Tin Học

Bật Mí Cách Xây Dựng Personal Branding (Thương Hiệu Cá Nhân) Thành Công

Bạn đã bao giờ thắc mắc hoặc lo lắng tại sao người khác lại được công ty nhận vào làm mà không phải chính mình? Tại sao tôi vẫn chưa được tăng lương?

Nếu vậy, hãy để Glints cho bạn biết, chính vì chúng tôi không đủ nổi bật so với vô số các ứng viên hoặc nhân viên khác nên chúng tôi không phải là lựa chọn ưu tiên.

Bạn Đang Xem: Bật Mí Cách Xây Dựng Personal Branding (Thương Hiệu Cá Nhân) Thành Công

Một trong những giải pháp tối ưu cho vấn đề là xây dựng thương hiệu cá nhân – Personal Branding.

Cho nên Xây dựng thương hiệu cá nhân Đó là gì, tại sao cần xây dựng và cách xây dựng như thế nào cho hiệu quả, hãy cùng Glints tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Dù được nhắc đến nhiều nhưng ít bạn trẻ Việt Nam ngày nay hiểu rõ về khái niệm này. Thương hiệu cá nhân hay thương hiệu cá nhân là tính cách, đặc điểm, tính cách riêng và độc đáo của một người, khiến người khác ghi nhớ và cảm thấy nổi bật trong đám đông, thể hiện qua những hành động, việc làm ở các khía cạnh như học tập, cuộc sống, các mối quan hệ trong công ty, lớp học, v.v. .

xây dựng thương hiệu cá nhân
Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì? Tại sao chúng ta cần xây dựng nó? © Pexels.com

Tại sao chúng ta nên xây dựng Thương hiệu Cá nhân?

Có một thực tế là: Ngày nay, việc các nhà tuyển dụng sử dụng mạng xã hội trong quá trình phỏng vấn ngày càng phổ biến. Vì vậy, cho dù bạn là CEO, trưởng nhóm hay chỉ là một nhân viên, thì việc xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn vẫn quan trọng hơn bao giờ hết.

Theo khảo sát của CareerBuilder năm 2018, 70% nhà tuyển dụng sử dụng mạng xã hội để sàng lọc ứng viên trong quá trình tuyển dụng và 43% nhà tuyển dụng sử dụng mạng xã hội để kiểm tra nhân viên hiện tại (1).

Tạo lợi thế cạnh tranh trong công việc

Trung bình, một nhân viên sẽ thay đổi công việc cứ sau 2 đến 3 năm (2). Với thời gian ngắn như vậy, bạn cần phải làm nổi bật rõ ràng bạn là ai để không chỉ khách hàng mà còn cả công ty ứng tuyển. Tất nhiên, một cá nhân có danh tiếng tốt, tự tin và bản lĩnh sẽ luôn được các nhà tuyển dụng yêu thích hơn.

Nếu bạn chưa biết cách quản lý hiệu quả hình ảnh của mình trên các phương tiện trực tuyến như mạng xã hội, hãy bắt đầu tìm hiểu về xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ bây giờ. Nếu không, rất có thể bạn sẽ không may bỏ lỡ những cơ hội trong công việc và các mối quan hệ tốt đẹp.

lợi ích của thương hiệu cá nhân
Xây dựng thương hiệu cá nhân giúp bạn nổi bật © Pexels.com

Xây dựng lòng tin trong các mối quan hệ của bạn

Là một loại kỹ năng mềm, thương hiệu cá nhân cũng cần luyện tập để phát triển. Vì vậy, khi bạn nổi trội trong một lĩnh vực nào đó, đừng ngại thể hiện điều đó để người khác chú ý đến bạn. Từ đó, khi có nhu cầu, bạn cũng sẽ được ghi nhớ để hỗ trợ họ một cách tốt nhất.

Đọc thêm: Cách giữ và phát triển các mối quan hệ

Mang lại lợi thế hình ảnh cho doanh nghiệp

Khi nhân viên có cơ hội đại diện cho công ty của họ tại các hội nghị hoặc sự kiện, họ không chỉ phát triển bản thân mà còn giúp danh tiếng của tổ chức được lan rộng hơn nữa.

Từ đó, nhân viên có thể giúp công ty có được những khách hàng mới và tiếp tục giữ chân những khách hàng hiện tại khi họ được coi là những nhà lãnh đạo và nhà ngoại giao đáng tin cậy.

Vì vậy, hãy trở thành nhân viên xuất sắc đó bằng cách xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ bây giờ, các bạn nhé!

6 bước cơ bản để xây dựng thương hiệu cá nhân

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân?
© Pexels.com

Bước 1: Biết về bản thân

Đầu tiên, bạn nên tìm cho mình một không gian yên tĩnh, hít thở thật sâu và tự hỏi: Tôi là ai? Tôi thích cái gì? Tôi đang làm gì?… Để giúp bạn có thời gian đối mặt với chính mình.

Ngoài ra, hiện nay, một số phương pháp như Ikigai; hoặc câu hỏi trắc nghiệm tâm lý MBIT; hay Những Cá Tính Lớn giúp chúng ta khám phá bản thân cũng được phổ biến rộng rãi.

Xem Thêm : Video Hướng Dẫn Kỹ Năng In Ấn Bảng Tính Trong Excel 5/2022

Tiếp theo, hãy mạnh dạn trò chuyện và hỏi người quản lý; những người cố vấn hoặc đồng nghiệp luôn hỗ trợ bạn trong công việc dựa trên những điểm mạnh của bạn; điểm yếu của riêng mình. Bạn có thấy ngại không? Đừng lo. Chén trà là lời mời câu chuyện. Hãy bắt đầu bằng một lời mời đi uống cà phê hoặc trà sữa và sau đó khéo léo bắt chuyện!

Bước 2: Xác định phong cách phù hợp

Sau khi đã hiểu rõ bản thân từ bước một, tiếp theo bạn cần xác định phong cách xây dựng thương hiệu cá nhân mà bạn muốn hướng tới.

Lập danh sách các điểm mạnh, điểm yếu và sở thích của bạn, cũng như các kỹ năng bạn nghĩ là cần thiết để phát triển trong công việc hoặc ngành mà bạn đang hướng tới. Điều này giúp bạn xác định phong cách thương hiệu cá nhân của mình.

Lưu ý: việc xác định này phải thực sự phù hợp với bản thân, về đặc điểm, tính cách, giá trị,… Không nên “làm căng” bằng cách gán ghép nhiều tính cách, đặc điểm không phù hợp gây áp lực. sức mạnh cho chính mình!

Đọc thêm: Cách tạo trang web cá nhân miễn phí

Bước 3: Xác định đối tượng mục tiêu

Trong bước này, bạn sẽ cần xác định đối tượng mà bạn muốn ảnh hưởng. Một thủ thuật hữu hiệu mà bạn có thể áp dụng là liệt kê những giá trị của bản thân, những kiến ​​thức bạn mang lại, trong lĩnh vực nào và sau đó là nhóm đối tượng cần chúng.

Tiếp theo, bạn cần tự đánh giá kiến ​​thức mà bạn cung cấp sẽ giúp ích cho họ như thế nào, và đâu là cách kể và chia sẻ câu chuyện phù hợp để thu hút sự chú ý và mang lại giá trị cho “khán giả”. “.

Lời khuyên hữu ích trong việc tìm kiếm và lọc đối tượng tiềm năng là hãy khai thác tất cả các khía cạnh mà đối tượng mà bạn muốn tiếp cận có nhu cầu hoặc đang tìm kiếm. Từ đó, tìm cách biến mình thành người có thể giải quyết vấn đề của họ.

Định vị thương hiệu cá nhân
© Pexels.com

Bước 4: Xây dựng từ “vốn” cơ bản sẵn có

Về cơ bản, có nhiều nền tảng để người khác nhận diện thương hiệu của bạn, chủ yếu nằm trong 3 nhóm chính:

  • Bức ảnh: Đó là mỗi khi bạn xuất hiện, khi bạn ăn mặc đẹp và nhận được những lời khen ngợi, ngưỡng mộ từ những người xung quanh. Hình ảnh là yếu tố chính góp phần tạo nên thương hiệu cá nhân mà bạn cần xây dựng.
  • Tin nhắn: Thông điệp không nhất thiết phải là kiến ​​thức mà bạn đang chia sẻ, mà có thể là những câu nói đầy cảm hứng, khích lệ hoặc những mong muốn của bạn cho cuộc sống này và thế giới. Điều bạn cần chú ý là sự nhất quán giữa thông điệp bạn truyền tải và cái nhìn thực tế của chính bạn về cuộc sống
  • Kênh thông tin liên lạc: Đăng hình ảnh, bài viết, thành tích lên các trang mạng xã hội (Facebook; Linkedin; Blog; Instagram;…) là phương thức quảng cáo hiệu quả, không tốn tiền mà lại tiết kiệm thời gian tiếp cận thông tin. Đối tượng mục tiêu cho thương hiệu cá nhân của bạn.

Đọc thêm: Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội?

Bước 5: Phát triển thương hiệu cá nhân hoàn chỉnh

Sau khi đã xác định rõ những điểm cần tập trung, bạn cần nhanh chóng tiến hành quảng bá thương hiệu cá nhân một cách hợp lý, hiệu quả và đầy đủ nhất.

Hãy thử chia sẻ những thước phim về cuộc sống của chính bạn. Những trải nghiệm thực tế và vô giá do chính tay bạn tạo ra sẽ giúp thương hiệu cá nhân của bạn dễ tiếp cận hơn với mọi người.

Cuối cùng, không ngừng chia sẻ những tình huống trong cuộc sống mà bạn gặp phải. Cho dù những khó khăn bạn đã trải qua, hay những lo lắng vẫn còn đó. Điều này sẽ giúp bạn không ngừng tìm ra những cách thức mới, những nguồn cảm hứng mới khi xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình.

Bước 6: Đánh giá

Khi đã có những kết quả nhất định, chúng ta cần nghiêm túc xem xét và đánh giá thương hiệu cá nhân của mình; từ đó tiếp tục chỉnh sửa, ngày một hoàn thiện hơn. Bạn có thể đánh giá nó theo hai cách:

  • Theo quan điểm của riêng tôi: Bạn đã tìm thấy mình theo hướng này chưa? Sau khi xem xét, nếu bạn cảm thấy thương hiệu cá nhân do mình tạo ra không phải 100% là do chính bạn tạo ra, nhưng nó là đòn bẩy để nâng cao ngoại hình, tính cách, giá trị sống,… thì đây vẫn là bước. tiến độ đúng đắn và phù hợp.
  • Dưới góc nhìn của những người xung quanh: Lắng nghe ý kiến, nhận xét từ những người xung quanh sẽ giúp bạn biết được đâu là điều phù hợp và chưa phù hợp, mở rộng góc nhìn khách quan hơn.

Đừng tự ti, hay quá coi trọng nhận xét của mọi người xung quanh. Việc bạn cần làm là chủ động tìm giải pháp cải thiện bản thân, xác định thương hiệu cá nhân phù hợp với mình – và cuối cùng là nỗ lực vững vàng để tiến gần hơn đến thành công trong sự nghiệp. Nghiệp chướng.

8 quy tắc vàng giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân thành công

1. Đặt mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn là gì? Ví dụ, thu hút sự chú ý của mọi người? Hay tăng cơ hội nhận được lời đề nghị (lời mời) từ doanh nghiệp của bạn trước khi bạn muốn?

Khi bạn xác định rõ ràng mục tiêu của mình, bạn cũng sẽ có động lực để theo đuổi chúng đến cùng. Bên cạnh đó, hãy nhớ vạch ra một lộ trình rõ ràng cho thương hiệu cá nhân để từng bước xây dựng và phát triển một cách vững chắc và lâu dài.

làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân xây dựng thương hiệu cá nhân
© Pexels.com

2. Nguyên tắc “Ít hơn là nhiều hơn”

Xem Thêm : Cách tạo đường gạch chéo trong ô Excel

Người ta thường nói: “Một nghề cho chín người, hơn kém chín”. Bạn có thể giỏi nhiều lĩnh vực, nhưng khi xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn nên đầu tư tâm huyết vào một lĩnh vực nào đó mà bạn cảm thấy thực sự tự tin.

Điều này không chỉ giúp bạn phát triển thương hiệu nhanh hơn, có chiều sâu hơn mà còn giúp “khán giả” của bạn dễ dàng nắm bắt được “ngách” cụ thể mà bạn đang hướng tới. Từ đó, những hình ảnh của bạn cũng sẽ đến được với đối tượng mục tiêu một cách tối ưu hơn.

3. Hãy là chính bạn

Nếu bạn cố gắng trở thành một người sang trọng, lịch sự, trong khi tính cách của bạn lại gần gũi và giản dị. “Cái kim trong bọc có ngày lòi ra”, bạn sẽ không thể toát lên vẻ sang trọng lịch lãm như những người đã từng theo đuổi phong cách chân thành và lâu năm như vậy.

Hơn nữa, những người theo dõi bạn cũng sẽ cảm thấy không thân thiện và bị “lừa dối” nếu họ phát hiện ra bạn đằng sau chiếc “mặt nạ” đó. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu và hình ảnh cá nhân của bạn. Vì vậy, đừng là ai cả, hãy là chính mình tốt nhất!

4. Kể câu chuyện của bạn

Mỗi người trong chúng ta đều có những trải nghiệm, quá khứ, câu chuyện,… của riêng mình và đáng được lắng nghe và chia sẻ, vì vậy đừng vội đánh giá thấp bản thân “Tôi không có câu chuyện để kể ?!”.

Việc bạn cần làm là trau chuốt các tình tiết để câu chuyện của bạn khiến khán giả phải thán phục. Từ đó, phát triển thương hiệu cá nhân mạnh mẽ và khác biệt trong mắt đối phương.

Đọc thêm: Kể chuyện là gì?

5. Truyền tải thông điệp một cách nhất quán

Đừng tạo ra một thương hiệu cá nhân mà các khía cạnh bên trong của bạn không nhất quán và khó hiểu vì thiếu nhất quán.

Một thông điệp nhất quán sẽ khiến bạn trở nên đáng nhớ hơn và có tác động hơn. Uy tín và sự tín nhiệm của những người theo dõi đối với thương hiệu của bạn cũng sẽ cao hơn.

Làm thế nào để tạo dựng thương hiệu cá nhân một cách hiệu quả?
© Pexels.com

6. Tạo tác động tích cực

Bạn không nên tạo ảnh hưởng bằng những hình ảnh tiêu cực, trì trệ gây ra những cảm xúc như tức giận, buồn bã và đau khổ cho người khác. Một hình ảnh, thông điệp và câu chuyện tích cực giúp bạn tạo ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh.

7. Học cách chấp nhận sự không hoàn hảo

Là con người, không ai là hoàn hảo cả. Nếu bạn không thấy tình trạng khuyết tật hiện tại của mình là quá quan trọng, thì đừng quá lo lắng về điều đó. Vì đôi khi sự thiếu thốn lại là điểm thú vị trong mắt người khác.

Do đó, thương hiệu cá nhân của bạn sẽ có những điểm chưa hoàn hảo và điều đó có thể giúp bạn trở nên gần gũi hơn với người khác thay vì cố gắng tạo ra một hình ảnh bóng bẩy, không tì vết.

8. Sẵn sàng đối mặt với thất bại

Không ngừng đánh giá hình ảnh thương hiệu cá nhân hiện tại của bạn sẽ khiến bạn có nhiều sai sót, sai lầm cần sửa chữa và cả những thất bại. Mà còn giúp bạn có những giải pháp phù hợp để nâng cấp bản thân ngày càng hoàn thiện hơn.

Đọc thêm: Chúng ta nên có thái độ như thế nào khi đối mặt với thất bại??

Tóm lại, xây dựng Xây dựng thương hiệu cá nhân không khó chút nào. Glints muốn nhắn nhủ đến bạn rằng hãy luôn trung thực, tự tin, lạc quan và sẵn sàng thử thách, thành công sẽ đến với bạn! Làm hết sức mình đi!

Bài do Nghia Nguyen đóng góp.

Nguồn tham khảo

  1. CareerBuilder (2018). Hơn một nửa số nhà tuyển dụng đã tìm thấy nội dung trên mạng xã hội khiến họ KHÔNG thuê ứng viên, theo Khảo sát gần đây của CareerBuilder.
  2. Forbes (2019). Tại sao Thương hiệu Cá nhân lại Quan trọng hơn Bao giờ hết.

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button