Kỹ Năng

Copywriter Là Ai? Top 8 Nhầm Lẫn Thường Gặp Về Nghề Copywriter

Copywriting là một nghề khá hot hiện nay. Tuy nhiên, công việc này vẫn thường vấp phải những quan niệm sai lầm và mâu thuẫn trên thị trường tuyển dụng. Hãy cùng Glints Vietnam điểm nhanh 08 lỗi thường gặp cần tránh trước khi quá muộn.

Copywriter là gì?

Copywriter thường được biết đến với vai trò là Người sáng tạo nội dung trong lĩnh vực quảng cáo và tiếp thị.

Bạn Đang Xem: Copywriter Là Ai? Top 8 Nhầm Lẫn Thường Gặp Về Nghề Copywriter

Nhiệm vụ của họ sẽ tập trung vào sản xuất nội dung bằng văn bản. Từ đó đưa ra những nội dung, tài liệu phù hợp để giới thiệu hoặc thể hiện ý tưởng phục vụ mục đích xây dựng thương hiệu, truyền thông và quảng cáo.

copywriter là gì
© Pexels.com

Tất nhiên, mục tiêu lớn nhất của sản phẩm từ Copywriter là thu hút, thuyết phục người mua đến với sản phẩm và cuối cùng là bán được hàng.

Copywriter thường làm việc với Giám đốc sáng tạo hoặc Giám đốc nghệ thuật để đồng sáng tạo cả nội dung văn bản và ý tưởng hình ảnh. Cụ thể, công việc của họ có thể bao gồm:

 • Sản phẩm mới / tên thương hiệu
 • Viết khẩu hiệu, dòng giới thiệu, khái niệm, bảng phân cảnh
 • Viết kịch bản và lời thoại cho TVC Quảng cáo, Radio, hoặc nội dung video trên các kênh YouTube / TikTok, v.v.
 • Viết tiêu đề, tiêu đề phụ, nội dung cho các ấn phẩm quảng cáo / tiếp thị

Đọc thêm: Đừng nhầm lẫn Content Creator, Content Writer và Copywriter

Nhầm lẫn 01: Copywriter chỉ viết

Công việc chính của copywriter là viết lách. Vì vậy, nhiều người vẫn nghĩ mỗi ngày chỉ cần viết là hoàn thành nhiệm vụ.

Điều này đúng nhưng chưa đủ. Vì để hoàn thành bất kỳ bài báo nào phục vụ cho công việc truyền thông. Copywriter nào cũng cần học tập, nghiên cứu sản phẩm, hiểu rõ mục tiêu khi viết là gì và linh hoạt trong từng ấn phẩm. Ngoài ra, người làm công việc này cũng cần biết một chút tâm lý để hiểu và nâng cao trải nghiệm của người đọc.

Copywriter có viet lach không?
© Pexels.com

Hiện nay, để trở thành một Copywriter chuyên nghiệp và lành nghề, bạn phải có đầy đủ các kỹ năng bao gồm:

 • Tối ưu hóa SEO (Công cụ tìm kiếm)
 • Có kiến ​​thức cơ bản (hoặc thậm chí chuyên sâu) về Tiếp thị
 • Phân tích tâm lý khách hàng và đưa ra quyết định
 • Sáng tạo và suy nghĩ về hình ảnh
 • Chỉnh sửa nội dung video và các hình thức tạo nội dung khác
 • Định hướng chiến lược và hoạch định nội dung
 • Xây dựng và quản lý mối quan hệ khách hàng
 • Hiểu phương tiện truyền thông xã hội và tạo nội dung quảng cáo hấp dẫn
 • Nghiên cứu thị trường và sản xuất nội dung phù hợp với từng đối tượng
 • Áp dụng thành thạo các nghiên cứu vào từng dự án

Nhầm lẫn 02: Có thể nhanh chóng sửa một bài đăng từ một nguồn internet có sẵn

Tại Việt Nam, Google là công cụ tìm kiếm được sử dụng phổ biến nhất, cung cấp nguồn thông tin khổng lồ với hàng loạt bài báo nghiên cứu, báo mạng… từ khắp nơi trên thế giới. Đối với Copywriter, đây chắc chắn là nguồn tham khảo hữu ích hỗ trợ cho công việc.

Copywriter không cần phải là người Việt Nam để sử dụng Internet
© Pexels.com

Tuy nhiên, nếu nói rằng sử dụng internet chỉ để sao chép nội dung và hoàn thành công việc là một sai lầm lớn. Vì khách hàng vẫn có thể sử dụng công cụ để tìm lỗi đạo văn và Google cũng có những tiêu chuẩn khắt khe về nội dung trùng lặp để kiểm tra. Những sai sót này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bài viết và uy tín của người viết.

Vì vậy, copywriter thường tự vận động để tạo ra những nội dung hay dựa trên những thông tin có sẵn (tra cứu từ Google hoặc yêu cầu từ khách hàng) để bài viết có giá trị cao.

Nhầm lẫn 03: Copywriter sử dụng ngôn ngữ bay

Tuy có chung thế mạnh là sử dụng ngôn từ linh hoạt nhưng Copywriter không phải là nhà văn hay viết tiểu thuyết, chỉ dùng những từ hoa mỹ cho mỗi bài viết. Ngoài vốn từ vựng đa dạng, một Copywriter còn phải biết lập luận logic trong từng bài viết để thuyết phục người đọc vì sao nên chọn mua sản phẩm / dịch vụ của công ty.

Ngoài ra, như đã nói ở phần 01, Copywriter giờ phải viết được ở nhiều kênh, nhiều định dạng, sản phẩm, dịch vụ… Ở mỗi khía cạnh, bạn phải thay đổi văn phong để phù hợp.

Xem Thêm : Cách đăng ký sổ sức khỏe điện tử

Ví dụ, nội dung mạng xã hội cần súc tích và hấp dẫn, các từ và cụm từ được sử dụng nhiều hơn; với nội dung bài PR không nên đề cập ngay đến sản phẩm mà nên dẫn dắt từ dữ liệu hoặc nhân vật đã được kiểm chứng; và với nội dung email, phần mở đầu là quan trọng nhất, kích thích sự tò mò để người nhận phải bấm mở thư… Bạn thấy đấy, ngôn ngữ bay bổng hay không phụ thuộc vào mục đích và đối tượng đọc bài viết.

Đọc thêm: Kể chuyện là gì và tầm quan trọng của nó trong tiếp thị nội dung

Lầm tưởng 04: Trở thành Copywriter là “viết bất cứ thứ gì bạn thích”

Không giống như các blogger tự do hay tiểu thuyết gia được tự do “tự do” khám phá mọi loại ý tưởng và chủ đề, Copywriter thường phải viết bài theo yêu cầu mà doanh nghiệp, hoặc khách hàng đưa ra (nếu đang đi làm). làm việc trong các cơ quan).

Nó có thể là một kế hoạch quảng bá sản phẩm, hoặc nó có thể hướng người tiêu dùng thực hiện một hành động nào đó đối với sản phẩm. Vì vậy, mỗi ý tưởng nội dung được hình thành phải bám sát mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp và khách hàng.

Điều này đồng nghĩa với việc: Một Copywriter phải linh hoạt, tâm lý, có khả năng thích ứng và học hỏi nhanh, cũng như biết cách dung hòa giữa ý tưởng sáng tạo của cá nhân và những yêu cầu kèm theo từ sếp, từ khách hàng. .

Copywriter có thể làm việc theo yêu cầu của khách hàng
© Pexels.com

Có người cho rằng, nghề Copywriter chỉ cần giỏi Văn, dùng những ngôn từ nghe như “đao to búa lớn” là có thể tạo ngay được những câu nói hay cho sản phẩm của mình. Nhưng trên thực tế, học tốt môn Văn hay biết nhiều từ “cao siêu” chưa chắc đã làm cho nội dung của bạn tốt hơn.

Một Copywriter giỏi thường đi kèm với óc sáng tạo rất tốt với những “con chữ”, đặc biệt là rất hiểu tâm lý khách hàng mục tiêu. Điều họ quan tâm là chất lượng của nội dung (đi kèm với lời rao bán), chứ không phải viết những thứ trông “lòe loẹt, rối mắt” nhưng không có tác dụng.

Lầm tưởng 05: Để trở thành Copywriter, bạn phải được đào tạo ở trường lớp bài bản

Bạn không cần phải đến từ trường chuyên ngữ hoặc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn để trở thành một nhà văn. Bạn cũng không cần phải học chuyên ngành Truyền thông, Quảng cáo hoặc Báo chí để trở thành một copywriter thành công.

Sẽ rất tốt nếu bạn có điều kiện tham gia các khóa học về Nội dung hoặc được đào tạo bài bản tại trường đại học. Tuy nhiên, chứng chỉ không phải là thứ bạn cần để trở thành copywriter mà chỉ là điểm cộng cho sự nghiệp của bạn. Một số khách hàng sẽ yêu cầu bằng cấp liên quan đến nghề này khi làm việc với bạn. Nhưng hầu hết chúng không quan trọng lắm!

Không thể nói không với một người viết quảng cáo giỏi
© Pexels.com

Như Malcolm Gladwell đã nói trong cuốn sách The Outlier, “Thực hành tạo nên sự trường tồn”.

Những gì bạn cần để theo đuổi sự nghiệp này là một trí óc sáng tạo tò mò, và niềm đam mê của bạn đối với từng con chữ. Làm việc chăm chỉ để trau dồi kỹ năng viết của bạn. Học hỏi thêm từ những người đi trước, đọc thêm sách báo, tài liệu, bổ sung kiến ​​thức, luyện viết và thực hiện ý tưởng từng ngày.

Thường thì mọi người sẽ nhìn vào khả năng của bạn để đánh giá bạn có phải là Copywriter giỏi hay không. Vì vậy, đừng quên xây dựng cho mình một portfolio chuyên nghiệp để chứng tỏ bản thân nhé!

Đọc thêm: Mẹo bỏ túi để tạo danh mục đầu tư thu hút nhà tuyển dụng

Nhầm lẫn 06: Công việc viết lách được trả lương rất thấp

Trên thị trường lao động quốc tế, mức lương trung bình của một copywriter là $ 47,838, với thu nhập từ $ 35,000 đến $ 65,000 hàng năm theo dữ liệu thu thập từ Payscale và Salary.com. Con số này có thể tiếp tục tăng lên đến 100.000 đô la đối với những người chơi dày dạn kinh nghiệm.

Tuy nhiên, vị trí Copywriter tại Việt Nam vẫn bị phụ thuộc vào chế độ phúc lợi của nhiều công ty với mức lương dao động từ 7-15 triệu, tùy theo năng lực của ứng viên (xem thêm mức lương cụ thể tại Glints.com).

Xem Thêm : Lương cứng là gì? Phân biệt lương cứng với những khoản lương khác

Nhưng cùng với đó, những Copywriter tự do có thể kiếm được mức thu nhập cao hơn rất nhiều, có thể lên đến 20 – 30 triệu một tháng, tùy thuộc vào chất lượng dự án mà họ tham gia.

Bạn nghe viet copy bao nhiêu vậy?
© Pexels.com

Clayton Makepeace, một trong những Copywriter giỏi và giàu nhất thế giới chia sẻ rằng ông đã từng đặt hàng tá câu hỏi trước khi nhận dự án từ khách hàng của mình để đảm bảo chất lượng nội dung tốt nhất.

Và đúng như vậy, các chiến dịch quảng cáo mà anh ấy tạo ra đã mang lại doanh thu hơn 1,5 tỷ USD ở các danh mục như sức khỏe, tài chính hay sản phẩm công nghệ.

Vì vậy, đừng lo lắng rằng bạn sẽ kiếm được ít tiền nếu cố gắng theo đuổi nghề Copywriter này. Hãy nhìn lại bản thân, cố gắng trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm. Mức thu nhập cũng sẽ tương xứng với năng lực sáng tạo và thái độ cầu tiến của bạn trong công việc.

DĐọc thêm: Tất cả về Định giá Freelancer, Những người làm nghề tự do Đừng bỏ lỡ

Lầm tưởng 07: Viết bài quảng cáo là một công việc dễ dàng

Viết nhiều sẽ rèn cho bạn kỹ năng viết mạch lạc và sử dụng từ ngữ, nhưng không hề dễ dàng bởi đây là nghề đòi hỏi kinh nghiệm sống và óc sáng tạo nhạy bén, biết kết nối và có góc nhìn. mới quen nhau.

người viết quảng cáo không làm việc
© Pexels.com

Ngoài ra, Copywriter cần tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết; không bao gồm thời gian sửa bài sau khi nhận được phản hồi. Đôi khi, một bài viết ngắn khoảng 500 từ sẽ khó hơn một bài viết 1.000 từ vì số lượng rút gọn nhưng vẫn đảm bảo thông điệp truyền tải và thu hút.

Sai lầm 08: Làm Copywriter ít có cơ hội thăng tiến

Quan niệm sai lầm này cũng bắt nguồn từ câu chuyện “Copywriter chỉ viết”. Một Copywriter giỏi sẽ biết cách nâng cấp bản thân để phát triển hơn trong tương lai.

Và bởi vì công việc không chỉ là “viết”, họ cần trở nên đa nhiệm hơn với quản lý nội dung, nghiên cứu và các kỹ năng chuyên môn khác trong ngành truyền thông và tiếp thị.

Học nghề viết bài, ngoài công việc của một Copywriter như đã nói ở trên, bạn còn có thể linh hoạt đổi mới dưới nhiều vị trí và chức danh khác nhau, chẳng hạn như: Content Writer, Technical Writer, Communication Specialist, Content Expert Content Manager, Content Leader, Content Giám đốc, Giám đốc sáng tạo,… Đây cũng là minh chứng cho cơ hội mở rộng nhiều mặt trong nghề Copywriter.

Về cơ bản, bạn cũng có thể tham khảo Glints qua lộ trình thăng tiến của Copywriter sau:

con đường sự nghiệp của copywriter trong ngành

Hãy nhớ rằng: Copywriter phát triển tốt trong nghề hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có năng lực và sự cố gắng của mỗi cá nhân.

Đọc thêm: Để Trở Thành Nhà Tiếp Thị Nội Dung Xuất Sắc, Viết Có Đủ Tốt Không?

Hiện tại, tiếp thị nội dung đang là ngành có giá trị lên tới 118 tỷ USD và có xu hướng tăng đều hàng năm. Đây hoàn toàn là một công việc đáng để theo đuổi vì tiềm năng phát triển trong tương lai. Đừng quên truy cập Glints để tìm kiếm cơ hội việc làm Copywriter!

Bài viết do Tany đóng góp

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button