Kỹ Năng

Ca làm việc là gì? Cách chia 3 ca làm việc cho nhân viên làm theo ca

Bạn đang tìm hiểu về ca làm việc và cách chia 3 ca làm việc cho nhân viên? Trong bài viết dưới đây, Làm Việc Tốt sẽ chia sẻ cụ thể đến bạn.

Sự thay đổi

Sự thay đổi

Ca là gì?

Làm việc theo ca được hiểu là thời gian làm việc của người lao động từ khi nhận nhiệm vụ đến khi bàn giao nhiệm vụ cho người khác, bao gồm: thời gian làm việc và thời gian nghỉ giải lao.

Bạn Đang Xem: Ca làm việc là gì? Cách chia 3 ca làm việc cho nhân viên làm theo ca

Mục đích của ca làm việc là gì?

Sở dĩ các công ty, doanh nghiệp chia ca làm việc hiện nay là do:

  • Để đảm bảo chất lượng công việc tốt và sức khỏe cho người lao động. Nhân viên không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ, mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách khi phải làm việc liên tục hàng chục giờ đồng hồ.
  • Đảm bảo tiến độ công việc trôi chảy, không bị đình trệ vì thiếu người mà làm việc quá sức. Khi nhân viên ốm đau, bận đột xuất có thể xin nghỉ phép hoặc linh hoạt thay đổi ca nếu cần mà không ảnh hưởng đến công việc chung.
  • Tiết kiệm chi phí nhân sự hiệu quả. Tùy vào thời điểm đông khách hay ít khách mà nhà hàng sẽ bố trí số lượng nhân viên hợp lý, vừa đảm bảo hiệu quả công việc, vừa tránh tình trạng thừa người mà thiếu, lương vẫn được trả đầy đủ.

Việc làm theo ca hấp dẫn, đang chờ bạn tham khảo và lựa chọn trên Việc Làm Tốt!

Làm thế nào để chia 3 ca làm việc cho nhân viên?

Thông thường, một ca được xem như một đơn vị của giờ làm việc. Thông thường là 8 giờ 1 ca và 1 ngày 24 giờ có 3 ca. Tuy nhiên, số giờ làm việc do người lao động và người sử dụng lao động thoả thuận nhưng không được vượt quá thời gian quy định của Bộ luật lao động.

Mẫu bàn giao ca làm việc cụ thể của công ty

Mẫu bàn giao ca làm việc cụ thể của công ty

Xem Thêm : Animation Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Khi Bắt Đầu Chinh Phục Ngành Animation

Hiện nay, các đơn vị chuyên công việc may mặc, đồ da … để áp dụng hình thức chia 3 ca làm việc cho nhân viên. Theo đó, một ngày sẽ có 3 ca làm việc (mỗi ca 8 tiếng) và được luân phiên bởi 4 kíp làm việc:

  • Ca 1, ca 1: ca 2, ca 3: ca 3,
  • Ca 1 ngày hôm sau: kíp 4; ca 2 ngày hôm sau: kíp 1; Ca 3 ngày hôm sau: kíp 2
  • Ca 1 ngày hôm sau: kíp 3 ……

Hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng cách bố trí như vậy, nhằm đảm bảo thời gian nghỉ ngơi 24 giờ cho một kíp trực sau 8 giờ làm việc liên tục trong một ca.

Phân chia ca làm việc cho nhân viên như thế nào là hợp lý?

Phân chia theo mục đích kinh doanh

Mỗi công ty, doanh nghiệp sẽ hướng đến những đối tượng khách hàng khác nhau. Vì vậy, việc phân chia ca làm việc cho người lao động phải hợp lý để đảm bảo chất lượng công việc. Đa số sẽ rơi vào 3 ca sau: Ca sáng: 6h-14h, ca tối: 14h-22h, ca gãy: 10h-14h và 18h-22h hoặc 10h-14h và 17 giờ chiều-21 giờ tối

Chia cho khối lượng công việc phải làm trong ca

Tùy theo tình hình kinh doanh của từng đơn vị, giả sử công ty có nhiều đơn hàng và phải hoàn thành trong thời gian ngắn. Thông thường, quản lý xưởng sẽ là người chịu trách nhiệm đánh giá tình hình để có sự phân chia công việc hợp lý. Ngoài ra, điều này cũng đòi hỏi phải đảm bảo yêu cầu công việc được đáp ứng ở từng thời điểm trong mỗi ca làm việc luôn diễn ra suôn sẻ và trôi chảy.

Tùy theo khối lượng công việc mà công ty chia ca cho phù hợp

Tùy theo khối lượng công việc mà công ty chia ca cho phù hợp

Chia sẻ theo ý muốn của nhân viên

Trong những trường hợp đặc biệt như nhân viên có con nhỏ, nhân viên ốm đau đột xuất,… thì việc chia ca để đáp ứng nguyện vọng của nhân viên là hoàn toàn hợp lý. Quan sát hoàn cảnh của từng nhân viên để có sự sắp xếp, phân chia ca hợp lý, đảm bảo không thiên vị, thiên vị vô căn cứ, luân chuyển linh hoạt các ca để đảm bảo khối lượng và chất lượng công việc chung cho từng nhân viên. doanh nghiệp có thể hoạt động tốt nhất.

Những ảnh hưởng đến sức khỏe khi làm ca đêm mà bạn cần lưu ý

Xem Thêm : Điểm Danh Các Loại Content Marketing Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Khi chọn làm công việc ca đêmbạn nên biết rằng sức khỏe của bạn sẽ có những ảnh hưởng nhất định như:

  • Một thói quen phổ biến của con người là hoạt động vào ban ngày và ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, khi làm việc theo ca, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải làm việc vào ban đêm, điều này sẽ dẫn đến sự thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể theo nhịp ngày đêm và ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ, làm thay đổi giấc ngủ. Những thói quen hàng ngày như ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí, v.v.
  • Làm việc ca đêm sẽ khiến bạn hạn chế các mối quan hệ với người thân, bạn bè, hạn chế các hoạt động ngoài trời dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
Nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe khi bạn chọn làm ca đêm

Nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe khi bạn chọn làm ca đêm

  • Mất ngủ, ngủ không ngon giấc, mệt mỏi kéo dài, kém linh hoạt làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm trong quá trình làm việc, dễ xảy ra tai nạn lao động …
  • Những người làm việc ca đêm nhiều thường có nguy cơ mắc các bệnh như: Đau dạ dày, tá tràng, các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, mạch vành, các bệnh chuyển hóa như tiểu đường, gút. phong), rối loạn mỡ máu… do khi lao động về đêm, nồng độ đường, acid uric, cholesterol, triglycerid trong máu thường tăng cao hơn so với lao động ban ngày. Ngoài ra, nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư vú ở nữ giới, v.v.

Lựa chọn công việc theo ca, bạn cần hiểu và chấp nhận một số vấn đề bao gồm sức khỏe của bản thân, cũng như một số mối quan hệ gia đình và bạn bè. Hy vọng qua bài viết này của Good Deeds các bạn đã hiểu rõ hơn về làm việc theo ca, và cách chia 3 ca, để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu hình thức làm việc này.

Hàng nghìn công việc theo ca lương cao, không yêu cầu bằng cấp tại Việc Làm Tốt, truy cập để ứng tuyển ngay!

ca làm việc

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button