Tin tức

[Câu chuyện cảm hứng – 05] “Vì mình chỉ có thời gian bằng ½ người khác…”

Khi đang trên đỉnh cao của sự nghiệp, cô nhận được hung tin. Căn bệnh mà chỉ cần nghe đến thôi là tôi đã sợ hãi – K. Vậy mà sau hơn một năm vật lộn với việc phẫu thuật và điều trị, chị Phạm Minh Khánh đã chiến thắng số phận. Giờ đây, người phụ nữ ấy đang tiếp tục sứ mệnh truyền nghề cho nhiều bạn trẻ, luôn nỗ lực không ngừng vì sự nghiệp. “Tôi từng chỉ bằng 1/2 thời gian của những người khác, vì vậy tôi phải cố gắng gấp đôi…”

Câu chuyện truyền cảm hứng 05 - Vì tôi chỉ có 1/2 thời gian là những người khác


Vào nghề khi chưa có gì trong tay

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Phạm Minh Khánh cũng giống như bao thanh niên khác lúc bấy giờ – ham học, ham chơi. Tuy nhiên, sự nghiệp học hành chỉ theo cô đến hết cấp 3 – tốt nghiệp THPT Việt Đức, Khánh lên đường sang Cộng hòa Séc (Tiệp Khắc, Cộng hòa Séc ngày nay) học nghề và làm dệt may, gặp và quen chồng bên đó. Hai người yêu nhau và quyết định về Việt Nam làm đám cưới sau khi kết thúc hợp đồng làm việc. Khi đó, nước ta đang trong giai đoạn xóa bỏ bao cấp nên khó xin việc. Người vợ trẻ vất vả làm ăn đủ nghề nhưng vẫn không khá lên. Sau đó, vì tình yêu với chị gái, Khánh được người chị họ làm quản lý tiệc tại một khách sạn 5 sao “xịn” có tiếng ở thủ đô xin vào làm Tiếp viên (rửa bát).

“Vì lúc đó tôi cần việc làm, cần tiền để sống. Cô ấy không có bất kỳ bằng cấp nào trong khi khách sạn yêu cầu nhân viên phải có bằng đại học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Vì vậy, tôi bắt đầu rửa bát ”.


Nhiều hôm tôi đi làm từ 3h30 sáng nhưng khi làm việc phải có trách nhiệm.

Ý thức về ngoại ngữ của bản thân là vô cùng quan trọng đối với các ngành nghề dịch vụ. Hơn nữa, với một khách sạn mà từ khách đến nhân viên không ít lần gặp người nước ngoài, nói chuyện bằng tiếng Anh nhiều hơn tiếng mẹ đẻ – chị Khanh bắt đầu học tiếng Anh và may mắn được điều chuyển về bộ phận. pha trộn và phục vụ trong phòng (phục vụ phòng) sau 2 năm.

Thời điểm đó, dù đang nuôi con nhỏ nhưng những hôm có đoàn khách đông hoặc trả phòng sớm, chị Khánh cũng phải làm ca “sớm” từ 3h30 sáng. Sau này, sau khi sinh đứa thứ hai, chị thường xuyên phải làm những vụ vỡ hụi. “Nhiều hôm tôi đang ngủ thì giật mình dậy khóc đòi mẹ. Buồn là vậy nhưng tôi phải chấp nhận, trách nhiệm không cho phép tôi “dễ dãi” với công việc.. Ngay cả khi trời mưa lạnh vào mùa đông hay khi con ốm, người lao động vẫn đi làm đúng giờ.

“Phụ nữ có gia đình chọn làm dịch vụ này sẽ rất vất vả. Tôi dường như không có bất kỳ thời gian rảnh rỗi nào cho bản thân. Phần phải chăm lo cho gia đình, lo cho con cái, không được ở bên họ trong những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo hiệu quả công việc tại nơi làm việc. Phụ nữ muốn phát triển sự nghiệp vượt quá khả năng của mình thì nhất định phải có sự hỗ trợ tốt từ gia đình, rất cần sự cảm thông và thấu hiểu của họ. Mặt khác, mình cũng phải biết sắp xếp công việc hợp lý – cố gắng dành nhiều thời gian nhất cho gia đình. Bằng cách đó, cả hai đều có thể được thực hiện ”.

Cứ thế, trong suốt thời gian làm nghề, mỗi công việc chị làm luôn gắn với chữ “trách nhiệm”, bên cạnh đó là lòng nhiệt huyết và đam mê cống hiến. Trải qua nhiều vị trí, từ Giám sát đến Quản lý Bar, Quản lý Nhà hàng trên tầng VIP nhất của khách sạn, chuyên phục vụ các chính khách, thương gia, giám đốc, CEO tập đoàn hay người nổi tiếng … lúc nào cô cũng đặt sự hài lòng của khách và nhân viên lên hàng đầu. Hiện tại, chị Phạm Minh Khánh đang giữ chức vụ F&B Coordinator – điều phối viên trợ lý cho Giám đốc Khối; Quản lý 140 nhân viên + điều phối 3 nhà hàng, 2 quầy bar, 1 bộ phận tiệc, 1 bộ phận bánh và cửa hàng ăn + 1 bộ phận phục vụ phòng.

Đến nay, cô tạm cho mình quyền được “hài lòng” với thành quả mà mình đã nỗ lực không ngừng.

Câu chuyện truyền cảm hứng 05 - Vì tôi chỉ có 1/2 thời gian là những người khác

À, một điều thú vị nữa là chị Phạm Minh Khánh có lẽ là khách sạn phục vụ lâu nhất cho duy nhất một khách sạn, từ những ngày đầu vào nghề cho đến tận ngày nay.


90% thành công trong dịch vụ là sự chuẩn bị

Làm việc trong môi trường khách sạn 5 sao cao cấp, bà Phạm Minh Khánh từng vinh dự được giao trọng trách phục vụ nhiều chính khách đến Việt Nam – phục vụ những bữa tiệc đặc biệt sang trọng, đòi hỏi sự hoàn hảo về mọi mặt. .

Cô chia sẻ, sự tinh tế trong phong cách ăn uống tinh tế là nhân viên phụ trách phải có kiến ​​thức vững chắc về thực đơn, cả đồ ăn và thức uống, để có thể giới thiệu hoặc chủ động đưa ra những lời khuyên / gợi ý cho khách. Ngoài ra, cũng cần có kỹ năng quan sát tốt, tinh tế trong việc đọc – hiểu các biểu hiện không lời của khách (đặc biệt là ánh mắt và nét mặt) để điều chỉnh dịch vụ sao cho hài lòng nhất.

Các sự kiện lớn nhỏ cũng vậy, muốn làm tốt thì phải chuẩn bị kỹ lưỡng. “90% thành công là sự chuẩn bị”. Chuẩn bị thiết bị, con người và kiến ​​thức. Người quản lý cần đầu tư vào việc lập kế hoạch chi tiết, truyền đạt kế hoạch đến các bộ phận liên quan, phân công công việc cho đúng người, thường xuyên kiểm tra quá trình chuẩn bị, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện, đặc biệt cần chủ động đưa ra các phương án dự phòng và thực sự bình tĩnh để xử lý linh hoạt các vấn đề phát sinh nếu có trong khi phục vụ …

Câu chuyện truyền cảm hứng 05 - Vì tôi chỉ có 1/2 thời gian là những người khác


Vì tôi chỉ có 1/2 thời gian như những người khác nên tôi phải làm việc chăm chỉ gấp đôi

Không ai biết rằng Phạm Minh Khánh với vẻ ngoài khỏe mạnh, tràn đầy sức sống ngày nào giờ đã phải chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Vào thời điểm sự nghiệp đang lên, cô phát hiện mình mắc bệnh ung thư.

Sợ hãi, tuyệt vọng và đau khổ. Nhưng vì con cái và gia đình, vì sự nghiệp còn dang dở, trong khi mong muốn thử thách bản thân ở nhiều vai trò mới chưa thực hiện được – hơn 1 năm cố gắng “sống chung” với việc phẫu thuật và điều trị, vượt qua cả thể chất lẫn tinh thần. nỗi đau, chị Khanh đã chiến thắng số phận.

Hơn ai hết, tôi nghĩ rằng mình chỉ bằng 1/2 thời gian của người khác, nên tôi phải cố gắng gấp đôi – trong mọi việc.

“Trước đây, tôi không chia sẻ và giấu bệnh vì sợ họ thương hại, nhiều khi bị người ghét chê cười hay” chê “. Nhưng giờ, khi mọi thứ đã ổn định, cô ấy coi như. sự cố gắng của bản thân. Và trong cuộc sống vô thường như bây giờ, có lẽ có ai đó cũng đang và sẽ kém may mắn, nhưng đừng bi quan – hãy cứ cố gắng rồi mọi chuyện sẽ qua. “


Gần 27 năm trong ngành khách sạn với những niềm vui và nỗi buồn đặc biệt không giống ai

Năm 2012, bà Khanh vinh dự được phục vụ Quốc vương Qatar trong chuyến thăm Việt Nam. Vào thời điểm đó, cô đã giới thiệu Phở với vị vua (Hồi giáo). “Hãy thử và yêu thích nó.”. Vì vậy, ngay sau chuyến đi, anh đã đặc biệt mời cô và đầu bếp sang đó 10 ngày để nấu – phục vụ các món ăn Việt Nam, chủ yếu là phở gà, bò, nem hải sản và gà. Sau đó, nhà vua ân cần mời ông ở lại làm việc, nhưng “Tôi xin phép về vì còn gia đình ở Việt Nam. Ngoài ra, cô vẫn muốn tiếp tục gắn bó với khách sạn, nơi gần 27 năm đã “cho” cô một công việc để sinh sống. Dù vậy, đây chắc chắn là một kỷ niệm đáng tự hào và khó quên ”.

Một lần khác, chắc cách đây 2 năm, chị Khanh cùng nhân viên bộ phận bắt được một tên trộm người nước ngoài đang cạy túi đồ ăn sáng của khách tại một quán ăn. Qua đó phát hiện ra cả một nhóm trộm người nước ngoài chuyên giả danh khách sạn mua dịch vụ để thực hiện hành vi phạm pháp.

Nhưng … chắc chắn sẽ không thiếu những sự cố nhớ đời.

Cô ấy nói: “Những ngày đầu mới vào quán, có lần khách trách móc gì đó mà khách quên trong lúc ngồi ăn tại bàn với thái độ rất hung dữ khiến tôi sợ hãi và không biết phải làm thế nào. xử lý nó. Dù quản lý đã can ngăn nhưng vẫn không ngăn được sự tức giận của các vị khách. Lúc đó, tôi chỉ biết khóc và lắp bắp trả lời. Một lúc sau, người khách tìm thấy trong vali nên quay lại xin lỗi vì nhầm lẫn. Cảm giác như vỡ òa trong niềm vui sướng ”.

Thế mới nói, làm việc trong ngành khách sạn cũng đầy những điều thú vị. Có những việc tưởng chừng rất nhỏ, vô tình cũng có thể tạo ra hậu quả vô cùng lớn – có thể thay đổi cả sự nghiệp, hoặc bước sang trang mới rực rỡ hơn, hoặc dập tắt trong thất vọng …

Một điều mà các nhân viên (như cô ấy đã từng) thường phàn nàn và lo sợ đó là phục vụ những khách hàng khó tính. Theo chị Khanh, với đối tượng khách hàng này, ngoài sự tế nhị, tôn trọng trong lời nói – còn phải biết cách lắng nghe, nhìn nhận sai sót và đặc biệt là điều tiết cảm xúc, biểu cảm của cả ánh mắt và khuôn mặt. để khách không đánh giá đó là thái độ không tốt. “Không phải lúc nào khách hàng cũng đúng, nhưng cũng không thể nói họ sai, chỉ là họ chưa hiểu hết các quy tắc (có thể họ không biết tiếng), chưa tiếp xúc với sự xa hoa của một Khách sạn 5 * nên họ đã có những động thái. không chính xác. Công việc của người phục vụ là giúp họ hiểu và cư xử đúng mực. Tuyệt đối không gây gổ, cãi vã với khách; không đánh giá hay nhận xét, có thái độ “lõm bõm” sau lưng khách hàng. Không nên đánh giá dịch vụ mà nên quan sát để đưa ra những phản ứng phù hợp nhất. Đây cũng là kỹ năng và hành động tinh tế nhất của người làm nghề khách sạn ”.

Câu chuyện truyền cảm hứng 05 - Vì tôi chỉ có 1/2 thời gian là những người khác


Bạn không cần phải có bằng cấp mới có thể làm quản lý và vài lời với các bạn trẻ trong nghề.

Dịch vụ là sự tinh tế đến từng hành động và suy nghĩ. Làm dịch vụ rất khó, bạn phải có đam mê, chấp nhận hy sinh thời gian của bản thân vì công việc của tập thể.

Để thành công trong ngành này, điều quan trọng nhất là bạn phải nâng cao thái độ và không ngừng nỗ lực – cố gắng suy nghĩ tích cực để hình thành những hành động tích cực. Bên cạnh đó, dù bạn chỉ là một nhân viên, hãy xác định rõ mục tiêu để định hướng cho tương lai – hãy làm việc chăm chỉ và đam mê thực hiện nó đến cùng, đồng thời sẵn sàng đón nhận những thử thách mới cần biết. Giới hạn hoặc điểm mạnh của bạn là gì? “Thế hệ trẻ bây giờ rất giỏi, có nhiều điều kiện để học tập và tìm việc làm. Tuy nhiên, họ chưa thực sự quyết tâm và có hướng đi rõ ràng. Ai cũng thích lương cao nhưng muốn làm việc nhàn hạ. Một số người làm công việc bán hàng hoặc lễ tân nhưng không biết họ đang nói gì và bán gì. Khi khách hàng hỏi thì câu trả lời lúng túng, không rõ ràng… Xin nhấn mạnh rằng học là phải hiểu sâu, học là hiểu. Cập nhật thêm kiến ​​thức chuyên ngành. Học cách quan sát và đọc suy nghĩ, mong muốn của khách hàng mà không cần lời nói. Học hỏi từ những sai lầm và luôn muốn đổi mới để hoàn thiện và vươn tới sự hoàn hảo. Tuyệt đối đừng thấy lợi trước mắt bằng tiền lương tiền triệu hay vì tiền boa, thưởng mà không có dấu ấn riêng ”.

Nếu bạn là những nhà quản lý trẻ … “Ngoài những kỹ năng, thái độ và kiến ​​thức được yêu cầu cao, cũng cần phải nắm chắc nghiệp vụ – chỉ có như vậy chúng ta mới có thể đào tạo nhân viên và hướng họ làm đúng. Ngoài ra, để làm việc với cấp trên, đặc biệt là người nước ngoài, bạn không chỉ cần có kiến ​​thức tốt, kỹ năng vững vàng mà còn phải có tư duy cởi mở, ham học hỏi; đặc biệt phải thực hiện tốt vai trò là người lãnh đạo, tham mưu cho Trưởng phòng / Giám đốc vì mình là người Việt Nam, làm sao để dung hòa hai nền văn hóa, thiết lập môi trường làm việc thân thiện, phù hợp. phù hợp với bộ phận và toàn công ty; Đừng quên giúp đỡ và chia sẻ với nhân viên trong công việc cũng như trong cuộc sống công và tư ”.

Câu chuyện truyền cảm hứng 05 - Vì tôi chỉ có 1/2 thời gian là những người khác

Nhìn lại chặng đường đã qua của bản thân, Phạm Minh Khánh tự tin khẳng định: “Học thì rất cần, nhưng không có bằng thì vẫn làm quản lý. Tất cả nằm ở cái tâm và thái độ với nghề. Mặc dù mất nhiều thời gian nhưng tôi đã làm được – Tại sao bạn không thể? “

Câu chuyện truyền cảm hứng 05 - Vì tôi chỉ có 1/2 thời gian là những người khác

Từ Người kể chuyện công việc

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin tức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button