Mẹo tuyển dụng

Công thức vàng giúp nhà hàng tối đa hóa sức chứa phục vụ khách

Bạn kinh doanh nhà hàng và muốn tận dụng tối đa không gian phục vụ khách hàng để thu về doanh thu và lợi nhuận cao nhất có thể. Để làm được điều đó, bạn có biết mình cần phải làm gì không? Và làm thế nào? Tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết của Hoteljob.vn để ứng dụng thực tế.

Công thức vàng giúp nhà hàng phát huy tối đa công suất phục vụ
Nhà hàng sẽ thu được mức doanh thu tối đa nếu sắp xếp được càng nhiều bàn càng tốt.
(Nguồn ảnh từ Internet)

Làm thế nào để tối đa hóa năng lực phục vụ khách hàng?

Đó là: trong một không gian phục vụ ăn uống cố định như vậy – bạn cần phải tính toán để sắp xếp số lượng bàn ghế sao cho phù hợp nhất có thể để khách dùng bữa có cảm giác thoải mái và hài lòng nhất (nếu có thể trang trí thêm thì cũng cần thiết. cây xanh để không gian hài hòa) đồng thời tìm cách lấp đầy các bàn trống hiện có trong nhà hàng.

Cần thống nhất rằng, khách của nhà hàng chắc chắn sẽ có khách lẻ, cặp đôi / 2 người, khách gia đình / nhóm 4 người và thậm chí nhóm vài chục người… trong khi thực tế lại không có khách. người muốn ngồi chung bàn / chia sẻ với người lạ. Vì vậy, nếu không tính toán để sắp xếp số lượng bàn một cách hợp lý, nhà hàng tất nhiên sẽ bỏ lỡ cơ hội phục vụ nhiều khách hơn.

Lấy một ví dụ cụ thể. Nhà hàng của bạn có 100 chỗ ngồi và hiện có 120 khách có nhu cầu dùng bữa tại đây. Tuy nhiên, quán chỉ có thể phục vụ 80 khách vì một số bàn 4 chỗ đã có 2 khách. Điều này khiến nhà hàng mất cơ hội phục vụ 20 khách để tăng doanh thu – đồng thời làm tăng số lượng người thất vọng vì không được nhà hàng phục vụ.

Bài toán sẽ được giải quyết một cách tròn trịa nếu nhà hàng bố trí nhiều loại bàn, phục vụ hoàn toàn phù hợp với từng đối tượng – nhóm khách hàng.

Làm thế nào để phát huy tối đa công suất phục vụ khách trong nhà hàng?

Theo các chuyên gia, nguyên nhân nổi bật nhất khiến nhà hàng không thể tối đa hóa công suất phục vụ là do kết cấu bàn chưa tối ưu và phù hợp. Cụ thể, có một số hướng khai thác chưa đúng như:

+ Khách đi 1-2 người mà hết chỗ hoặc không có bàn đôi phục vụ – phải xếp bàn 4 (kê thêm 2-3 ghế).

+ Khách đi 5-7 người nhưng không có bàn dài phục vụ đoàn nên phải ghép 2 bàn 4 (1-3 ghế phụ).

+ Khách đi đoàn đông vài chục người nhưng không có bàn dài phục vụ đoàn nên phải kê nhiều bàn lẻ ghép lại – khách vừa phải đợi nhân viên xếp bàn, vừa khó chịu vì phải ngồi. tại các điểm giao nhau giữa các cạnh bàn (khách không vừa ý – mất khách) …

Trên thực tế, hiếm khi khách hoặc nhóm khách không quen biết nhau muốn ngồi chung bàn, cũng như không đồng ý để nhà hàng sắp xếp ngồi chung bàn (trừ một số bình dân hoặc quá. nhà hàng nổi tiếng). Do đó, nếu tính toán và sắp xếp bàn không tối ưu – nhà hàng tất nhiên sẽ mất đi một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Công thức vàng giúp nhà hàng phát huy tối đa công suất phục vụ
Các nhóm khách hàng có số lượng người khác nhau sẽ cần xếp vào các bàn có sức chứa tương ứng.

Vậy kết cấu bàn như thế nào là tối ưu và hợp lý?

Với những phân tích chi tiết đã trình bày ở trên, cần xác định rằng các nhóm khách đi du lịch với số lượng khác nhau sẽ cần được phục vụ bằng các loại bàn với sức chứa tương ứng khác nhau. Nhu la:

+ Bàn có thể ở được 2 người sẽ dành cho khách đi một mình hoặc đi theo cặp 2 người.

+ Bạn có thể ở 4 người cho nhóm 3-4 người

+ Bàn dài thường có sức chứa khoảng 8 – 12 người, có những bàn lên đến 20 người …

Tuy nhiên, vấn đề cần giải quyết ở đây là mỗi bàn nên bố trí bao nhiêu bàn với sức chứa tương ứng? Vì tiêu chí để đánh giá kết cấu bàn là làm sao thỏa mãn đồng thời hai yếu tố: tối ưu hóa sức chứa của bàn và đạt được sự hài lòng của khách hàng. Vì vậy, việc sử dụng toàn bộ bàn lớn, mặc dù rất thoải mái nhưng tất nhiên sẽ không thỏa mãn khả năng tối ưu hóa (vì khách không thích ngồi chung bàn) – trong khi sử dụng toàn bộ bàn nhỏ, khách đi theo nhóm sẽ bất tiện và tốn kém. thời gian chờ nhân viên ghép bàn …

Lúc này, để tối ưu loại bàn, nhà hàng cần xác định được đối tượng khách hàng có thể đến sử dụng dịch vụ, tức là khả năng khách thường đi theo nhóm mấy người, nhóm nào chiếm nhiều nhất và đông hơn. hứa hẹn … để bố trí cho phù hợp. Để xác định đúng, cần nghiên cứu hành vi ăn uống tại nhà hàng của khách hàng thông qua khảo sát và phỏng vấn thị trường mục tiêu hoặc quan sát tại các nhà hàng tương tự xung quanh khu vực kinh doanh.

Đây là một bài toán giả định: Giả sử bạn định mở một nhà hàng với sức chứa 100 chỗ và khảo sát kết quả sau:

+ Nhóm khách đi lẻ hoặc đi theo cặp 2 người chiếm 20% tổng số khách trung bình của nhà hàng – tương ứng sẽ có khoảng 100 x 20% = 20 khách.

+ Nhóm khách đi 3-4 người chiếm 30% – tương đương 30 khách.

+ Nhóm khách đi 5-7 người chiếm 40% – tương đương 40 khách.

+ Nhóm từ 8 khách trở lên tính 10% – tương đương 10 khách.

Quy đổi ra số lượng khách tương ứng với sức chứa của nhà hàng để tính toán số lượng bàn hợp lý cho từng nhóm khách theo công thức:

Xem Thêm : Golden Gate thôn tính thị trường kinh doanh nhà hàng tại Việt Nam

Công thức vàng giúp nhà hàng phát huy tối đa công suất phục vụ

Áp dụng cho dữ liệu nhà hàng ở trên, chúng tôi nhận được:

– Số bàn 2 người = 20 khách: 2 = 10 bàn (đảm bảo sức chứa tối đa 20 khách)

– Số bàn có thể chứa 4 người = 30 khách: 4 = 7 bàn (đảm bảo sức chứa tối đa 28 khách)

– Số bàn có sức chứa 7 người = 40 khách: 7 = 6 bàn (đảm bảo sức chứa tối đa 42 khách)

– Số bàn có sức chứa 8 người = 10 khách: 8 = 1 bàn (đảm bảo sức chứa tối đa 8 khách)

Ngoài ra, giữa các bàn vẫn có đủ khoảng trống để có thể cho khách và nhân viên đi lại.

Như vậy, tổng số khách hàng mà nhà hàng có thể phục vụ lên đến 98 người (xấp xỉ mốc 100 chỗ ngồi). Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tận dụng tối đa, nhà hàng có thể bố trí thêm bàn dành cho 2 người.

Cần lưu ý rằng, việc xác định kết cấu và số lượng bàn tương ứng phải được tiến hành trước khi lên phương án thiết kế nội thất và đặt mua bàn ghế cho việc khai trương hoặc sửa sang lại nhà hàng. Trường hợp nhà hàng có không gian đặc biệt (hình cong, vòm…) thì cần tính toán để cân đối và điều chỉnh cho phù hợp. Ngoài ra, cũng cần tính đến các giải pháp thu hút khách, thuận tiện đi lại, không gian kiến ​​trúc, chất lượng món ăn, chất lượng phục vụ của nhân viên … nhằm mang đến sự hài lòng của khách hàng ở mức cao nhất – như vậy. đảm bảo sức chứa tối đa, đồng thời lấp đầy tất cả các ghế có sẵn, bao gồm cả xoay / quay vòng.

Công thức vàng giúp nhà hàng phát huy tối đa công suất phục vụ
Để kinh doanh thành công, nhà hàng cần bố trí đủ số lượng bàn để tối đa hóa công suất phục vụ, đồng thời lấp đầy hết chỗ trống (Nguồn ảnh Internet)


* Ghi chú: Các công thức và cách tính trên chỉ mang tính chất tham khảo và chỉ mang tính chất tham khảo. Người quản lý cần cân đối nhiều yếu tố để đưa ra những con số cụ thể và chính xác nhất.

Nụ cười của Ms.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tuyển dụng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button