Kỹ Năng

Điều kiện làm việc là gì? Sức khỏe loại mấy mới đủ điều kiện làm việc?

Các yêu cầu để đủ điều kiện cho công việc là gì? Làm thế nào để sức khỏe được đảm bảo? Quy định cụ thể về điều kiện lao động như thế nào? Đây là những kiến ​​thức cơ bản mà bất kỳ nhân viên nào cũng cần nắm được để tuân thủ trong môi trường làm việc. Hãy cùng Good Deeds điểm lại những kiến ​​thức về điều kiện lao động cũng như giải đáp thắc mắc về loại sức khỏe nào thì đủ điều kiện làm việc nhé.

Điều kiện làm việc là gì?
Nhân viên cần hiểu các nguyên tắc về điều kiện làm việc

Điều kiện làm việc là gì?

Tình trạng tổng thể của tất cả các yếu tố con người, kỹ thuật, môi trường, kinh tế – xã hội tại nơi làm việc. Điều kiện lao động hay điều kiện lao động được thể hiện cụ thể thông qua việc sử dụng công cụ, đồ vật, kỹ năng và công nghệ cũng như các yếu tố cụ thể ảnh hưởng đến khả năng lao động của con người trong quá trình sản xuất. xuất khẩu.

Bạn Đang Xem: Điều kiện làm việc là gì? Sức khỏe loại mấy mới đủ điều kiện làm việc?

Như vậy, tùy theo môi trường làm việc, vị trí công tác, lĩnh vực công tác mà sẽ có những quy định khác nhau về điều kiện lao động. Tuy nhiên, sẽ có những quy định chung cho nhà tuyển dụng khi lựa chọn nhân sự như tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ học vấn, kỹ năng, giới tính, v.v.

Các yếu tố về điều kiện lao động

Các yếu tố kỹ thuật, kinh tế và xã hội

Yếu tố kỹ thuật bao gồm máy móc, thiết bị, dụng cụ, vật liệu, người lao động và người sử dụng lao động. Các ngành, lĩnh vực khác nhau sẽ có những điều kiện kỹ thuật khác nhau.

sức khỏe loại 3 đủ điều kiện làm việc
Mỗi ngành nghề có những yêu cầu khác nhau về điều kiện lao động

Ví dụ: Nhân viên hành chính văn phòng làm việc chủ yếu cần máy tính, internet, điện thoại, thủ tục giấy tờ,… cần yêu cầu cao về trình độ học vấn và kỹ năng làm việc. Ngược lại, thợ điện, thợ cơ khí, thợ hàn… không yêu cầu cao về trình độ học vấn nhưng cần có kinh nghiệm sử dụng máy móc thiết bị, xử lý vận hành và sửa chữa các thiết bị hư hỏng. sức khỏe rất cao mới đáp ứng được công việc.

Các yếu tố kinh tế – xã hội liên quan đến điều kiện lao động bao gồm quan hệ đồng nghiệp, quan hệ xã hội, hoàn cảnh gia đình, v.v.

Cụ thể, mỗi người sẽ có cách giao tiếp, mối quan hệ xã hội và đồng nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, lĩnh vực làm việc sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể.

Ví dụ: nhân viên kinh doanh yêu cầu cao về ngoại hình, sức khỏe, khả năng ngoại giao, sử dụng ngôn ngữ …. còn nhân viên đông lạnh thì không cần giao tiếp trực tiếp với khách hàng nên sẽ không yêu cầu cao về ngoại ngữ, chỉ cần để đáp ứng các tiêu chí cơ bản.

Sức khỏe loại 4 đủ điều kiện đi làm
Yếu tố sức khỏe rất quan trọng trong các nguyên tắc điều kiện làm việc

Yếu tố con người

Yếu tố quan trọng nhất quyết định điều kiện lao động là sức khỏe, ngoài ra còn có các yếu tố về hình thể, tính cách, thái độ …

Yếu tố tâm sinh lý: thể chất, thần kinh, tâm lý, giác quan… Những nghề đòi hỏi tâm sinh lý cao như giáo viên, giảng viên, nhà tâm lý học, chuyên gia nghiên cứu, y sĩ, bác sĩ…

Xem Thêm : Giải mã 4 lầm tưởng về làm việc remote

Yêu cầu về lao động: cường độ, chế độ, tư thế,… Là những người lao động chân tay nhiều, dùng sức khỏe để làm ra sản phẩm như công nhân khu công nghiệp, công nhân giao hàng. , bãi đậu xe an ninh…

Yếu tố về môi trường làm việc

Không phải công việc nào cũng là công việc văn phòng, điều hòa; Ở mỗi ngành, mỗi vị trí sẽ làm việc trong những điều kiện khác nhau. Môi trường lao động được đánh giá cụ thể về các điều kiện khí hậu, không khí, bức xạ, ánh sáng, khói bụi, hóa chất …

Pháp luật đã có những quy định cụ thể, rõ ràng về môi trường làm việc cho người lao động sẽ có thêm các khoản trợ cấp, phụ cấp tương ứng, các doanh nghiệp cần nắm rõ để thực hiện. Cụ thể, có những ngành nghề phải đi làm sớm, muộn, làm ca đêm nhiều, môi trường độc hại như công nhân cơ khí, công nhân hàn, công nhân đường phố, công nhân sản xuất trong các khu công nghiệp, thiết bị điện tử. …

Sức khỏe loại 2 đủ điều kiện làm việc
Có một số tiêu chuẩn sức khỏe nhất định để thuê nhân công

Sức khỏe như thế nào mới đủ tiêu chuẩn để làm việc?

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người. Ông bà ta thường nói “Có sức khỏe là có tất cả”. Điều đó đã cho thấy tầm quan trọng của sức khỏe đối với mỗi người, chỉ khi có sức khỏe thì mới có thể lao động, kiếm tiền nuôi gia đình, chỉ cần có sức khỏe thì mới có thể tận hưởng cuộc sống.

Trong việc chọn nghề và tìm việc, sức khỏe cũng được coi là một yếu tố quan trọng và phải đáp ứng được điều kiện làm việc. Các nhà tuyển dụng luôn yêu cầu ứng viên của mình phải có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Như vậy, loại sức khoẻ nào sẽ thoả mãn điều kiện lao động? Chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể cho bạn như sau.

Tất nhiên, không phải ai cũng có sức khỏe loại 1, nhưng đừng lo, bạn vẫn có thể tìm được công việc phù hợp với sức khỏe của mình.

Tiêu chuẩn sức khỏe lao động

Gói khám sức khỏe tiêu chuẩn bạn cần làm trước khi xin việc gồm 13 hạng mục: thể lực tổng quát, mắt, tai mũi họng, răng lợi, thần kinh, tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, vận động, sinh dục, da liễu, nội tiết. và hệ thống tân sinh.

Một số ngành nghề có tiêu chuẩn cao về sức khỏe và thể chất

Phân loại và đánh giá sức khỏe bao gồm:

Việc khám sức khỏe hay khám sức khỏe định kỳ thường được thực hiện 6 tháng / lần để người lao động kiểm soát được tình hình sức khỏe cũng như phát hiện sớm những căn bệnh không mong muốn. Từ đó có phương án xử lý kịp thời cũng như không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Phân loại sức khỏe do y bác sĩ đánh giá, cụ thể:

Sức khoẻ loại 1: Cả 13 loại trên đều là loại I, xếp loại sức khoẻ tốt

Xem Thêm : Outsource Là Gì? Bạn Nên Chọn Công Ty Product Hay Outsourcing?

Sức khoẻ loại 2: Có một chỉ số trong 13 loại ở mức 2, xếp loại sức khoẻ bình thường

Sức khỏe loại 3: Có một chỉ số trong 13 loại ở mức 3, xếp hạng sức khỏe trung bình

Sức khỏe loại 4: Có một chỉ số trong 13 loại ở mức 4, xếp hạng sức khỏe yếu

Sức khỏe hạng 5: Có một chỉ số trong 13 hạng mục ở mức 5, xếp hạng sức khỏe rất yếu.

Vậy sức khỏe như thế nào mới đủ tiêu chuẩn để làm việc?

Sức khỏe loại 2 đủ điều kiện đi làm, sức khỏe loại 3 có đủ điều kiện đi làm không? Chắc chắn là có, theo phân loại của các chuyên gia y tế thì người lao động chỉ cần có sức khỏe loại 1, 2, 3 là đủ điều kiện đi làm cũng như tham gia nghĩa vụ quân sự.

Vậy sức khỏe loại 4 có đủ tiêu chuẩn để đi làm hay không? Đối với những em khám sức khỏe đạt điểm 4, điểm 5 thì không thể làm tốt được. Đối với những người đang đi làm và đi khám sức khỏe định kỳ loại 4, 5 sẽ được người sử dụng lao động cho nghỉ việc và xử lý theo chế độ của Bảo hiểm xã hội.

Sức khỏe loại 5 có đủ tiêu chuẩn không?

Hiện nay, khi vấn nạn thực phẩm bẩn hay các bệnh nan y ngày càng gia tăng thì vấn đề sức khỏe của chúng ta càng cần được quan tâm nhiều hơn. Lựa chọn thực phẩm an toàn, ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên để giữ gìn sức khỏe. Đó là điều kiện đầu tiên và tiên quyết để có một sức khỏe tốt đáp ứng được điều kiện làm việc, lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng khi đi xin việc.

Trên đây là một số kiến ​​thức cơ bản về các yếu tố quyết định điều kiện lao động và tiêu chuẩn làm việc của người lao động. Việc Tốt chia sẻ cụ thể để các bạn dễ dàng định hướng được công việc phù hợp, môi trường làm việc tốt nhất với tình trạng sức khỏe của mình.

Ngoài ra, với những ai đang tìm kiếm một công việc có điều kiện làm việc tốt và chế độ đãi ngộ lý tưởng, hãy truy cập ngay vào Việc Làm Tốt để có nhiều sự lựa chọn cho mình. Chúc bạn may mắn chọn được công việc phù hợp!

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button