Kiến thức

Chợ truyền thống vẫn chiếm 80% thị trường ngành thực phẩm

Dù là siêu thị hay cửa hàng tiện lợi đều mọc lên và mọc lên như nấm, với mật độ dày đặc. Bạn có để ý, trên một con đường có thể xuất hiện 4-5 cửa hàng tiện lợi khác nhau. Và trong cùng một quận có thể có tới 2-3 siêu thị khác nhau. Với ưu điểm là tiện lợi, xuất xứ hàng hóa rõ ràng, không cần trả giá, dễ dàng tìm được mặt hàng mình cần nhưng chợ vẫn không thể cạnh tranh được với chợ truyền thống. Tần suất người tiêu dùng mua sắm thực phẩm vẫn chọn đi chợ truyền thống hơn là đi siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Giá hàng tại siêu thị đắt hơn đại lý, chờ thanh toán và gửi xe mất nhiều thời gian hơn.

Theo ghi nhận của phóng viên, giá bán tại siêu thị BigC và đại lý chênh lệch nhau khá nhiều. Cụ thể như:

Bạn Đang Xem: Chợ truyền thống vẫn chiếm 80% thị trường ngành thực phẩm

Sữa bột Vinamilk Gold step 4 900 gam giá bán tại đại lý là 217.000 đồng, tại BigC là 235.000 đồng. Vinamilk loại thường 900 gram có giá lần lượt là 170.000 đồng và 190.000 đồng.

Vinamilk hộp giấy 400 gram có giá 95.000 đồng tại đại lý và 108.000 đồng tại siêu thị.

Sữa chua Nutifood 1 hộp / 12 gói có giá bán tại đại lý là 225.000đ và tại BigC là 236.000đ.

Sữa bột Ensure Gold hương vani 900 gam có giá bán 585.000 đồng tại đại lý và khoảng 700.000 đồng tại các siêu thị như BigC hay Vinmart.

Chợ truyền thống

Hình minh họa: Diễn đàn Doanh nghiệp.

Giá các mặt hàng khác như dầu gội, xà phòng, bánh kẹo, nước rửa chén,… tại siêu thị cũng cao hơn so với đại lý.

Bên cạnh việc giá rẻ hơn, với văn hóa “xe ôm, xe máy” như hiện nay, người tiêu dùng vẫn ưu tiên chọn chợ hoặc đại lý vì mua hàng tiện lợi, nhanh chóng, thay vì phải gửi xe chờ thanh toán như mua sắm tại một siêu thị.

Chị Mai ở TP.HCM cho biết, chị vẫn kết hợp vừa đi chợ vừa đi siêu thị tùy thời điểm. Hôm nào muốn ngủ nướng, cô không có thời gian đi chợ mua đồ tươi nên đi siêu thị. Tuy nhiên, cô chán ngấy với việc phải chờ thanh toán và phải gửi xe trong khi không có nhiều thời gian. “Còn đi siêu thị kiểu gì cũng tốn tiền hơn vì mua thêm thứ này thứ nọ, có khi tính cả chi phí của tuần sau”, chị Mai giải thích.

Xem Thêm : Tổng quan về trường đại học giao thông Đài Loan chuẩn nhất 2021

Chị Hoa ở Gò Vấp cho biết: “Tôi không thích mua thịt, cá trong siêu thị vì thịt đông lạnh, không còn tươi nữa. Tôi thường mua sữa cho con ở những đại lý lớn, có uy tín. Khi bận chỉ cần phóng xe qua đường mua sữa cho con, không cần vào siêu thị ”.

Bên cạnh những nhược điểm trên, siêu thị cũng có ưu điểm, đó là cách sắp xếp chuyên nghiệp, không cần trả giá, xuất xứ rõ ràng …

Chợ truyền thống và siêu thị đang chiếm thị phần như thế nào?

Hiện tại, chợ truyền thống vẫn chiếm ưu thế với 80% thị phần. Dự đoán đến năm 2030, con số đó sẽ giảm xuống còn 60%.

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, theo đề án của Bộ Công Thương, đến năm 2030, siêu thị và cửa hàng tiện lợi sẽ chiếm khoảng 40% thị phần bán lẻ so với con số. 20% vào lúc này.

Hiện tại, thị trường truyền thống vẫn chiếm ưu thế với 80% thị phần. Dự đoán đến năm 2030, con số sẽ giảm xuống còn 60%.

Trong khi đó, so với Thái Lan, hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện lợi chiếm khoảng 50%. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường Việt Nam có thể đang ở giai đoạn sơ khai và còn nhiều “đất” để các doanh nghiệp tiếp tục mở rộng hơn gấp nhiều lần.

Theo số liệu của EIU, thị trường bán lẻ Việt Nam năm 2016 có quy mô khoảng 97 tỷ USD và đến năm 2018 sẽ đạt 122 tỷ USD, thua xa mức 196 tỷ USD của Thái Lan, nhưng tốc độ tăng trưởng tốt hơn nhiều.

Các doanh nghiệp cạnh tranh gay gắt trên mặt trận bán lẻ

Thực tế, các doanh nghiệp bán lẻ đang đầu tư mạnh vào thị trường bán lẻ Việt Nam.

Trong nước, Saigon Co.op là một ví dụ điển hình. Hợp tác xã này từ lâu đã đứng số 1 trong ngành bán lẻ Việt Nam với doanh thu vượt xa Big C Việt Nam.

Ngoài ra, cái tên mới nổi bật nhất trong số các doanh nghiệp tư nhân triển khai bán lẻ là Vingroup. Mặc dù còn nhiều hạn chế về mặt hàng hóa cũng như chất lượng dịch vụ nhưng Vingroup cho thấy sự quan tâm đặc biệt của mình đối với lĩnh vực này.

Xem Thêm : Đôi nét về siêu thị Donkihote như tên gọi, lịch sử, cửa hàng

Chợ truyền thống chiếm 80% thị trường ngành thực phẩm

Quy mô thị trường bán lẻ qua các năm và dự báo xu hướng trong tương lai

Riêng quý I / 2016, doanh thu từ hệ thống Vinmart và Vinmart + đạt gần 2.200 tỷ đồng, đứng thứ 2 trong các lĩnh vực kinh doanh của Vingroup, chỉ sau chuyển nhượng bất động sản. Cùng với việc đẩy mạnh số lượng điểm bán, doanh nghiệp này còn gây ấn tượng với chiến lược lôi kéo nhà cung cấp trong nước như giảm chiết khấu về 0%.

Hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh của TGDD cũng đang trong quá trình thử nghiệm tại quận ngoại thành TP.HCM. Ông Tài đánh giá, thị trường bán lẻ còn nhiều đất và kỳ vọng trở thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam. Công ty Thế giới di động của ông Tài đang chiếm thị phần số 1 Việt Nam về mảng bán lẻ điện thoại.

Về phần các ông lớn, Thái Lan là những người vui mừng nhất. Họ cho rằng thị trường Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Thái Lan, và cuộc chinh phục sẽ lặp lại quá trình họ đã làm với thị trường quê hương cách đây gần 3 thập kỷ. Metro, Big C đều đã về tay người Thái.

Người Nhật cũng có ý tưởng tương tự khi các đại gia bán lẻ Nhật Bản như Takashimaya và đặc biệt là Aeon đang đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng rất mạnh tại Việt Nam.

Tất cả người chơi đều sẵn sàng hy sinh để đầu tư, chuẩn bị cho ngày “thu hoạch”.

(Sưu tầm: BrandVietNam)


 • Bạn sẽ học gì?
  • Giao tiếp chuyên nghiệp, khéo léo tạo ấn tượng tốt với khách hàng, đối tác và đồng nghiệp.
  • Tự tin thuyết trình với những bài thuyết trình chuyên nghiệp và ngôn ngữ cơ thể lôi cuốn.
  • Thuyết phục và đàm phán hiệu quả bằng cách sử dụng các thủ thuật tâm lý.
  • Tạo động lực cho bản thân, truyền cảm hứng cho đồng nghiệp.

  Môn học

  • Nhân viên văn phòng cần cải thiện khả năng giao tiếp.
  • Những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ, … phải giao tiếp với đối tác, khách hàng.
  • Trưởng nhóm, quản lý cần thuyết phục nhân viên.

  ƯU ĐÃI CHO NỮ 48%

  BỘ ĐẦY ĐỦ KHÓA HỌC ĐỂ GIAO TIẾP THÀNH THẠO TRONG DOANH NGHIỆP

  Giảng viên Dương Ngọc Dũng, Tiến sĩ Tôn giáo học, Đại học Boston

  Giảng viên Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Tiến sĩ Tâm lý

  Giảng viên Nguyễn Duy Khánh Phó Trưởng phòng Đào tạo – Trung tâm Đào tạo Bảo Việt, Tập đoàn Bảo Việt

  CHỈ CHI PHÍ 800.000 VNĐ (học phí gốc 1.549.000 VNĐ)


  Chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất. Mọi thông tin chi tiết hơn về khóa học sẽ được tư vấn qua cuộc gọi này

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button