Tin Học

Cách Giao Tiếp Hiện Tại Của Bạn Đã Hiệu Quả Chưa?

Trong công việc, dù ở vị trí nào, bạn cũng sẽ phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khác nhau: đồng nghiệp, sếp, đối tác,… Vì vậy, rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt là điều vô cùng nền tảng. quan trọng trong văn phòng.

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng giao tiếp của mình một cách đáng kể, hãy làm theo những bí quyết “nhỏ nhưng có võ” trong bài viết dưới đây!

Bạn Đang Xem: Cách Giao Tiếp Hiện Tại Của Bạn Đã Hiệu Quả Chưa?

Trước hết, kỹ năng giao tiếp là gì?

Giao tiếp là khả năng sử dụng các phương tiện ngôn ngữ nói, viết hoặc ngôn ngữ cơ thể để thể hiện suy nghĩ, tư tưởng, ý kiến, tình cảm của mình,… một cách rõ ràng và thuyết phục nhất.

Giao tiếp hiệu quả cần có sự đầu tư và luyện tập hàng ngày. Đó là khi bạn sử dụng ngôn ngữ của mình để làm cho lời nói của bạn có trọng lượng và tạo ra giá trị trong lòng người nghe.

Giao tiếp hiệu quả quan trọng như thế nào?

Khi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ ở vị trí chủ động hơn trong cuộc trò chuyện.

Chỉ cần bạn truyền tải đúng thông tin đến đồng nghiệp, sếp, đối tác,… thì công việc sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Đến giờ, cả hai đã hiểu ý nhau và có thể có những bước đi tiếp theo trong công việc.

Khi bạn có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ ở vị trí chủ động hơn trong cuộc trò chuyện.
© Freepik.com

Tuy nhiên, giao tiếp hiệu quả không chỉ nằm ở cách bạn nói mà còn là cách bạn lắng nghe. Khi đối phương cảm thấy rõ ràng rằng họ đang được thấu hiểu và lắng nghe, bạn sẽ xây dựng được niềm tin nơi người nghe của mình. Vị thế của bạn trong mắt người đối diện cũng tăng lên và từ đó mang lại những kết quả tích cực trông thấy.

Giao tiếp lưu loát sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ với đồng nghiệp, sếp hay đối tác. Nhờ đó, bạn cũng có thể phát hiện ra những cơ hội tốt mà bạn chưa từng nghĩ tới.

Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp

Hiểu được tầm quan trọng của giao tiếp là một chuyện, nhưng trở thành một người giao tiếp hiệu quả lại là chuyện khác. Nếu bạn chưa biết cách giao tiếp để đạt được mục tiêu, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây của Glints nhé!

Đọc thêm: Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội?

1. Có kế hoạch truyền thông cụ thể

Một trong những cách giao tiếp hiệu quả là chuẩn bị một kế hoạch cụ thể. Đầu tiên, chúng ta hãy phác thảo mục tiêu của cuộc trò chuyện này là gì: Làm rõ vấn đề giữa hai bạn trong công việc? Phân chia công việc? vân vân

Một trong những cách giao tiếp hiệu quả là chuẩn bị một kế hoạch cụ thể.
© Freepik.com

Sau đó, bạn cần liệt kê những gì bạn muốn nói, khán giả là ai, nói như thế nào, nói ở đâu, khi nào cuộc trò chuyện sẽ diễn ra, v.v.

Khi xác định rõ mục đích của cuộc giao tiếp, bạn và đối phương sẽ có một cuộc giao tiếp vô cùng suôn sẻ, tránh lạc đề hoặc mất thời gian cho những câu chuyện không liên quan.

2. Chọn từ

Như đã nói, chúng ta sẽ phải giao tiếp với rất nhiều đối tượng khác nhau trong công ty. Vì vậy, ngôn ngữ chúng ta sử dụng phải phù hợp trong từng ngữ cảnh. Đùa giỡn với đồng nghiệp trong giờ giải lao sẽ khác với giao tiếp trong cuộc họp với sếp và đối tác.

Lựa chọn từ ngữ sẽ giúp cách giao tiếp hiệu quả hơn khi đối phương hiểu nhanh hơn thông tin đang truyền đạt. Đồng thời, họ sẽ cảm thấy được tôn trọng vì bạn đã chắt lọc những từ ngữ sao cho phù hợp nhất.

Để làm phong phú thêm vốn từ vựng giao tiếp, bạn có thể quan sát các cuộc trò chuyện từ những người xung quanh. Đó sẽ là tài liệu để bạn học nhanh và áp dụng vào trường hợp của mình.

3. Điều chỉnh phong cách giao tiếp cho phù hợp với từng đối tượng

Mỗi người sẽ có một cách giao tiếp riêng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải điều chỉnh phong cách giao tiếp của bạn cho phù hợp với khán giả.

Điều quan trọng bạn cần làm là điều chỉnh phong cách giao tiếp cho phù hợp với đối tượng
© Freepik.com

Nếu bạn đang giao tiếp với một đồng nghiệp bận rộn, hãy thẳng thắn và đi vào vấn đề. Nếu đối tượng là một người hướng ngoại và vui vẻ, cách nói khuôn mẫu và quá trang trọng có thể không phù hợp với họ.

Xem Thêm : Video Hướng Dẫn Định Dạng Dữ Liệu Cơ Bản Trong Excel

Hoặc, nếu bạn định nhanh chóng trình bày một ý tưởng với Giám đốc điều hành, hãy chuẩn bị một bài thuyết trình ngắn gọn để trình bày ý tưởng đó rõ ràng nhất có thể.

4. Nghe để hiểu câu chuyện

Nhiều người trong chúng ta thường nhầm lẫn giữa lắng nghe với lắng nghe. Thực tế, lắng nghe cũng bao gồm cả việc chú ý đến câu chuyện của người kia. Bạn cần có những phân tích và đưa ra những phản hồi chính xác.

Tuy nhiên, điều này nói thì dễ mà khó. Sẽ có những yếu tố tạp âm bên ngoài làm bạn mất tập trung vào cuộc trò chuyện, khiến bạn khó nghe 100% nếu thiếu tập trung.

Đọc thêm: Luyện kỹ năng nghe hiệu quả khi giao tiếp

5. Điều khiển bằng giọng nói

Khi bạn căng thẳng hoặc phấn khích, giọng nói của bạn có thể thay đổi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giao tiếp của bạn. Giọng nói run run do căng thẳng cũng khiến bạn trở nên không đáng tin cậy, đặc biệt là khi đàm phán với khách hàng.

Bạn cần luyện tập để điều chỉnh âm lượng và cách phát âm của mình trong giao tiếp.
© Freepik.com

Để khắc phục, bạn cần tập điều chỉnh âm lượng và cách phát âm của mình. Thực hành nó với bạn bè hoặc người quen.

Họ sẽ lắng nghe và chỉ ra cho bạn điểm yếu trong phát âm của bạn. Đối với một số người đã quen với phương ngữ, việc luyện tập là điều cần thiết. Bởi vì, nó sẽ giúp giao tiếp dễ dàng hơn với những người ở địa phương khác.

6. Biết cách kiểm soát cảm xúc cá nhân

Những gì bạn nói không quan trọng bằng cách bạn nói nó như thế nào. Cùng một thông tin nhưng ngữ điệu và tốc độ khác nhau sẽ mang đến những trải nghiệm khác nhau cho người nghe.

Do đó, hãy điều chỉnh giọng điệu và tốc độ nói của bạn cho phù hợp với đối tượng và môi trường giao tiếp.

Trong các cuộc trò chuyện và gặp gỡ tốt, có thể xảy ra tranh cãi và bất đồng. Tuy nhiên, bạn nên học cách tiết chế cảm xúc cá nhân để tránh nói với giọng điệu gắt gỏng và “đanh đá”.

Một mẹo nhỏ là bạn có thể ghi âm một đoạn hội thoại, sau đó nghe lại tốc độ và âm điệu của mình để tinh chỉnh sau.

Đọc thêm: Xây dựng phong thái chuyên nghiệp nơi công sở

7. Chú ý đến thời gian giao tiếp

Thời gian la vàng. Với những buổi giao tiếp quan trọng, chắc chắn bạn không thể bỏ qua yếu tố thời gian. Cố gắng giải thích hoặc mô tả ngắn gọn vấn đề trong thời gian được phân bổ.

Cố gắng giải thích hoặc mô tả ngắn gọn vấn đề trong thời gian được phân bổ.
© Freepik.com

Thông tin bạn muốn truyền tải đến đối phương cần ngắn gọn, súc tích và rõ ràng, nhất là trong những sự kiện lớn, khi thời gian giao tiếp cá nhân không nhiều.

Cố gắng học các kỹ thuật quản lý thời gian hoặc các phương pháp xây dựng cuộc trò chuyện để tận dụng thời gian của bạn một cách tốt nhất.

Đọc thêm: Quảng cáo chiêu hàng: Phương pháp giao tiếp hiệu quả

8. Đừng nói vòng vo

Bạn có thể loại bỏ những ngôn ngữ và cấu trúc phức tạp để câu nói truyền tải đến người nghe một cách dễ hiểu nhất. Trong trường hợp bạn sử dụng tiếng Anh, hãy đảm bảo rằng những từ bạn sử dụng diễn đạt ý nghĩa chính xác của những gì bạn muốn nói.

Ngược lại, khi được hỏi, bạn nên trả lời thẳng thắn và đi vào vấn đề. Hoan nghênh bạn dành vài giây để suy nghĩ, nhưng đừng trả lời kiểu “vòng ba vương quốc” và không liên quan đến chủ đề của cuộc trò chuyện.

Nếu không, bạn chỉ đang lãng phí thời gian của người khác và không đi đến cuối cuộc trò chuyện.

9. Ngôn ngữ cơ thể tiết lộ nhiều điều về bạn

Ngoài ngôn ngữ, yếu tố phi ngôn ngữ trong giao tiếp cũng rất quan trọng. Thông qua ngôn ngữ cơ thể, người đối diện có thể biết bạn đang cảm thấy thế nào. Nếu bạn không muốn họ biết bạn đang nghĩ gì; Tìm cách kiểm soát những hành động không cần thiết của tay chân.

Cử chỉ tay có thể hỗ trợ lời nói trong giao tiếp.
© Freepik.com

Xem Thêm : [Tư vấn] Đi Nhật nên chọn đơn hàng nào phù hợp cho nam và nữ

Trong một số trường hợp, cử chỉ tay có thể hỗ trợ lời nói; như thuyết trình hoặc trình bày một ý tưởng. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên sử dụng vừa phải; để tránh tạo ác cảm cho người đối diện.

Đọc thêm: Cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

10. Tránh vo ve

Không giống như giao tiếp qua email (bạn sẽ có thời gian để cân nhắc ý tưởng và lời nói phù hợp), giao tiếp trực tiếp đòi hỏi bạn phải suy nghĩ nhanh trong đầu để có thể truyền tải thông tin chính xác đến người nghe.

Thật khó để tránh tiếng ậm ừ trong những tình huống như vậy. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng tiếng ậm ừ sẽ vô tình kéo dài cuộc trò chuyện một cách không cần thiết.

Không những vậy, nó còn tạo nên hình ảnh không tốt trong mắt đối phương. Có thể họ sẽ nghĩ bạn đang lo lắng, hồi hộp, chưa chuẩn bị kỹ càng những điều muốn nói trước, hoặc thậm chí bạn đang không thành thật trong lời nói.

Nếu việc ậm ừ diễn ra quá nhiều lần, nó sẽ vô thức trở thành một thói quen xấu và thậm chí khiến bạn mất tự tin.

11. Đặt câu hỏi khi bạn không hiểu

Để tránh trường hợp “ông nói gà, bà nói vịt”, đặt câu hỏi khi chưa hiểu rõ vấn đề là giải pháp tốt nhất. Nếu có điều gì đó bạn không chắc chắn, hãy đặt câu hỏi để đảm bảo rằng cả hai bạn đang “hòa hợp” với nhau.

Đủ mạnh dạn để đặt câu hỏi để đảm bảo cả hai
© Freepik.com

Nhiều người bỏ qua bước này vì sợ người khác nghĩ mình thiếu tế nhị hoặc không chú ý khi nói.

Tuy nhiên, Glints khuyên bạn nên mạnh dạn gạt bỏ những suy nghĩ đó. Vì nếu bạn không lên tiếng, những câu hỏi trong đầu bạn sẽ không bao giờ được giải đáp.

12. Xây dựng lòng tin với mọi người

Chỉ giao tiếp trôi chảy và lắng nghe ý kiến ​​của người khác thôi là chưa đủ. Bạn cần tạo dựng niềm tin trong các mối quan hệ công việc của mình. Để làm được điều đó, phong cách giao tiếp của bạn phải thể hiện rõ cá tính và thái độ của bạn.

Bên cạnh đó, bạn phải luôn trung thực, nói những gì mình nghĩ chứ không phải lúc nào cũng nói những gì người khác muốn nghe. Khi bạn thể hiện sự đáng tin cậy, người kia sẽ cảm thấy tin tưởng. Nhờ đó, cuộc trò chuyện sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Đọc thêm: Kỹ năng giao tiếp nơi công sở

13. Đừng quên trau chuốt ngôn ngữ giao tiếp bằng văn bản của bạn

Bên cạnh ngôn ngữ nói, viết cũng là một phương thức giao tiếp vô cùng quan trọng. Trong thế kỷ 21 khi các nền tảng làm việc trực tuyến lên ngôi, rất nhiều công việc sẽ đòi hỏi kỹ năng viết tốt ở nhân viên. Ví dụ: viết email, thảo luận trong cuộc trò chuyện nhóm, trao đổi công việc thông qua các nền tảng làm việc trực tuyến, v.v.

Viết cũng là một cách giao tiếp cực kỳ quan trọng
© Freepik.com

Để trau dồi kỹ năng viết của mình, bạn có thể bắt đầu với một việc đơn giản như viết các trạng thái trên Facebook. Sau đó, bạn có thể tăng độ khó bằng cách viết ra những suy nghĩ của mình vào nhật ký, sổ tay, điện thoại, blog, v.v.

Bạn cũng cần đọc thêm sách báo để làm phong phú thêm vốn từ vựng và các cấu trúc câu để có thể áp dụng vào công việc của mình.

14. Sẵn sàng tiếp thu ý kiến ​​đóng góp và chỉnh sửa

Việc mắc lỗi là điều không thể tránh khỏi trong quá trình giao tiếp; ngay cả khi bạn là một chuyên gia. Cởi mở hơn trong các cuộc trò chuyện và không ngại đưa ra các đề xuất sẽ giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn.
Không ai thành ngữ ngay từ đầu mà không có những va vấp ban đầu; và không ngần ngại nhận những góp ý chỉnh sửa.

Glints mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp bạn sớm cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Nhanh chóng chuyển đổi từ giao tiếp thông thường sang giao tiếp hiệu quả như một chuyên gia thực thụ!

Bài viết do Tany đóng góp

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button