Kỹ Năng

Freelancer Lập Trình Là Gì? Top Kỹ Năng Thiết Yếu Để Làm Freelancer IT

Hiện tại, nghề Lập trình tự do Nó rất được ưa chuộng vì không bị gò bó về thời gian, không gian mà thu nhập lại rất tốt. Họ chỉ cần hoàn thành công việc đã thống nhất với khách hàng và trao đổi trực tuyến.

Nhưng để thành công, bạn phải xây dựng cho mình một nền tảng vững chắc. Vậy bí quyết để trở thành một nhà phát triển tự do thành công là gì?

Bạn Đang Xem: Freelancer Lập Trình Là Gì? Top Kỹ Năng Thiết Yếu Để Làm Freelancer IT

Freelancer IT là gì?

Freelancer IT được hiểu đơn giản là người sắp xếp thứ tự làm. Một freelancer lập trình kiếm thu nhập từ việc thực hiện các công việc CNTT theo một thỏa thuận.

Họ được phép làm việc không giới hạn về môi trường và thời gian. Tuy nhiên. Mỗi lập trình viên tự do cần ý thức trách nhiệm hoàn thành công việc với chất lượng, đúng tiến độ và hiệu quả như đã cam kết.

Lợi ích của việc trở thành một lập trình viên tự do

Thu nhập thấp

Nhiều nhà phát triển tự do ngày nay có mức lương cao. Họ có thể “câu cá” từ 5-20 triệu đồng cho trang web thông thường. Với những yêu cầu phức tạp hơn, họ có thu nhập từ 50 triệu đồng đến nơi vài nghìn đô la không phải là một điều hiếm.

Mặt khác, thu nhập càng lớn thì áp lực càng đi kèm. Điều quan trọng khi làm IT tại nhà là bạn phải đảm bảo chất lượng đầu ra và cân bằng cuộc sống hàng ngày.

làm cho nó nhiều hơn ở nhà
Nhiều người làm công việc tự do CNTT có thu nhập rất tốt.

Uyển chuyển

Không phải đến văn phòng toàn thời gian, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm nhiều việc khác. Trải nghiệm lập trình trong nhiều môi trường, tích lũy kiến ​​thức chuyên môn từ các khóa học, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè…

Rất nhiều cơ hội phát triển

Số lượng dự án mà mỗi nhà phát triển tự do phải thực hiện có thể nhiều hơn hoặc nhiều hơn nhân viên toàn thời gian.

Tuy số lượng khá lớn nhưng điều này có thể giúp các freelancer lập trình có nhiều lựa chọn hơn khi tìm kiếm các dự án và công việc phù hợp với chuyên môn của mình. Bạn cũng sẽ có cơ hội nâng cao trình độ và kinh nghiệm của mình.

Tuy nhiên, vấn đề tồn tại là sự cân bằng vì bản chất của công việc tự do vốn đã không ổn định. Ngoài những người cần làm freelance vì lý do bên ngoài, bạn sẽ phải biết mục tiêu và hướng phát triển sự nghiệp lâu dài.

Đọc thêm: Học Lập trình Cần chuẩn bị những gì?

Xu hướng phát triển của thị trường lập trình Freelancer

Là một IT freelancer, bạn sẽ tập trung vào những ngành nào? Bạn có thể xem một số kỹ năng và xu hướng công nghệ phổ biến bên dưới.

Ngành an toàn thông tin

Ngành an toàn thông tin bao gồm nhiều lĩnh vực chuyên môn như kiểm toán hệ thống thông tin, khoa học pháp y kỹ thuật số,… Dựa trên kinh nghiệm và trình độ, các lập trình viên tự do có thể tự tìm kiếm cơ hội. trong lĩnh vực này.

Đọc thêm: Xu hướng hiện tại trong nghề lập trình

Dịch vụ Linux (Dịch vụ Linux)

Xem Thêm : Mô Tả Công Việc Digital Marketing

Linux khởi đầu là một hệ thống máy tính cá nhân và dần dần được các tập đoàn lớn như Sun Microsystems, IBM … sử dụng.

Một người làm việc tự do Linux sẽ cung cấp các dịch vụ phần mềm mã nguồn tại chỗ, qua một đường truyền mạng từ xa an toàn. Xu hướng này đòi hỏi bạn phải có hiểu biết chuyên sâu về các Dịch vụ Linux.

công việc tự do
Dịch vụ Linux

Thông tin mạng máy tính

Mạng này có mối liên hệ chặt chẽ với công nghệ thông tin. Thông tin mạng máy tính là một bộ phận quan trọng của nhiều lĩnh vực như khoa học máy tính, viễn thông, v.v.

Quản lý dự án (Quản lý dự án)

Người quản lý dự án chịu trách nhiệm quản lý các nguồn lực cho các dự án quy mô lớn. Các lập trình viên tự do chịu trách nhiệm quản lý quy trình của dự án, từ đơn giản đến phức tạp.

Bạn sẽ cần đảm bảo rằng dự án được hoàn thành trong khung thời gian nhất định. Đây là một xu hướng không còn xa lạ.

Các kỹ năng quan trọng của một IT Freelancer

Nghề IT tự do không chỉ đòi hỏi kỹ năng chuyên môn mà còn cả kỹ năng mềm. Nếu bạn muốn làm IT tự do, bạn sẽ cần những yếu tố sau.

Kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Kiến thức và kỹ năng là yếu tố đầu tiên bạn cần phải có để có được lòng tin của khách hàng. Bạn cần có chuyên môn về thiết kế website, sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình, phần mềm… để đảm bảo hoàn thành công việc.

Lập danh sách tất cả các kỹ năng bạn có và thành thạo nhất. Danh sách tham khảo mẫu có thể được trình bày như sau:

  • Ngôn ngữ: Python, Lua, JavaScript, PHP
  • Cơ sở dữ liệu: MySQL, MongoDB, DynamoDB, PostgreSQL
  • Khung web: Flask, Laravel, SlimPHP, Express
  • Hệ thống quản lý nội dung: WordPress
  • Khung phát triển trò chơi: LÖVE

Ngoại ngữ là yếu tố gia tăng cơ hội

Lập trình Freelancer hoàn toàn có khả năng tiến xa nếu bạn biết ngoại ngữ. Để làm nghề lâu dài, chắc chắn bạn sẽ hợp tác với khách hàng nước ngoài.

Không chỉ được tiếp cận với mô hình làm việc quốc tế, bạn còn có thể kiếm được nhiều tiền hơn mong đợi. Tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung… đều là những ngôn ngữ phổ biến.

freelancer it vietnam
Biết ngoại ngữ sẽ là một thế mạnh để làm IT tự do.

Trau dồi và trang bị vốn ngoại ngữ phong phú, vững chắc để trở thành một lập trình viên tự do chuyên nghiệp.

Đọc thêm: Ứng Dụng Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Từng Kỹ Năng Có Thể Bạn Chưa Biết

Các dịch vụ khác nhau

Tiếp theo, bạn nên dành một chút thời gian để liệt kê các dịch vụ mà bạn sẽ cung cấp cho khách hàng tiềm năng của mình. Nếu bạn muốn tiếp thị bản thân, bạn có thể viết càng chi tiết càng tốt. Đây chỉ là một ví dụ nhỏ:

  • Phát triển web toàn ngăn xếp
  • Bản sửa lỗi Python / PHP / JavaScript / CSS / HTML
  • Cài đặt WordPress, Phát triển plugin, Phát triển chủ đề
  • Quản lý chiến dịch quảng cáo Facebook / Reddit
  • Bất cứ thứ gì khách hàng cần…

Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp

Xem Thêm : Top những công việc làm thêm cho sinh viên Cần Thơ đưa ưa chuộng

Khi bạn đã có một portfolio hấp dẫn, bạn nên thiết kế một trang web cá nhân ấn tượng. Thông tin và hình ảnh trên website này không cần quá nhiều, chỉ cần ngắn gọn và súc tích.

Bên cạnh đó, hình ảnh trên trang Facebook cá nhân của bạn cũng phải chuyên nghiệp và phù hợp với công việc bạn đang làm. Cập nhật hồ sơ GitHub và LinkedIn của bạn và đặt liên kết này vào hồ sơ của bạn để mọi người dễ dàng tìm hiểu thêm.

Tạo một danh mục đầu tư hấp dẫn

Bạn sẽ dễ dàng tìm được một công việc được trả lương cao nếu bạn có một danh mục đầu tư hấp dẫn và thuyết phục. Liệt kê mọi thứ bạn đã làm việc, tên dự án, khách hàng, v.v. Sẽ thuyết phục hơn nếu bạn bao gồm các tài liệu tham khảo từ các dự án trước đây. Bạn cũng có thể liệt kê chi tiết các chứng chỉ và bằng cấp mà bạn đã đạt được.

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần bạn thể hiện một cách sáng tạo những dự án nhỏ đã từng làm, kể lại quá trình thực hiện thành công, đó cũng là một “điểm cộng”.

Đọc thêm: Bí mật tạo danh mục đầu tư thu hút nhà tuyển dụng & 10+ mẫu danh mục đầu tư tốt nhất

Tìm kiếm khách hàng

Cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt với càng nhiều người trong lĩnh vực lập trình càng tốt để họ có thể giới thiệu bạn. Tìm khách hàng tại các trang web tuyển dụng, các nhóm truyền thông xã hội, v.v.

Khi gửi thư ứng tuyển, đừng bày tỏ mong muốn của bạn quá nhiều bằng những cụm từ “Rất quan tâm, mong được…” Thay vào đó, hãy thể hiện thiện chí hợp tác như: “Đã học qua các dự án, đặt câu hỏi về công việc…” và tự tin trình bày kinh nghiệm của mình.

Thế mạnh giao tiếp

Freelancer IT thường phải làm việc trực tiếp với khách hàng. Nếu rèn luyện được nghệ thuật giao tiếp tế nhị, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận, trao đổi, thương lượng và phân tích nhu cầu từ khách hàng.

Quản lý thời gian

Khi làm lập trình viên tự do, việc quản lý thời gian cũng rất quan trọng, nếu bạn không muốn bị trễ deadline. Nếu muốn tiếp tục tập trung vào công việc, bạn nên tạm thời tắt các thông báo không cần thiết trên các ứng dụng.

Bạn có thể làm việc ở nhà thoải mái như ở nhà của mình, nhưng đó sẽ là một thế giới rất cô đơn. Thay vào đó, hãy đến một quán cà phê freelancer với đầy đủ wifi tốc độ cao, cà phê, nước uống và cả nơi ngắm cảnh lý tưởng… Nhờ đó, công việc sẽ hiệu quả hơn.

Cơ hội việc làm CNTT tự do tại Glints

Đừng bỏ lỡ những cơ hội hiếm có tại Glints nếu bạn đang tìm việc làm IT tự do tại Việt Nam!

Bài do Duy Khang đóng góp

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button