Tin Học

Cách sử dụng SmartArt trong PowerPoint 2010 chi tiết nhất

SmartArt trong Powerpoint 2007 đã là một “cú sốc” đối với người dùng, nhưng trong bản cập nhật 2010, nó còn khiến người dùng kinh ngạc hơn về sự đa dạng của nhóm Picture. Với những tính năng tuyệt vời trên, đừng ngần ngại học cách sử dụng SmartArt trong khóa học PowerPoint 2010 dưới đây!

1. SmartArt trong PowerPoint là gì?

Trước khi nói về cách sử dụng SmartArt trong PowerPoint 2010, bạn cần hiểu khái niệm cơ bản về SmartArt là gì? SmartArt là công cụ đã có sẵn trong PowerPoint, chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã tạo cho mình một bài thuyết trình sinh động và chuyên nghiệp nhất.

cach-su-dung-smartart-in-powerpint-2010-1.jpg

SmartArt là một công cụ vẽ có sẵn trên PowerPoint

Xin dịch cụm từ SmartArt sang tiếng Việt có nghĩa là “nghệ thuật thông minh”, nhưng tạm hiểu là biểu đồ / đồ họa thông minh giúp người dùng tiết kiệm thời gian, được xây dựng trên nền tảng của Microsoft PowerPoint. Ưu điểm của đồ họa cho phép bạn lựa chọn trong số các mẫu bố cục được tạo sẵn, nhờ đó bạn có thể dễ dàng hình dung nội dung của bài thuyết trình.

SmartArt bao gồm nhiều loại như: Biểu đồ, sơ đồ tư duy, sơ đồ tổ chức, biểu đồ quy trình / giai đoạn, các khối hình vẽ đa dạng và linh hoạt, vì vậy việc sử dụng SmartArt trong PowerPoint 2010 cũng không có một khuôn mẫu nhất định nào. Tuy nhiên, để hiểu và áp dụng chúng một cách tốt nhất, bạn nên biết cách sử dụng SmartArt trong PowerPoint 2010 theo hướng dẫn trong bài viết này.

>> Xem thêm: Hướng dẫn vẽ sơ đồ cây trong PowerPoint chi tiết nhất

2. Cách sử dụng SmartArt trong PowerPoint 2010

Trong hướng dẫn này, UNICA sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng SmartArt trong PowerPoint 2010 một cách linh hoạt và đơn giản nhất. Tiến hành như sau:

– Bước 1: Mở một Trang trình bày Mới và chọn tab Chèn -> bấm vào phần tiếp theo Nghệ thuật thông minh.

how-to-use-SmartArt-in-PowerPoint-2010-1.png

Hình ảnh minh họa

– Bước 2: Xuất hiện bảng lựa chọn, chọn biểu đồ phù hợp với nội dung bài thuyết trình và nhấn ĐƯỢC RỒI để dùng nó.

how-to-use-SmartArt-in-PowerPoint-2010-2.png

Hình ảnh minh họa

– Bước 3: Bạn có thể nhập và chỉnh sửa văn bản sau khi chèn SmartArt vào Slide.

How-to-use-Smart-Art-in-PowerPoint-2010-2.jpg

Hình ảnh minh họa

– Bước 4: Nhập nội dung cần thiết và đóng hộp văn bản để hoàn tất việc chèn SmartArt.

How-to-use-Smart-Art-in-PowerPoint-2010-3.jpg

Hình ảnh minh họa

3. Lưu ý sử dụng SmartArt trong PowerPoint 2010

Khi bạn chọn bố cục cho SmartArt, bạn cần chú ý đến hình thức và nội dung của thông tin. Ví dụ: nếu bản trình bày của bạn nói về quy trình sản xuất, thì bạn cần chọn biểu đồ có nhiều bố cục để tạo nội dung về quy trình, cấu trúc hoặc sản xuất…

cach-su-dung-smartart-in-powerpint-2010-2.jpg

Cần đảm bảo chọn đúng loại SmartArt cho bản trình bày

Về phần nội dung, cách sử dụng SmartArt trong PowerPoint 2010 khá khác so với năm 2007. Khi chọn SmartArt, một menu xuất hiện bên trái dữ liệu có cùng văn bản. Khi bạn thêm văn bản và chỉnh sửa nội dung trong ngăn đó, các biểu đồ sẽ tự động cập nhật nội dung. Tuy nhiên, SmartArt chứa một số hình dạng cố định nên không thể hiển thị văn bản, hình ảnh hoặc nội dung khác.

3.1. Màu sắc, kiểu và hiệu ứng SmartArt

Nếu bạn bấm vào kiểu SmartArt, nó sẽ bao gồm rất nhiều tùy chỉnh như: Shapes, edge, shadow, line styles, Gradient, phối cảnh ba chiều. Và trong nhóm thay đổi màu, bạn sẽ được chọn màu tùy chỉnh cho SmartArt. Sau đó, bạn chỉ cần đặt con trỏ chuột vào hình thu nhỏ của màu tô đồ họa và bạn có thể thay đổi màu sắc.

cach-su-dung-smartart-in-powerpint-2010-1.jpg

Cách sử dụng SmartArt trong PowerPoint 2010 – màu trong PPX 2010

Và nếu bạn muốn sử dụng phối cảnh 3D, thì bạn nên tập trung vào việc truyền tải nội dung chẳng hạn như sử dụng cho trang đầu tiên của slide.
Trong PowerPoint, bạn có thể sử dụng các hiệu ứng bổ sung như hoạt ảnh để làm cho bố cục của bản trình bày của bạn trông chuyên nghiệp hơn. Ví dụ, bạn có thể thêm hiệu ứng hiển thị slide bay dần từ trái sang phải của màn hình và xoay.

3.2. Thay đổi bố cục

Sử dụng SmartArt quá nhiều khiến bố cục bài thuyết trình của bạn trở nên nhàm chán và sai định dạng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dễ dàng thay đổi bố cục này mà vẫn giữ nguyên nội dung bằng cách chọn Bố cục trong tab Thiết kế. Khi đó, một bố cục mới được tạo và nội dung của bạn sẽ chuyển đến bố cục này.

4. 3 kiểu SmartArt phổ biến trong PowerPoint

Việc sử dụng SmartArt trong PowerPoint 2010 khá chuyên biệt và phức tạp, nó được chia thành nhiều biểu đồ tùy theo dữ liệu mà bạn sẽ trình bày.

4.1. Sử dụng SmartArt làm danh sách

List ở đây có nghĩa là danh sách dữ liệu, giúp việc trình bày dữ liệu của bạn trở nên trực quan hơn. Theo đó, bạn sẽ sắp xếp các dữ liệu từ đơn giản đến phức tạp để người xem dễ dàng nắm bắt.

4.2. Sơ đồ quy trình sử dụng

Đây là một sơ đồ cho thấy toàn bộ bản trình bày tuyệt vời về mặt trực quan như thế nào. Nó sẽ giúp bạn ghi lại những gì nên làm và làm theo từng bước một cách rõ ràng.

4.3. Sử dụng mối quan hệ

Loại SmartArt này được thiết kế để hiển thị các phần riêng lẻ có liên quan. Nội dung của phần này bổ sung cho nội dung của phần sau. Ví dụ: bạn có thể xem các mối quan hệ có liên quan trong hình tam giác cân, hình lục giác hoặc biểu đồ cân bằng.

cach-su-dung-smartart-in-powerpint-2010-1.jpg

SmartArt được sử dụng để hiển thị mối quan hệ liên quan của các nội dung

>> Xem thêm: Tự học thiết kế PowerPoint đẹp, độc, lạ và đơn giản

Chúc may mắn!

Thẻ:
PowerPoint Hiện nay

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button