Mẹo tìm Việc

Cách Viết Đơn Xin Việc Giúp Bạn Nổi Bật Giữa Hàng Ngàn Ứng Viên

Đơn xin việc chỉ gói gọn trong 01 trang A4 nhưng có thể chia sự nghiệp của bạn thành hai ngã rẽ: một là thăng hoa, hai là “bế tắc”. Nếu bạn nghĩ đơn xin việc chỉ là bản tóm tắt kinh nghiệm của mình thì bạn đã nhầm.

Bạn có biết rằng trong số hàng nghìn hồ sơ được gửi đến các nhà tuyển dụng, chỉ có 2% lọt vào vòng tuyển chọn đầu tiên?

Bạn Đang Xem: Cách Viết Đơn Xin Việc Giúp Bạn Nổi Bật Giữa Hàng Ngàn Ứng Viên

Vì vậy, bạn sẽ cần biết cách viết thư xin việc hiệu quả để có thể nổi bật giữa đám đông các ứng viên khác và giữ chân nhà tuyển dụng lâu hơn. Đừng lo lắng, đã có Glints bên bạn. Cùng “bỏ túi” ngay những bí quyết xin việc siêu hữu ích sau đây nhé!

Đơn xin việc là gì?

Thư xin việc hay còn gọi là thư xin việc là một tài liệu đi kèm với hồ sơ xin việc của bạn. Thư xin việc này là một phiên bản mở rộng của thông tin bạn đã điền vào CV của mình.

Nó mang lại cho bạn một cơ hội mạnh mẽ để làm nổi bật các bằng cấp và kinh nghiệm có liên quan; và giải thích lý do tại sao bạn là một ứng viên tiềm năng mà nhà tuyển dụng nên xem xét.

Đơn xin việc là gì?
© Pexels.com

Không phải lúc nào bạn cũng phải bao gồm thư xin việc cùng với CV của mình; Tuy nhiên, phần đính kèm là một điểm cộng. Bởi vì, cách viết thư xin việc đúng cách sẽ giúp bạn giải thích được những lỗ hổng về trình độ, kinh nghiệm và nghề nghiệp – để lại ấn tượng tốt cho công ty bạn đang ứng tuyển.

Đọc thêm: Cách phân biệt CV và Resume – Sự khác biệt là gì?

Có cần chuẩn bị đơn xin việc viết tay không?

Như đã nói ở trên, việc đính kèm đơn xin việc với CV sẽ là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Trong khi biểu mẫu này có thể được đánh máy dễ dàng, nhiều công ty yêu cầu người nộp đơn phải viết tay. Tại sao đơn xin việc viết tay vẫn được sử dụng trong thời đại kỹ thuật số?

  • Đơn xin việc viết tay bộc lộ rõ ​​các yếu tố cá nhân của ứng viên. Qua nét chữ, cách trình bày cũng như lập luận bằng văn bản, nhà tuyển dụng sẽ phần nào hình dung được tính cách của ứng viên này. Điều này sẽ giúp họ xác định xem ứng viên có phù hợp với văn hóa hay không.
  • Đơn xin việc viết tay tốn rất nhiều công sức và thời gian. Cách viết đơn xin việc qua nét chữ sẽ thể hiện được sự tôn trọng của ứng viên đối với công việc mà mình ứng tuyển. Chữ viết gọn, sạch, đẹp,… sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được sự quyết tâm của bạn đối với vị trí này.
  • Đơn xin việc viết tay là căn cứ pháp lý có tính xác thực và độ tin cậy cao. Đối với một số tổ chức, chữ viết tay có giá trị pháp lý cao và do đó dễ dàng trao đổi trong trường hợp có vấn đề pháp lý, v.v.

Đọc thêm: Tạo sơ yếu lý lịch trực tuyến tại Glints

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc hiệu quả cao

1. Nghiên cứu công ty bạn đang ứng tuyển

Bước đầu tiên để viết một lá thư xin việc hiệu quả là nghiên cứu công ty bạn đang ứng tuyển. Nghiên cứu và ghi chú những thông tin có liên quan mật thiết đến sứ mệnh, giá trị cốt lõi và thành tựu của công ty. Bạn có thể tận dụng lợi thế bằng cách nêu rõ bạn có tham vọng phát triển cùng công ty như thế nào.

Nghiên cứu về công ty cũng cho thấy bạn rất mong muốn được gia nhập tổ chức đó, cũng như sẵn sàng đóng góp vào các dự án và đạt được thành công trong tương lai.

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc
© Pexels.com

Hơn nữa, bạn có thể tìm thấy thông tin về bộ phận nhân sự, cụ thể là người đọc sơ yếu lý lịch của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã có thêm một câu chào hỏi mở đầu, từ đó tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Đọc thêm: Cách viết thư giới thiệu dòng đầu tiên ấn tượng

2. Nhấn mạnh vị trí bạn muốn ứng tuyển

Một cách tốt để viết thư xin việc là hãy mạnh dạn nhấn mạnh vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Bạn có thể đề cập đến tên công ty mà bạn đã xem tin tuyển dụng.

Trong trường hợp bạn được ai đó giới thiệu, hãy bao gồm tên và chức danh của họ. Điều này giúp nhà tuyển dụng thấy được sự rõ ràng và chắc chắn của bạn về công việc.

3. Bạn yêu thích công việc của mình là gì?

Khi ứng tuyển vào một vị trí, nêu rõ những gì bạn yêu thích về công việc là một cách tuyệt vời để viết một lá thư xin việc hiệu quả. Bạn càng thể hiện rõ ràng sự quan tâm của mình đối với công việc, nhà tuyển dụng càng dễ dàng nhận thấy quyết tâm và ý chí của bạn đối với vị trí ứng tuyển.

Xem Thêm : Cách Viết Thư Giới Thiệu Bản Thân Gây Ấn Tượng Từ Dòng Đầu Tiên

Một điểm cần lưu ý ở đây là không được phóng đại. Bạn chỉ nên dừng lại ở việc chia sẻ những gì bạn thực sự nghĩ. Nếu không, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn không trung thực. Đó sẽ lại là một điểm trừ lớn trong mắt công ty.

4. Đưa ra lý do tại sao bạn phù hợp với công việc

Chỉ trong một hoặc hai câu nói, bạn hoàn toàn có thể tạo được ảnh hưởng trong mắt nhà tuyển dụng. Một trong những cách tốt nhất để viết thư xin việc là đầu tư vào lý do tại sao bạn phù hợp với vị trí này.

Điều này đặc biệt thể hiện ở bằng cấp, chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng mềm,… Đừng lo lắng nếu bạn là lính mới, vì bạn hoàn toàn có thể đưa ra những lý do khác như: tiềm năng phát triển, tư duy của người trẻ,… để thuyết phục nhà tuyển dụng. .

5. Mô tả kinh nghiệm nghề nghiệp

Mô tả thành quả lao động xuất sắc cũng là cách viết thư xin việc được nhiều người áp dụng. Làm thế nào để bạn đóng góp vào lợi nhuận đáng kể của công ty? Bạn đã đóng vai trò chủ chốt trong một dự án vượt mong đợi chưa? Kinh nghiệm làm việc là công cụ mạnh mẽ nhất để nhà tuyển dụng kết nối với bạn.

Làm thế nào để mô tả kinh nghiệm trong một đơn xin việc?
© Pexels.com

Tuy nhiên, bạn không nên liệt kê tất cả những kinh nghiệm không liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển. Ngoài ra, cách tốt nhất để giữ cho thông tin ngắn gọn là sử dụng các gạch đầu dòng.

Ví dụ sau là cách chính xác để viết về kinh nghiệm làm việc:

“Tôi đã viết 10 bài báo giúp tăng lưu lượng truy cập vào trang web của công ty lên 30%”

Sử dụng các thông số này để lôi kéo nhà tuyển dụng đọc sơ yếu lý lịch của bạn. Nó cũng cho thấy bạn đã nỗ lực rất nhiều để hoàn thành trách nhiệm; Tăng cơ hội được phỏng vấn.

6. Đưa cá tính của riêng bạn vào ứng dụng của bạn

Hầu hết các ứng viên sẽ sao chép và giữ lại nội dung của nhiều bản sơ yếu lý lịch trực tuyến. Cách viết cv xin việc này thường không được khuyến khích vì nó sẽ khiến nhà tuyển dụng nhìn nhận bạn là người không chỉn chu và có phần lười biếng.

Thay vào đó, bạn cần linh hoạt soạn thảo thư giới thiệu phù hợp với từng doanh nghiệp; bởi vì mọi doanh nghiệp đều có một sứ mệnh; các nền văn hóa khác nhau và các yêu cầu nghề nghiệp.

7. Kết thúc bức thư bằng một lời chào trân trọng

Cảm ơn bạn đọc đã xem qua đơn xin việc, tham khảo CV và các tài liệu liên quan khác. Điều này tưởng chừng không quan trọng nhưng một lời cảm ơn cũng là cách giúp bạn dễ dàng “lấy lòng” nhà tuyển dụng hơn khi viết đơn xin việc.

Trong vô số những lá thư xin việc đã được gửi đi, lời cảm ơn của bạn sẽ khiến người trực tiếp đọc chúng cảm thấy được trân trọng và để lại ấn tượng tích cực hơn.

Đọc thêm: Trình bày Tối ưu Cấu trúc Thư xin việc Chuẩn

Những mẹo cần lưu ý khi viết đơn xin việc giúp bạn ghi điểm nhiều hơn

1. Viết thông tin liên hệ đầy đủ

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đã viết thông tin liên hệ đầy đủ và chính xác. Trong đoạn đầu tiên, hãy chọn những phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp có liên quan mật thiết đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Bạn có thể tham khảo tin tuyển dụng và xác định các kỹ năng và phẩm chất liên quan trong bản mô tả công việc.

Những lưu ý khi soạn đơn xin việc
Cách viết đơn xin việc chuyên nghiệp © Pexels.com

2. Sử dụng định dạng chuyên nghiệp

Xem Thêm : Làm sao để trả lời câu hỏi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh thật ấn tượng?  

Vì đây là một hồ sơ xin việc nên tính chuyên nghiệp đặc biệt quan trọng, nhất là trong cách trình bày hồ sơ. Bạn nên bắt đầu bằng một lời chào chuyên nghiệp, chẳng hạn như “Kính gửi ông / bà X” và gọi tên người quản lý tuyển dụng bất cứ khi nào có thể.

Nếu việc nghiên cứu kỹ lưỡng không giúp bạn tìm được tên của người quản lý tuyển dụng, bạn có thể sử dụng các danh từ chung khác để thay thế, chẳng hạn như: “Kính gửi người quản lý tuyển dụng [Bộ phận]”

3. Làm nổi bật các kỹ năng và kinh nghiệm

Tiếp theo, hãy viết một đoạn văn đầy đủ thông tin về quá trình làm việc và thành tích của bạn. Bạn nên mô tả 3 đến 5 kinh nghiệm nghề nghiệp mà bạn đã có, bao gồm trách nhiệm, nghĩa vụ và vai trò của bạn trong công việc đó.

Trong trường hợp bạn nộp đơn xin thực tập đầu tiên, trong đoạn này bạn có thể viết về thành tích học tập, kinh nghiệm làm việc, hoặc cách bạn điều hành dự án. một vài.

4. Đừng quên các từ khóa chuyên nghiệp

Sử dụng các từ khóa liên quan đến chuyên môn của bạn trong phần mô tả kỹ năng nổi bật.

Ví dụ, khi bạn sử dụng câu “Thành thạo CSS / Python. Kết quả của việc xây dựng thành công trang web cho công ty ABC ”.

Về cách trình bày, hãy gạch đầu dòng cho từng kỹ năng. Bằng cách này, thông tin sẽ gọn gàng và dễ nhớ hơn.

chèn các từ khóa quan trọng khi viết thư xin việc
© Pexels.com

5. Văn phong ngắn gọn, súc tích

Suy cho cùng, đây vẫn là một lá đơn xin việc được gửi đến nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần sử dụng văn phong ngắn gọn, súc tích. Tránh biến thư xin việc của bạn thành một bài phát biểu nhạt nhẽo.

Hơn thế nữa, hàng ngày nhà tuyển dụng phải đọc rất nhiều thư xin việc. Vì vậy, hãy thể hiện mình là một người chuyên nghiệp bằng cách đi thẳng vào vấn đề, sử dụng những câu rõ ràng và ngắn gọn. Có như vậy, bạn mới có thể truyền tải đầy đủ thông tin và tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

6. Kiểm tra nó một cách cẩn thận

Một lời nhắc quan trọng mà bạn không nên bỏ qua khi viết đơn xin việc: hãy đọc và kiểm tra chính tả và thông tin trước khi nộp đơn.

Lỗi chính tả và thông tin sẽ được coi là không chuyên nghiệp. Lưu sơ yếu lý lịch của bạn dưới dạng tệp PDF – đây là định dạng phổ biến nhất khi bạn nộp đơn xin việc.

Bạn đã chuẩn bị hồ sơ cho mình chưa? Truy cập ngay Glints để ứng tuyển với hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn!

Một số cách viết đơn xin việc mẫu bạn có thể tham khảo

Mẫu đơn xin việc tiếng anh

Mô hình 1

đơn xin việc

Mô hình 2

làm thế nào để viết một lá thư xin việc

Mô hình 3

cách viết thư xin việc bằng tiếng anh

Mẫu đơn xin việc tiếng việt

Mô hình 1

thư xin việc viết ntn

Mô hình 2

đơn xin việc

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button