Kỹ Năng

Content Marketing Là Gì? Vai Trò & Đặc Điểm Của Content Marketing

Thay vì quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình một cách “xôi thịt” với khách hàng, các nhà tiếp thị hiện đại sẽ mang đến những nội dung thực sự phù hợp và hữu ích cho khách hàng tiềm năng. Hình thức tiếp thị đó được gọi là Tiếp thị nội dung.

Vì vậy, cụ thể Tiếp thị Nội dung là gì?? Công việc hàng ngày của một Content Marketer như thế nào? Làm thế nào để đưa các phương pháp Content Marketing hiệu quả nhất đến với đối tượng tiềm năng?

Bạn Đang Xem: Content Marketing Là Gì? Vai Trò & Đặc Điểm Của Content Marketing

Hãy cùng Glints học nghề Content Marketing từ ‘A đến Z’ nhé!

Tiếp thị Nội dung là gì?

Tiếp thị nội dung (hay tiếp thị nội dung) là một hoạt động tiếp thị tập trung vào việc tạo và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán cho khách hàng. Thông qua hình thức tiếp thị này, người dùng sẽ nhận được lợi ích từ nó và muốn mua sản phẩm, dịch vụ để thực sự trải nghiệm chúng.

Là một Content Marketer, họ không chỉ dừng lại ở việc tạo ra nội dung mà còn đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể như:

 • Chịu trách nhiệm quản lý các trang mạng xã hội của công ty (Facebook, Instagram, TikTok, …)
 • Xây dựng và quản lý nội dung, hình ảnh trên các trang mạng xã hội đó.
 • Phối hợp với nhóm Tiếp thị để hoạch định chiến lược nội dung cụ thể cho các kênh xã hội.
 • Chịu trách nhiệm sản xuất các nội dung truyền thông như ý tưởng, bài báo, hình ảnh, video, v.v.
 • Viết bài PR sản phẩm, dịch vụ theo yêu cầu.
 • Xây dựng kế hoạch nội dung cho các kênh truyền thông của công ty (Website, Email, PR, seeding, …)
 • Thực hiện các công việc liên quan đến nội dung theo chỉ đạo của Trưởng phòng Marketing hoặc Ban Giám đốc.

Vai trò của Tiếp thị nội dung đối với doanh nghiệp

1. Định hình thương hiệu

Chất lượng sản phẩm / dịch vụ tốt thôi chưa đủ. Một thương hiệu muốn phát triển rộng rãi và mạnh mẽ phải có sự kết hợp giữa chất lượng và định hướng nội dung marketing phù hợp.

Tiếp thị nội dung cung cấp nội dung chất lượng và có giá trị cho khách hàng. Điều này sẽ thúc đẩy người dùng nhớ đến thương hiệu với cái nhìn tích cực hơn. Từ đó thúc đẩy việc xây dựng và định hình thương hiệu tích cực hơn.

2. Tăng lượng tương tác, tiếp cận

Hình ảnh đẹp và bắt mắt có thể thu hút sự chú ý của người đọc trong vài giây đầu tiên, nhưng điều giữ chân họ lâu dài chính là giá trị mà nội dung mang lại. Ngoài mục tiêu tiếp thị sản phẩm, Content Marketing phải mang đến những kiến ​​thức và thông tin hữu ích cho đối tượng mục tiêu.

Làm được điều đó, lượng người truy cập vào website, fanpage sẽ ngày càng tăng và thu hút được nhiều khách hàng hơn. Điều này giúp tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền và mức độ tương tác.

tăng lưu lượng truy cập
Vai trò của tiếp thị nội dung là gì?

3. Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Chi phí quảng cáo luôn chiếm một phần lớn ngân sách trong hoạt động Marketing. Để tiết kiệm chi phí, Content Marketing sẽ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Bằng cách cung cấp nội dung hữu ích và có giá trị, lượng tương tác hữu cơ sẽ tăng lên.

Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí cho việc quảng cáo để tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu.

4. Tăng doanh thu

Sản phẩm hoặc dịch vụ bạn muốn bán sẽ phụ thuộc rất lớn vào cách bạn thuyết phục khách hàng. Bạn càng giúp họ thấy được giá trị của sản phẩm thì càng có nhiều khả năng họ chọn bạn hơn đối thủ cạnh tranh.

Khi Content Marketing giải quyết được những băn khoăn và ‘điểm đau’ của khách hàng, họ sẽ không ngần ngại chi tiền để sở hữu sản phẩm, dịch vụ của bạn. Có thể, doanh thu của doanh nghiệp sẽ ngày càng tăng lên mà không cần chi quá nhiều.

Các loại tiếp thị nội dung

1. Video

Xem Thêm : Những công việc làm thêm tại nhà cho học sinh phù hợp nhất

Video luôn là hình thức tương tác và truyền thông hiệu quả nhất trong các chiến dịch Marketing.

Trong thời đại mà mọi người muốn tiêu thụ thông tin một cách nhanh chóng, video là phương pháp tiếp thị nội dung hiệu quả nhất. Một nghiên cứu của Hubspot cho thấy rằng các trang đích có video clip tăng chuyển đổi lên 80%.

2. Blog

Blog là một loại nội dung xoay quanh một số nhóm chủ đề. Thông tin trên Blog thường sẽ bao gồm quan điểm cá nhân của người viết, hoặc góc nhìn của thương hiệu.

Có thể nói, blog là một trong những nền tảng nội dung được đánh giá cao nhất trong các chiến dịch marketing.

Tiếp thị nội dung là gì?

Dưới đây là một số lợi ích của nội dung blog:

 • Nền tảng blog giúp tăng khả năng tạo khách hàng tiềm năng lên 126% cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 • Cải thiện khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm nếu nội dung SEO được đảm bảo tốt.
 • Tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng và khách hàng quay lại website để đọc những nội dung mà thương hiệu mang lại.
 • Tạo môi trường tương tác giữa thương hiệu và khách hàng, từ đó nâng cao sự ‘yêu thích thương hiệu’ từ người dùng.

3. Sách điện tử

Sách điện tử về cơ bản vẫn là sách, nhưng được truy cập trên nền tảng kỹ thuật số. Nơi đây thường chứa đựng một lượng thông tin và kiến ​​thức vô cùng phong phú.

Để người đọc tăng nhu cầu đọc ebook thì Content Marketing phải hấp dẫn, lôi cuốn cả về hình thức lẫn nội dung. Có thể họ sẽ muốn cung cấp email hoặc đăng ký để nhận nội dung mới nhất từ ​​ebook của bạn.

Dưới đây là một số lợi ích mà nền tảng ebook trong Tiếp thị Nội dung mang lại:

 • Giảm chi phí in ấn.
 • Dễ dàng tiếp cận người dùng thông qua nội dung.
 • Tạo ra các dòng doanh thu lâu dài và bền vững.
 • Tạo sự chuyên nghiệp nhất định trong mắt khách hàng.

4. Đồ họa thông tin

Bên cạnh các hình thức trên, việc sử dụng Infographics (hình ảnh với thông tin dưới dạng biểu đồ, hình, biểu tượng, …). Điều này giúp nội dung giao cho khách hàng được truyền tải một cách chính xác, dễ tiếp cận.

loại nội dung tiếp thị
Infographics là một hình thức tiếp thị nội dung rất sinh động.

5. E-mail

Có vẻ như không phổ biến, nhưng email marketing cũng được cho là những phương pháp Content Marketing hiệu quả. Hình thức này sẽ mang lại nội dung giá trị cho email của khách hàng tiềm năng.

Đây là hình thức tiết kiệm, đồng thời có khả năng truyền tải thông điệp của sản phẩm đến khách hàng một cách chủ động. Không chỉ vậy, việc gửi hàng loạt email tiếp thị đến người dùng sẽ giúp các Content Marketer tiếp cận được đối tượng tối đa.

Đọc thêm: Liệt kê Các loại Tiếp thị Nội dung Phổ biến nhất Ngày nay

Nhân viên Content Marketing cần có những kỹ năng gì?

1. Kỹ năng nghiên cứu, khai thác thông tin

“Nội dung là vua, nhưng phân phối là nữ hoàng”.

Nếu bạn không truyền tải nội dung đến đúng đối tượng, thì nội dung dù được viết hay đến đâu cũng trở nên vô nghĩa.

Xem Thêm : Tổng hợp những điều giáo viên mầm non không được làm

Đó là lý do nhân viên Content Marketing phải nghiên cứu, thu thập và khai thác tệp khách hàng tiềm năng (độ tuổi, giới tính, vị trí, insight, nhu cầu, mối quan tâm,…); thị hiếu nổi bật trên thị trường; Đồng thời, thống kê những cơ hội trong lĩnh vực ngành nghề để tạo ra những nội dung chất lượng và giá trị nhất.

Đọc thêm: Đừng nhầm lẫn Content Creator, Content Writer và Copywriter

2. Kỹ năng lựa chọn chủ đề

Từ thông tin về khách hàng tiềm năng, các chuyên gia Content Marketing phải lọc ra những chủ đề thú vị và phù hợp với đối tượng. Việc tìm kiếm, nghiên cứu và tổng hợp thông tin là vô cùng quan trọng đối với một Content Marketer.

Đây vừa là cơ hội để bạn mở mang kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực khác nhau; Nhưng đó cũng là một thách thức mà bạn phải tìm hiểu về những chủ đề mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến.

contentmarketing
Các yêu cầu nhất định đối với nhà tiếp thị nội dung.

3. Giao tiếp và viết tốt

Nội dung hấp dẫn và tạo ra giá trị nơi người nhận thông tin đến từ những câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn. Điều này đòi hỏi các chuyên gia Content Marketing phải có kỹ năng viết tốt để có thể vừa truyền tải thông điệp vừa ‘nấu’ chúng trở nên hấp dẫn hơn.

Một Content Marketer chỉ cần viết tốt là đủ? Các chuyên gia Content Marketing cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể phỏng vấn và trò chuyện với nhóm khách hàng mục tiêu. Bằng cách đó, họ sẽ có cái nhìn tổng thể về những mối quan tâm, lo lắng của người dùng và tạo ra những nội dung chất lượng.

4. Kỹ năng SEO

Khi đọc mô tả công việc của một chuyên viên Tiếp thị Nội dung, chúng ta dễ dàng nhận thấy một yêu cầu chung: “Có kỹ năng viết bài SEO tốt”. Vậy SEO trong Content Marketing là gì?

Nếu bạn muốn bài viết của mình đến được với khách hàng tiềm năng nhanh nhất thì bạn phải đưa nội dung và bài viết của mình lên các công cụ tìm kiếm. SEO sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung một cách tốt nhất.

5. Kỹ năng quản lý

Không chỉ dừng lại ở kỹ năng viết tốt, các chuyên gia Content Marketing còn phải lập kế hoạch và quản lý nội dung trên các nền tảng khác nhau. Đôi khi, các Content Marketer sẽ phải tham gia xây dựng chiến lược hành động, quản lý và báo cáo kết quả để trình cấp trên.

Kết luận

Trả lời câu hỏi Content Marketing để làm gì thì đây là một hình thức quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp, nhất là trong thời kỳ thế giới ngày càng công nghệ hóa, hiện đại hóa như hiện nay.

Doanh nghiệp không chỉ đến gần hơn với người dùng thông qua hình thức Marketing này mà còn dễ dàng mang lại thu nhập và giá trị bền vững về nhiều mặt.

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button