Mẹo tìm Việc

Cách Viết Cover Letter Xin Thực Tập Chuyên Nghiệp

Bên cạnh CV hay Resume thì thư xin việc hay thư xin việc sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng. Trong bài viết này, hãy cùng Glints tìm hiểu Cách viết thư xin việc thực tập khiến nhà tuyển dụng thích ngay từ dòng đầu tiên.

Thư xin việc là gì?

Thư xin việc Thư xin việc là một tài liệu đi kèm với CV của bạn, cung cấp cho nhà tuyển dụng thêm thông tin về bạn. Thông qua thư xin việc, nhà tuyển dụng nắm bắt được thông tin cơ bản về ứng viên, bao gồm địa chỉ liên hệ, kỹ năng, kinh nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp.

Bạn Đang Xem: Cách Viết Cover Letter Xin Thực Tập Chuyên Nghiệp

thư xin việc thực tập
Thư xin việc thực tập

Thay vì nội dung đầy đủ như CV, thư xin việc tập trung vào những nội dung liên quan mật thiết đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nó thể hiện mong muốn của bạn đối với vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Về cơ bản, thư xin việc có chức năng giống nhau trong tất cả các đơn xin việc. Một thư xin việc tiêu chuẩn có độ dài được gói gọn trong một trang, cụ thể là từ khoảng 250 400 từ.

Đọc thêm: Pain Letter: Mẫu thư xin việc táo bạo mà bạn có thể chưa biết

Tại sao và khi nào bạn nên viết thư xin việc cho một kỳ thực tập?

Thư xin việc hay còn gọi là cover letter là một công cụ quan trọng không kém gì CV khi đi xin việc. Đây là cặp bài trùng giúp bạn tạo ấn tượng và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Cho dù đó là đơn xin việc chính thức hay thực tập, thư xin việc luôn là một điểm cộng

Tuy nhiên, bạn cũng có thể bắt gặp trường hợp nhà tuyển dụng vẫn chấp nhận những ứng viên chỉ nộp CV. Vậy cuối cùng, tôi có nên viết thư xin việc để xin thực tập không? Tại sao thư xin việc lại cần thiết khi xin thực tập?

Có những nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu một thư xin việc. Nhưng ngay cả khi họ không đề cập đến nó trong tin tuyển dụng, bạn cũng nên chuẩn bị.

thư xin việc
Tại sao bạn nên viết thư xin việc cho công việc thực tập?

Một lá thư xin việc chuyên nghiệp sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng và có nhiều cơ hội được tuyển dụng hơn. Trong một cuộc khảo sát của ResumeLab trên 200 nhà tuyển dụng / quản lý, 80% nói rằng thư xin việc đóng một vai trò quan trọng trong quyết định của họ.

Đối với một thực tập sinh chưa có kinh nghiệm, thư xin việc chính là vũ khí giúp bạn thể hiện quyết tâm và mong muốn của mình đối với công việc. Điều đó giúp bạn dễ dàng thuyết phục nhà tuyển dụng hơn.

Vậy một bức thư xin việc hoàn chỉnh trông như thế nào? Nội dung cần viết là gì? Phần sau đây cung cấp cho bạn cấu trúc hoàn chỉnh của một thư xin việc thực tập.

Cấu trúc của một thư xin việc thực tập

Viết thư xin việc như thế nào? Thư xin việc thực tập có cấu trúc giống như một thư xin việc thông thường. Cụ thể chúng ta cùng tìm hiểu 6 phần cơ bản như sau:

1. Thông tin liên hệ của bạn

Trong phần này, vui lòng cung cấp tên đầy đủ, địa chỉ email, số điện thoại, mạng xã hội và có thể cả địa chỉ cư trú của bạn. Bạn cũng có thể thêm nghề nghiệp / vị trí công việc hiện tại của mình.

Trước tiên hãy cung cấp đầy đủ thông tin cơ bản về bản thân để nhà tuyển dụng biết bạn là ai và cách liên hệ với bạn. Hãy tưởng tượng nếu nhà tuyển dụng “nhắm mục tiêu” bạn nhưng không biết tên hoặc phương thức liên hệ của bạn ngoài email. Bắt đầu thư xin việc của bạn một cách chuyên nghiệp.

Ví dụ:

Nguyễn Hà An

Nội dung viết

0273377386

annguyen@gmail.com

2. Thông tin nhà tuyển dụng (tùy chọn)

Nếu bạn gửi một thư xin việc bằng tiếng Anh cho một kỳ thực tập, bạn sẽ bắt đầu với Từ (thông tin của bạn )….To lớn (thông tin của nhà tuyển dụng). Trong trường hợp này, bạn cần thông tin của họ. Hãy viết chính xác tên và chức vụ của nhà tuyển dụng mà bạn sẽ gửi thư xin việc.

Ví dụ:

Từ

Nguyễn Hà An

Xem Thêm : Danh sách các trường, trung tâm đào tạo làm bánh toàn quốc

Nội dung viết

0273377386

annguyen@gmail.com

To lớn

Cô Ngọc Nguyễn

Chuyên gia tìm kiếm tài năng

Glints Việt Nam

Tuy nhiên, bạn cũng có thể bỏ qua phần thông tin nhà tuyển dụng nếu bạn đang viết thư xin việc thực tập bằng tiếng Việt.

3. Lời mở đầu

Đoạn mở đầu nên ngắn gọn, trong khoảng 3 đến 4 dòng. Bạn nên đi thẳng vào vấn đề và thể hiện sự quan tâm sâu sắc của mình đến công ty và công việc bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ:

Cô Nguyễn Ngọc thân mến,

Tôi tên là Nguyễn Hà An. Sau khi tìm hiểu về Glints Vietnam, môi trường làm việc và những gì công ty đang làm đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi. Tôi đặc biệt quan tâm đến vị trí Content Writer đang được tuyển dụng tại công ty. Với kinh nghiệm và mong muốn không ngừng học hỏi về Content, tôi nhận thấy mình phù hợp với vị trí này và mong muốn được thử sức.

4. Phần cơ thể

Trong phần này, hãy liệt kê ngắn gọn kinh nghiệm làm việc, thành tích và kỹ năng của bạn có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Bạn không cần phải liệt kê tất cả các công việc bạn đã làm. Chỉ liệt kê những gạch đầu dòng thực sự “đắt”.

cấu trúc thư xin việc
Cấu trúc của một lá thư xin việc thực tập

Hãy nhớ rằng bạn có một CV để giúp nhà tuyển dụng hiểu tất cả về bạn. Đừng quá tham lam nhét tất cả kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích của bạn vào thư xin việc.

Ví dụ:

Với hơn 6 tháng làm việc trong nhóm nội dung của Công ty A, tôi đã tích lũy được những kinh nghiệm và kỹ năng quan trọng trong việc tạo và biên tập nội dung.

Tại đây, tôi đã cùng với các thành viên trong bộ phận Marketing tạo ra nhiều dự án nội dung hấp dẫn, nhận được sự quan tâm của khán giả và mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao cho website. Đặc biệt:

  • Tạo nội dung chuyên sâu trên Blog Công ty
  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi cho trang Blog từ 1,5% lên 3,8% trong vòng 2 tháng.
  • Tạo hơn 5 chiến dịch truyền thông xã hội thu hút tới 150% tương tác tích cực
  • Tối ưu hóa nội dung cũ để tăng lưu lượng truy cập vào trang web

Bên cạnh đó, tôi có hơn 1 năm làm biên tập viên trong câu lạc bộ sách ở trường Đại học. Công việc này đã rèn luyện cho tôi khả năng viết cũng như biên tập nội dung.

Tôi luôn cố gắng tạo ra những nội dung có giá trị cho độc giả của mình và chịu trách nhiệm về những gì mình viết. Mục tiêu của tôi là trở thành một nhà viết nội dung chuyên nghiệp.

5. Đoạn kết thúc

Nhấn mạnh vào những kỹ năng và cách làm sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc nếu bạn trở thành nhân viên của họ.

Ở cuối phần này, hãy khẳng định mong muốn của bạn được thảo luận thêm về vị trí này. Nhà tuyển dụng sẽ xem bạn có thực sự hứng thú với công việc hay không. Đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc thư xin việc của bạn.

Ví dụ:

Tôi hy vọng có thể trao đổi thêm về vị trí Content Writer tại Glints và có cơ hội trở thành một phần của công ty.

Xem Thêm : Cơ hội trở thành Tiếp viên hàng không của Bamboo Airways và kinh nghiệm 5 vòng phỏng vấn thi tuyển cần biết

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc thư này và mong sớm nhận được phản hồi từ bạn.

6. Xin chào và cảm ơn

Kết thúc thư xin việc thực tập của bạn một cách lịch sự và chuyên nghiệp.

Bạn có thể sử dụng các cấu trúc kết thúc lịch sự như Trân trọng, Trân trọng, bằng tiếng Anh hoặc “Trân trọng” bằng tiếng Việt, v.v., kèm theo chữ ký. Viết một lá thư xin việc cho một kỳ thực tập cũng đơn giản như viết một email.

Ví dụ:

Trân trọng,

Nguyễn Hà An

hoặc

Trân trọng,

Nguyễn Hà An

Đọc thêm: Cách viết một bức thư giới thiệu ấn tượng ngay từ dòng đầu tiên

Mẹo để có một lá thư xin việc tốt cho công việc thực tập

1. Sử dụng định dạng thư xin việc tiêu chuẩn

Để thể hiện sự chuyên nghiệp, tốt nhất bạn nên tuân theo các mẫu thư xin việc tiêu chuẩn dành cho doanh nghiệp. Định dạng này được trình bày với ngày, thông tin cá nhân và thông tin liên hệ ở đầu, tiếp theo là nội dung và kết thúc bằng lời chào có chữ ký ở cuối.

2. Thư xin việc nên chứa các từ khóa quan trọng

Trước khi bạn bắt đầu viết, hãy đọc và lập danh sách các yêu cầu công việc mà công ty bạn cần cho vị trí đó và cố gắng phù hợp với lợi thế của bạn.

Ví dụ, yêu cầu công việc yêu cầu ứng viên phải có kiến ​​thức về photoshop, bạn có thể mô tả một dự án bạn đã phải sử dụng photoshop như thế nào, trong tình huống nào để thể hiện rằng bạn có kiến ​​thức và kỹ năng phù hợp với nhu cầu của mình. nhu cầu việc làm.

3. Nhấn mạnh những thành tích của bạn trong thời gian đi học

Liệt kê những thành tích của bạn là một cách viết thư xin việc thực tập sẽ khiến nhà tuyển dụng chú ý đến bạn. Nó không chỉ thể hiện sự nhiệt tình mà còn thể hiện khả năng làm và đáp ứng công việc của bạn.

Làm thế nào để viết thư xin việc để xin thực tập chuyên nghiệp?
Lưu ý khi viết thư xin việc đi thực tập

Trong trường hợp không có thành tích gì nổi bật, hãy liệt kê những hoạt động xã hội đã tham gia, còn nếu không tham gia hoạt động xã hội thì bạn có thể thể hiện kỹ năng làm việc, thích ứng công việc của mình bằng cách kể lại một tình huống mà một nhóm bạn đã góp phần làm công việc chung.

4. Nêu rõ mục tiêu nghề nghiệp của bạn và những gì bạn muốn đạt được khi còn là thực tập sinh

Định hướng mục tiêu công việc không chỉ giúp bạn có kế hoạch cụ thể trong tương lai mà còn thể hiện sự nghiêm túc của bạn với công việc đang ứng tuyển. Không chỉ vậy, việc nêu mục tiêu và mong muốn rõ ràng còn giúp nhà tuyển dụng có đánh giá kỹ hơn về mức độ phù hợp của bạn với công việc ứng tuyển.

Đọc thêm: Mục đích thực tập của bạn là gì?

Một số lưu ý trước và sau khi gửi thư xin việc

1. Chỉnh sửa trước khi gửi

Khi bạn đã hoàn thành thư xin việc của mình, hãy dành một chút thời gian để xem xét kỹ lưỡng những gì bạn đã viết từ đầu đến cuối. Lưu ý lỗi chính tả, lỗi dùng từ và chỉnh sửa câu văn cho trôi chảy trước khi nộp. Đọc to thư xin việc để kiểm tra, bởi vì đọc to sẽ giúp bạn phát hiện ra những câu của mình bị nhầm lẫn hoặc thừa ở đâu.

2. Chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng sau khi gửi thư xin việc

Khoảng 1 tuần sau khi gửi thư xin việc, nếu chưa thấy nhà tuyển dụng liên hệ, bạn có thể chủ động gọi điện để hỏi kết quả. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian để không rơi vào tình trạng sốt ruột chờ đợi mà còn khiến nhà tuyển dụng thấy được sự nghiêm túc và hứng thú của bạn với công việc.

Trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên không gọi điện, bạn có thể gửi email hoặc tiếp tục chờ đến khi có kết quả.

Kết luận

Cách viết thư xin việc xin thực tập khá đơn giản nhưng cũng cần có những tiêu chuẩn nhất định. Đảm bảo rằng thư xin việc thực tập của bạn bao gồm tất cả các phần. Sau đó, nếu bạn muốn nó sáng tạo và khác biệt, bạn có thể sử dụng các mẫu sáng tạo.

Thiết kế thư xin việc đồng bộ với CV / Resume của bạn cũng là một ý tưởng hay để tạo ấn tượng. Cuối cùng, Glints chúc bạn tìm được một công việc thực tập ưng ý.

Đọc thêm: Tham khảo tỷ lệ thực tập tại Việt Nam

Nguồn tham khảo

  1. Thư xin việc có thể tăng cơ hội nhận được việc làm

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button