Kỹ Năng

Digital Nomad Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Digital Nomad?

Làm việc từ xa ngày càng trở nên phổ biến kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Thậm chí, nó còn làm bùng nổ một trào lưu làm việc thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ hiện nay: Digital Nomad. Nếu bạn không biết Du mục kỹ thuật số là gì?hãy để Glints giải đáp cho bạn trong bài viết này.

Con số 15,5 triệu won Người Mỹ giới thiệu họ là dân du mục kỹ thuật số chắc chắn sẽ khiến bạn tò mò hơn về lối sống thú vị này.

Bạn Đang Xem: Digital Nomad Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Digital Nomad?

Một du mục kỹ thuật số là gì?

Du mục kỹ thuật số là một từ tiếng Anh để chỉ những người không làm việc tại một nơi cố định. Thay vào đó, họ thường xuyên di chuyển và làm việc trực tuyến thông qua các thiết bị công nghệ.

Nghĩa đen của từ digital nomad là “Những người du mục kỹ thuật số”. Câu nói “chỉ cần một máy tính xách tay và wifi” là dành cho những người này. Họ có thể chọn nơi họ muốn làm việc. Các công việc tốt cho dân du mục kỹ thuật số thường là trong các lĩnh vực nghệ thuật, CNTT, tiếp thị, giáo dục, v.v.

Những người du mục kỹ thuật số có thể làm việc ở bất cứ đâu họ di chuyển. Đó có thể là khách sạn, quán cà phê, thư viện, không gian làm việc chung hoặc thậm chí là nơi nào đó mà họ muốn “sống thử”.

Một chút lịch sử về khái niệm du mục kỹ thuật số

Nếu bạn chưa tìm hiểu về du mục kỹ thuật số là gì, bạn có thể nghĩ rằng khái niệm này là mới. Tuy nhiên, từ năm 1964 và 1981, người ta bắt đầu dự đoán rằng làm việc từ xa sẽ trở thành xu hướng của tương lai. Đó cũng là bản chất của lối sống du mục kỹ thuật số.

du mục kỹ thuật số
Khái niệm Digital Nomad ra đời khi nào?

Steve Roberts được coi là người du mục kỹ thuật số đầu tiên. Nước Anh còn được mệnh danh là du mục công nghệ cao. Trong tám năm từ 1983 đến 1991, Steve đã đạp xe vòng quanh nước Mỹ trên một chiếc xe đạp được vi tính hóa và kết nối với mạng internet mới vào thời bấy giờ. Anh ta mô tả chiếc xe là văn phòng của mình bên cạnh những nơi anh ta đi qua.

Thuật ngữ du mục kỹ thuật số lần đầu tiên được sử dụng chính thức ở Sách Digital Nomad xuất bản năm 1997 bởi Tsugio Makimoto và David Manners. Sau đó, khi internet ngày càng phổ biến và công nghệ phát triển, lối sống này ngày càng được biết đến nhiều hơn. “Du mục kỹ thuật số là gì” cũng được tìm kiếm nhiều hơn.

Những công việc phù hợp cho dân du mục kỹ thuật số

Những người du mục kỹ thuật số có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hầu hết các công việc có thể được thực hiện từ xa có thể là một lựa chọn cho một người du mục kỹ thuật số.

Hãy cùng điểm qua một số công việc phổ biến dành cho dân du mục kỹ thuật số ngày nay:

 • Tiếp thị
 • Viết (đang viết)
 • Nhà tư vấn (chuyên gia tư vấn)
 • Chỉnh sửa
 • Design (thiết kế)
 • Quản lý dự án (quản lý dự án)
 • Phát triển phần mềm (phát triển phần mềm)
 • Dạy / dạy kèm (dạy / gia sư)
 • Trợ lý dự án
 • Bản dịch (dịch)
 • Tuyển dụng (tuyển dụng & nhân sự)
 • Bán hàng (bán hàng)

Digital Nomad có giống với một freelancer không?

Sau khi hiểu digital nomad là gì, để phân biệt được hai khái niệm này, bạn cũng cần hiểu freelancer là gì.

Những người làm nghề tự do là những người làm việc độc lập, cung cấp dịch vụ cho khách hàng với một mức giá đã định. Hầu hết các dịch giả tự do làm việc cho nhiều khách hàng khác nhau cùng một lúc.

Như nhau

Freelancer và digital nomad giống nhau ở chỗ, địa điểm làm việc của họ không nhất thiết phải cố định. Tất cả họ có thể làm việc tại nhà, quán cà phê, văn phòng chung, hoặc bất cứ nơi nào thuận tiện. Cả hai đều có lịch trình làm việc linh hoạt.

Thực raLàm nghề tự do cũng là một loại công việc lý tưởng cho những người du mục kỹ thuật số.

Sự khác biệt

 • Về địa điểm làm việc: Do tính di động của họ, những người du mục kỹ thuật số có thể làm việc ở bất cứ đâu họ đến, cho dù ở khách sạn hay khi đang di chuyển. Trong khi những người làm nghề tự do thường làm việc tại nhà, quán cà phê, v.v.
 • Công cụ làm việc: Digital nomad hoạt động khi di chuyển nên thiết bị làm việc cũng hạn chế phần nào so với freelancer. Nếu bạn chủ yếu làm việc tại nhà, freelancer có thể được trang bị đầy đủ.
 • Làm việc trực tuyến: Những người làm nghề tự do không cần phải trực tuyến 24/7 để làm việc. Ngược lại, du mục kỹ thuật số hoạt động trực tuyến xuyên suốt.
 • Thời hạn công việc: Trong khi các freelancer chủ yếu đảm nhận các hợp đồng ngắn hạn. Những người du mục kỹ thuật số có lẽ đang làm công việc của họ lâu dài.

Ưu điểm và nhược điểm của Digital nomad là gì?

Những lợi ích của việc trở thành một người du mục kỹ thuật số là gì?

1. Giảm căng thẳng trong công việc khi trở thành dân du mục kỹ thuật số

Xem Thêm : Top những công việc lương 20 triệu hấp dẫn nhất hiện nay

Là một người du mục kỹ thuật số, bạn sẽ không còn phải chịu đựng những áp lực hàng ngày của một công việc 9 – 5. Giờ đây, bạn hoàn toàn kiểm soát được thời gian làm việc của mình trong một ngày. Những quy định gò bó và áp lực trốn tránh công việc không còn là nỗi lo đối với bạn.

làm việc căng thẳng
Giảm căng thẳng trong công việc

2. Làm việc hiệu quả hơn

Thường xuyên di chuyển đến những nơi mới sẽ truyền cảm hứng cho bạn rất nhiều. Những ý tưởng mới có thể đến bất chợt khi bạn đang tham quan. Một điểm đến lý tưởng sẽ thúc đẩy bạn làm việc hiệu quả hơn.

3. Bạn sẽ dễ dàng thích nghi hơn

Việc di chuyển đến các địa điểm mới thường xuyên sẽ khiến những người du mục kỹ thuật số tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau. Điều này giúp họ rèn luyện khả năng thích nghi với những điều mới. Đồng thời tạo ra nhiều trải nghiệm khác nhau giúp họ thoát ra khỏi vùng an toàn của mình.

4. Bạn có thể tận hưởng cuộc sống và làm những gì bạn thích

Dân du mục kỹ thuật số có thể vừa làm việc vừa ngắm cảnh trong mỗi chuyến đi. Giờ giấc linh hoạt và lịch trình hiệu quả giúp họ có nhiều thời gian hơn cho sở thích của mình.

Những bất lợi của việc trở thành một du mục kỹ thuật số là gì?

1. Trang thiết bị làm việc hạn chế

Do phải di chuyển nhiều và không ở một chỗ cố định quá lâu nên bạn khó có thể mang theo đầy đủ đồ dùng phục vụ công việc.

2. Khó khăn tài chính khi là một người du mục kỹ thuật số

Nếu không dự phòng tài chính trước khi quyết định thực hiện cuộc du mục kỹ thuật số, bạn có thể sớm phải bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Công việc của Digital nomad không ổn định như một công việc văn phòng bình thường. Hơn nữa, việc vừa di chuyển vừa làm còn phát sinh thêm các chi phí khác như ăn ở, đi lại.

3. Sức khỏe của bạn không được đảm bảo

Những người du mục kỹ thuật số không dành cho tất cả mọi người. Nếu không phải là người thích xê dịch và có sức khỏe ổn định, bạn khó có thể theo đuổi phong cách sống này.

làm du mục kỹ thuật số
Nhược điểm của việc thực hiện du mục kỹ thuật số

4. Bạn sẽ cảm thấy cô đơn

Là một người du mục kỹ thuật số, bạn phải xác định rằng bạn sẽ luôn làm việc một mình. Tất nhiên, sẽ có trường hợp bạn bè rủ nhau tham gia. Tuy nhiên, hầu hết những người du mục kỹ thuật số sẽ “đơn thương độc mã” trên hành trình của mình.

Mặc dù xu hướng làm việc từ xa đã trở thành một phần của chúng ta, nhưng du mục kỹ thuật số vẫn là một công việc đầy thách thức ở đâu đó. Cách tốt nhất để trở thành một du mục kỹ thuật số là gì?

Bí quyết giúp bạn trở thành một người du mục kỹ thuật số thành công

1. Lập kế hoạch chi tiêu và ngân sách

Bạn cần dự trù kinh phí cho những chuyến đi của mình để tránh bội chi. Tính toán mọi chi phí cần thiết cho việc đi lại, ăn ở,… trong suốt hành trình du lịch của bạn.

Khi mới bắt đầu làm du mục kỹ thuật số, bạn có thể gặp khó khăn về tài chính do công việc không ổn định. Vì vậy, hãy tính toán để không gặp khó khăn nếu bạn không thể kiếm tiền trong một thời gian.

Đọc thêm: 5 ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân cực kỳ hiệu quả

2. Loại bỏ chi phí không cần thiết với một du mục kỹ thuật số

Khi bạn sống như một người du mục kỹ thuật số, bạn sẽ không cần một số hoạt động thường ngày. Chẳng hạn như tập gym, thuê bao hàng tháng,… Hãy cân nhắc loại bỏ những chi phí không cần thiết để giảm bớt gánh nặng tài chính.

3. Có máy tính xách tay và kết nối internet ổn định

Đây là hai yếu tố tiên quyết không thể thiếu, vì bạn sẽ thường xuyên phải trao đổi công việc trên mạng nên đường truyền internet ổn định và nhanh chóng, chiếc laptop nhỏ gọn có thể mang đi mọi nơi, giúp bạn có thể gọi điện, chat hay soạn thảo văn bản trực tuyến. để giải quyết công việc là rất cần thiết.

Đảm bảo rằng đồng nghiệp, sếp hoặc những người bạn làm việc cùng có thể liên hệ với bạn bất cứ lúc nào họ cần.

4. Tìm hiểu nơi bạn đang đi

Xem Thêm : Làm Gì Khi Bị Sếp Ghét? 6 Cách Giúp Bạn “Dễ Thở” Hơn Trốn Công Sở

Đảm bảo rằng điểm đến bạn đến vừa là nơi “du lịch” vừa là nơi làm việc. Bạn cần đảm bảo rằng mình có mọi thứ cần thiết để hoàn thành công việc. Ngoài ra, hãy tìm một nơi thuận tiện cho các hoạt động hàng ngày như ăn uống, sạc máy tính hoặc thậm chí gần bệnh viện trong trường hợp khẩn cấp.

kinh nghiệm cho du mục kỹ thuật số
Tìm hiểu nơi bạn đang đi

5. Mua bảo hiểm du lịch

Việc chuyển nhà sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhưng không thể loại bỏ rủi ro. Bỏ ra một số tiền mua bảo hiểm du lịch bạn sẽ yên tâm hơn rất nhiều. Một lưu ý quan trọng là hãy chọn loại bảo hiểm có giá trị cho các điểm đến của bạn.

6. Trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết

Hầu hết những người du mục kỹ thuật số di chuyển và sống một mình. Vì vậy, các kỹ năng sống cơ bản và kỹ năng mềm như tự chăm sóc bản thân, giải quyết vấn đề và tổ chức là rất quan trọng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có kỹ năng quản lý thời gian và tính tự giác để làm việc hiệu quả ngay cả khi không có sự giám sát.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý thời gian hiệu quả

7. Hãy nhớ đây không phải là chuyến đi bình thường

Nếu bạn là một người du mục kỹ thuật số, bạn không chỉ đi nghỉ mà còn đi làm. Đừng chỉ mải mê với xung quanh mà quên mất công việc của mình.

Điểm đến lý tưởng cho những người du mục kỹ thuật số

Theo Forbes, mười Các thành phố tốt nhất để bắt đầu cuộc sống của một dân du mục kỹ thuật số bao gồm:

 1. Toronto Canada
 2. Madrid, Tây Ban Nha
 3. Thành phố Auckland, nước New Zealand
 4. Madeira, Bồ Đào Nha
 5. Helsinki, Phần Lan
 6. Svalbard, Na Uy
 7. Berlin, Đức
 8. Valparaiso, Chile
 9. Dublin, Ireland
 10. Sydney, Úc

Danh sách này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn có thể lựa chọn vị trí nào phù hợp với mình.

Ai có thể trở thành Digital Nomad?

Những người không thích làm việc văn phòng 8 giờ

Nếu bạn thuộc tuýp người thích di chuyển và ghét ngồi 8 tiếng trên một chiếc ghế cứng nhắc khó chịu trong văn phòng, ghét việc phải lấy dấu vân tay mỗi sáng và ghét bị sếp để ý dù bạn có đúng giờ hay không, thì hãy kỹ thuật số. du mục chắc chắn là công việc dành cho bạn.

Những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề

Kinh nghiệm nhiều năm sẽ giúp bạn có đủ uy tín để thu hút nhiều khách hàng và kiếm được mức thu nhập cao. Nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm và muốn bắt đầu một điều gì đó mới trong sự nghiệp của mình, hãy thử digital nomad.

Sinh viên đang đi học, các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc.

Digital nomad sẽ là lựa chọn phù hợp giúp bạn trau dồi kinh nghiệm làm việc và có mức thu nhập khá để trang trải cho việc học hay những nhu cầu thiết yếu hàng ngày.

Đọc thêm: Tiếp thị kỹ thuật số bao gồm những gì?

Vừa rồi là những kiến ​​thức quan trọng giúp bạn trở thành dân kỹ thuật số chuyên nghiệp, hãy trang bị cho mình những công cụ và yếu tố cần thiết để bắt kịp với loại hình công việc 4.0 đang rất thịnh hành này.

Kết luận: Bạn có nên chuyển sang du mục kỹ thuật số không?

Sau khi tìm hiểu dân du mục kỹ thuật số là gì cùng với những thông tin liên quan và nếu bạn có ý định theo đuổi phong cách sống này, hãy cân nhắc kỹ lưỡng. Digital nomad thực sự là một phong cách sống lý tưởng nếu bạn muốn thoát khỏi những ràng buộc của việc trốn tránh công việc. Tuy nhiên, để thành công, bạn phải là người có kế hoạch và kỷ luật.

Nguồn tham khảo

 1. Hướng dẫn du mục kỹ thuật số cơ bản: Việc làm từ xa tốt nhất, nơi sinh sống và lời khuyên từ chuyên gia
 2. Lịch sử du mục kỹ thuật số
 3. Digital Nomad là gì và Bạn trở thành một người như thế nào?

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button