Kỹ Năng

Các Kỹ Năng Làm Việc Quan Trọng Của Một Kỹ Sư Phần Mềm

Công nghệ đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hiện đại. Đặc biệt, các ứng dụng trực tuyến như Google Meet, Zoom hay phần mềm máy tính Powerpoint, Excel, Word đã trở thành thứ không thể thiếu khi nạn dịch vẫn hoành hành.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, ngành kỹ sư phần mềm cũng trở nên rất “hot” và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bạn Đang Xem: Các Kỹ Năng Làm Việc Quan Trọng Của Một Kỹ Sư Phần Mềm

Và với một nghề mang tính thực tiễn cao như vậy, kỹ năng làm việc của kỹ sư phần mềm đôi khi còn quan trọng hơn cả bằng cấp hay chứng chỉ.

Hãy cùng điểm qua những kỹ năng công việc cần thiết mà nhà tuyển dụng mong đợi ở một kỹ sư phần mềm, và xem bạn đã sở hữu bao nhiêu kỹ năng trong số đó nhé!

Kỹ sư phần mềm là gì?

Kỹ sư phần mềm là những người viết mã, lập trình và tạo ra các sản phẩm phần mềm trên máy tính.

Ngoài ra, họ là nhóm giúp duy trì, phát triển, đánh giá, kiểm tra hệ thống máy tính hoặc bất cứ thứ gì có chứa phần mềm.

hệ thống đặc biệt
Kỹ sư phần mềm là gì?

Để làm được những công việc này, một kỹ sư phần mềm không chỉ cần có nền tảng kiến ​​thức vững chắc về công nghệ mà còn phải có các kỹ năng như làm việc nhóm và quản lý thời gian…

Kỹ năng cứng của một kỹ sư phần mềm

1. Ngôn ngữ lập trình

Không có gì ngạc nhiên khi các lập trình viên cần phải biết về các ngôn ngữ lập trình và khuôn khổ. Đó là điều kiện tiên quyết cho công việc.

Mặc dù điều cần thiết là bạn có thể dễ dàng thích ứng với các ngôn ngữ lập trình và hệ điều hành khác nhau, nhưng để trở thành một lập trình viên giỏi, điều quan trọng là phải biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình chuyên sâu. Gửi đi.

Kĩ năng lập trình
© Freepik.com

Sau đó, sẽ rất tốt cho sự phát triển của bản thân nếu bạn cố gắng học thêm 2-3 ngôn ngữ lập trình khác để có hiểu biết chung về sự khác biệt trong vận hành và giải quyết vấn đề.

Bạn chọn ngôn ngữ lập trình nào làm ngôn ngữ chính phụ thuộc vào bạn và vấn đề bạn muốn giải quyết. Bạn có thể chọn từ các ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi hoặc ngôn ngữ lập trình mà bạn yêu thích để phát triển.

Đọc thêm: Có bao nhiêu loại ngôn ngữ lập trình?

2. Xử lý cơ sở dữ liệu

Trong công việc kỹ thuật phần mềm, điều rất quan trọng là phải hiểu cơ sở dữ liệu hoạt động như thế nào. Đây là phần chính của ứng dụng, nơi dữ liệu đã thu thập được lưu giữ.

Xem Thêm : VĂN HÓA CÔNG SỞ VIỆT NAM – CHUYỆN CẦN THAY ĐỔI VÀ ĐIỂM CẦN PHÁT HUY

Là một kỹ sư phần mềm, bạn nên có kiến ​​thức cơ bản như cách tạo, xóa, cập nhật, chèn bản ghi. Và thậm chí tốt hơn nếu bạn biết cách tổ chức cơ sở dữ liệu, hiểu cơ sở dữ liệu nào sẽ tốt hơn để sử dụng trong một dự án cụ thể và tại sao.

Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến tính bảo mật của dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của sản phẩm.

3. Thử nghiệm

Sai lầm lớn nhất trong sản xuất là ngay lập tức triển khai và sử dụng mã chưa được kiểm tra hoặc bị hỏng. Do đó, ngay cả khi bạn không phải là QA, QC hay Tester, một trong những kỹ năng làm việc tuyệt vời nhất mà bạn có thể mong muốn sở hữu là khả năng kiểm tra và gỡ lỗi mã của riêng bạn.

kỹ năng phần mềm kỹ năng cứng
© Freepik.com

Kiểm tra phần mềm của bạn thường đòi hỏi tư duy logic. Bởi vì những sai lầm nhỏ nhất có thể dẫn đến những vấn đề lớn nhất. Bằng cách xây dựng cấu trúc tinh thần rõ ràng ngay từ đầu, bạn có thể dễ dàng quay lại từng bước của quy trình mà bạn đã theo dõi để tìm ra vấn đề.

Đây cũng là lúc bạn kết hợp một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất, đó là tính tò mò. Bằng cách đặt câu hỏi, kiểm tra và thử nghiệm nhiều lần ý tưởng của bạn, bạn sẽ tạo ra phiên bản tốt nhất cho sản phẩm của mình.

4. Cấu trúc dữ liệu và thuật toán

Thuật toán là tập hợp các lệnh cần được thực hiện theo một thứ tự thích hợp để có được kết quả đầu ra tốt nhất cho sản phẩm.

Chúng là những phương pháp giải quyết một số vấn đề nhất định. Cách sử dụng cấu trúc dữ liệu và thuật toán là điều quan trọng nhất và được kiểm tra nhiều nhất trong kiến ​​thức của các kỹ sư phần mềm. Vì vậy, đây có thể coi là một trong những kỹ năng làm việc mà mọi kỹ sư phần mềm cần phải thành thạo.

Kỹ năng mềm của kỹ sư phần mềm

1. Giao tiếp

Bạn có thể nghĩ rằng kỹ sư phần mềm chỉ làm việc trên máy tính nên kỹ năng giao tiếp có thể không cần thiết. Tuy nhiên, quan điểm này không thực sự đúng.

Như với bất kỳ công việc nào, giao tiếp là chìa khóa thành công cho tất cả các kỹ sư phần mềm. Các nhà quản lý tuyển dụng luôn tìm kiếm những ứng viên có thể truyền đạt ý tưởng của họ một cách rõ ràng và ngắn gọn.

© Freepik.com

Kỹ năng này với các kỹ sư phần mềm càng trở nên quan trọng hơn khi họ cần làm việc với những người không chuyên về kỹ thuật.

Chắc chắn sẽ có lúc bạn phải cộng tác với những người ở bộ phận khác. Cho dù bạn đang cố gắng hiểu các yêu cầu của dự án hay bạn cần giải thích cho một bên liên quan về những yêu cầu có thể và không thể thực hiện, bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp có thể giúp truyền đạt bất cứ điều gì đơn giản. càng đơn giản càng tốt.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải giải thích cho các bộ phận không phải là kỹ thuật hoặc khách hàng về mặt kỹ thuật, để họ hiểu về dự án một cách thấu đáo như bạn. Sự khác biệt trong hiểu biết về chi tiết dự án sẽ dễ dẫn đến những xung đột không đáng có và mất nhiều thời gian hơn để xử lý.

Đọc thêm: Tìm được việc làm mà không cần bằng đại học trong ngành kỹ thuật phần mềm

2. Tò mò và ham học hỏi

Xem Thêm : Bật mí cách từ chối khéo léo trong công việc tránh mất lòng

Công nghệ luôn thay đổi. Bất cứ điều gì bạn đã học, thậm chí sáu tháng trước, có thể dễ dàng trở nên lỗi thời và không còn áp dụng cho ngày hôm nay. Vì vậy, mong muốn tự học là một kỹ năng làm việc cần thiết vì nó là một quá trình liên tục.

Các nhà tuyển dụng cũng luôn ghi nhận giá trị của việc đặt câu hỏi, cho dù đó là về các dự án, nhiệm vụ bạn đang thực hiện hay mục tiêu bạn muốn hoàn thành. Thường xuyên đặt câu hỏi, cho đồng nghiệp hay cho chính bạn, là cần thiết để dẫn đến những cải tiến trong sản phẩm và quy trình kỹ thuật.

Mã hóa là một quá trình sáng tạo nhưng cũng mang tính phân tích cao. Ngay cả khi đó là vấn đề bạn đã gặp phải trước đây, bạn luôn cần dành thời gian để xem liệu có giải pháp nhanh hơn hoặc hiệu quả hơn. Thường xuyên nhìn vào các quy trình cũ với quan điểm và tư duy mới là cách bạn giúp sản phẩm của mình cải tiến liên tục.

3. Giải quyết các vấn đề và tình huống phát sinh

Công việc của một lập trình viên chủ yếu là giải quyết một vấn đề nào đó thông qua việc xây dựng phần mềm và ứng dụng. Nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một kỹ sư phần mềm, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra việc giải quyết vấn đề quan trọng như thế nào.

kỹ sư phần mềm
© Freepik.com

Bằng cách xác định các vấn đề mà phần mềm của bạn có thể giải quyết, bạn sẽ nhanh chóng vạch ra các ý tưởng xây dựng, các chức năng cần thiết và cách phù hợp để thiết kế mã phù hợp.

Bên cạnh đó, sự nhanh nhạy trong cách giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn xử lý các tình huống phát sinh trong thời gian nhanh nhất. Kỹ năng này rất quan trọng để đảm bảo tính ổn định của sản phẩm khi tung ra thị trường.

Đọc thêm: Xung đột trong làm việc nhóm – Xử lý thế nào?

4. Cởi mở với phản hồi

Điều quan trọng là không chỉ chấp nhận phản hồi, cả tích cực và tiêu cực, mà còn phải áp dụng nó cho phù hợp. Cởi mở với các phản hồi là một phẩm chất và kỹ năng cần thiết mà các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm trong các cuộc phỏng vấn với các kỹ sư phần mềm.

Nếu quá trình phỏng vấn bao gồm các bài kiểm tra kỹ thuật trực tiếp trên bảng trắng hoặc máy tính, người phỏng vấn chắc chắn sẽ lưu ý cách bạn phản ứng với bất kỳ phản hồi nào ngay tại chỗ.

Hãy xử lý nó một cách khôn ngoan bằng cách xác nhận rằng bạn hiểu những gì người phỏng vấn đang nói với bạn và đặt những câu hỏi để cho họ thấy khả năng suy nghĩ và phân tích vấn đề của bạn.

Nếu thông tin trên hữu ích với bạn, vui lòng nhấp vào hashtag Kỹ sư phần mềm bên dưới để cập nhật những bài viết mới nhất về kỹ thuật phần mềm!

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button