Mẹo tìm Việc

Cách Viết Báo Cáo Thực Tập & 5 Lưu Ý Để Bài Báo Cáo Hoàn Hảo

Thực tập là cơ hội tốt để sinh viên học hỏi và tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Kết thúc một kỳ thực tập, viết báo cáo thực tập là một phần không thể thiếu nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện.

Nếu bạn còn đang băn khoăn trình bày báo cáo thực tập có ý nghĩa, Glints chắc chắn rằng bài viết này là dành cho bạn!

Bạn Đang Xem: Cách Viết Báo Cáo Thực Tập & 5 Lưu Ý Để Bài Báo Cáo Hoàn Hảo

Báo cáo thực tập là gì? Tại sao bạn cần nó?

Báo cáo thực tập là tóm tắt kinh nghiệm thực tập công việc của bạn mà nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu bạn hoàn thành sau khi kỳ thực tập kết thúc. Báo cáo thực tập rất quan trọng vì nó thông báo cho trường của bạn về những kinh nghiệm và kỹ năng thu được trong quá trình thực tập.

Báo cáo thực tập của bạn bao gồm các chi tiết liên quan về kinh nghiệm thực tập của bạn, chẳng hạn như mô tả về vị trí trong tổ chức, các nhiệm vụ bạn đã hoàn thành và các kỹ năng bạn đã học được. Ban quản lý của bạn có thể sử dụng báo cáo này để cải thiện cơ hội thực tập hoặc bài học cho sinh viên sắp bước vào thử thách thực tập sắp tới.

vai trò của báo cáo thực tập
Báo cáo thực tập quan trọng như thế nào?

Không phải tất cả các chương trình giáo dục sẽ yêu cầu viết báo cáo thực tập. Tuy nhiên, nếu trường học hoặc doanh nghiệp của bạn yêu cầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã dành đủ thời gian và công sức để chuẩn bị.

Ngay cả khi bạn không được yêu cầu viết mẫu báo cáo thực tập, viết một bản hồ sơ cao có thể được coi là một nguồn tư liệu cá nhân để đánh giá kinh nghiệm làm việc của bạn.

Nội dung cơ bản của báo cáo thực tập

Viết một bài thực tập sau đại học nghe có vẻ hàn lâm và khó khăn, nhưng nó thường sẽ bao gồm sáu chương cốt lõi. Chỉ cần neo vào những phần quan trọng đó, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành bài báo cáo thực tập của mình.

Chương I: Tổng quan về thực tập

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần phải trình bày tổng quan về nơi bạn sẽ thực tập. Các tiêu đề sau sẽ giúp bạn xác định thông tin nào cần bao gồm:

 • Họ tên và địa chỉ chính xác của nơi thực tập.
 • Lịch sử hình thành và phát triển của Doanh nghiệp.
 • Cơ cấu, tổ chức bộ máy trong công ty (gồm sơ đồ cây về các chức vụ và tên những người đảm nhiệm vị trí đó).
 • Chức năng, mục đích và phạm vi hoạt động kinh doanh.
 • Quy mô của doanh nghiệp.
 • Định hướng phát triển, tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp trong thời gian tới

Chương II: Cơ sở lý thuyết

Trong chương tiếp theo này, bạn cần tóm tắt ngắn gọn những cơ sở kiến ​​thức và lý thuyết đã học ở trường để có thể vận dụng vào giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình thực tập.

Đây là một phần khá quan trọng của bài, vì nếu bạn không đưa ra được lý thuyết đúng và phù hợp với vấn đề cần giải quyết thì bài luận của bạn sẽ không đáng tin cậy.

cách làm báo cáo thực tập
Nội dung của báo cáo thực tập tốt nghiệp là gì?

Chương III: Nội dung nghiên cứu tại địa điểm thực tập

Sau khi cung cấp cơ sở lý thuyết cũng như tổng quan về những vấn đề gặp phải trong công việc, bạn sẽ tiếp tục ghi nội dung nghiên cứu tại cơ sở thực tập. Có thể nói đây là phần tập hợp những thành quả mà bạn đạt được sau khoảng thời gian luyện tập tại đây.

Xem Thêm : Mất bao lâu để ứng viên ngành Khách sạn

Trong phần này, nội dung chính sẽ xoay quanh:

 • Mô tả công việc của bạn trong quá trình thực tập.
 • Phương pháp và quy trình thực hiện công việc.
 • Kết quả nghiên cứu sau thời gian thực tập.

Chương IV: Áp dụng vào công việc thực tế

Trong phần Áp dụng vào công việc thực tế, bạn sẽ cần tổng hợp và phân tích chi tiết công việc thực tế mình đã áp dụng: quy trình triển khai, cách thức thực hiện, mức độ hiệu quả, …

Ví dụ:

 • Nếu bạn thực tập trong bộ phận Thương mại, bạn có thể đề cập đến quy trình hoạt động của một lô hàng mà bạn được giao quản lý.
 • Nếu bạn thực tập ở vị trí Tiếp thị Nội dung, bạn có thể đưa ra nội dung bạn làm để chứng minh rằng những gì bạn viết là có giá trị đối với người tiêu dùng.

Để mẫu báo cáo thực tập của bạn có nền tảng vững chắc hơn, bạn nên dựa trên lý thuyết và nêu vấn đề. Thật không hay nếu thực tế công việc không áp dụng được vào những vấn đề bạn đã đặt ra ở đầu bài viết.

Kết luận và khuyến nghị

Đúng như tên gọi, người viết sẽ phải đưa ra những kết luận xác đáng và có căn cứ sau toàn bộ thời gian thực tập tại doanh nghiệp cũng như trong suốt quá trình viết mẫu báo cáo thực tập.

Ngoài ra, người viết báo cáo phải đưa ra các khuyến nghị mà họ cho là cần thiết để có thể giải quyết vấn đề đã nêu ở phần đầu.

Những nội dung “xương sống” trong phần kết luận của báo cáo thực tập sẽ là:

 • Kết luận điểm mạnh và những điểm cần phát huy khi thực tập tại công ty.
 • Kết luận về những điều người viết báo cáo đã học hỏi và rút ra được trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp.
 • Đưa ra các kiến ​​nghị với cơ quan thực tập về chủ đề thực tập.
 • Kiến nghị với nhà trường về những vấn đề còn tồn tại trong môi trường đại học: kiến ​​thức chuyên ngành không thể áp dụng vào thực tế công việc; các kỹ năng bổ sung vẫn chưa được đáp ứng,…

Người giới thiệu

Đây thường là phần bị “bỏ qua” nhiều nhất bởi người viết báo cáo thực tập vì nghĩ rằng tài liệu tham khảo không quan trọng. Ngược lại, tài liệu tham khảo là cơ sở vững chắc nhất để bạn kiểm chứng những thông tin, dữ liệu, con số mà bạn đưa ra trong bài viết.

Trong phần này, người viết báo cáo thực tập sẽ liệt kê tất cả các tác giả, tạp chí, bài báo, số liệu thống kê, … xuất hiện trong bài báo. Tài liệu tham khảo được xếp theo thứ tự bảng chữ cái, có thể bao gồm cả tài liệu tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

mẫu báo cáo thực tập tại công ty
Từ đầu đến cuối báo cáo thực tập, mọi thứ đều cần được chú ý tỉ mỉ.

Đọc thêm: Cách viết Cover Letter xin thực tập

Cách lập báo cáo thực tập

Sau khi hoàn thành những nội dung khó trong báo cáo thực tập, tiếp theo bạn cần trình bày và sắp xếp lại bài để mọi thông tin được trình bày một cách mạch lạc và rõ ràng.

1. Bố cục

 • Che
 • Trang bìa bên trong (bố cục giống như trang bìa)
 • Trang “Giới thiệu” (không đánh số)
 • Trang “Nhận xét của giảng viên” (trang không được đánh số)
 • Trang “Nhận xét của người đánh giá” (không được đánh số)
 • Trang “Mục lục” (không đánh số)
 • Trang “Danh sách bảng, sơ đồ, hình vẽ”, .. (không đánh số thứ tự)
 • Các trang nội dung.
 • Trang “Tài liệu tham khảo”
 • Trang phụ lục

2. Hình thức

Khổ giấy A4 (210x297mm)
In biểu mẫu In 1 mặt
che Giấy cứng, A4. kích thước
Số trang Tối thiểu 20 trang, tối thiểu 70 trang
Nét chữ Times New Roman
Cỡ chữ 14
Kéo dài dòng 1,5
Căn chỉnh Trái: 3,5cm; phải: 2,0cm; trên: 2,0cm; đáy: 2.0cm
Thanh tiêu đề Không được dùng
Trang số 1 Bắt đầu sau Mục lục, hoặc trang đầu tiên của chương 1
Định dạng trình bày nội dung Viết theo chương, mục và tiểu mục
Với bảng, hình ảnh, sơ đồ, bản đồ Đánh số và viết tên của mỗi bảng
Các từ viết tắt Hạn chế viết, nếu có thì phải ghi phần thuyết minh trong ngoặc “()”, sau đó liệt kê vào một trang, đặt sau các trang Danh sách bảng, sơ đồ, hình vẽ,…
Ghi chú ở đầu mỗi trang, chương và tiêu đề Tránh trích dẫn các câu tục ngữ, thành ngữ, sử dụng hoa văn, hình vẽ để trang trí hoặc làm đề mục

Những lưu ý về cách viết báo cáo thực tập

Đầu tiên. Ngôn ngữ và phong cách

Cẩn thận trong cách dùng từ, hạn chế viết tắt. Đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra tất cả các “hạt” chính tả. Để viết một cách có trọng tâm, có lập luận, bạn có thể bắt đầu với một câu chủ đề và tiếp tục từ đó.

Xem Thêm : Du học nghề khách sạn tại Mỹ: Khám phá Florida

Tránh sai chính tả. Một trong những lỗi học sinh thường mắc phải là không chú ý đến chính tả và ngữ pháp. Ngoài ra, còn mắc các lỗi cơ bản khác như dùng lan man, dùng đại từ ngôi thứ nhất (I, ta, we, …) hoặc thừa từ, thường dùng trong văn nói (then, which). , rất là,…).

2. Hiện nay

Không sử dụng quá nhiều phông chữ Trong báo cáo, kích thước phông chữ quá nhỏ hoặc quá lớn. Nhiều bạn còn sử dụng dấu câu tùy tiện, căn lề không thống nhất giữa các chương, gây khó hiểu cho người đọc.

3. Bố cục

Lập dàn ý trước khi viết báo cáo và đảm bảo rằng bạn luôn tuân theo một trình tự nhất định.

Đừng nghĩ về nó, hãy viết nó. không theo thứ tự hoặc quy tắc cụ thể. Một bản báo cáo không đầy đủ “trước sau như một” sẽ khiến bạn mất điểm như chơi game!

cách làm báo cáo thực tập
Cách làm báo cáo thực tập gồm một số lưu ý quan trọng.

4. Tài liệu tham khảo

Đọc các mẫu báo cáo của lớp trước để tham khảo và tìm hiểu cách viết chúng. Chọn những nguồn thông tin uy tín và đáng tin cậy. Quan trọng nhất, hãy nhớ luôn trích dẫn nguồn đầy đủ và kèm theo tên tác giả.

Tuyệt đối không đạo văn, chép 100% bài làm trên mạng hay của các bạn khóa trước. Thông thường, các báo cáo thực tập được quét để phát hiện đạo văn trước khi được chấm điểm. Bạn sẽ không muốn bị phát hiện là gian lận trong học tập, phải không? Chưa hết, việc sao chép bừa bãi còn gây ra tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia” khiến phóng sự rời rạc, khó hiểu.

5. Hình ảnh, biểu đồ

Bạn nên đánh số và chú thích rõ ràng, ngắn gọn cho tất cả các hình ảnh và biểu đồ. Để người đọc dễ theo dõi, hãy đảm bảo rằng hình ảnh minh họa có liên quan đến nội dung và luôn rõ ràng, không bị mờ, nhòe.

Đừng nhồi nhét quá nhiều hình ảnh chỉ để điền vào báo cáo. Điều này không chỉ giúp ích mà còn phản tác dụng nếu nội dung là thứ này, hình ảnh là thứ khác. Ngoài ra, việc sử dụng hình ảnh chất lượng thấp, không đọc được nội dung cũng là một điểm trừ lớn!

Kết luận

Để có một bài báo cáo thực tập chuyên nghiệp, bạn cần đầu tư chất xám cũng như sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. Với những hướng dẫn trên đây, Glints mong rằng bạn sẽ khắc phục được những sai sót và hoàn thành tốt bài báo cáo của mình!

Bài viết do Ảnh Trang đóng góp

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button