Tin tức

Cơ hội nào cho nhân viên thời vụ muốn ứng tuyển làm Captain? [Series hay “câu chuyện nghề của tôi”]

Sau một thời gian học tập và rèn luyện thực tế – tác giả của bộ truyện “my job story” tiếp tục bước vào môi trường thực tập với nhiều điều mới lạ để học hỏi. Và khi ước mơ trở thành giáo viên dạy nghề bị “tan vỡ”, cuộc đời buộc cô Nguyễn Nga phải chấp nhận thực tế và bước tiếp. Với phần tiếp theo này, hãy Hoteljob.vn Đi tìm câu trả lời “Cơ hội nào cho nhân viên thời vụ muốn ứng tuyển Đội trưởng?”…

Bài viết sau đây là phần tiếp theo – phần tiếp theo của:

Bạn Đang Xem: Cơ hội nào cho nhân viên thời vụ muốn ứng tuyển làm Captain? [Series hay “câu chuyện nghề của tôi”]

4 tháng lý thuyết, 6 tháng thực hành và quan điểm “Quản lý tốt không có nghĩa là hà hiếp người khác”

► Phần 6: Những ngày cuối cùng tại Hoa Sữa và thực tập tại khách sạn Nikko

Thời gian học tập – làm việc tại Hà Hội cứ thế đều đặn và dần dần chúng tôi cũng hiểu phần nào về hoạt động của nhà hàng. Trong thời gian đó, tôi thỉnh thoảng được sắp xếp đi dự tiệc. Tôi thích nó vì mỗi lần đi, tôi kiếm được thêm một ít tiền và đây là cơ hội để biết thêm về các loại hình tổ chức tiệc và cũng có thể đến thăm các đại sứ quán để phục vụ.

Có cơ hội nào cho nhân viên thời vụ muốn ứng tuyển vào vị trí Đội trưởng không?

Sinh viên chuyên ngành sẽ học được nhiều kỹ năng và kiến ​​thức mới bằng cách tham gia các buổi tiệc

Đến thời gian 2 tháng thực tập, khóa học của chúng tôi được đánh giá khá tốt nên chủ yếu được bố trí đi thực tập tại các khách sạn lớn trên địa bàn Hà Nội. Tôi và 5 người bạn khác được bố trí đi thực tập tại Nikko – một khách sạn 5 sao của Nhật Bản. Chúng tôi được chỉ định đến các nhà hàng khách sạn khác nhau.

Tôi được chỉ định làm việc tại nhà hàng Taoli. Sếp của tôi lúc đó là anh Bình – người đã gắn bó với Nikko từ khi mở cửa cho đến nay. Anh ấy khá vui vẻ và nhiệt tình. Cảm nhận của tôi khi làm việc ở Nikko những ngày đầu tiên là khá ấn tượng về sự chuyên nghiệp từ quản lý đến nhân viên. Mọi thứ đều có quy trình rõ ràng, được kiểm soát chặt chẽ.

Ngày đầu tiên, tôi cảm thấy lạc lõng vì chưa quen. Hôm đó, tôi gặp chị Huyền Súp nói với lịch chị sẽ phải làm cả ca Chung Chiềng ở đây. Nghe xong, tôi ngơ ngác không biết đó là ca gì – hóa ra là ca gãy – tức là làm việc nửa ca. từ 10:00 -14: 00 và tiếp tục từ 18:00 đến 22:00. Ở bộ phận nơi tôi thực tập, ngoài việc phục vụ bữa sáng – trưa – tối, tôi còn phụ trách mảng tiệc nên mỗi khi có tiệc cưới là rất khó. Có những hôm chúng tôi làm việc từ 6h sáng đến 21h, dọn đồ ăn sáng xong chuyển sang ăn trưa, dọn dẹp nhà hàng để dọn đồ đạc rồi biến thành phòng tân hôn. Đến đây làm việc, tôi học hỏi được rất nhiều điều thú vị.

Chẳng hạn, Vịt quay Bắc Kinh sẽ được thổi khô, sau đó chiên cho đến khi da giòn, sau đó được đặt lên xe phục vụ với các loại giò, dùng dao cắt da, dùng nĩa cuốn rồi mới phục vụ cho thực khách; cắt khúc cá mú hấp xì dầu – chia đều từng đĩa; Tôi cũng biết rất nhiều món Dimsum – một loại đồ ăn sáng của người Hoa hay những món rất đắt tiền như bào ngư, vây cá …

Có cơ hội nào cho nhân viên thời vụ muốn ứng tuyển vào vị trí Đội trưởng không?

Cơ hội thực tập giúp tác giả biết Vịt quay Bắc Kinh được chế biến và phục vụ như thế nào

Sau khi kết thúc đợt thực tập, chúng tôi được anh Bình giữ lại. Bốn trong số sáu người đồng ý ở lại làm công nhân thời vụ và hai người từ chối – trong đó có tôi vì tôi muốn ở lại trường làm giáo viên.

Xem Thêm : Gặp chú chó một mắt trở thành nhân viên ở khách sạn 5 sao

Khi về trường, chúng tôi tham gia kỳ thi nghề tiếng Pháp do các giám khảo có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chấm. Kết quả cuối cùng, số điểm tôi đạt được là 96/100 và điểm chung cả năm là 9,1 – một con số ấn tượng. Sau này, tôi được biết kết quả học tập của mình đã được thầy cô kể lại cho lớp sau – đôi khi nghĩ lại tôi cũng khá tự hào.

Tôi đã nghĩ rằng mục tiêu của mình đã gần kề, nhưng một lần nữa tôi cảm thấy thất vọng. Khi trao đổi với giáo viên về nguyện vọng của mình, câu trả lời nhận được là trường muốn tuyển giáo viên nam, không tuyển giáo viên nữ. Và nếu giữ họ cũng chỉ là trợ giảng, lương 1 triệu / tháng.

Nói thật là lúc đó tôi rất lo lắng vì không biết phải làm thế nào. Tôi không biết tại sao, nhưng ý nghĩ sẽ có một công việc ổn định như giáo viên, nhàn nhã và được nghe một chút, cứ hiện lên trong đầu tôi. Cứ nghĩ nghề phục vụ quán ăn không biết sẽ được bao lâu cũng giống như suy nghĩ của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Và cuối cùng tôi quyết định đi làm việc ở nước ngoài vì với mức lương 1 triệu thì tôi không sống được và không giúp được gì cho mẹ.

Có cơ hội nào cho nhân viên thời vụ muốn ứng tuyển vào vị trí Đội trưởng không?

Bạn nghĩ mình sẽ theo nghề phục vụ nhà hàng trong bao lâu?

Tôi quyết định nộp đơn tại một nhà hàng bên ngoài. Tuy nhiên, giữa lúc đó, anh Bình có gọi điện và nhờ qua giúp đêm giao thừa và tôi đã nhận lời. Rồi anh ấy nói: còn chưa làm được gì thì cứ qua đây làm, có gì thì làm tiếp.

► Phần 7: Những ngày ở khách sạn Nikko

Như tôi đã nói ở phần trước, tôi tạm thời hỗ trợ một vài ngày tại khách sạn Nikko trong thời gian bận rộn và sau đó ở lại như một nhân viên tạm thời. Lương thời vụ ở Nikko lúc đó là 49k / ngày, nếu làm ca gãy sẽ được hỗ trợ thêm 10k.

Dù là nhân viên tạm thời nhưng tôi cũng làm nhân viên chính thức. Tôi luôn cố gắng làm tốt công việc của mình nên được quản lý Bình khá tin tưởng. Tôi được giao vị trí chăm sóc khách ở phòng VIP thay vì đứng ở phía sau dọn dẹp mọi thứ.

Tối qua tôi làm ca đêm và hôm sau lại làm ca sáng nên tôi thường ở khách sạn (có 1 phòng ngủ dành cho nhân viên về muộn). Suy nghĩ từ khi bước chân vào Hoa Sữa đã thay đổi nên tôi luôn nghĩ mọi thứ theo hướng tích cực và thấy mình vẫn còn rất may mắn, có lẽ vì thế mà khi quyết định làm một việc gì đó – công việc cũng thuận lợi hơn rất nhiều.

Sau 1 tháng làm việc tại Nikko, tôi được một số nữ nhân viên cũ nói: “Chị Nga ơi, chị thấy em làm tốt và tiếng Anh cũng tốt, tại sao lại không tuyển vào vị trí Đội trưởng?”. Tôi cũng biết các chị em nửa đùa nửa thật, nhưng tự nhiên thấy cũng hay nên nói chuyện với anh Bình, anh ấy nói nên xuống phòng nhân sự trước.

Khi tôi xuống gặp nhân viên, một cô cười nói với tôi: “Anh nghĩ sao em lại ứng tuyển vào vị trí này, ở đây có nhiều người làm lâu như vậy rồi mà vẫn chưa được thăng chức, huống chi. tan học.” Nhưng tôi không bỏ cuộc, tôi đã hẹn anh Adwin – Giám đốc bộ phận ẩm thực để nói chuyện và có lẽ lúc đó chỉ có tôi mới đủ dũng khí để gặp và nói chuyện với anh như vậy. Cuộc trò chuyện diễn ra như thế này (tiếng Anh nhưng tôi đã dịch sang tiếng Việt):

Ông Adwin: Tại sao bạn lại muốn ứng tuyển vào vị trí Đội trưởng?

Tôi: Thưa anh, em thấy kinh nghiệm của mình chưa đủ nhưng với vốn kiến ​​thức cũng như vốn tiếng anh – em hoàn toàn tự tin nên cho em hỏi và cho anh một cơ hội.

Xem Thêm : Nghỉ việc – Cất bằng, Tôi đi làm Công nhân…

Ông Adwin: Tôi nghĩ rằng rất tốt cho bạn khi nghĩ như vậy, hãy giữ nó như vậy và tôi chắc chắn bạn sẽ thành công. Tuy nhiên, để lên được vị trí quản lý, bạn phải bắt đầu từ vị trí của một nhân viên.

Tôi: Vậy bạn nghĩ tôi mất bao lâu để lên được vị trí đó?

Ông Adwin: Điều đó tùy thuộc vào khả năng của bạn, có thể là 6 tháng hoặc 1 năm.

Tôi: Ok, vậy thì tôi sẽ cố gắng nhưng tôi cũng muốn hỏi khi nào tôi có thể trở thành nhân viên chính thức của nhà hàng?

Ông Adwin: Điều đó phụ thuộc vào bạn, dựa trên thành tích của bạn, tôi sẽ đưa ra quyết định, có thể là 1 tháng hoặc 2 tháng.

Tôi: Ok, hẹn gặp lại sau một tháng, cảm ơn vì buổi trò chuyện.

Và vì vậy tôi đã trở lại làm việc. Tôi làm việc chăm chỉ, không quan tâm đến mệt mỏi, làm việc chăm chỉ, không phàn nàn về việc đông đúc và luôn cố gắng học những gì tôi chưa biết.

Một tháng sau, tôi hỏi lại anh Bình xem tình hình thế nào, anh ấy nói: “Tôi sẽ hỏi lại anh Adwin”. Vì vậy, tôi đến gặp ông Adwin một lần nữa và hỏi: “Ông có nghĩ rằng tôi đã đạt được nhân viên không?” và câu trả lời là: “Bạn có thể lên”. Cuối cùng tôi đã được nhận làm nhân viên chính thức sau 2 tháng làm nhân viên tạm thời. Tại Nikko, hầu hết các nhân viên thời vụ đều phải làm việc từ 1,5 đến 2 năm mới được nhận vào làm chính thức nên với thời gian thăng tiến nhanh chóng của họ, có khá nhiều người bàn tán: “Cô ấy có quen ai không?”, “Làm thế nào mà anh ấy thăng chức nhanh thế à? ”…

Có cơ hội nào cho nhân viên thời vụ muốn ứng tuyển vào vị trí Đội trưởng không?

Thăng tiến nhanh hay chậm, câu trả lời là do sự cố gắng của mỗi người…

Vào làm nhân viên được một tháng, anh Bình hỏi em muốn làm thu ngân có được không? Mọi người hay nói vị trí này thường khá mất thời gian và dễ trả lương nên mình cũng hơi bối rối. Nhưng sau đó tôi quyết định thử. Tôi được cô Mai dạy cách làm thu ngân và đây là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với hệ thống tính tiền của nhà hàng – MICROS. Tính tôi không cẩn thận lắm, hơn nữa lại rất ghét tính toán nên khi làm thu ngân, tôi rút kinh nghiệm, nếu có sai sót – mong các bạn chỉ bảo gỡ rối. Sau một thời gian ngắn, tôi đã hiểu những kiến ​​thức cơ bản về thao tác trên máy, sửa tất cả các lỗi có thể xảy ra, và những kỹ năng đó đã giúp tôi rất nhiều sau này.

Sau một thời gian làm việc tại Nikko, tôi nghe mấy người bạn nói rằng khách sạn InterContinental West Lake sắp khai trương, là một thương hiệu khách sạn 5 * rất lớn trên thế giới, tôi đã đến đó nộp hồ sơ và phỏng vấn. Lúc đó, tôi nghĩ sẽ rất khó để phỏng vấn ở một khách sạn lớn như vậy. Khi tôi được gọi phỏng vấn, tôi được ngồi trong một vòng tròn với một nhóm nhỏ. Tại thời điểm phỏng vấn, Tổng Giám đốc là Ông John Neilson và Ông Edgar là Giám đốc Nhân sự. Chúng tôi được hỏi cùng một câu hỏi: “Điều gì khiến bạn cảm thấy yêu thích ngành dịch vụ khách sạn này?”. Mỗi người trả lời câu hỏi của tôi và câu trả lời của tôi là: “Điều mà tôi cảm thấy vui và hạnh phúc nhất là khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi và sau đó quay lại, gửi lời cảm ơn đến tôi. cho dịch vụ mà tôi đã cung cấp cho họ. ” Có thể mọi người sẽ cảm thấy câu trả lời này hơi “sách vở” nhưng tôi thực sự rất vui vì điều đó, những ai đã từng làm việc với tôi sẽ hiểu điều này và tôi sẽ nói thêm cho các bạn nhiều câu hỏi. thêm về điều đó.

2 ngày sau khi phỏng vấn, tôi nhận được điện thoại của chị Thảo, HR (nay là giám đốc nhân sự khách sạn JW Mariott Hanoi) thông báo về ngày đi làm. Tôi quyết định ở lại Nikko sau 8 tháng với tôi và chuyển sang một hành trình mới trong sự nghiệp của mình…

(Còn nữa)

Ms.Smile

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin tức

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button