Mẹo tìm Việc

Cách Viết Mail Xin Việc Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng

Khi công nghệ lên ngôi, việc nộp hồ sơ trực tiếp cũng dần bị thay thế. Hầu hết các doanh nghiệp thích nhận hồ sơ điện tử của ứng viên, bởi sự nhanh chóng và tiện lợi của hình thức này.

Tuy nhiên, có vẻ dễ nhưng có một khó khăn. Nhiều ứng viên không biết cách soạn email chuẩn sẽ gây ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng, tự tay loại mình ra khỏi danh sách ứng viên tiềm năng. Cùng tìm hiểu ngay những bước cơ bản trong cách viết thư xin việc gửi nhà tuyển dụng nhé!

Bạn Đang Xem: Cách Viết Mail Xin Việc Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng

Phân biệt giữa email xin việc và thư xin việc

Email xin việc là gì?

Email xin việc là một phần nội dung được viết trực tiếp trên khung văn bản gửi đến nhà tuyển dụng. Trên thực tế, cách viết một lá đơn xin việc không đòi hỏi bạn phải có lối viết cầu kỳ, chỉ cần ngắn gọn, đầy đủ các ý chung là thể hiện sự chuyên nghiệp.

Email xin việc là gì?
© Freepik.com

Phần nội dung này chỉ cần đảm bảo nói lên được vị trí ứng tuyển và giới thiệu về bản thân, từ đó thu hút nhà tuyển dụng mở hồ sơ xin việc.

Thư xin việc là gì?

Trong khi đó, thư xin việc là một tập tin đính kèm với chính email xin việc, cùng với những thứ liên quan như CV hoặc Portfolio.

Nội dung của thư xin việc sẽ quyết định phần lớn đến cơ hội được phỏng vấn của bạn. Bức thư gửi nhà tuyển dụng phải truyền tải được giá trị mà bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp trong tương lai.

Những điểm cần lưu ý trong cách viết đơn xin việc

Tên email cá nhân và tên hiển thị email

Cách viết thư xin việc đúng đắn bắt đầu bằng địa chỉ email của chính bạn. Nhiều bạn vẫn giữ một chút hồn nhiên lấy tên email cá nhân của mình như “Kute_ngox99@gmail.com” để làm email ứng tuyển.

Có thể đơn giản là do lâu nay bạn đã quen sử dụng địa chỉ email này, nhưng sai lầm đó sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người thiếu tinh tế chuyên nghiệp và chưa sẵn sàng để bắt đầu công việc văn thư. phòng.

Nhiều bạn cũng không quá chú trọng đến tên hiển thị email mà còn mang lại nhiều phiền phức.

Một trong những sai lầm phổ biến nhất là quên viết hoa tên riêng của mình. Đây là một lỗi rất cấm kỵ trong việc soạn thảo văn bản văn phòng mà bạn cần chú ý. Ngoài ra, không sử dụng tên hiển thị làm biệt hiệu nếu bạn không thường xuyên sử dụng chúng trong giao tiếp.

Chủ đề email đơn xin việc

Đối với những doanh nghiệp đã có quy định về cách đặt biển chức danh thì mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều cho bạn. Bạn chỉ cần sao chép mẫu của họ và thay thế thông tin tương ứng để có một tiêu đề chuẩn.

Cách viết email xin việc nếu không có sẵn định dạng tiêu đề thì không khó. Bạn có thể làm theo các gợi ý sau để có dòng tiêu đề nhiều thông tin nhất: “Họ và tên – Vị trí ứng tuyển – Tên công ty – Ngày ứng tuyển“.

Cách đặt chủ đề email xin việc

Cách viết một lá đơn xin việc với nội dung chuẩn, chỉnh sửa

Tiêu đề

Bắt đầu email của bạn bằng cụm từ “Kính gửi…” là cách tốt nhất để thể hiện sự tôn trọng của bạn với nhà tuyển dụng. Đừng chỉ sử dụng “Dear or hello …”, rất có thể bạn sẽ bị trừ điểm ngay từ dòng đầu tiên.

Nếu bạn biết tên của người phụ trách tuyển dụng, hãy nhập “Dear + Mr./Ms. + TÊN + chức danh của họ ”để mở email.

Nếu bạn vẫn chưa biết người nhận, vui lòng ghi “Dear HR + Company Name”.

Cách viết phần mở đầu của một lá thư xin việc

Nội dung chính

Phần nội dung chính của email là lúc bạn có thể thoải mái “tự tin” với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bất kể bạn viết về điều gì, hãy đảm bảo bạn bao gồm các điểm chính sau:

 • Thông tin cơ bản về bản thân: Họ và tên, nơi học, vị trí công tác…
 • Bạn gửi email này để ứng tuyển vào vị trí này, nó được đăng ở đâu (nơi bạn biết thông tin tuyển dụng)
 • Giới thiệu ngắn gọn các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn.
 • Đính kèm CV, thư xin việc, Portfolio hoặc thư xin việc (nếu có).

Kết thúc email

Xem Thêm : Học nghề spa bao nhiêu tiền?

Cuối email, đừng quên cảm ơn họ đã dành thời gian xem email ứng tuyển của bạn. Ngoài ra, hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn cũng mong nhận được phản hồi từ họ. Như vậy là bạn đã hoàn thành nội dung email đến 90% rồi.

Đọc thêm: Bạn Có Nên Giới Thiệu Tính Cách Khi Đi Xin Việc

Chữ ký email

Để làm cho lá thư nhà tuyển dụng này trở nên hoàn hảo, hãy cân nhắc tạo một chữ ký điện tử thể hiện sự chuyên nghiệp và sâu sắc của bạn. Thông tin bắt buộc trong chữ ký email bao gồm:

 • Tên đầy đủ của bạn
 • Số điện thoại liên hệ
 • Các thông tin như: Mạng xã hội và trang web cá nhân (nếu có)
 • Chức vụ hiện tại (nếu có)
Cách viết chữ ký cho email xin việc

Sau khi hoàn thành các bước trên, đừng quên kiểm tra lại thật kỹ. Đảm bảo rằng bạn không có bất kỳ thiếu sót hoặc lỗi chính tả nhỏ nào. Các bước trên có thể được áp dụng ngay cả khi bạn viết thư cho nhà tuyển dụng bằng tiếng Việt hay tiếng Anh.

Các tài liệu cần đính kèm trong email xin việc

CV (Sơ yếu lý lịch)

CV của bạn chắc chắn là tài liệu bắt buộc đầu tiên mà bạn cần đưa vào email xin việc của mình. Ngay cả khi bạn có rất nhiều tài liệu khác nhau để làm nổi bật thành tích và kinh nghiệm của bạn, CV vẫn là công cụ tốt nhất để nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt thông tin trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Những giấy tờ cần có khi viết đơn xin việc
© Freepik.com

Một lưu ý nhỏ khi chuẩn bị CV: Bạn nên đảm bảo CV của mình được lưu ở định dạng thông dụng như (docx.) Hoặc (pdf.), Và đặt tên tệp theo công thức: [Họ tên + Vị trí ứng tuyển], để nhân sự công ty quản lý hồ sơ ứng viên dễ dàng hơn.

Đọc thêm: 7 trang web tạo CV chất lượng 5 sao miễn phí

Thư xin việc

Bạn có thể bỏ qua việc viết thư xin việc nếu các ý chính đã được trình bày trong CV của bạn. Tuy nhiên, thư xin việc vẫn là một trong những công cụ hữu ích để viết thư xin việc hiệu quả, giúp bạn nổi bật giữa đám đông.

Bạn có thể viết thư xin việc trực tiếp trong nội dung email hoặc đính kèm một tài liệu riêng (nhưng Glints khuyên bạn nên viết một bản sao riêng để trình bày cụ thể hơn, nhiều thông tin hơn).

Đọc thêm: Trình bày Tối ưu Cấu trúc Thư xin việc Chuẩn

Danh mục đầu tư (Tóm tắt dự án)

Portfolio đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, thẩm mỹ, kiến ​​trúc, quảng cáo, v.v.

Nó cung cấp cho nhà tuyển dụng đánh giá trực quan về kinh nghiệm, kỹ năng, chất lượng sản phẩm và những thành tích liên quan mà bạn đã đề cập trong CV của mình.

Bạn có thể thiết kế Danh mục đầu tư và đính kèm tệp đính kèm trong email ứng dụng của mình hoặc liên kết với Danh mục đầu tư của bạn tại các nền tảng Trang web khác (như Behance, Wix).

Đọc thêm: Bỏ túi Cách tạo Danh mục Đầu tư Thu hút Nhà tuyển dụng

Thư giới thiệu (Letters of Recommendation)

Nếu bạn là một nhân viên ưu tú ở công ty cũ, hay một sinh viên xuất sắc của một trường đại học. Đừng ngần ngại xin thư giới thiệu từ sếp hoặc giáo sư của bạn.

Điều này không chỉ giúp bạn trở thành người gây ấn tượng ngay từ lần “nhấp chuột” đầu tiên mà còn chứng tỏ sự tín nhiệm đối với năng lực làm việc của bạn. Đây cũng có thể xem là tài liệu tham khảo cá nhân mà nhà tuyển dụng thường yêu cầu bạn cung cấp sau khi phỏng vấn thành công.

Tuy nhiên, thư giới thiệu không phải là tài liệu bắt buộc. Bạn có thể bỏ qua nếu cảm thấy không cần thiết.

Đọc thêm: Hướng dẫn theo dõi email giới thiệu bản thân

Những lỗi thường gặp khi viết đơn xin việc

Viết một lá thư xin việc không khó, chỉ là ứng viên rất dễ mắc phải những lỗi “vặt vãnh” nếu không để ý kỹ từng chi tiết, hoặc chưa tìm ra cách viết thư xin việc phù hợp.

Những lỗi thường gặp khi viết email xin việc
© Freepik.com

Hãy xem danh sách các lỗi phổ biến sau đây và kiểm tra kỹ email của bạn trước khi nhấn “gửi”:

 • Quên viết tên vị trí ứng tuyển: Thư của bạn có thể bị từ chối ngay lập tức nếu thiếu thông tin này. Nhà tuyển dụng sẽ phải nhận rất nhiều hồ sơ được gửi đến các vị trí khác nhau. Nếu họ không biết bạn đang ứng tuyển vào vị trí nào, họ sẽ ngay lập tức loại họ trong quá trình sàng lọc.
 • Sai chính tả: Bạn nên đọc đi đọc lại nội dung trong sơ yếu lý lịch, kiểm tra kỹ để tránh sai sót gây mất điểm cho người xem hồ sơ.
 • Tiêu đề không được viết theo yêu cầu: Một số công ty có yêu cầu rất rõ ràng về tên tiêu đề email ngay trong tin tuyển dụng. Đây là cách họ lưu trữ hệ thống và thậm chí được xử lý bằng phần mềm nội bộ. Nếu bạn không làm đúng, rất có thể hồ sơ của bạn sẽ không được tìm thấy trong hộp thư của doanh nghiệp.

Đọc thêm: Cách điền vào mẫu đơn xin việc tốt nhất

Một số ví dụ về cách viết đơn xin việc

Bạn có thể dựa vào những mẫu dưới đây để hiểu sơ qua những “xương sườn” cơ bản trong cách viết một lá thư xin việc thông thường. Từ đó thực hành và viết lại một Email khác phù hợp hơn với trường hợp của bạn.

Cách viết đơn xin việc bằng tiếng việt

Xem Thêm : Mục Tiêu Nghề Nghiệp Và 8 Điều Cần Biết Cho Ứng Viên Ngành Nhà Hàng

Mẫu 1:

Mẫu email thư xin việc này liệt kê cẩn thận các tệp đính kèm trong nội dung thư. Đây là một cách thể hiện rất tinh tế, giúp người nhận tiện lợi trong việc tham khảo và đánh giá các mục đính kèm trong hồ sơ, xem có phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của mình hay không.

Mẫu viết email xin việc

Dạng 2:

Mặc dù đơn giản nhưng email này vẫn bao gồm tất cả những ý tưởng cơ bản mà một bức thư xin việc cần phải có. Nếu bạn không quá giỏi văn hay là người hoạt ngôn, hãy tham khảo cách viết email xin việc đơn giản như sau.

mẫu để viết email xin việc

Cách viết một lá đơn xin việc bằng tiếng Anh

Khi phải viết email xin việc bằng ngôn ngữ khác, bạn cần cẩn thận sửa lỗi chính tả, ngữ pháp để đảm bảo tính chuyên nghiệp, cũng như thể hiện khả năng ngoại ngữ của mình trước nhà tuyển dụng.

Nếu vốn tiếng Anh của bạn còn hạn chế, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những người giỏi hơn, hoặc sử dụng các phần mềm hỗ trợ khác như Grammarly để đảm bảo lá thư của bạn thực sự gọn gàng trước khi nộp hồ sơ qua email. .

Dưới đây là một số cách viết thư xin việc mà bạn có thể tham khảo khi ứng tuyển vào các tập đoàn đa quốc gia, công ty nước ngoài.

Mẫu 1:

mẫu viết email xin việc bằng tiếng anh

Dạng 2:

Mẫu viết đơn xin việc bằng tiếng anh

Dạng 3:

Bạn cũng có thể liệt kê kinh nghiệm và kỹ năng của mình liên quan đến vị trí ứng tuyển dưới dạng danh sách như bên dưới để giúp người xem nhanh chóng nắm bắt thông tin. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng hơn, đặc biệt là khi ứng tuyển vào các công ty nước ngoài.

Mẫu viết đơn xin việc bằng tiếng anh

Hiện nay, email ứng tuyển cũng cập nhật rất nhiều font chữ đẹp mắt, giúp bạn có những cách viết thư xin việc hiệu quả và ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Hãy thử kết hợp các tính năng như in đậm, gạch dưới hoặc thêm màu để làm nổi bật thông tin chính. Đừng quên sử dụng Bullet point để liệt kê nội dung và căn chỉnh định dạng văn bản để thư xin việc của bạn trở nên gọn gàng và dễ nhìn.

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button