Kỹ Năng

Biên bản bàn giao công việc bao gồm những gì? Các lưu ý cần nắm

Bàn giao công việc trước khi nghỉ việc là một trong những thủ tục bắt buộc đối với mỗi người lao động, phải thực hiện trước khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc chuyển sang bộ phận khác. Cần lập biên bản bàn giao công việc để người nhận có thể hình dung được công việc được bàn giao và tiến hành một cách suôn sẻ nhất.

biên bản giao hàng
Biên bản giao hàng Việc làm là thủ tục bắt buộc trước khi nghỉ việc

Dưới đây là thông tin về biên bản bàn giao công việc mà nhân sự cần lưu ý khi chuyển công tác.

Bạn Đang Xem: Biên bản bàn giao công việc bao gồm những gì? Các lưu ý cần nắm

Bàn giao công việc là gì?

Biên bản bàn giao công việc là văn bản dùng để cung cấp thông tin cho người nhận để có thể nắm bắt và xử lý tiếp tục công việc sau khi người lao động nghỉ việc hoặc thay đổi công việc. Việc bàn giao sẽ thể hiện nhân viên là người có tinh thần trách nhiệm và chuyên nghiệp trong phong cách làm việc, có khả năng tạo ấn tượng tốt với đồng nghiệp và cấp trên.

Khi bàn giao phải lập bảng kê đầy đủ giấy tờ, tài liệu, hồ sơ và các trang thiết bị, dụng cụ liên quan, những công việc đã làm và những công việc đang thực hiện hoặc theo kế hoạch. . Xác định rõ trách nhiệm bàn giao cho người nhận để họ tiếp tục làm việc và chịu trách nhiệm về phần việc đã bàn giao.

Biên bản bàn giao là một phần quan trọng trong quá trình bàn giao khi nhân viên nghỉ việc. Vì vậy, trước khi nghỉ việc, Nhân sự cần chuẩn bị hồ sơ bàn giao công việc đầy đủ, chính xác, chi tiết để người nhận việc không gặp khó khăn và quá trình bàn giao công việc cũng nhanh chóng. nhanh hơn và mượt mà hơn.

hồ sơ giao hàng làm việc
Nhân sự sẽ được cung cấp tài liệu bàn giao cho nhân viên khi kết thúc hợp đồng

Tại sao phải lập biên bản bàn giao công việc?

Lập biên bản bàn giao công việc, nhằm giúp người nhận có thể tiếp tục giải quyết công việc của người đã nghỉ. Nhưng trên thực tế, việc bàn giao sẽ giúp bảo vệ quyền lợi của cả người lao động và công ty, tránh những rắc rối có thể xảy ra sau khi nghỉ việc nếu việc bàn giao không được thực hiện.

Ngoài ra, việc bàn giao sẽ giúp thể hiện tinh thần trách nhiệm của nhân viên đối với công việc, không làm ảnh hưởng đến người khác. Hơn hết, việc bàn giao công việc là thực hiện theo đúng quy trình và hợp đồng lao động đã ký kết trước đó.

Xem Thêm : 12 Cách Định Hướng Nghề Nghiệp Cá Nhân

Biên bản bàn giao càng chi tiết, rõ ràng thì nhân viên nhận bàn giao càng hiểu rõ nhiệm vụ và công việc mình cần đảm nhận, bên cạnh đó họ cũng có thể linh hoạt hơn trong việc lập kế hoạch và hoàn thành. làm việc theo yêu cầu. Điều này chứng tỏ người bàn giao là người chuyên nghiệp, cẩn thận, tạo ấn tượng tốt với đồng nghiệp và cấp trên.

Trong một số trường hợp công ty không có yêu cầu bàn giao hoặc nhân sự nghỉ việc không bàn giao công việc, hoặc giấy tờ tương ứng sẽ gây khó khăn rất nhiều trong công tác quản lý và thực hiện công việc của công ty. nhân viên đó. Điều này sẽ khiến nhân viên đó bị đánh giá thấp, và còn tiềm ẩn nhiều bất lợi khi tìm việc mới ở các công ty khác.

báo cáo chuyển nhượng tài sản
Bàn giao công việc là cần thiết để cấp trên và nhân sự thay thế có thể hiểu được phần nào của người đã ra đi

Thủ tục Bàn giao bao gồm những gì?

Khi nhân viên có ý định nghỉ việc, ngoài biên bản bàn giao công việc đang thực hiện, còn phải bàn giao tài sản, thiết bị và các giấy tờ khác cho công ty. Không chỉ các công việc văn phòng mà các công việc lao động phổ thông cũng cần được bàn giao toàn bộ. Dưới đây là những biên bản mà nhân viên cần thực hiện khi nghỉ việc:

TẨYgiao việc

Khi bàn giao, biên bản bàn giao công việc sẽ bao gồm các hạng mục công việc mà người nhận cần thực hiện cũng như các thông tin lưu trữ khi giải quyết công việc. Các hạng mục bàn giao càng chi tiết càng tốt, người nhận có thể nhanh chóng xử lý công việc, hạn chế tồn đọng và ảnh hưởng đến hoạt động của công ty.

TẨYgiao tài sản

Biên bản bàn giao tài sản là những giấy tờ mà người lao động nghỉ việc phải lập để bàn giao những tài sản cố định hoặc không cố định của công ty như: quỹ tiền mặt, giấu con, máy tính, xe cộ,… Thông tin về tài sản cần có ghi rõ trong biên bản bàn giao thiết bị, tài sản để trường hợp có sai sót thì biết ai chịu trách nhiệm.

biên bản bàn giao hồ sơ
Mẫu biên bản bàn giao tài sản

Bàn giao hồ sơ

Trường hợp nhân viên đang làm việc có tiếp xúc với giấy tờ, tài liệu, hồ sơ của công ty thì khi nghỉ việc phải lập biên bản bàn giao hồ sơ. Hồ sơ này bao gồm: giấy tờ, hóa đơn, chứng từ mua bán, chứng từ, hợp đồng kinh doanh của công ty,… Việc bàn giao hồ sơ sẽ giúp bộ phận tiếp nhận hồ sơ thuận tiện. công việc chưa hoàn thành để công việc kinh doanh không bị gián đoạn.

Những điều cần lưu ý khi lập biên bản bàn giao công việc

Tùy từng doanh nghiệp sẽ có những quy định và yêu cầu riêng về việc bàn giao khi nghỉ việc. Căn cứ vào mục đích bàn giao công việc mà mỗi công ty sẽ có những mẫu biên bản bàn giao công việc riêng để phù hợp với từng đơn vị. Nhưng mỗi biên bản bàn giao cần đảm bảo các yếu tố sau:

Xem Thêm : Những công việc không cần bằng cấp dễ dàng hái ra tiền

Thông tin bàn giao phải chi tiết, rõ ràng, bao gồm ngày và địa điểm bàn giao, người bàn giao và người nhận công việc càng cụ thể càng tốt.

Nội dung bảng công việc rất quan trọng, cần được viết rõ ràng, chi tiết để người đọc hiểu được công việc đó là gì và tình trạng thực hiện công việc đó là hoàn thành hay không hoàn thành, nếu không hoàn thành. Tiến độ công việc như thế nào?

Nếu là công việc có dữ liệu thì cần cung cấp dữ liệu cụ thể về công việc đó, hoặc nơi lưu trữ các tập tin để người nhận công việc tiếp tục thực hiện một cách suôn sẻ. Nếu còn những tài liệu khác cần bàn giao thì phải thống kê chi tiết, kiểm kê đầy đủ, tránh thất lạc, thất lạc tài liệu thì người bàn giao phải chịu trách nhiệm.

biên bản giao nhận thiết bị
Biên bản giao hàng cần phải đầy đủ và chi tiết nhất có thể và theo thỏa thuận giữa hai bên

Tương tự như việc bàn giao thiết bị tài sản, hãy cố gắng ghi chép chi tiết các thiết bị, tài sản cần bàn giao và tình trạng sử dụng của chúng, để tránh phải bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra. Biên bản bàn giao phải có đầy đủ chữ ký của bên bàn giao và bên bàn giao cũng như đại diện phòng hành chính nhân sự xác nhận biên bản bàn giao đạt yêu cầu.

Biên bản bàn giao sau khi được ký xác nhận sẽ được in ra và chia cho mỗi bên làm bằng chứng để tránh xảy ra tranh chấp sau này. Vì vậy, khi tiến hành bàn giao, hãy cố gắng cẩn thận nhất có thể, kiểm tra kỹ những vấn đề cần bàn giao để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên đây là những thông tin về biên bản bàn giao công việc người lao động cần biết để làm khi có ý định nghỉ việc, chuyển công tác. Như vậy qua bài viết chia sẻ này của Làm Việc Tốt, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về cách thức bàn giao nhà cũng như những lưu ý khi thực hiện bàn giao nhà đúng quy định. Chúc may mắn!

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button