Mẹo tìm Việc

Cân đo lợi – hại 5 con đường trở thành nhân sự nghề khách sạn

Một số bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp của Hoteljob.vn nhờ tư vấn xem nên học chuyên ngành gì để trở thành nhân viên khách sạn. Thực tế, dù học chuyên ngành gì hay kể cả không học Đại học, bạn vẫn có thể làm Nhân viên khách sạn. Tuy nhiên, mỗi con đường là khác nhau, sẽ đi kèm với những thuận lợi và khó khăn riêng …

Cân nhắc lợi - hại 5 cách trở thành nhân viên khách sạn

Bạn đã trở thành một Hotelier như thế nào? (Nguồn ảnh Mường Thanh Grand Nha Trang)

► Đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trong nước

Trong 10 năm trở lại đây, ngành du lịch luôn thu hút một lượng lớn sinh viên theo học. Nhu cầu nhân lực ngành dịch vụ du lịch cũng thúc đẩy nhiều trường đại học, cao đẳng mở thêm các chuyên ngành như: Quản lý khách sạn, Quản lý du lịch và dịch vụ du lịch, Quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống… Lựa chọn học đại học – cao đẳng chuyên ngành trong nước chính là “quốc lộ” để bạn làm việc trong các khách sạn.

Bạn Đang Xem: Cân đo lợi – hại 5 con đường trở thành nhân sự nghề khách sạn

Trong thời gian 3 – 4 năm học, sinh viên sẽ được trang bị hệ thống kiến ​​thức, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để sau khi ra trường dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc thực tế. Và thời gian thực tập, thực tập tốt nghiệp tại khách sạn mong muốn chính là cơ hội giúp bạn vừa học nghề vừa thể hiện khả năng của mình để có được vị trí nhân viên chính thức.

Dù đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc nhưng lựa chọn con đường này cũng có một lợi thế rõ ràng là học sinh sẽ sở hữu tấm bằng “đại học – cao đẳng chuyên ngành”. Ngoài yếu tố chuyên môn – kinh nghiệm – năng lực, bằng cấp là điều kiện đủ để nhân sự chuyên nghiệp được đảm nhận các vị trí từ Trưởng bộ phận trở lên ở nhiều khách sạn được xếp hạng 4-5 sao.

Xem Thêm : Tìm hiểu mức học phí ngành Du lịch

Những trường nào có điểm chuẩn đầu vào ngành Khách sạn – Du lịch cao nhất cả nước?


► Đi du học các chuyên ngành ở nước ngoài

Nếu học đại học chuyên ngành trong nước là “quốc lộ” thì chọn du học chính là “quốc lộ”. Nhưng bạn biết đấy, đường cao tốc sẽ đi nhanh hơn và thông thoáng hơn …

Xem Thêm : Luật bảo hộ lao động và 7 điều Hotelier cần biết về quyền lợi chính đáng của mình

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ dựa vào gia đình để có khả năng tài chính hoặc tự mình săn học bổng để đi du học. Học Quản lý Khách sạn. Với môi trường giáo dục tiên tiến – hệ thống trang thiết bị hiện đại đến từ các nước như Thụy Sĩ, Mỹ, Úc, Singapore, Hàn Quốc… sinh viên sẽ được phát huy tính năng động, tự giác và sáng tạo. riêng tư. Một điểm cộng nữa là việc giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ hàng ngày cũng giúp người học nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Cân nhắc lợi - hại 5 cách trở thành nhân viên khách sạn

Nhiều sinh viên chọn đi du học ngành Quản lý khách sạn

Nhiều trường đại học quốc tế còn tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài đi làm thêm 20h / tuần và thực tập với mức lương lên đến 60 triệu đồng / tháng, để bạn có cơ hội thực tập nghề nghiệp và có tiền tiêu xài hoang phí cho nhiều người. Nhu cầu cá nhân.

Kết thúc thời gian du học, tùy theo định hướng và chính sách định cư, bạn có thể ở lại nước đó làm việc hoặc về nước. Với hồ sơ hoàn hảo từ bằng cấp quốc tế đến kinh nghiệm thực tập tại các khách sạn lớn, nếu chọn về nước, bạn sẽ “rộng rãi” ứng tuyển vào các khách sạn do các tập đoàn nước ngoài quản lý như Marriott, IHG, Accor… Sở hữu nền tảng như vậy, chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao.

Xem Thêm : Tìm hiểu mức học phí ngành Du lịch

Du học sinh ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn nên về nước từ đâu?


► Học đại học trái ngành

Không giống như Y khoa hay Công nghệ thông tin – nếu bạn không phải là sinh viên chuyên ngành thì rất khó được tuyển dụng. Nghề khách sạn khá “dễ thở” vì sinh viên ngoại ngữ, sư phạm hay thậm chí là xây dựng – cũng có thể làm lễ tân. Với nền tảng sẵn có + một chút ngoại hình + khả năng giao tiếp tiếng Anh và tinh thần ham học hỏi, dù bạn là sinh viên trái ngành thì vẫn có rất nhiều cánh cửa chào đón bạn đến với nghề nhà hàng khách sạn.

Là một người không chuyên, bạn sẽ là một người thiếu chuyên môn và yếu kỹ năng làm việc. Để làm tốt công việc của mình, bạn cần phải làm quen và học hỏi từ đồng nghiệp và cấp trên của mình. Điều quan trọng là đừng “giấu dốt” – hãy hỏi tất cả những điều bạn chưa biết hoặc còn đang băn khoăn không biết đúng hay sai. Bạn nên tham gia các diễn đàn chuyên ngành như: Fanpage Nghề khách sạn, Nhóm Quản lý Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch, Khách sạn theo nhóm – Tính bảo mật… Để học hỏi thêm từ cộng đồng nguồn nhân lực chuyên nghiệp.

Trên thực tế, có rất nhiều quản lý trong ngành ngày nay xuất phát điểm là người trái ngành, nhưng nhờ sự nỗ lực và tinh thần cầu tiến, sau nhiều năm gắn bó với nghề, giờ họ đã trở thành Giám đốc hoặc Trưởng phòng F&B. Nhà hàng VIP …

Xem Thêm : Tìm hiểu mức học phí ngành Du lịch

Danh sách cộng đồng Fanpage, Group nhân sự khách sạn của Hoteljob.vn cần biết


► Đào tạo nghề ngắn hạn

Lựa chọn học nghề ngắn hạn được xem là “con đường tắt” hữu hiệu để nhiều bạn trẻ nhanh chóng bước vào nghề khách sạn. Các khóa học như: lễ tân, nhà hàng, dọn phòng, pha chế cà phê-cocktail, kỹ thuật nấu món Âu, làm bánh,… sẽ trang bị cho học viên những kiến ​​thức và kỹ năng thực tế. để kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Không giống như học đại học chuyên ngành, sinh viên có nhiều lựa chọn về vị trí việc làm hơn là không đi làm Lễ tân Bạn vẫn có thể làm công việc bán hàng, nhân viên bộ phận Sự đặt chỗ. Chọn một học nghề, những gì bạn học – bạn sẽ làm bất cứ điều gì bạn muốn. Vì vậy, các bạn trẻ cần xác định rõ mình muốn làm nghề gì để định hướng chọn nghề phù hợp.

Cân nhắc lợi - hại 5 cách trở thành nhân viên khách sạn

Chọn một công việc, sinh viên học bất cứ điều gì họ muốn làm

Ưu điểm cho những ai chọn con đường này là không tốn quá nhiều thời gian cho việc học. Chỉ cần vài tháng cộng với một khoản phí nhỏ (chỉ là số lẻ so với học phí Đại học) là bạn đã có đầy đủ hành trang cần thiết để trở thành Hotelier. Tuy nhiên, con đường thăng tiến đôi khi sẽ khó khăn hơn vì không có bằng cấp. Vì vậy, trong quá trình làm việc sau này, bạn cần học thêm các chứng chỉ quản lý liên quan để phát triển sự nghiệp.


► Tốt nghiệp cấp 2 – 3 có thể đi làm luôn

Vì nhiều lý do, nhiều bạn trẻ chưa hoặc vừa tốt nghiệp cấp 3 đã xin việc vào các khách sạn ngay. Không bằng cấp – không kiến ​​thức – không kỹ năng, lựa chọn con đường này bạn không có nhiều lựa chọn cho các vị trí công việc. Các công việc bạn làm chủ yếu sẽ là lao động chân tay như: nhân viên dọn phòng, nhân viên vệ sinh công cộng, nhân viên giặt là, nhân viên bảo vệ… Đi kèm với đó là mức thu thấp. .

Phải thừa nhận rằng khi bạn vừa tốt nghiệp cấp 3 đã phải đi làm, bạn mới có cơ hội kiếm tiền sớm. Nhưng nếu bạn không thể giao tiếp với khách nước ngoài bằng tiếng Anh hoặc không biết gõ một văn bản chuẩn mà yên tâm thì có lẽ cả đời bạn chỉ làm tốt công việc mà bạn đã gắn bó. . kể từ khi bắt đầu…


Trên thực tế, có rất nhiều con đường khác nhau dẫn bạn đến với ngành khách sạn. Không có con đường nào đúng cả vì đôi khi sự lựa chọn còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, không phải cứ muốn là được. Chỉ mong chặng đường sự nghiệp dù có khó khăn đến đâu nhưng một khi đã chọn gắn bó thì đừng vội buông tay …

Nụ cười của Ms.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button