Kỹ Năng

Frontend Là Gì? Học Gì Để Trở Thành Một Lập Trình Viên Frontend Giỏi?

Lập trình front-end đang trở thành một nghề được săn đón và săn đón trong ngành tuyển dụng vì mức lương hấp dẫn. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều bạn trẻ có xu hướng ưa chuộng frontend như một bước đệm trên con đường trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

Cho nên Giao diện người dùng là gì? Và bạn cần học những gì để trở thành một nhà phát triển front-end?

Bạn Đang Xem: Frontend Là Gì? Học Gì Để Trở Thành Một Lập Trình Viên Frontend Giỏi?

Giao diện người dùng là gì? Nhà phát triển giao diện người dùng đang làm gì?

1. Giải thích định nghĩa của giao diện người dùng

Trên một trang web, giao diện người dùng là phần tương tác người dùng. Khi bạn điều hướng trên Internet, mọi thứ bạn thấy từ màu sắc, phông chữ đến thanh trượt và menu kéo xuống là sản phẩm của sự kết hợp giữa CSS, HTML và Java Script, được điều khiển bởi trình duyệt máy tính. máy tính bạn đang sử dụng.

2. Nhà phát triển giao diện người dùng là gì?

Nhà phát triển Web Front End là người tập trung vào việc phát triển giao diện trang web tĩnh và tạo trải nghiệm người dùng. Nói cách khác, Front End Developer sẽ tập trung vào phát triển Phía khách hàng.

Nhà phát triển giao diện người dùng là gì?
Nhà phát triển giao diện người dùng là gì?

Các nhiệm vụ chính của nhà phát triển front-end bao gồm:

  • Hỗ trợ vòng đời ứng dụng (từ khái niệm, thiết kế, thử nghiệm, đến khởi chạy, hỗ trợ)
  • Sản xuất các ứng dụng di động với mã rõ ràng, hiệu suất cao
  • Viết thử nghiệm giao diện người dùng và thử nghiệm đơn vị để kiểm tra lỗi
  • Chấp nhận các yêu cầu cụ thể và cung cấp các giải pháp
  • Tối ưu hóa hoạt động bằng cách gỡ lỗi và xử lý sự cố
  • Nói chuyện với nhóm phát triển sản phẩm về kế hoạch cho các tính năng mới
  • Đảm bảo chất lượng cơ bản cho các ứng dụng truyền thống và mới
  • Nghiên cứu và đề xuất ý tưởng cho các ứng dụng, sản phẩm và nguyên mẫu mới
  • Cập nhật xu hướng công nghệ liên tục

KỲKỹ năng yêu cầu của Mọi người Lập trình giao diện người dùng là gì??

Mỗi Nhà phát triển Web Front End cần hiểu và thông thạo 3 ngôn ngữ lập trình chính: CSS, HTML và Javascript. Để học front end, bạn cũng cần phải làm quen với nhiều framework như Foundation, Bootstrap, Angular JS … và các thư viện Javascript’s LESS, jQuery.

1. Hiểu về HTML và CSS

Hai ngôn ngữ đầu tiên bạn cần khi học lập trình front end là HTML (Hypertext Markup Language) và CSS (Cascading Style Sheets). Thành thạo các ngôn ngữ cơ bản này sẽ giúp bạn thiết kế các giao diện website.

2. Kỹ năng JavaScript

Ngoài ra, Javascript còn đóng vai trò là ngôn ngữ lập trình giúp tạo ra sự tương tác giữa giao diện website và người dùng. Javascript cùng với CSS và HTML là những yếu tố không thể thiếu trong quá trình xây dựng một trang web.

Bạn cần hiểu HTML, CSS và JS là gì để học lập trình giao diện người dùng thành công.

3. Nắm bắt jQuery

Giao diện người dùng sử dụng rất nhiều hiệu ứng và phải giao tiếp với máy chủ thông qua Javascript. Để làm như vậy, mã javascript thường rất dài.

iQuery là thư viện ngôn ngữ lập trình Javascript giúp cung cấp các hiệu ứng và cách xử lý chỉ bằng những dòng lệnh đơn giản.

Công cụ này giúp việc xây dựng chức năng bằng Javascript nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều.

4. Hiểu các khuôn khổ Javascript

Framework là kiến ​​trúc kiểm soát luồng dữ liệu trong ứng dụng. Các khung công tác Javascript hiện tại bao gồm Ember, AngularJS, ReactJS, Backbone…

Xem Thêm : Bằng lái hạng C lái xe gì theo quy định của Bộ GTVT?

Biết cách sử dụng đúng các “khuôn khổ” này sẽ giúp bạn hiểu cách mọi thứ trong ứng dụng của bạn nên được tổ chức, cũng như các chức năng cơ bản giúp nó hoạt động. Đây cũng là những khung công tác Frontend cần ghi nhớ khi bạn học giao diện người dùng.

5. Kinh nghiệm sử dụng CSS Preprocessors

Bộ tiền xử lý CSS (CSS Preprocessor Language) chịu trách nhiệm cấu trúc và logic hóa mã CSS để làm cho nó gần với một ngôn ngữ lập trình hơn.

Sử dụng CSS Preprocessors sẽ tiết kiệm thời gian viết mã và giúp cho việc phát triển và bảo trì CSS trở nên dễ dàng. Đồng thời, nó sẽ giúp tổ chức các tập tin CSS rõ ràng hơn.

LESS và SASS là những bộ tiền xử lý được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Lập trình giao diện người dùng là gì?
©SlicedBreadDesign

6. Thiết kế di động và đáp ứng

Không chỉ giới trẻ mà hầu hết các thế hệ ngày nay đều truy cập Internet trên thiết bị di động hơn là máy tính để bàn. Do đó, kỹ năng thiết kế giao diện di động cũng rất quan trọng nếu bạn muốn trở thành một frontend developer giỏi.

Ngoài ra, hiểu rõ về thiết kế responsive sẽ giúp bạn làm cho trang web của mình tương thích với nhiều loại thiết bị điện tử với kích thước hiển thị đa dạng.

7. Sử dụng hệ thống quản lý nội dung (CMS)

CMS (Content Management System) là hệ thống quản lý nội dung không chỉ người lập trình mà cả người biên tập website, người viết nội dung… đều sử dụng để làm việc. Phần lớn các trang web ngày nay được xây dựng trên các hệ thống điển hình như Magento, WordPress và Drupal.

Bạn nên làm quen và làm quen với cách làm việc với hệ thống này.

8. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Ngoài ngôn ngữ lập trình, bạn cũng nên biết cách triển khai và thực hiện các thiết kế cũng như cách sửa lỗi và xác định mã front end, back end …

Nhanh nhẹn, thông minh trong giải quyết vấn đề là một trong những điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn biết cách trở thành frontend developer.

9. Kiến thức về UI / UX

Học lập trình front end cũng có 2 yếu tố rất quan trọng, đó là UI (Giao diện người dùng) và UX (Trải nghiệm người dùng). Nếu UI là thiết kế giao diện trực quan, thì UX là nghiên cứu về cách người dùng sử dụng một trang web. Từ đây, bạn sẽ biết những gì cần thay đổi và thử nghiệm để làm cho trang web tốt hơn.

Đọc thêm: Làm thế nào để trở thành một IT Freelancer?

Thói quen cần thiết của lập trình viên front-end?

Nếu bạn là một front-end developer, bạn sẽ hiểu rằng công việc này không chỉ đòi hỏi kiến ​​thức lập trình mà còn phải có tư duy thẩm mỹ tốt. Vì người front-end phụ trách lập trình và thiết kế giao diện với các tiêu chuẩn dễ đọc; dễ hiểu và hấp dẫn người dùng nhất.

Mọi thứ bạn thấy khi bước vào một trang web / ứng dụng là sự đóng góp to lớn của các nhà phát triển front-end.

Xem Thêm : Điểm Danh Các Loại Content Marketing Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Vì vậy, nhiều nhà phát triển front-end có xuất phát điểm từ một Nhà thiết kế giao diện người dùng. Những sinh viên này phải tự học thêm về ngôn ngữ lập trình. Ngược lại, những người tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin; Theo đuổi sự nghiệp front-end sẽ cần thêm kiến ​​thức về tư duy thiết kế và thẩm mỹ.

1. Thường xuyên kết nối với các nhà thiết kế đồ họa

Một giao diện tiêu chuẩn không chỉ đáp ứng về mặt logic; dễ hiểu nhưng cũng phải có thiết kế thu hút người dùng. Có một chuyên gia với con mắt thẩm mỹ tốt sẽ giúp bạn tạo ra một giao diện phù hợp hơn với xu hướng / mong muốn của người dùng.

Nếu trong nhóm công việc của bạn, đã có sẵn vị trí nhân viên thiết kế đồ họa UI; Đừng ngại chia sẻ những thắc mắc của bạn với họ để học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về thiết kế.

Giao diện người dùng là gì?
Đừng ngại kết nối với đồng nghiệp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu công ty của bạn không có một nhà thiết kế chuyên dụng để hỗ trợ các lập trình viên? Đừng lo lắng, hãy xây dựng và duy trì kết nối chuyên nghiệp với những người trong lĩnh vực thiết kế giao diện người dùng. Chỉ là một buổi cà phê hay nhắn tin trao đổi ý kiến, cũng giúp bạn học hỏi được rất nhiều điều.

2. Tự trau dồi kiến ​​thức chuyên môn

Nếu bạn chưa sắp xếp được thời gian đến lớp; bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến ngắn hạn; hoặc tìm hiểu thêm với giá rẻ từ các trang như Udemy, Skillshare, …

Kiến thức từ các khóa học này không chỉ giúp bạn giải quyết các vấn đề trong công việc; mà còn tạo cơ hội thăng tiến; tăng thu nhập… cho bạn.

3. Duy trì sự tò mò, ham học hỏi những điều mới

Thách thức chính liên quan đến công việc front-end là các công cụ và kỹ thuật được sử dụng để tạo giao diện người dùng thay đổi liên tục. Vì vậy; các nhà phát triển front-end cần phải luôn nhận thức được lĩnh vực của họ đang phát triển như thế nào; và không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi và cập nhật thường xuyên.

Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ như hỏi “Tại sao…?”; đọc sách về các chủ đề đa dạng; hoặc tham dự các sự kiện, hội thảo – điều này cũng giúp mở rộng mạng lưới kết nối của bạn.

4. Đánh giá cao những thất bại của chính bạn

Nếu bạn chưa từng gặp thất bại, thì bạn sẽ không có cơ hội phát triển bản thân theo hướng tích cực hơn. Cảm giác thất bại không dễ chịu chút nào; nhưng khi bạn chọn lấy những bài học kinh nghiệm; Bạn sẽ thấy mọi thứ đều đáng giá.

Thừa nhận thất bại trong việc tìm ra giải pháp cho những tình huống tương tự sẽ giúp bạn dần trở nên sáng suốt và tự tin hơn. Bạn thấy mình đang sở hữu những thói quen nào? Hãy bổ sung cho mình những thói quen còn thiếu để trở thành một front-end developer tiềm năng.

Giao diện người dùng là gì?

Cơ hội việc làm tại Glints

Vị trí Frontend Developer đang được nhiều nhà tuyển dụng và doanh nghiệp săn đón. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cơ hội làm việc như một nhà phát triển giao diện người dùng thực sự, hãy xem tại Glints!

Đọc thêm: Làm thế nào để học lập trình viên?

Bài viết do Tania Le đóng góp, HP

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button