Kỹ Năng

Điểm Danh 6 Nỗi Sợ Đi Làm Phổ Biến Và Cách Vượt Qua

Nỗi sợ thất bại không phải là rào cản duy nhất ngăn cản những sinh viên trẻ mới tốt nghiệp đạt được thành công trong sự nghiệp. Trên thực tế, có rất nhiều tâm lý sợ hãi khiến bạn sợ đi làm và chán nghề.

Hãy cùng Glints đánh giá Nỗi sợ hãi phổ biến nhất khi bắt đầu một công việc mớihãy xem bạn có bao nhiêu người trong số họ và tìm cách “thỏa hiệp” với họ qua bài viết sau nhé!

Bạn Đang Xem: Điểm Danh 6 Nỗi Sợ Đi Làm Phổ Biến Và Cách Vượt Qua

Những nỗi sợ thường gặp khi đi làm mà ai cũng từng trải qua

1. Phát biểu trước công chúng

Một nỗi sợ hãi mà đa số thanh niên mắc phải khi đi làm là ngại nói hoặc thuyết trình trước đám đôngg. Đây là điểm yếu có thể ảnh hưởng không tốt đến công việc của nhiều người, khiến việc giao tiếp và trình bày ý tưởng trở nên khó khăn và kém hiệu quả.

nỗi sợ hãi chung khi đi làm - nói trước đám đông
© Freepik.com

Chứng sợ nói trước đám đông phổ biến đến mức nó thậm chí còn có một cái tên cho nó – chứng sợ bóng gió. Một số người mắc chứng lo lắng này cố gắng tránh nói trước đám đông. Những người khác phải vật lộn để kết thúc bài phát biểu của mình với giọng nói run rẩy và lòng bàn tay đẫm mồ hôi.

Việc ngại nói trước đám đông có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: tâm lý có vấn đề, sợ bị người khác đánh giá, thiếu kinh nghiệm thuyết trình, thiếu chuẩn bị. Dù lý do là gì, nỗi sợ hãi này sẽ cản trở sự giao tiếp và cộng tác hiệu quả của bạn.

Đọc thêm: Làm thế nào để cải thiện kỹ năng thuyết trình trước đám đông

2. Áp lực công việc

Tâm lý ngại đi làm thường bắt nguồn từ áp lực công việc. Nỗi sợ áp lực này chủ yếu xuất phát từ việc thiếu kinh nghiệm trong cách sắp xếp, tổ chức và quản lý công việc.

Những người mới đến văn phòng thường không biết công việc của họ hôm nay sẽ như thế nào. Không có người dẫn dắt, họ sẽ dễ mất phương hướng và loay hoay với “núi công việc” không biết giải quyết ở đâu.

Ngoài ra, thời hạn làm việc eo hẹp, mất cân bằng trong công việc và cuộc sống cũng là nguyên nhân khiến nhân viên mới luôn cảm thấy áp lực, mệt mỏi, chán nản, thậm chí ngại đi làm.

3. Sợ đặt câu hỏi

Thực ra, việc đặt câu hỏi của người khác tưởng chừng đơn giản nhưng lại là nỗi sợ hãi thường trực trong tâm lý của những người mới vào nghề. Nguyên nhân của nỗi sợ hãi này phần lớn nằm ở tâm lý của chúng ta. Bạn có thể sợ rằng họ sẽ từ chối và bạn sẽ cảm thấy thất vọng vì bị từ chối.

Sợ đặt câu hỏi gây áp lực cho bạn trong công việc
© Freepik.com

Bạn cũng có thể cảm thấy lo lắng vì sợ người khác đánh giá khả năng của mìnhnghĩ rằng bạn xấu hoặc không đủ tốt nếu bạn không biết về nó.

Hoặc nếu không phải vì những lý do trên, đó có thể là do cảm giác khó chịu mà bạn sợ sẽ mang lại cho người khác. Trong suy nghĩ của bạn, họ vẫn sẽ giúp đỡ bạn nhưng với thái độ không vui, từ đó có ấn tượng không tốt về bạn.

4. Sợ mắc sai lầm

Ai cũng hiểu sai lầm là một phần của cuộc sống nhưng không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận. Nhiều người cảm thấy sợ mắc sai lầm trong khi làm việc, điều này vô hình trung mang đến tâm lý sợ hãi khi đi làm.

Tương tự như nỗi sợ đặt câu hỏi, nỗi sợ làm sai điều gì đó xuất phát từ nỗi sợ rằng khả năng của bạn sẽ bị đánh giá. Bạn không muốn đồng nghiệp hoặc cấp trên nghĩ rằng sai lầm là sự phản ánh thành tích của chính bạn.

5. Sợ giao tiếp

Có những người vẫn cảm thấy cô đơn ngay cả khi họ làm việc trong văn phòng bận rộn, bận rộn. Bởi lẽ, tâm lý ngại giao tiếp khiến họ ngại ngùng, khó nói chuyện và cảm thấy cô đơn, lạc lõng trong công việc.

ngại giao tiếp trong công việc
Bạn đã bao giờ cảm thấy lạc lõng khi khó nói chuyện với mọi người khi làm việc?

Điều này thể hiện rõ nhất khi bạn luôn ngồi một chỗ, đứng ngoài mọi cuộc trò chuyện vui vẻ trong công ty. Bạn cũng luôn cố gắng tránh các hoạt động xây dựng đội nhóm hoặc các bữa tiệc nhỏ của công ty vì nhiều lý do khác nhau.

Xem Thêm : Những Điều Bạn Cần Biết Về Ngành Quản lý sản phẩm (Product Management)

Rối loạn lo âu xã hội cũng có thể dẫn đến những nỗi sợ hãi khác về việc đi làm, chẳng hạn như sợ nói trước đám đông hoặc sợ đặt câu hỏi. Tất cả những điều này sẽ chỉ khiến bạn khó khăn hơn trên hành trình phát triển bản thân và làm chậm con đường thăng tiến của bạn sau này.

Đọc thêm: Những Kỹ Năng Giao Tiếp Cần Biết Để Kết Bạn Tại Nơi Làm Việc

6. Sợ khó hòa nhập

Ngoài ra còn có một nỗi sợ chung khi đi làm – sợ không thể hòa nhập với môi trường làm việc. Khi bước vào một môi trường mới, chúng ta sẽ cảm thấy lạ lẫm với rất nhiều thứ: không gian làm việc mới, đồng nghiệp mới, văn hóa mới,… Những thứ quá mới mẻ đến cùng lúc có thể khiến chúng ta vô tình cảm thấy ngột ngạt và dễ rơi vào trạng thái hoảng sợ. .

Những gì bạn có thể làm là thử liên hệ với một số nhân viên mà bạn đã gặp trước ngày bắt đầu. Tốt nhất là những người cộng tác nhiều với bạn trong quá trình làm việc. Bạn có thể mời họ đi ăn trưa, bàn công việc chung để có thể gắn kết thân thiết hơn. Qua đó, bạn cũng có thể hiểu biết thêm về văn hóa công ty để dễ dàng hòa nhập với mọi người.

12 “bí quyết” giúp bạn nhanh chóng vượt qua nỗi sợ hãi khi đi làm

1. Nhận thức về sự thay đổi hiện tại

Điều đầu tiên cần làm khi đối mặt với nỗi sợ hãi khi phải đi làm là chấp nhận và thừa nhận sự thay đổi đang diễn ra. Đó là những bước đầu tiên bạn có thể làm để kiểm soát nỗi sợ hãi của mình.

Bạn có thể đặt suy nghĩ ngược lại: thay vì quá sợ hãi khi đi làm vì những thay đổi ập đến, hãy xem đây là cơ hội để bạn khám phá những điều mới mẻ, mở lòng hơn với thế giới xung quanh.

Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi khi phải đi làm?
© Freepik.com

2. Đặt tên cho nỗi sợ hãi của bạn

Khi bạn lo sợ sự thay đổi, hãy viết ra giấy những nỗi sợ hãi của bạn để phân tích chúng một cách khách quan hơn.

Sau khi đã viết ra tất cả, bạn nên tìm ra bản chất gốc rễ của vấn đề và đưa ra giải pháp tương ứng thích hợp. Lúc này, bản thân bạn sẽ biết cách biến những nỗi sợ đi làm này thành một “bài toán” dễ giải hơn rất nhiều.

3. Thỏa hiệp với cảm xúc

Trong quá trình thay đổi môi trường, việc cảm thấy khó chịu là điều đương nhiên. Trong những khoảnh khắc đó, hãy chấp nhận cảm xúc của bạn. Đừng cố gắng phủ nhận cảm giác khó chịu đó mà hãy thừa nhận nó, đối mặt với nó và thỏa hiệp với nó.

4. Tìm “khung thời gian cá nhân” cho nỗi sợ hãi của bạn

Có một sự thật không thể chối cãi là khi đi làm, dù ít hay nhiều, chúng ta vẫn sẽ phải đối mặt với những nỗi sợ hãi, lo lắng. Tuy nhiên, bạn không nên để chúng len lỏi vào ngày làm việc của mình, vì nó sẽ ảnh hưởng đến năng suất công việc thực sự và có thể khiến kết quả công việc trở nên tồi tệ hơn.

Làm thế nào để vượt qua cảm xúc tiêu cực trong công việc
Dành thời gian một mình để “thỏa hiệp” với nỗi sợ hãi bên ngoài công việc.

Chọn khung thời gian của riêng bạn để đối mặt với những nỗi sợ hãi đó. Làm được điều này có nghĩa là bạn đủ mạnh mẽ để đối mặt với nó, gọi tên nó và thừa nhận nó tồn tại. Sau đó, hãy tìm cách chuyển hóa những cảm giác sợ hãi đó thành những thái độ và hành động phù hợp và tích cực hơn.

5. Hãy thử nói ra

Giao tiếp, giao tiếp, giao tiếp. Điều quan trọng được lặp lại ba lần. Hãy chọn một người mà bạn cảm thấy an toàn và tin tưởng để nói những gì bạn nghĩ. Bạn có thể sẽ nhận được một số lời khuyên hữu ích từ họ. Hoặc nếu không, bạn vẫn sẽ rất vui khi có người sẵn sàng lắng nghe câu chuyện của bạn và không phán xét nó.

Nếu nhân viên luôn cố gắng truyền đạt hiệu quả nỗi sợ phải đi làm của họ với đồng nghiệp và cấp quản lý, những lo lắng đó sẽ được giải quyết và giải quyết hiệu quả hơn nhiều.

6. Tìm kiếm điều tích cực

Nỗi sợ hãi có thể đến từ việc tạo ra những tầm nhìn tiêu cực về tương lai không có thật. Bởi vì bạn lo lắng quá nhiều, não của bạn bắt đầu chuyển hướng suy nghĩ và che khuất những điều tích cực đang xảy ra trong cuộc sống của bạn.

Trong những trường hợp đó, hãy nghĩ về những tình huống trong quá khứ khi bạn phải đối mặt với sự thay đổi. Đặt câu hỏi cho bản thân về những thời điểm mà bạn đã điều hướng chúng một cách lạc quan hơn: Làm thế nào bạn có thể quản lý? Bạn có nhận được sự hỗ trợ từ bạn bè của mình không? Bạn đã chăm sóc tốt cho bản thân? Những phẩm chất cá nhân mà bạn đã thể hiện đã giúp ích như thế nào? Bạn có kiên trì không?

7. Hãy nhớ lý do tại sao công ty thuê bạn

Khi bạn cảm thấy ngại đi làm vì những lo lắng liên quan đến kỹ năng và năng lực, hãy nghĩ xem tại sao công ty lại chọn bạn thay vì hàng trăm, hàng nghìn ứng viên khác.

Làm gì khi buồn chán trong công việc?
Công ty thuê vì họ tin tưởng bạn là người có năng lực.

Xem Thêm : Tổng hợp các công ty tuyển thời vụ tại Bình Dương mới nhất

Nhà tuyển dụng chắc chắn phải nhìn thấy tiềm năng và nỗ lực không ngừng của bạn để đưa ra quyết định tuyển dụng. Họ đã tin tưởng bạn rất nhiều, vậy tại sao bạn lại không tin tưởng chính mình, đúng không?

8. Kết nối với đồng nghiệp

Có thể nói, con người trong môi trường làm việc là yếu tố quan trọng để giữ người. Nói cách khác, đó chính là những người đồng nghiệp gắn bó với chúng ta hàng ngày.

Những ngày đầu gặp gỡ, đâu đó bạn sẽ cảm thấy những người đồng nghiệp đó thật khó gần. Nhưng không hẳn là như vậy, có thể họ cũng ngại giao du với những người mới như bạn.

Vì vậy, hãy tích cực kết nối với họ để họ cảm thấy thoải mái hơn khi ở bên bạn và ngược lại. Tuy nhiên, bạn chỉ nên kết nối khi thực sự muốn như vậy. Đừng chỉ “đéo” kết giao vì cả nể, thiếu chọn lọc!

9. Tự ý thức nâng cao giá trị bản thân

Hãy dành thời gian để nhận ra giá trị của bạn trong tổ chức này, sau đó làm việc để tìm cách nâng cao giá trị của bạn. Có thể, nỗi sợ hãi khi đi làm sẽ ngập tràn niềm vui ở nơi làm việc khi bạn có thể đóng góp vào các dự án của công ty.

10. Tìm cách giảm căng thẳng

Căng thẳng cũng là một phần của chứng sợ đi làm. Một kỹ thuật rất hiệu quả để giảm căng thẳng tại nơi làm việc là thiền định. Bạn không cần phải ở trong một môi trường tự nhiên, yên tĩnh để thiền định. Môi trường văn phòng hoàn toàn có thể là nơi thích hợp để bạn thực hiện những bài tập thiền ngắn 3-5 phút.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng và áp lực, hãy sống chậm lại một chút để thiền, hít thở sâu và đều để cơ thể được bình tĩnh lại. Tinh thần phấn chấn sẽ giúp bạn lấy lại “đam mê” với công việc.

11. Đừng quá khắt khe với bản thân

Có thể ngay từ đầu tay nghề của bạn chưa tốt nhưng chính thái độ và cách làm việc mới quyết định bạn có thể tiến xa đến đâu. Chỉ cần bạn đủ tâm huyết để hoàn thành công việc đó thì mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng.

vượt qua nỗi sợ hãi khi phải đi làm
© Freepik.com

Tuy nhiên, bạn nên tránh đặt mục tiêu quá xa tầm tay rồi khoác lên mình chiếc áo quá khổ. Thành công luôn đồng hành với những ai biết phấn đấu trong khả năng và sức lực của mình.

12. Làm việc chăm chỉ để hoàn thành tốt công việc

Trong môi trường công sở, đôi khi tâm lý ngại đi làm không phải đến từ bản thân bạn mà đến từ những “màn kịch” xung quanh. Trong những trường hợp bạn biết một nhóm đồng nghiệp đang tụ tập để nói xấu ai đó, hãy cố gắng tránh xa những điều đó.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là bạn đến công ty này để làm việc, đừng để vướng vào những tin tức thất thiệt. Đôi khi, những “màn kịch” đó vô tình ập đến với bạn chỉ vì bạn cố gắng tham gia vào nó.

Làm việc chăm chỉ, làm tốt công việc của mình và chân thành với đồng nghiệp. Vì mùi hương hữu cơ tự nhiên. Bạn càng làm những gì đúng với suy nghĩ và lương tâm của mình thì cảm giác sợ hãi khi đi làm sẽ không còn nữa!

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button