Kỹ Năng

Bỏ túi những kinh nghiệm lái xe ban đêm cho các tài mới lái

Tầm nhìn hạn chế do thiếu ánh sáng đã khiến việc lái xe ban đêm trở thành một thử thách đối với những tay lái mới. Theo thống kê của Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia, số vụ TNGT xảy ra vào ban đêm (từ 18h-18h) thường lớn gấp 2-3 lần ban ngày. Vậy làm sao để đảm bảo an toàn khi lái xe vào ban đêm?

Hãy cùng bỏ túi những kinh nghiệm lái xe ban đêm cực hữu ích dành cho các tài xế mới sau đây.

Bạn Đang Xem: Bỏ túi những kinh nghiệm lái xe ban đêm cho các tài mới lái

Kinh nghiệm lái xe ban đêm

Kinh nghiệm lái xe ban đêm

Bật đèn khi trời tối

Ở các thành phố lớn hiện nay luôn có hệ thống đèn đường. Ánh sáng từ hệ thống chiếu sáng này có thể giúp người lái xe lái xe ban đêm không bật đèn xe. Tuy nhiên, điều này sẽ gây bất lợi cho người đi bộ và người điều khiển xe chung đường với bạn.

Khi trời tối, hãy bật đèn lên!

Khi trời tối, hãy bật đèn lên!

Bật đèn pha giúp những người lái xe khác nhìn thấy bạn dễ dàng hơn và mang đến cho bạn tầm quan sát rộng hơn. Chưa kể, việc lái xe không đèn vào ban đêm, dù cố ý hay vô ý, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng hoặc tước bằng lái 12 tháng nếu có hành vi gây tai nạn.

Di chuyển đúng tốc độ, giữ khoảng cách an toàn

Tầm nhìn ban đêm không tốt bằng ban ngày. Vì vậy, khi lái xe vào ban đêm, tài xế nên di chuyển với tốc độ chậm hơn, phù hợp với phạm vi chiếu sáng của hệ thống đèn pha và đặc biệt là không vượt quá tốc độ cho phép.

Ngoài ra, tài xế cũng cần giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác để kịp thời phản ứng khi có tình huống bất ngờ.

Cẩn thận với đèn pha và nguồn sáng ngược

Đèn pha và nguồn sáng ngược là mối nguy hiểm thực sự đối với những người mới lái xe. Kinh nghiệm lái xe ban đêm dành cho các tài xế là không nhìn thẳng vào đèn pha của xe đang chạy tới. Nó sẽ khiến thị lực của bạn bị giảm đi đáng kể.

Xem Thêm : Những việc làm part time buổi tối để tăng thu nhập hiệu quả

Nếu cảm thấy chói mắt cần nháy mắt ngay kết hợp giảm dần tốc độ, nhìn trước để đảm bảo an toàn.

Bạn đang cần tìm việc làm tài xế, hãy tham khảo trên Việc làm tốt nhé!

Sử dụng đèn hợp lý

Trước những phản ánh về việc vô ý sử dụng đèn pha của nhiều người lái xebạn cũng cần xem lại xem mình đã sử dụng đèn đúng cách chưa.

Theo đó, đèn chiếu sáng hiện nay có 2 chế độ là pha và cốt.

  • Chùm sáng thấp là đèn chiếu tia thấp, cho tầm nhìn rộng nhưng ngắn, không ảnh hưởng đến phương tiện đang đi tới và đủ để người lái xe quan sát được tình trạng mặt đường. Gầm thấp thường được bật sáng khi chạy xe qua các tuyến đường nội đô, khu dân cư.
  • Đèn pha với cường độ sáng mạnh, chiếu xa giúp người lái xe nhìn rõ chướng ngại vật, biển báo xa, hình ảnh lái xe ban đêm rõ ràng hơn. Người lái xe chỉ nên bật đèn pha khi đi trên đường cao tốc, đường ít xe và không có xe đang chạy tới.

Nhìn kỹ gương chiếu hậu

Lái xe ban đêm cần quan sát kỹ gương chiếu hậu

Lái xe ban đêm cần quan sát kỹ gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là trợ thủ đắc lực giúp người điều khiển phương tiện quan sát tình hình giao thông phía sau, tránh những tai nạn bất ngờ xảy ra. Tuy nhiên, vào buổi tối, gương chiếu hậu sẽ không thể bao quát hết các góc nhìn do hạn chế về ánh sáng.

Do đó, người điều khiển phương tiện cần quan sát kỹ gương chiếu hậu, bật đèn tín hiệu khi muốn chuyển làn, chuyển hướng để tránh gây bất ngờ cho các tài xế khác trên đường.

Giảm nguồn sáng bên trong ô tô

Sẽ là một trở ngại rất lớn cho người lái xe nếu nguồn sáng bên trong xe sáng hơn khu vực xung quanh vì chúng sẽ khiến bạn khó tập trung vào xung quanh.

Xem Thêm : Lái xe 16 chỗ cần bằng gì? Cập nhật các thông tin mới nhất 2020

Để không bị phân tâm và nhìn rõ hơn, bạn cần giảm nguồn sáng bên trong xe, tắt đèn đọc sách. Đây là kỹ năng lái xe ban đêm mà những người mới lái xe cần phải thành thạo.

Dừng xe nghỉ ngơi nếu buồn ngủ

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra TNGT vào ban đêm là do tài xế ngủ gật. Điều này xảy ra thường xuyên với các trình điều khiển tài xế xe containerlái xe khách đường dài.

Luôn tỉnh táo khi lái xe vào ban đêm

Luôn tỉnh táo khi lái xe vào ban đêm

Hoạt động lái xe, đặc biệt là lái xe ban đêm luôn đòi hỏi người lái xe phải tập trung cao độ và cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ, hãy đậu xe ở một nơi an toàn và chợp mắt một chút trước khi tiếp tục hành trình. Nên nhớ, lái xe trong lúc buồn ngủ không những không an toàn cho bản thân mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho những người tham gia giao thông khác.

Ngoài một số kinh nghiệm lái xe ban đêm trên, các tài xế cũng chú ý đi bảo dưỡng ô tô thường xuyên để đảm bảo hệ thống phanh và đèn tín hiệu luôn hoạt động tốt. Vệ sinh gương và cửa kính luôn sạch sẽ cũng giúp quan sát hoạt động tốt hơn.

Hi vọng những kinh nghiệm và kỹ năng lái xe ban đêm mà Good Deeds chia sẻ sẽ giúp các bác tài có những hành trình hoàn hảo.

Hãy truy cập Việc làm tốt mỗi ngày để đọc thêm nhiều thông tin tuyển dụng lái xe ca đêm TP.HCM mới nhất nhé!

Cho thuê tài xế ca đêm tại Tp.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button