Kỹ Năng

Chuyên Viên Tư Vấn Tài Chính Là Làm Gì?

Sau sự kiện do COVID-19 gây ra, từ khóa “tài chính” trở thành chủ đề nóng được nhiều người quan tâm.

Không chỉ đối với các cá nhân, mà các doanh nghiệp cũng bắt đầu thắt chặt tài chính trong bộ máy của mình để đảm bảo mọi thứ hoạt động trong mức chi tiêu cho phép.

Bạn Đang Xem: Chuyên Viên Tư Vấn Tài Chính Là Làm Gì?

Cũng vì thế mà ngành tư vấn tài chính được các bạn sinh viên và người mới “săn đón” nhiều hơn trước.

Vậy lời khuyên tài chính là gì? Cố vấn tài chính Gói này là ai và hoạt động như thế nào? Yêu cầu cụ thể đối với nghề này là gì?

Hãy cùng Glints giải đáp những thắc mắc trên để bạn có nền tảng vững chắc theo đuổi nghề này nhé!

Tư vấn tài chính là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu tư vấn tài chính là gì. Nói một cách đơn giản, tư vấn tài chính là áp dụng kiến ​​thức và hiểu biết sâu rộng của mình trong lĩnh vực tài chính để đưa ra những lời khuyên thiết thực cho khách hàng.

Cố vấn tài chính là gì?
Tư vấn tài chính là gì?

Công việc này đòi hỏi kiến ​​thức, kỹ năng và quan điểm chuyên môn trong lĩnh vực này. Điều này đòi hỏi người thực hiện công việc tư vấn tài chính phải có hiểu biết nhất định về chứng khoán, thuế, tài chính, hưu trí, bảo hiểm và các chiến lược đầu tư ngắn hạn và dài hạn.

Cố vấn tài chính là gì?

Xem Thêm : 13 Khóa Học Data Science Cho Người Mới Bắt Đầu

Cố vấn tài chính chính là “cánh tay phải” của công ty, doanh nghiệp trong việc quản lý tài sản và đầu tư tài chính. Bên cạnh đó, họ còn phải chăm sóc các vấn đề liên quan từ khách hàng như tài chính, đầu tư, bảo hiểm, v.v.

Các hình thức tư vấn tài chính ngày nay

Nghề tư vấn tài chính không chỉ giới hạn ở một hình thức mà có nhiều nhánh khác nhau. Tuy nhiên, có hai hình thức tư vấn tài chính phổ biến hiện nay, đó là:

 • Dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân
 • Dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp

Dịch vụ tư vấn tài chính cá nhân

Cái tên nói lên tất cả. Các cố vấn tài chính cá nhân chủ yếu nhằm mục đích giúp khách hàng quản lý và phát triển tài chính của chính họ. Điều này bao gồm thuế, bảo hiểm, dòng tiền, nợ và hơn thế nữa.

Đồng thời, chúng cũng sẽ giúp các cá nhân xác định được các mục tiêu quản lý tài chính đúng đắn để thu được nhiều lợi nhuận nhất có thể từ nguồn tài chính của mình.

Dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp

Khác với hình thức tư vấn tài chính cá nhân, cố vấn tài chính cho doanh nghiệp sẽ đảm nhận công việc giúp doanh nghiệp quản lý và phát triển tài chính từ hoạt động kinh doanh. Điều này đòi hỏi các chuyên gia phải có một gói công việc chuyên biệt hơn, chẳng hạn như:

 • Xác định và phân tích các nguồn vốn và lợi nhuận, từ đó vạch ra các mục tiêu và kế hoạch dài hạn cho công ty.
 • Xem xét từng hạng mục tài chính của doanh nghiệp: hạng mục nào có tiềm năng được “khai sinh” về mặt tài chính; Đâu là những hạng mục đang “ngốn” nhiều ngân sách của công ty.
 • Đưa ra lời khuyên cho doanh nghiệp để thoát khỏi những vấn đề khó khăn hiện nay trong hoạt động kinh doanh,…

Công việc cụ thể của cố vấn tài chính là gì?

Mặc dù có nhiều nhánh phụ khác nhau, công việc của một cố vấn tài chính về cơ bản là đưa ra lời khuyên để giúp khách hàng quyết định cách sử dụng các nguồn tài chính một cách đúng đắn để đạt được mục tiêu của họ. tiêu đề ban đầu. Dưới đây là một số nhiệm vụ cụ thể mà các chuyên gia tài chính phải thực hiện:

 • Tổng hợp thông tin về dòng tiền, thu chi, ngân sách, thuế, rủi ro tài chính, v.v. của khách hàng.
 • Vạch ra kế hoạch sử dụng nguồn tài chính hiệu quả để khách hàng cân nhắc thực hiện.
 • Đưa ra những lời khuyên có liên quan dựa trên những thông tin thu thập được để đảm bảo rằng chúng sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng.
 • Giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về kế hoạch đầu tư cũng như các thắc mắc liên quan đến lĩnh vực tài chính.
 • Báo cáo kết quả thu được sau khi thực hiện tư vấn tài chính. Nếu mục tiêu chưa đạt được, các cố vấn tài chính phải tiếp tục vạch ra các kế hoạch và chiến lược khác.
 • Tìm kiếm khách hàng mới và tiềm năng.
 • Theo dõi xu hướng thị trường tài chính hiện tại, cũng như đưa ra những nhận định và dự đoán về lĩnh vực này trong tương lai gần và xa.

Các kỹ năng cần có của một cố vấn tài chính

Để trở thành một nhà tư vấn tài chính, bên cạnh những kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực tài chính, bạn cần sở hữu một số kỹ năng sau để làm tốt công việc của mình. Cụ thể như:

Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục

Sẽ không dễ dàng để khách hàng tin tưởng bạn ngay từ lần đầu tiên, vì những lời khuyên của bạn có thể ảnh hưởng đến sự thành bại trong kinh doanh của họ hiện tại và tương lai. Vì vậy, hãy luôn xác định thái độ rằng khách hàng sẽ luôn nghi ngờ những lời khuyên, lời khuyên của bạn.

đào tạo tài chính
Các kỹ năng cần có của một cố vấn tài chính

Xem Thêm : Mách bạn cách tiết kiệm tiền hiệu quả trong mùa đại dịch

Câu hỏi đặt ra ở đây là bạn có thể truyền tải thông tin như thế nào để khách hàng thực sự hiểu và bị thuyết phục bởi kế hoạch của bạn? Hơn hết, bạn cần truyền tải thông tin một cách chính xác, ngắn gọn và trọng tâm. Hãy luôn kiên nhẫn giải đáp thắc mắc và quan tâm của khách hàng trước kế hoạch của bạn.

Đọc thêm: Kỹ năng mềm là gì? 7 kỹ năng mềm cần thiết giúp bạn thành công trong công việc

Quản lý và sắp xếp sách

Là một cố vấn tài chính, bạn thường phải làm việc với nhiều bên liên quan. Đó là lý do tại sao việc giữ gìn sách gọn gàng và cẩn thận là rất quan trọng. Tưởng chừng như là một việc nhỏ nhưng việc sắp xếp tài liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho bản thân và khách hàng.

Đạo đức nghề nghiệp của cố vấn tài chính

Nghề nào cũng sẽ có những cám dỗ của nó, nhất là những nghề liên quan đến tiền bạc. Để tránh rơi vào lòng tham của bản thân, bạn nên thiết lập lý trí vững vàng và đặt ra các nguyên tắc nghề nghiệp thuộc lòng.

Có cái nhìn thấu đáo, biết phân biệt đúng sai sẽ giúp bạn tránh đưa ra những quyết định có lợi cho bản thân khi lợi dụng người khác. Để có thể tạo dựng uy tín và đạo đức làm việc vững chắc, bạn cần đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Kết luận

Tóm lại, nghề tư vấn tài chính nói chung và cố vấn tài chính nói riêng là một công việc không hề dễ dàng cả về kỹ năng chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp. Để trở thành một nhà tư vấn tài chính giỏi và đáng tin cậy, bạn phải trau dồi cả kiến ​​thức ngành và giữ một bản lĩnh vững vàng để tránh rơi vào bẫy.

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button