tả cảm giác của tôi lúc này” chưa?

Nếu câu trả lời là có thì xin chúc mừng, bạn đã tham gia “Một nhóm người khó đặt tên cho cảm xúc của họ”.

Bạn Đang Xem: Bánh Xe Cảm Xúc Là Gì? Lý Thuyết, Cách Sử Dụng Và Ứng Dụng Thực Tế

Điều này không có gì là nghiêm trọng cả, vì hầu hết chúng ta đều ít nhiều trải qua những khoảnh khắc như vậy. Trên thực tế, cảm xúc của con người đa dạng hơn nhiều so với biểu tượng cảm xúc trên Facebook.

Để hiểu bản thân và xác định rõ ràng cảm xúc của mình tại một thời điểm nhất định là cả một quá trình. Trong quá trình này, một trợ thủ đắc lực mà bạn không thể bỏ qua đó là bánh xe cảm xúc.

Hãy cùng tìm hiểu về “vòng tròn cảm xúc” để hiểu bản thân và biến mình trở thành người tốt hơn nhé!

Bánh xe cảm xúc là gì?

Bánh xe thần thoại của những cảm xúc mà chúng ta đang nói đến được đề xuất bởi giáo sư Robert Plutchik vào năm 1980. Đó là một hệ thống phân loại của cảm xúc mà qua đó chúng ta có thể thấy rằng những cảm xúc khác nhau có thể kết hợp để tạo thành một cảm xúc khác nhau. Nó giống như pha trộn màu sắc. Mỗi loại cảm xúc đều mang một màu sắc khác nhau.

Theo anh ấy có 8 loại cảm xúc chínhđược sắp xếp và minh họa theo các cặp phân cực đối lập như sau:

 • Sung sướng ngược lại với buồn (niềm vui – nỗi buồn)
 • Tức giận ngược lại với sợ hãi (tức giận-sợ hãi)
 • Tin tưởng ngược lại với gớm ghiếc (tin tưởng – ghê tởm)
 • Ngạc nhiên ngược lại với kỳ vọng (bất ngờ – dự đoán)
bóng-xe-cam-thành công-plutchik
Bánh xe cảm xúc Plutchik – Glints

10 định đề cho lý thuyết về cảm xúc của Plutchik:

Lý thuyết về cảm xúc của giáo sư người Mỹ này được phát triển dựa trên 10 định đề sau (1):

 1. Khái niệm cảm xúc có thể áp dụng cho mọi cấp độ tiến hóa, bao gồm cả con người và động vật. Nói cách khác, động vật và con người về cơ bản có những trải nghiệm cảm xúc giống nhau.
 2. Cảm xúc cũng có lịch sử tiến hóa và chứa đựng nhiều biểu hiện khác nhau ở các loài khác nhau.
 3. Cảm xúc đóng một vai trò thích ứng quan trọng trong việc giúp chúng ta đối phó với các vấn đề sinh tồn.
 4. Có những biểu hiện cảm xúc khác nhau ở các loài khác nhau, nhưng có những yếu tố và khuôn mẫu chung cho tất cả.
 5. Tồn tại một số ít các cảm xúc cơ bản, chính yếu và nguyên mẫu hình thành nên mỗi cảm xúc.
 6. Tất cả các cảm xúc có được từ sự liên kết hoặc trong một trạng thái phát sinh. Chúng được tạo ra từ sự kết hợp, hòa quyện, hòa quyện của những cung bậc cảm xúc chính.
 7. Tất cả các cảm xúc chính là cấu trúc giả định hoặc trạng thái lý tưởng hóa nơi các thuộc tính và đặc điểm chỉ được xác nhận thông qua bằng chứng.
 8. Những cảm xúc chính có thể được định nghĩa theo các cặp đối lập.
 9. Mức độ giống nhau của các cảm xúc rất khác nhau.
 10. Cảm xúc tồn tại ở nhiều mức độ khác nhau.

Để hiểu sâu hơn về bánh xe cảm xúc thực sự là gì, chúng ta hãy xem xét ba yếu tố quan trọng tạo nên nó.

3 yếu tố của bánh xe cảm xúc

1. Màu sắc

Như đã đề cập, tám cảm xúc chính bao gồm: niềm vui, nỗi buồn, tức giận, sợ hãi, tin tưởng, ghê tởm, ngạc nhiên và dự đoán. Đây là những cảm xúc cơ bản của con người.

Plutchik sắp xếp chúng vào vòng tròn thứ hai trong vòng tròn cảm xúc với mỗi màu sắc riêng biệt. Ví dụ, sự tức giận có màu đỏ và niềm vui có màu vàng.

2. Các sắc thái

Xem Thêm : Kỹ Năng Mềm Là Gì? 7 Kỹ Năng Mềm Cần Thiết Nhất

Có nhiều loại cảm xúc khác nhau được phát triển dựa trên 8 loại cảm xúc cơ bản. Bạn sẽ thấy rằng mức độ của cảm xúc được thể hiện bằng cường độ của màu sắc tương ứng. Và bạn càng di chuyển đến tâm bánh xe, cường độ của cảm xúc càng mãnh liệt.

Ví dụ, di chuyển từ tâm của vòng tròn, mức độ cảm xúc giảm từ giận dữhoặc từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Cứ như vậy, càng di chuyển ra bên ngoài hình tròn, chúng ta có thể thấy được những cung bậc cảm xúc với sắc độ nhạt hơn, màu nhạt hơn.

3. Mối quan hệ giữa các cảm xúc

Có thể dễ dàng tìm thấy những cặp cảm xúc trái ngược nhau nằm ở vị trí đối lập của nhau. Thật thú vị khi hai cảm xúc đứng cạnh nhau có thể kết hợp và tạo ra một cảm xúc mới. Ví dụ, sự tin tưởng và niềm vui kết hợp để tạo ra tình yêu (niềm vui + sự tin tưởng = tình yêu). Tương tự, sự tin tưởng và sợ hãi kết hợp để tạo ra sự phục tùng (tin tưởng + sợ hãi = phục tùng).

Công thức này tạo ra nhiều loại cảm xúc mà bạn có thể đã từng trải qua nhưng không thể xác định được chúng là gì.

Tác dụng của bánh xe cảm xúc là gì?

Vòng tròn cảm xúc giúp bạn hiểu được cảm xúc của chính mình

Quay lại câu hỏi nghiên cứu tình huống ở đầu bài viết. Nhiều khi chúng ta rơi vào trạng thái không thể gọi tên cảm xúc của mình. Tại thời điểm này, có lẽ vì bạn không thể tìm thấy từ thích hợp để mô tả nó. Chỉ đơn giản là vui, buồn, hay tức giận là không đủ.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn không biết cảm xúc của mình là gì?

Việc thiếu ý thức và né tránh cảm xúc của bản thân đã được chứng minh là rất có hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Một nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard và Đại học Rochester năm 2013 cho thấy những người thường xuyên kìm nén cảm xúc có nguy cơ bị chẩn đoán ung thư cao hơn. 70%. (2)

rơi tự do
Sử dụng Bánh xe cảm xúc để hiểu cảm xúc của bạn

Biết cách sử dụng bánh xe cảm xúc, bạn có thể dễ dàng xác định và thể hiện cảm xúc của mình bằng lời hơn. “Từ vựng về cảm xúc” của bánh xe này giúp bạn khám phá sự phong phú của cảm xúc. Từ đó, thật dễ dàng để gọi tên bất kỳ cảm xúc nào trong trải nghiệm của bạn.

Phát hiện và kiểm soát cảm xúc tiêu cực thông qua bánh xe cảm xúc

Đối mặt và đối phó với những cảm xúc tiêu cực là một trong những kỹ năng cần thiết trong xã hội hiện đại. Đặc biệt là trong bối cảnh của đại dịch, khi con người phải chịu rất nhiều quy định và hạn chế. Sự mất kết nối giữa con người với nhau đã tạo ra vô số áp lực chồng chất. Những cảm xúc tiêu cực vì thế có thể xuất hiện, xâm chiếm tâm trí của bất kỳ ai và sẵn sàng làm tổn thương họ.

Điều quan trọng là xác định nó và tìm cách đối phó với nó.

Bước đầu tiên rất quan trọng: nhận thức. Thông qua vòng tròn cảm xúc, xác định cụ thể trạng thái bạn đang trải qua, Cảm xúc tiêu cực đó có thể là gì trong số “chán nản, ghê tởm, đau khổ, buồn bã, ..”? Đặt tên cụ thể những gì bạn cảm thấy.

Tiếp theo, khi bạn đã xác định được cảm xúc tiêu cực của mình, hãy “đối phó” với nó.

Học cách kiểm soát cảm xúc của bạn

Xem Thêm : Đặc Điểm “Người Trình Diễn” Trong MBTI

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng, nếu một cảm xúc tiêu cực không được phát hiện và xử lý, hoặc nếu nó bị kìm nén quá lâu, nó có thể phát triển thành một cảm xúc tiêu cực. một cảm xúc tiêu cực mới với cường độ lớn hơn.

Ví dụ, nếu nỗi buồn của bạn tích tụ quá lâu, nó sẽ phát triển thành đau buồn. Giống như một quả bóng bay được bơm đầy oxy và chỉ chực chờ nổ tung. Bất cứ lúc nào, trạng thái đau khổ cũng có thể dẫn đến những hành động tiêu cực.

Nhận ra điều này, bạn sẽ dễ dàng tìm ra nguyên nhân / động lực khiến bạn trở nên tiêu cực, từ đó kiểm soát và làm dịu nó. Ví dụ, tập trung vào một số sở thích để giải phóng tâm trí khỏi những suy nghĩ xấu đang đeo bám bạn.

Đọc thêm: 18 Cách Giảm Stress Nâng Cao Chất Lượng Cuộc Sống

Làm thế nào để áp dụng vòng tròn cảm xúc trong phát triển cá nhân?

Ngày càng có nhiều người nói về việc “biết chính mình”. Và hiểu được cảm xúc là một phần quan trọng trong hành trình “hiểu bản thân” đó.

Sử dụng vòng tròn cảm xúc của bạn để phát triển bản thân

Chúng ta đã nói về bánh xe cảm xúc là gì, lợi ích của mô hình này, vậy làm thế nào để sử dụng vòng tròn cảm xúc để thực sự hiểu và phát triển bản thân?

Một cách đơn giản mà bạn có thể áp dụng là:

 • Bước 0: Hiểu bánh xe cảm xúc là gì. Nếu còn phân vân đừng ngại quay lại nội dung trên để xem lại.
 • Bước 1: Xác định 8 cảm xúc cơ bản trong vòng tròn thứ 2 và đoán xem cảm xúc hiện tại của bạn giống với cảm xúc nào nhất.
 • Bước 2: Tập trung vào một cảm xúc chính, xác định những cảm xúc cụ thể có liên quan (có thể dữ dội hoặc nhẹ nhàng) ở các cạnh bên ngoài và bên trong của vòng tròn
 • Bước 3: Tiếp xúc với cảm xúc của bạn ngay bây giờ và định vị cảm xúc của bạn ở đâu trong số những cảm xúc bạn vừa thấy.
 • Bước 4: Ghi lại cảm xúc bạn vừa khám phá. Hãy chia sẻ nó với bất kỳ ai nếu bạn cảm thấy cần và được thoải mái.
 • Bước 5: Tìm ra nguyên nhân của cảm xúc đó (đặc biệt là đối với những cảm xúc tiêu cực). Học cách biết ơn nếu điều gì đó khiến bạn hạnh phúc và đừng để những cảm xúc tiêu cực cai trị bạn.

Sử dụng vòng tròn cảm xúc một cách hiệu quả, bạn có thể dễ dàng thấy mình sẽ cảm thấy như thế nào trong một tình huống nhất định. Từ đó dễ dàng kiểm soát cảm xúc, lấy lại tinh thần sau những suy nghĩ tiêu cực, tránh hành vi và giải quyết vấn đề theo chiều hướng xấu.

Phần kết

Hiểu được cảm xúc không chỉ đơn giản là có thể gọi tên trạng thái của tâm trí trong một tình huống nhất định, mà còn biết cách “đối phó” với nó. Bánh xe cảm xúc của Plutchik sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Nguồn tham khảo

 1. Robert Plutchik
 2. Có mặt trái của việc luôn cố gắng tỏ ra tích cực không?

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button