Mẹo tìm Việc

Đầu tư khách sạn trong khủng hoảng tài chính 2008, tôi đã suýt mất nhà

Những câu chuyện về quá khứ
KHỞI NGHIỆP KHÁCH SẠN TRONG KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH 2008
Cuối năm 2007, khi đang làm quản lý tại Flamingo Đại Lải Resort, bạn tôi chạy đến văn phòng, “ép” ký vào đơn xin thành lập doanh nghiệp: “Xã hội đang nóng, chỉ số VN-index lên gần 1200, Mr. Anh sẽ tiếp tục đi làm thuê trong bao lâu? ” Với số vốn lớn, tôi đã ký, và thế là công ty cổ phần với 3 cổ đông ra đời.
Đau khổ mãi, tôi cũng xin nghỉ việc để toàn tâm toàn ý cho công ty non trẻ. Khí trời. Điểm mạnh của anh là kinh nghiệm quản lý khách sạn. Chúng tôi bắt đầu tìm nhà cho thuê để làm. Đây rồi, một khách sạn cũ ở Triệu Việt Vương cho thuê, 23 phòng, không lớn lắm nhưng chấp nhận được, khu này nhiều khách Nhật, đúng tiêu chí tìm. Giá thuê 6000 USD / tháng. Đóng, ký hợp đồng thuê ngay và luôn.
Vốn góp ban đầu của các cổ đông đủ để đặt cọc 1 tháng tiền thuê nhà.
Tiền đầu tư, sửa sang và tiền thuê nhà trả trước 6 tháng khoảng 3 tỷ (năm 2007 là 3 tỷ là rất lớn). Tất nhiên chỉ cần nhìn vào ngân hàng.
Vào thời điểm đó, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 xảy ra và lan sang Việt Nam. Đen quá tôi không biết. Đã ký hợp đồng cho thuê, đã đóng tiền cọc. Bạn không nên từ bỏ?
Không chắc chắn không!.
Lãi suất ngân hàng tăng chóng mặt, thanh khoản ngân hàng ở mức nguy hiểm, phải dừng mọi hoạt động cho vay. Phải nhờ mối quan hệ của người “chị ruột” là trụ sở chính Vietin mới được ngân hàng này ưu ái cho vay thế chấp nhà với lãi suất 22% / năm. Tiếp đến là thuyết phục “lão đại” cho mượn sổ đỏ và ký bảo lãnh thế chấp. Tuy có 2 cổ đông khác nhưng nhà tôi có vẻ dễ thuyết phục nhất.
Chỉ 1 tháng miễn phí tiền thuê nhà để cải tạo. Quấn chân quanh cổ và chạy. Không tốn thời gian thuê người thiết kế, cứ một tờ giấy A4, một cây bút chì và một cục tẩy, theo tỉ lệ 1cm trên giấy là 1m trong thực tế, vẽ cho người thợ. Đã ký hợp đồng thuê một người bạn nhưng sau 2 tuần, việc không nhiều, chất lượng quá tệ. Thay đổi nhà thầu là điều cấm kỵ, nhưng nó cực kỳ tồi tệ. Không thể bình luận, đã phải thay đổi nó. Sửa chữa, đặt hàng nội thất, mua thiết bị, tuyển dụng, đào tạo, thiết lập bộ bán hàng và tìm kiếm khách hàng … tất cả chỉ trong 30 ngày.
– Này, giải U19 Đông Nam Á sắp tới, có một đội chưa yên vị, bên ta đã nhận xong chưa?
– Lo lắng về cái mộc. Trời nóng thế này, Hà Nội lại thường xuyên mất điện, sợ sơn không xong. Nhưng hãy chấp nhận rủi ro, hãy chấp nhận nó.
– Có lễ khai giảng cần chuẩn bị không?
– Thôi, tiền không còn nữa, cả nhóm rút ra làm gì? Ngày bạn đón đội đó, coi như là “Khai Trương”.
4 tuần gần như ăn, ở công trường lo không ngủ được suýt mất tổ thịt.
Ơn trời là mọi thứ đều trong tầm kiểm soát. 9h, chiếc xe tải chở đầy đồ đạc đến nơi, xếp phòng xong thì 11h30, hai chiếc ô tô loại lớn loại 45 chỗ đậu trước cửa khách sạn. 1 nhóm vào, 1 nhóm đi ăn rồi về khách sạn khác nhận phòng, dân xóm giềng mắt tròn mắt dẹt, từ bao giờ cái khách sạn đó đông như vậy?
Các cầu thủ trẻ và trưởng đoàn nghỉ tại khách sạn đều rất hài lòng. Không có vấn đề gì ngay cả sau khi chạy hơn 100% công suất từ ​​ngày đầu tiên, ngoại trừ bọt xà phòng trong cống do tất cả các phòng tắm chung sau trận đấu.

Bạn Đang Xem: Đầu tư khách sạn trong khủng hoảng tài chính 2008, tôi đã suýt mất nhà

Xem Thêm : Top nhà tuyển dụng có chế độ đãi ngộ tốt nhất ngành khách sạn – nhà hàng Việt Nam hiện nay

Kết thúc giải, khách Nhật bắt đầu nhận phòng, tháng đầu tiên công suất phòng đạt gần 70%. Từ những tháng sau gần đầy. Bất chấp khủng hoảng, các chuyên gia Nhật Bản vẫn chuyển đến thường xuyên và lâu dài.
Nhưng … đời không như là mơ.
Đến tháng thứ 4, nhà bên cạnh bắt đầu đào móng xây tòa nhà văn phòng 9 tầng.
Thời buổi kinh tế đã hiếm khách, lại thêm lần đánh này, nhiều hôm lo thức trắng. Sợ rằng tất cả các khách sẽ trả phòng. Áp lực nợ ngân hàng. Nếu bạn mất nhà, bạn sẽ ở đâu? Mọi người trong gia đình có thể chịu được cú sốc này không? Tôi e rằng tôi không thể để mọi người biết …
Tiếng ồn và khói bụi là những thứ mà khách Nhật rất sợ. Đặc biệt là vào những đêm khi đổ bê tông. Máy nén ukulele đến 3 giờ sáng. Vào những ngày đó, khách sạn phải gửi thông báo trước, đề xuất hướng giải quyết là tạm thời chuyển khách sang khách sạn gần đó, đồng thời gửi … một đôi nút tai. Rất may là khách đều thông cảm, thấy ở khách sạn có tinh thần trách nhiệm và cầu thị nên rất vui ở lại. Có lần nửa đêm, ván khuôn bị vỡ, bê tông đập vỡ cửa kính, tràn cả hành lang. Cứ như vậy, trong nửa năm, với hơn chục đêm tác chiến, công trình bên cạnh cũng hoàn thành. Doanh thu của khách sạn vẫn đủ trả gốc và lãi ngân hàng, tiền thuê nhà, trả lương cho nhân viên đều đặn. Nếu dư dả mỗi tháng, bạn có thể thỏa thuận tích lũy để trả nợ ngân hàng trước hạn. Vậy hợp đồng vay 3 năm chỉ còn 2 năm rưỡi đã cầm lại sổ đỏ. Không rõ khi nào cuộc khủng hoảng sẽ qua đi.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button