Mẹo tìm Việc

Bí Kíp Viết CV Dành Cho Sinh Viên Mới Ra Trường Đơn Giản| Glints

Nếu thị trường việc làm là Tinder; Nếu CV của bạn là tài khoản của bạn, bạn sẽ cần nhà tuyển dụng “vuốt sang phải” CV của bạn. Số lượng nhà tuyển dụng “quẹt phải” bạn sẽ tỷ lệ thuận với cơ hội được phỏng vấn.

Để đạt được kết quả này, trước tiên bạn sẽ cần một CV nổi bật so với những ứng viên khác. Nhưng bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có một chút kinh nghiệm thì làm sao để viết CV?

Bạn Đang Xem: Bí Kíp Viết CV Dành Cho Sinh Viên Mới Ra Trường Đơn Giản| Glints

Hãy ghi nhớ các mẹo sau từ Glints cho Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường Đạt được kết quả tốt nhất!

Cách viết CV tìm việc cho sinh viên mới ra trường

1. Mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng

Đối với một CV mới tốt nghiệp, một mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn tập trung và quyết tâm theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực đó.

Hầu hết các CV được chọn vào vòng trong sẽ có phần tóm tắt không phức tạp vì mang tính định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng nên đơn giản hóa nó bằng những tuyên bố không có căn cứ.

Thay vào đó, hãy biến phần tóm tắt này thành một lời khẳng định có liên quan và thực tế. Tuyên bố đó nên:

 • Xuất hiện ở đầu CV của bạn
 • Độ dài khoảng 2-4 câu đơn giản.
 • Cung cấp tổng quan về tình hình hiện tại của bạn – “Tôi vừa tốt nghiệp từ…”
 • Tích cực và sôi động
 • Cụ thể chi tiết những gì bạn muốn làm – “Tôi đang tìm kiếm một công việc như… trong…”
Cv cho sinh viên mới ra trường gồm những gì?
© Pexels.com

2. Trình bày đầy đủ thông tin cá nhân

Trình bày đầy đủ thông tin cá nhân sẽ là một trong những yếu tố quan trọng trong CV xin việc cho sinh viên mới ra trường. Bởi vì, đây là tiêu chuẩn chung và được yêu cầu bởi tất cả các nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý không nên đưa những thông tin không cần thiết như tình trạng hôn nhân, giới tính của mình vào. Và đừng quên đảm bảo rằng các chi tiết cá nhân của bạn được đặt rõ ràng ở đầu CV và không chiếm quá nhiều dung lượng.

Các yếu tố cần thiết bao gồm:

 • Tên
 • địa chỉ bưu điện
 • Địa chỉ email
 • Số điện thoại

3. Trình độ học vấn

Trình độ học vấn của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được mối liên hệ giữa bạn và công việc bạn sắp tham gia. Đồng thời, việc tham gia các khóa học bên ngoài sẽ chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người ham học hỏi, ham học hỏi những kiến ​​thức mới bên ngoài.

Viết trình độ học vấn của bạn theo thứ tự từ hiện tại đến quá khứ. Nếu CV của bạn dành cho sinh viên mới tốt nghiệp, hãy bắt đầu với bằng đại học hoặc cao đẳng của bạn. Tập trung vào điểm số, chuyên ngành và kinh nghiệm ngoại khóa của bạn.

Một mẹo khác khi tạo CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, hoặc mới tốt nghiệp là đảo thứ tự “kinh nghiệm làm việc” và “trình độ học vấn”. Hãy để học vấn lên hàng đầu để nổi bật hơn khi chưa có cơ hội “chinh chiến” nhiều ngoài thực tế, bạn nhé!

4. Kinh nghiệm làm việc

Nếu trong quá trình học đại học, bạn có kinh nghiệm làm việc song song thì đây là một điểm cộng rất lớn. Làm quen với môi trường công sở khi còn là sinh viên sẽ khiến nhà tuyển dụng nhìn nhận bạn là người có kinh nghiệm thực tế. Cố gắng làm cho nó rõ ràng.

Cách tạo cv ấn tượng cho sinh viên mới ra trường
© Pexels.com

Xem Thêm : Mục Tiêu Nghề Nghiệp Và 8 Điều Cần Biết Cho Ứng Viên Ngành Nhà Hàng

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn là “tờ giấy trắng” thì cũng đừng quá lo lắng. Các nhà tuyển dụng khi xét CV cho sinh viên mới ra trường thường không yêu cầu quá nhiều về kinh nghiệm làm việc. Bạn hoàn toàn có thể đưa vào đây những kinh nghiệm của mình khi tham gia câu lạc bộ, thực tập sinh hay tham gia các công việc tình nguyện để nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của bạn qua những kinh nghiệm đó.

Kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ bao gồm:

 • Công ty hoặc tổ chức, ngày tháng và chức danh công việc
 • Một câu nói rõ vai trò bạn đã thực hiện
 • Tóm tắt các trách nhiệm cụ thể mà bạn đã được giao

Đọc thêm: Bí Quyết Viết Kinh Nghiệm Làm Việc Trong CV “Cực Chuẩn”

5. Nhấn mạnh các kỹ năng phù hợp

Liệt kê các kỹ năng và lịch sử việc làm của bạn trong CV sẽ là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, đừng giải thích quá mức về phần kỹ năng. Bạn chỉ cần sử dụng các gạch đầu dòng hoặc chia nó thành các phần phụ khác nhau: chẳng hạn như kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng mềm.

Và hãy nhớ chỉ cần liệt kê những kỹ năng liên quan đến tính chất công việc, đừng “nhồi nhét” một cách tham lam, thiếu chọn lọc nhé!

7. Giải thưởng và các hoạt động ngoại khóa

Các giải thưởng liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của bạn. Nếu bạn đang đăng ký làm Giáo viên Toán, thì Giải thưởng Học sinh giỏi Toán Quốc gia sẽ là một điểm nhấn.

Bên cạnh các giải thưởng, các hoạt động ngoại khóa cũng sẽ giúp bạn thể hiện cá tính của mình trong CV xin việc cho sinh viên mới ra trường. Bạn có thể đề cập đến bất kỳ hoạt động ngoại khóa nào, miễn là bạn thấy mình học hỏi được nhiều điều từ nó.

cv cho sinh viên mới ra trường
© Pexels.com

Một lưu ý nhanh từ Glints: Tránh liệt kê các bằng cấp hoặc các hoạt động ngoại khóa không liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đính kèm bằng cấp hoặc chứng chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa để chứng minh tính xác thực với phía tuyển dụng.

8. Thông tin tham khảo

Thông tin tham khảo sẽ là thông tin để nhà tuyển dụng kiểm chứng những điều bạn đề cập trong CV. Đặc biệt, bạn nên chọn những người có tầm ảnh hưởng lớn trong các môi trường mà bạn đã tham gia, làm việc để nâng tầm uy tín của mình.

Đọc thêm: “Nên” và “Không nên” viết trong phần nội dung CV của bạn

Cần bổ sung những giấy tờ gì để CV xin việc sinh viên mới ra trường ấn tượng hơn?

1. Danh mục đầu tư (Hồ sơ năng lực)

Đối với một số ngành nghề, ngoài CV thì hồ sơ năng lực cũng quan trọng không kém. Danh mục đầu tư sẽ hiển thị các dự án mà bạn đã thực hiện trước đó.

Ví dụ, khi bạn ứng tuyển vào một công ty quảng cáo ở vị trí Designer, những mẫu CV sáng tạo do chính bạn thực hiện khi tham gia câu lạc bộ đại học sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng thấy rõ năng lực của bạn. .

Không cần quá nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế, một Portfolio đầy đủ các dự án cá nhân “xịn” là đủ để bạn thể hiện khả năng của mình khi đi xin việc ngay khi còn ra trường!

2. Thư xin việc

Tài liệu này quan trọng không kém CV. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ đọc thư xin việc của bạn trước rồi mới quyết định có tiếp tục xem xét CV của bạn hay không. Vì vậy, một thư xin việc ngắn gọn, súc tích và đầy đủ thông tin cũng sẽ giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng chỉ sau vài giây.

Cách tìm việc cho sinh viên
© Pexels.com

Đọc thêm: Thư xin việc vẫn cần thiết khi nộp đơn xin việc?

3. Các bằng cấp liên quan

Không chỉ là điểm cộng mà bằng cấp liên quan đôi khi còn là điều kiện bắt buộc đối với một số vị trí (bác sĩ, nha sĩ, cảnh sát,…). Bởi vì, bằng cấp ở những vị trí này sẽ chứng minh được năng lực và khả năng của ứng viên đối với công việc đó.

4. Thư giới thiệu

Xem Thêm : “Cẩm nang Tác phong & Quy ước giao tiếp trong ngành Nhà hàng

Ý kiến ​​của các giáo sư, giảng viên hoặc sếp cũ về bạn sẽ là tài liệu tham khảo cho nhà tuyển dụng. Không giống như thông tin tham khảo (chỉ bao gồm tên và số điện thoại liên hệ), lời chứng thực từ thư giới thiệu sẽ là bằng chứng quý giá về kết quả công việc, kỹ năng hoặc kết quả học tập của ứng viên dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng. người viết thư (thường là giảng viên, sếp cũ, v.v.).

Ngoài những yếu tố về chuyên môn, người viết thư cũng sẽ cung cấp những thông tin về tính cách, hiệu quả công việc,… của bạn để nhà tuyển dụng hình dung được tính cách của bạn.

Đọc thêm: Hướng dẫn Viết Đơn Xin Việc

Mẹo “lấy điểm” tuyệt đối cho CV dành cho sinh viên mới ra trường

1. Thiết kế CV cho từng vị trí ứng tuyển

Khi đi xin việc, các sinh viên mới ra trường thường có xu hướng gửi 1 CV cho các vị trí khác nhau trong các tổ chức doanh nghiệp khác nhau. Đây có thể là một điểm trừ, vì CV dành cho sinh viên mới ra trường có thể phù hợp với ngành này nhưng lại không phù hợp với ngành khác.

Vì vậy, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng về công việc và công ty mà bạn ứng tuyển. Các yếu tố về văn hóa, con người, sứ mệnh,… của doanh nghiệp sẽ giúp bạn biết được bản CV này có phù hợp với mình hay không. Hãy chỉnh sửa nội dung cũng như hình thức để CV của bạn phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển.

Đọc thêm: Chỉnh sửa CV cho phù hợp với công việc cụ thể không khó như bạn nghĩ!

2. Thiết kế gọn gàng, bố cục phù hợp

Một nghiên cứu về thói quen đọc CV của sinh viên mới ra trường của các nhà tuyển dụng cho thấy họ “đánh giá cao những CV có hệ thống phân cấp thông tin rõ ràng và dễ đọc”.

Vì vậy, CV của bạn nên được đọc từ trên xuống dưới với bố cục và từ ngữ rõ ràng. Nếu bạn là “lính mới” trong thế giới việc làm, hãy bắt đầu với những thiết kế CV đơn giản, gọn gàng, sắp xếp với bố cục phù hợp để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt thông tin của bạn.

tạo cv cho sinh viên mới tốt nghiệp
V © Pexels.com

4. Sử dụng từ khóa

Đối với các doanh nghiệp có quy mô này, nhà tuyển dụng sẽ sử dụng Hệ thống Theo dõi Ứng viên (ATS) để quét tất cả các CV mà họ nhận được. Phần mềm ATS giúp nhà tuyển dụng quét CV có chứa các thuộc tính và đặc điểm mà họ đang tìm kiếm.

Do đó, bạn nên lọc ra những từ khóa thực sự đắt giá để chèn vào CV ở những nơi dễ nhìn nhất.

Ví dụ, nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí Nhân viên thiết kế đồ họa, các từ khóa quan trọng có thể là: Photoshop, thiết kế, đồ họa, v.v.

5. Thêm bằng chứng cụ thể vào mô tả trải nghiệm

Nhà tuyển dụng thường xuyên sàng lọc các CV tốt nghiệp bằng cách xem xét mô tả kinh nghiệm của bạn. Đừng chỉ viết những gạch đầu dòng ngắn gọn và mong đợi họ nhìn thấy tiềm năng của bạn.

Bạn nên có cái nhìn tổng quan để nhà tuyển dụng thấy được những phẩm chất phù hợp với công việc mà họ đang tìm kiếm.

Đọc thêm: Mẫu CV Dành Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm

Phần kết

Bản ghi chép CV cho sinh viên mới ra trường sẽ đòi hỏi bạn phải cẩn thận, thậm chí thể hiện mức độ quyết tâm theo đuổi sự nghiệp đam mê của mình. CV của bạn là yếu tố quyết định đến cơ hội được tuyển dụng hay thất bại trong công việc mơ ước của bạn!

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button