Kỹ Năng

Cùng Tìm Hiểu Các Chức Danh Giám Đốc Trong Công Ty

Những chức danh giám đốc này có lẽ không còn quá xa lạ khi bạn làm việc trong các công ty lớn, tập đoàn nước ngoài. Tuy nhiên, vai trò của 6 vị trí chính – CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO – thì không phải ai cũng hiểu hết.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về những nhân vật quan trọng này.

Bạn Đang Xem: Cùng Tìm Hiểu Các Chức Danh Giám Đốc Trong Công Ty

CEO (Giám đốc điều hành) – Giám đốc điều hành

CEO là vị trí thường được nhắc đến đầu tiên khi nói về chức danh giám đốc trong công ty.

Đây là người đảm nhận trách nhiệm điều hành cao nhất đối với toàn bộ hoạt động của một công ty; công ty hoặc tổ chức.

Có thể nói, họ là người đứng đầu, đưa ra mọi quyết định và thông qua mọi hoạt động, nhằm đảm bảo công ty phát triển đúng hướng mà Hội đồng quản trị đã đề ra.

chức vụ giám đốc
© Freepik.com

Không chỉ giữ sự ổn định, CEO còn có trách nhiệm giúp doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Chức danh CEO không chỉ đại diện cho giám đốc điều hành; mà còn phải am hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau vì họ giải quyết nhiều vấn đề mà đôi khi không liên quan đến kinh doanh.

Thông thường, Giám đốc điều hành và Chủ tịch Hội đồng quản trị có thể là hai người khác nhau. Dù tách biệt nhưng họ vẫn có mối quan hệ thân thiết khi cùng quản lý công ty. Tuy nhiên, đôi khi, Chủ tịch Hội đồng quản trị có thể kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành.

CFO (Giám đốc tài chính) – Giám đốc tài chính

Trong vị trí giám đốc của một công ty, bạn không thể không nhắc đến giám đốc tài chính.

Để trả lời câu hỏi CFO là gì, đó là người chịu trách nhiệm về mọi hoạt động tài chính, trực tiếp quản lý ngân sách bằng cách nghiên cứu và phân tích các kế hoạch tài chính của công ty.

Từ đó đề xuất các biện pháp khai thác và sử dụng vốn hiệu quả, cũng như cảnh báo những rủi ro trong tương lai.

Xem Thêm : Tổng hợp các trung tâm giới thiệu việc làm quận 5 mới nhất

Định nghĩa về CFO là gì có thể được tóm tắt bởi 4 vai trò chính:

  • Stewart: bảo toàn tài sản bằng cách quản lý rủi ro và đảm bảo sổ sách và tài liệu chính xác.
  • Nhà điều hành: đảm bảo hoạt động tài chính ổn định và hiệu quả.
  • Chiến lược: đưa ra chiến lược để phát triển hoặc tăng hiệu quả theo từng thời điểm.
  • Chất xúc tác: dự đoán đầu tư cũng như dự đoán rủi ro.

Ở một số công ty nhỏ hơn, nếu không có Giám đốc tài chính thì Giám đốc điều hành hoặc Kế toán trưởng sẽ kiêm nhiệm chức vụ này.

CMO (Giám đốc Tiếp thị) – Giám đốc Tiếp thị

Một trong những chức danh giám đốc quan trọng khác của công ty là CMO. CMO có kiến ​​thức và hiểu biết sâu rộng trong lĩnh vực marketing – truyền thông và nhiều lĩnh vực chuyên môn khác để kịp thời tư vấn cho CEO.

Họ vừa có năng lực chuyên môn, vừa có năng lực quản lý để giải quyết công việc; phân tích thị trường; Phân công nhân viên làm việc hiệu quả.

Có bao nhiêu chức danh giám đốc?
© Freepik.com

CMO phải hiểu thị trường, tâm lý khách hàng; cũng như đối thủ. Vai trò chính của họ là phát triển sản phẩm; đa dạng hóa các kênh truyền thông tiếp thị; nghiên cứu thị trường; chăm sóc khách hàng; phát triển kênh phân phối; Quan hệ công chúng; quản trị bán hàng; vân vân

CMO là cầu nối giữa bộ phận marketing và bộ phận sản xuất; Công nghệ thông tin; tài chính; vv của doanh nghiệp.

So với những chức danh đạo diễn kể trên, CLO có thể còn mới mẻ với nhiều người. CLO là người giúp công ty giảm thiểu rủi ro pháp lý bằng cách tư vấn cho Giám đốc điều hành về bất kỳ vấn đề pháp lý nào mà công ty gặp phải.

Chúng thường xuyên được cập nhật các thay đổi pháp lý có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, CLO còn chịu trách nhiệm về các chương trình đào tạo nội bộ cho nhân viên trong công ty về luật lao động hoặc các vấn đề pháp lý liên quan đến công việc của họ.

CLO phải nhận thức và tuân thủ các vấn đề pháp lý, không vi phạm pháp luật; và cung cấp giải pháp cho các vấn đề gặp phải.

Họ vừa là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trong trường hợp có vấn đề pháp lý; cũng như đóng vai trò giám sát các hoạt động của doanh nghiệp và các luật sư nội bộ.

CCO (Chief Commercial Officer) – Giám đốc Thương mại

Xem Thêm : Top 5 địa chỉ trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội uy tín

CCO cũng là một vị trí ít được biết đến hơn trong các chức danh giám đốc doanh nghiệp. Vậy giám đốc thương mại là ai; Vị trí này có vai trò gì đối với hoạt động của công ty?

Trả lời câu hỏi trên, CCO là người chịu trách nhiệm trực tiếp về chiến lược thương mại và sự phát triển của một doanh nghiệp.

chức danh giám đốc
© Freepik.com

Các hoạt động của họ thường liên quan đến lĩnh vực marketing; bán hàng và phát triển sản phẩm; dịch vụ khách hàng.

Vị trí này đòi hỏi sự tổng hợp kiến ​​thức từ nhiều lĩnh vực liên quan, đặc biệt là marketing; Giới thiệu sản phẩm để thúc đẩy việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

COO (Giám đốc điều hành) – Giám đốc điều hành

COO là một trong những chức danh giám đốc trong công ty và cũng quan trọng không kém giám đốc điều hành. Nếu CEO là người đứng đầu đảm bảo các hoạt động của công ty diễn ra theo chiến lược đã đề ra thì COO là người thực hiện các nhiệm vụ đó.

Họ trực tiếp làm việc với các lãnh đạo cấp cao khác như: CFO, CMO, CLO, CCO và báo cáo với TGĐ mọi vấn đề trong phát triển kinh doanh của công ty.

Nếu Giám đốc điều hành là Tổng giám đốc thì COO tương đương với chức danh Phó Tổng giám đốc. Nếu CEO là “bộ não” của công ty thì COO chính là “cánh tay phải đắc lực” của doanh nghiệp để đưa các chính sách hay kế hoạch vào thực tế.

Tùy thuộc vào quy mô của tổ chức, các công ty có thể có hoặc không có vị trí COO. Đối với các công ty và tập đoàn lớn, vị trí COO rất quan trọng để hỗ trợ và giảm tải công việc cho CEO.

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các chức danh giám đốc – CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO – trong các công ty, tập đoàn lớn. Từ đó, bạn sẽ có động lực để chuẩn bị cho công việc “trong mơ” phù hợp với khả năng và sở thích của mình, cũng như không còn bỡ ngỡ khi phải đối đầu với những sếp lớn kể trên!

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button