Kỹ Năng

Chia sẻ kinh nghiệm làm phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp

Phục vụ nhà hàng là một công việc được nhiều sinh viên và những người đang chờ đợi một công việc mới làm để mang lại thu nhập cho bản thân. Đây là một công việc có thể nói là dễ, không khó, không khó và có những yêu cầu riêng như những ngành nghề khác. Hãy cùng tìm hiểu về công việc phục vụ nhà hàng qua bài viết này.

Làm thế nào để trở thành nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp?

Làm thế nào để trở thành nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp?

Làm thế nào để làm dịch vụ nhà hàng?

Phục vụ nhà hàng là một trong những công việc thời vụ đang có nhu cầu lớn hiện nay. Đây cũng là một trong những vị trí thường xuyên được đăng tuyển tại Việc Làm Tốt. Không khó để bắt gặp hàng nghìn tin tuyển dụng cho các vị trí nhân viên phục vụ nhà hàng mỗi ngày.

Bạn Đang Xem: Chia sẻ kinh nghiệm làm phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp

Nhân viên phục vụ là một vị trí không thể thiếu trong ngành nhà hàng – khách sạn. Đây là những người tiếp xúc và phục vụ thực khách trong thời gian sử dụng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, khách sạn.

Một Nhân Viên Nhà hàng sẽ làm những việc như:

 • Chuẩn bị, trang trí hội trường, dọn bàn ăn để chuẩn bị cho bữa tiệc.
 • Làm sạch và vệ sinh nhà hàng.
 • Lau chén, đĩa, ly, dụng cụ ăn uống (muỗng, nĩa …).
 • Hướng dẫn khách hàng: vị trí sảnh, bàn ăn, nơi lấy đồ ăn…
 • Ghi lại đồ ăn, thức uống và các yêu cầu khác của khách.
 • Phục vụ khách: dọn bàn, chuẩn bị đồ ăn thức uống, dùng chung bữa, dọn dẹp khi khách ăn xong …
 • Sắp xếp bàn ghế theo yêu cầu của Trưởng bộ phận.
 • Các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của Trưởng bộ phận.
Nhiệm vụ của một người phục vụ nhà hàng rất đa dạng

Nhiệm vụ của một người phục vụ nhà hàng rất đa dạng

Tùy theo quy mô nhà hàng và nhu cầu phát sinh tiệc, theo mùa mà số lượng nhân viên phục vụ sẽ khác nhau vào các thời điểm khác nhau. Nhiều nhà hàng đã lựa chọn giải pháp tuyển dụng nhân viên bán thời gian để tối ưu hóa chi phí nhân viên.

Xem Thêm : Tạo Động Lực Làm Việc Với 10 Cách Hiệu Quả Bạn Nên Áp Dụng Ngay

Tìm việc làm bồi bàn tại nhà hàng, khách sạn, quán ăn miễn phí với trang Việc Làm Tốt!

Làm bồi bàn nhà hàng có cực không?

Cũng như bao ngành nghề khác, làm dịch vụ cũng có những thách thức của nó. Tuy không nhất thiết phải có nhiều kiến ​​thức kỹ thuật phức tạp nhưng nhân viên phục vụ cũng phải nắm chắc các nghiệp vụ liên quan đến công việc và có kỹ năng đáp ứng yêu cầu của vị trí này.

Ngoài ra, những người mới vào nghề thường gặp phải tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới”, bị người khác đặt hàng nhiều. Để nhanh chóng thích nghi với môi trường và bắt kịp công việc, bạn cần chủ động bắt chuyện với người cố vấn và đồng nghiệp lâu năm để tạo sự kết nối trong công việc và hỗ trợ nhau khi cần thiết. Ngoài ra, để tránh những sai sót gây thiệt hại cho nhà hàng, bạn không nên tự ý làm mà nên hỏi kỹ những người có kinh nghiệm.

Phục vụ nhà hàng cần tích cực học hỏi đồng nghiệp

Phục vụ nhà hàng cần tích cực học hỏi đồng nghiệp

Nhiều nhà hàng có cơ chế tuyển dụng theo ca nên bạn cũng cần biết cách sắp xếp để cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Một số ngày bạn làm ca ngày, những ngày khác dịch vụ ca đêm. Bên cạnh đó, việc tăng giờ làm việc vào các dịp lễ, tết ​​và bạn không thể về sớm là điều bình thường.

Đó là bản chất của công việc phục vụ khi bạn đang cung cấp dịch vụ ăn uống đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Để vượt qua những khó khăn trong công việc, bạn cần coi nhà hàng là ngôi nhà thứ hai – nơi mang đến niềm vui cuộc sống và hứng thú làm việc chứ không đơn thuần là đổi công lấy lương. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết cách sắp xếp cân bằng giữa công việc và cuộc sống để có những ngày nghỉ ngơi và làm những điều mới. Chỉ như vậy, bạn mới có thể duy trì sự nghiệp của mình.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, bạn có nên làm công việc này không?

Nhu cầu tuyển dụng Nam phục vụ trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn hiện nay rất lớn nên đây là một ngành tiềm năng ngay cả với những người còn ít kinh nghiệm. Để đáp ứng yêu cầu công việc, nhiều nhà hàng vừa và nhỏ tuyển dụng những ứng viên chưa có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ. Nhưng những nhà hàng, khách sạn quy mô lớn từ 4-5 sao trở lên thường ít khi thuê người thiếu kinh nghiệm.

Xem Thêm : 8 việc làm thêm lương cao ngày tết 2021 kiếm thêm bộn tiền

Nhìn chung, với dư địa tuyển dụng như hiện nay, ngành nhà hàng – khách sạn là mảnh đất màu mỡ để nhân sự trẻ thể hiện mình. Chỉ cần người đó có sức trẻ, sức khỏe tốt, ham học hỏi và có thái độ làm việc tốt thì không khó xin việc.

Kỹ năng phục vụ nhà hàng chuyên nghiệp

Ngoài những kỹ năng chuyên môn, muốn trở thành một nhân viên phục vụ xuất sắc thì bạn phải có những kỹ năng phù hợp với nghề này. Dưới đây là 5 kỹ năng quan trọng mà một người phục vụ chuyên nghiệp cần phải có:

 • Kỹ năng giao tiếp: biết tươi cười, niềm nở đón khách, giới thiệu và tư vấn cho khách chọn món ăn, thức uống phù hợp …
 • Kỹ năng quan sát: quan sát để biết nên gọi món tiếp theo, đổ nước vào lúc nào là hợp lý, khách có cần hỗ trợ gì trong khi dùng bữa không…
 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng: nếu bạn có khả năng làm “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” thì bạn sẽ tạo được thiện cảm trong lòng khách hàng và chắc chắn khách hàng sẽ muốn đến quán lần sau.
 • Kỹ năng xử lý sự cố: dù bắt nguồn từ khách hàng hay nhân viên khác thì điều quan trọng là phải xử lý nhanh chóng và khôn ngoan để tránh ảnh hưởng đến uy tín của nhà hàng.
 • Kỹ năng tâm lý: điều này giúp tạo ấn tượng tốt về bạn và nhà hàng, giúp nâng cao uy tín của nhà hàng.
Hiểu cách chăm sóc khách hàng giúp bạn trở thành một dịch vụ chuyên nghiệp

Hiểu cách chăm sóc khách hàng giúp bạn trở thành một dịch vụ chuyên nghiệp

Làm phục vụ nhà hàng là công việc có nhu cầu tuyển dụng rất cao và ngay cả những người chưa có kinh nghiệm cũng được các nhà hàng, khách sạn tạo điều kiện làm việc. Tuy nhiên, Việc Làm Tốt cho rằng để trở thành một bồi bàn chuyên nghiệp, một người cần trang bị cho mình những kỹ năng và nghiệp vụ cần thiết.

Tìm việc làm bồi bàn nhà hàng không cần kinh nghiệm với Good Jobs!

nữ phục vụ

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button