Tin Học

CSS là gì? Những thông tin cơ bản mà dân tin học văn phòng cần biết

CSS là gì? Giao diện của CSS là gì? Thuộc tính Vị trí trong CSS là gì? Thuộc tính CSS Border là gì? CSS hoạt động như thế nào? Hãy cùng 123job.vn đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đối với những người làm công việc văn phòng, chúng ta đã quen với việc kiểm tra, xử lý các email quan trọng và quản lý website một cách chuyên nghiệp nhất. Một trong những yếu tố quan trọng để làm cho email và trang web của bạn trở nên chuyên nghiệp là CSS. Vậy CSS là gì? Giao diện của CSS là gì? Vị trí trong CSS là gì? Thuộc tính CSS Border là gì? CSS hoạt động như thế nào và các thuộc tính của nó là gì? Hãy cùng 123job.vn đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. CSS là gì?

CSS là gì?

Bạn Đang Xem: CSS là gì? Những thông tin cơ bản mà dân tin học văn phòng cần biết

CSS là gì?

CSS là viết tắt của Cascading Style Sheets, được biết đến là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rất phổ biến trong tin học văn phòng. CSS viền là gì có thể dễ dàng tìm và thực hiện định dạng lại cho các phần tử đã được tạo bởi ngôn ngữ đánh dấu. Còn về Border CSS là gì thì bạn có thể hiểu đơn giản như sau: trong ngôn ngữ lập trình thì Border CSS là gì sẽ đóng vai trò làm cho trang web trở nên mới mẻ, phong cách và chuyên nghiệp hơn tất cả các phần khác. phần tử HTML đã được lập trình trước đó. Các tùy chỉnh của đường viền CSS sẽ bao gồm màu trang, thay đổi màu văn bản, thay đổi cấu trúc, …

Ngôn ngữ lập trình CSS border là gì lần đầu tiên được đề xuất bởi lập trình viên Harkon Wium Lie và chính thức được sản xuất vào năm 1996. Theo đánh giá của các chuyên gia, CSS border là gì ra đời nhằm mục đích nâng cao tác dụng của việc đánh dấu các thẻ trên các định dạng website. Các thẻ thường có nhiều kiểu khác nhau, làm cho quá trình mã hóa một trang rất khó khăn. Chính vì vậy, sự ra đời của CSS border là gì đã giúp giải quyết tất cả những vấn đề đó.

Xem thêm: Các khuôn khổ là gì? Tất cả thông tin về Framework bạn cần biết

II. Giao diện của đường viền CSS là gì?

Giao diện của đường viền CSS là gì?

Giao diện của đường viền CSS là gì?

1. Bố cục đường viền của CSS border là gì?

Thông thường, bố cục của đường viền CSS chủ yếu dựa trên hình hộp và mỗi hộp chiếm không gian trên trang web của bạn với các thuộc tính sau:
– Phần đệm – padding: đây là phần bao gồm khoảng trống xung quanh nội dung như văn bản, …
– Border – đường viền: đây là đường liền nét ngay bên ngoài padding padding
– Margin – lề: để chỉ khoảng cách xung quanh bên ngoài của phần tử

2. Cấu trúc của CSS là gì?

Giống như các ngôn ngữ lập trình khác, CSS viền là gì sẽ bao gồm cấu trúc cơ bản sau:
– Phần lựa chọn {
– Phần thuộc tính
– Phần giá trị
– Phần đóng}
– Kết thúc …..

Xem thêm: Ransomware là gì? Cách xử lý máy tính khi bị nhiễm Ransomware

III. Các phiên bản của CSS là gì?

Trong quá trình hình thành và phát triển của mình, border CSS là gì đã cho ra đời rất nhiều phiên bản với các tính năng khác nhau và mỗi phiên bản đều có khả năng sửa chữa rất gọn gàng. Dưới đây là các phiên bản CSS đã được phát hành và phát triển:

1. Phiên bản CSS1

Phiên bản css1

Phiên bản css1

Đây là phiên bản CSS border đầu tiên được giới thiệu đến người dùng vào ngày 17 tháng 12 năm 1996. Với phiên bản css1, nó bao gồm các tính năng cơ bản sau: thay đổi kiểu chữ, nhấn mạnh văn bản, tùy chỉnh màu văn bản và chỉnh sửa các yếu tố cơ bản khác như đường viền, lề, đệm và các thuộc tính phân loại chung. Hiện tại, phiên bản css1 không được duy trì tốt lắm, thậm chí không phải là W3C.

2. Phiên bản CSS2

phiên bản css2

phiên bản css2

Sau 2 năm kể từ khi phiên bản css1 được giới thiệu và đưa vào sử dụng, tháng 5 năm 1998, phiên bản css2 đã được ra mắt công chúng. Phiên bản css2 không phải là phiên bản mới toanh mà là phiên bản nâng cấp từ phiên bản css1. Phiên bản css2 này cũng không còn được duy trì trên W3C

3. Phiên bản CSS3

Xem Thêm : Thay Thế Các Giá Trị Trong Truy Vấn Nguồn Ở Excel 5/2022

Phiên bản css3

Phiên bản css3

Vào tháng 6 năm 1999, một bản nháp của phiên bản css3 đã bất ngờ được giới thiệu đến người dùng. Khác với hai phiên bản trước, phiên bản css3 là phiên bản hoàn toàn mới, thay thế cho hai phiên bản trước và được chia thành nhiều module riêng biệt để thuận tiện cho người sử dụng. Ngoài ra, phiên bản css3 cũng giới thiệu các bộ chọn và thuộc tính mới giúp người dùng linh hoạt hơn trong việc trình bày bố cục trang. Phiên bản css3 là phiên bản phổ biến nhất hiện nay.

4. Phiên bản CSS4

Đây là phiên bản kế thừa từ phiên bản css3 và hiện tại vẫn đang được cập nhật và phát triển. Phiên bản css4 này dự kiến ​​sẽ giới thiệu nhiều phương thức mới như Mutability, Hyperlink, …

Xem thêm: JQuery là gì? Hướng dẫn cách sử dụng và tải xuống JQuery cơ bản

IV. Lợi thế của đường viền CSS là gì?

Lợi thế của đường viền CSS là gì?

Lợi thế của đường viền CSS là gì?

Thông thường, khi chúng ta không thể truy cập vào trang web, trang web chỉ có nền trắng và dòng chữ màu đen hoặc xanh lam xuất hiện trên đó. Không giống như các ngôn ngữ lập trình khác, trước khi sử dụng CSS viền, hầu hết các kiểu và phương thức của CSS viền sẽ được bao bọc bên trong đánh dấu HTML. Do đó, nếu muốn sử dụng CSS border là gì, chúng ta cần phải tách CSS border là gì trong HTML để có thể dễ dàng xác định các yếu tố như nền, màu chữ, căn chỉnh, điều chỉnh lề, … Với rất nhiều phương pháp, lợi thế của đường viền CSS là gì:

– Border CSS là gì sẽ giúp bạn thực hiện định dạng mà bạn muốn trên một tập tin khác. Bằng cách này, người dùng có thể tạo các kiểu mới, phù hợp với việc tích hợp các tệp đường viền CSS trên cùng một tệp với HTML. Điều này sẽ giúp đánh dấu HTML rõ ràng nhất có thể và giúp người dùng quản lý trang web dễ dàng hơn.
– Người dùng sẽ không cần lặp lại việc viết mô tả cho từng thành phần. Nhờ việc sử dụng CSS border là gì, người dùng có thể tiết kiệm thời gian tối đa, viết mã ngắn gọn hơn và có thể dễ dàng kiểm soát những lỗi không đáng có.
– Khác với các ngôn ngữ lập trình khác, khi sử dụng CSS border người dùng có thể sử dụng nhiều kiểu khác nhau trên cùng một trang web với khả năng chỉnh sửa trang không giới hạn.
– Mã nguồn website luôn được sắp xếp gọn gàng, trật tự hơn với nội dung website được đầu tư kỹ lưỡng và tách bạch trong từng hiển thị. Điều này cũng sẽ giúp quá trình cập nhật nội dung dễ dàng hơn và có thể giảm thiểu sự lộn xộn cho mã HTML.
– Border CSS là gì còn giúp tạo nhiều kiểu với nhiều trang web, tránh lặp lại cùng một định dạng.

Xem thêm: Silo dữ liệu là gì? Cách giải quyết các kho chứa dữ liệu cho doanh nghiệp

V. Tìm hiểu về bộ chọn CSS hoặc bộ chọn CSS

1. Bộ chọn CSS hoặc bộ chọn CSS là gì?

Bộ chọn đường viền CSS là gì còn được gọi là bộ chọn đường viền Bộ chọn CSS được sử dụng để chọn nội dung mà bạn muốn tạo kiểu theo chương trình. Bộ chọn đường viền CSS là gì là một phần của bộ quy tắc CSS và khi sử dụng bộ chọn đường viền CSS là gì chúng ta thường phải lựa chọn các phần tử HTML theo id, class, type, thuộc tính, … của ngôn ngữ lập trình này.

2. Một số loại bộ chọn CSS

2.1. Bộ chọn CSS phần tử

Bộ chọn css phần tử

Bộ chọn css phần tử

Trong ngôn ngữ biên giới CSS là gì, có một bộ chọn CSS chọn phần tử bên trong phần tử HTML theo tên chính xác. Đây là một ví dụ chi tiết về bộ chọn CSS phần tử có ảnh hưởng nhất định đến nội dung trong phần tử p.

2.2. Bộ chọn CSSID

Bộ chọn id CSS là một bộ chọn tính năng sẽ chọn thuộc tính id của một phần tử HTML để một phần tử cụ thể có thể được chọn. Một id sẽ luôn là duy nhất trong trang và vì vậy nó sẽ được chọn để có thể chọn một phần tử là duy nhất trong ngôn ngữ lập trình đó.

Thông thường trong ngôn ngữ CSS viền, id bộ chọn css sẽ được viết bằng ký tự pound (#) theo sau là id của phần tử.

2.3. Bộ chọn lớp CSS

bộ chọn lớp css

bộ chọn lớp css

Bộ chọn lớp css là bộ chọn đường viền CSS cho phép chọn các phần tử HTML có thuộc tính lớp cụ thể như sau:

2.4. Bộ chọn CSS phổ quát

Hiện tại, trong ngôn ngữ lập trình CSS biên giới là gì, bộ chọn toàn cục được sử dụng làm ký tự đại diện. Bộ chọn này cho phép người dùng chọn tất cả các phần tử trên các trang. Dấu hoa thị

Trong ngôn ngữ lập trình, CSS viền là gì đại diện cho tất cả các phần tử.

2.5.  Bộ chọn CSS nhóm

Bộ chọn css nhóm

Bộ chọn css nhóm
Giống như các bộ chọn khác, bộ chọn css nhóm cũng được sử dụng để chọn tất cả các phần tử có cùng định nghĩa kiểu. Bộ chọn nhóm thường sẽ được sử dụng trong ngôn ngữ lập trình đường viền CSS là gì để giảm thiểu mã và dấu phẩy trong bộ chọn sẽ được sử dụng để phân tách từng bộ chọn trong nhóm. Đây là một ví dụ về bộ chọn css nhóm:
h1 {
text-align: center;
màu sắc: xanh lam;
}

Xem Thêm : Cách Đếm Giá Trị Không Trùng Trong Google Sheet 5/2022

h2 {
text-align: center;
màu sắc: xanh lam;
}

P {
text-align: center;
màu sắc: xanh lam;

} Xem thêm:

Kỹ sư phần mềm là gì? Khám phá vị trí việc làm Kỹ sư phần mềm

TẠI VÌ. Hai thuộc tính cơ bản trong CSS border là gì?

1. Đường viền CSS. bất động sản

1.1.  Kiểu viền

Kiểu viền

Kiểu viền
Thuộc tính kiểu đường viền của ngôn ngữ lập trình CSS đường viền được sử dụng cho kiểu định dạng đường viền mà người dùng muốn hiển thị trên trang web của mình. Thuộc tính Border-style sẽ có các giá trị cơ bản sau:
– none: không có đường viền
– dotted: xác định đường viền là các dấu chấm
– dashed: xác định đường viền đứt nét
– solid: xác định các đường viền vững chắc
– double: xác định hai đường viền có cùng giá trị chiều rộng
– rãnh: xác định đường viền của rãnh 3D
– ridge: xác định sườn núi 3D. viền
– inset: xác định inset đường viền 3D
– outset: xác định phác thảo 3D

– hidden: xác định những đường viền nào không được hiển thị

1.2. màu viền
Thuộc tính màu đường viền được sử dụng trong ngôn ngữ lập trình. Thuộc tính đường viền CSS là gì để đặt màu của đường viền. Hiện tại, đối với thuộc tính này, có 3 phương pháp để đặt màu của đường viền cụ thể như sau:
– Tên: chỉ định tên màu của đường viền
– RGB: chỉ định giá trị RGB của màu viền

– Hex: chỉ định giá trị hex của màu

1.3.  chiều rộng biên giới

chiều rộng biên giới

chiều rộng biên giới

Thuộc tính chiều rộng đường viền của ngôn ngữ lập trình CSS đường viền thường được sử dụng để chỉ định chiều rộng của đường viền và được đặt bằng pixel. Người dùng có thể sử dụng một trong ba giá trị được xác định trước như mỏng, trung bình hoặc dày để có thể chỉ định chiều rộng của đường viền.

1.4. bán kính biên giới

Thuộc tính CSS border-radius là thuộc tính css3 được sử dụng để làm tròn các góc của đường viền. Thuộc tính bán kính đường viền sẽ được đặt bằng pixel.

1.5. biên giới

Đây là một thuộc tính rất đặc biệt khi thuộc tính CSS border là một thuộc tính bao gồm cả 3 thuộc tính là border-width, border-style và border-color. Các giá trị của thuộc tính này thường được phân tách bằng dấu cách.

2. Thuộc tính vị trí CSS

  2.1.  Vị trí tương đối trong đường viền CSS là gì?

Vị trí tương đối trong css biên giới là gì?

Vị trí tương đối trong css biên giới là gì?

Vị trí nhất định của một phần tử nếu được chỉ định với vị trí thường là tương đối, điều này có nghĩa là thiết lập vị trí tương đối so với những gì phổ biến trong lập trình css biên giới.

Tùy thuộc vào vị trí mà người dùng đặt với các vị trí tương đối của phần tử, vị trí của phần tử sẽ được căn chỉnh với vị trí bình thường của nó.

2.2. Vị trí tuyệt đối trong đường viền CSS là gì?

Đây là nơi một phần tử, nếu được xác định với vị trí tuyệt đối, sẽ được định vị tuyệt đối, với các phần tử được định vị theo cửa sổ trình duyệt. Xem thêm:

Gỡ lỗi là gì? Những chia sẻ hữu ích dành cho lập trình viên

VII. Kết luận

Cho nên. Qua bài viết trên, 123job.vn đã được cung cấp những thông tin hữu ích nhất về ngôn ngữ lập trình CSS là gì, công dụng và cách thức hoạt động, tính chất của border css là gì,… Mong rằng bạn đọc sẽ tham khảo bài viết theo cách tích cực nhất.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button