Kỹ Năng

Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm thai sản cập nhật mới nhất 2021

Bảo hiểm thai sản luôn được quan tâm đặc biệt vì nó giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ. Vậy bảo hiểm thai sản là gì? Bảo hiểm thai sản tốt nhất là gì? Cùng Làm Việc Tốt đi tìm câu trả lời cụ thể cho vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

bảo hiểm thai sản
Bảo hiểm thai sản là gì? Điều kiện hợp lệ là gì?

Bảo hiểm thai sản là gì?

Bảo hiểm thai sản là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc do Nhà nước tổ chức nhằm đảm bảo thu nhập và sức khỏe cho lao động nữ khi mang thai, sinh con và nuôi con nhỏ. Đồng thời, áp dụng các biện pháp tránh thai đối với lao động nam khi vợ sinh con.

Bạn Đang Xem: Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm thai sản cập nhật mới nhất 2021

Đối tượng được hưởng bảo hiểm thai sản

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội ban hành năm 2014 quy định đối tượng được hưởng chế độ thai sản bao gồm các trường hợp: lao động nữ mang thai, lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và lao động. Phụ nữ nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi, lao động nữ thực hiện các biện pháp tránh thai.

Tuy nhiên, để được hưởng chế độ thai sản, các đối tượng trên phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Lao động nữ sinh con, nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi, nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, nhận nuôi con nuôi.
 • Lao động nữ sinh con đủ 12 tháng đóng bảo hiểm xã hội mà không đủ sức khỏe, nghỉ thai sản theo chỉ định của bác sĩ thì trước khi sinh con cần đóng đủ bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên.
bảo hiểm thai sản 2021
Bảo hiểm thai sản hướng đến đối tượng là lao động nữ đang trong quá trình mang thai và sinh con.

Thời gian nghỉ thai sản theo quy định

Để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và thu nhập của lao động nữ khi thực hiện thiên chức làm mẹ, pháp luật tạo điều kiện tối đa để lao động nữ được hưởng quyền này bằng cách nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản. Theo đó, thời gian nghỉ thai sản được quy định như sau:

 • Thời gian được hưởng chế độ khi khám thai: Lao động nữ được nghỉ khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. CBCNV ở xa khu vực khám hoặc có bệnh lý, thai nhi được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám.
 • Thời gian nghỉ thai sản khi người lao động bị sẩy thai, nạo, hút, thai chết lưu, thai bệnh lý: Thời gian nghỉ tương đương 10-40 ngày đối với thai từ 05-25 tuần tuổi.
 • Thời gian hưởng chế độ thai sản: Khi sinh con, lao động nữ không chỉ được nghỉ thai sản 6 tháng (trước và sau khi sinh con). Trường hợp sinh đôi trở lên thì từ con thứ hai trở đi, mỗi mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
 • Thời gian được hưởng quyền lợi khi thực hiện các biện pháp tránh thai: Người lao động được nghỉ 07 ngày đặt vòng tránh thai và 15 ngày thực hiện đình sản.

Cách tính bảo hiểm thai sản năm 2021

Khi tham gia BHXH, lao động nữ khi sinh con không chỉ được nghỉ thai sản 06 lần (trước và sau khi sinh con) mà còn được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản. Mức hưởng hằng tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương đóng góp của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Ví dụ, mẹ bầu làm kế toán, lương bình quân 6 tháng trước khi nghỉ thai sản là 4.180.000 đồng. Lúc này, mẹ bầu được hưởng chế độ thai sản của BHXH là 4.180.000 x 6 = 20.080.000 đồng.

Xem Thêm : Làm Sao Để Xây Dựng Mối Quan Hệ Lâu Dài Trong Công Việc?

Trường hợp chưa đóng đủ 06 tháng thì mức hưởng được tính theo mức bình quân tiền lương tháng đóng.

Bảo hiểm thai sản bảo việt
Người lao động được tự tính quyền lợi bảo hiểm theo quy định

Thủ tục hưởng chế độ thai sản

Để được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản, người lao động cũng như người sử dụng lao động phải làm các thủ tục sau:

Bước 1: Nhân viên chuẩn bị hồ sơ

Người lao động làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm các giấy tờ sau:

 • Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con bạn.
 • Bản sao Giấy chứng tử của con / mẹ trong trường hợp con / mẹ chết.
 • Giấy khám bệnh, chữa bệnh xác nhận người mẹ không có khả năng chăm sóc con sau sinh.
 • Hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà không có giấy chứng sinh.
 • Giấy chứng nhận nghỉ thai sản.
 • Giấy xác nhận việc nuôi con nuôi đối với trường hợp người lao động nhận trẻ em dưới 0 tháng tuổi.
 • Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và giấy ra viện điều trị nội trú đối với trường hợp nạo, hút thai, nạo, hút thai, thực hiện các biện pháp tránh thai.

Bước 2: Người lao động nộp hồ sơ

Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản đã chuẩn bị cho người sử dụng lao động. Trường hợp nghỉ việc trước khi sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ BHXH cho cơ quan BHXH.

Bước 3: Nhà tuyển dụng làm hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ của người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ gồm: lý lịch người lao động và danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Sau đó nộp cho cơ quan BHXH.

Bước 4: Chờ cơ quan BHXH xử lý hồ sơ.

Cơ quan BHXH sẽ chi trả chế độ thai sản cho người lao động trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người sử dụng lao động. Hoặc 05 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ nghỉ việc của người lao động trước khi sinh con / nhận con nuôi.

Như vậy, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động sẽ được nhận tiền thai sản.

Bảo hiểm thai sản nào tốt nhất hiện nay?

Xem Thêm : Những công việc làm thêm cho sinh viên dễ tìm nhất

Bên cạnh bảo hiểm xã hội, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều gói bảo hiểm thai sản khác để bạn tham khảo. Nhiều người cho rằng các gói bảo hiểm này quá đắt. Tuy nhiên, hiện nay, để có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng, các công ty bảo hiểm cũng đã cho ra đời những gói bảo hiểm giá rẻ dành cho bà bầu.

Vì vậy, dù bạn làm nhân viên văn phòng với mức lương bình quân 7.000.000đ / tháng thì bạn vẫn có thể mua bảo hiểm thai sản để được hưởng những dịch vụ chăm sóc tốt nhất.

Nếu bạn đang có ý định mua bảo hiểm nhưng chưa biết nên mua phương án nào thì có thể tìm hiểu một số gợi ý hấp dẫn dưới đây.

bảo hiểm thai sản manulife
Cân nhắc lựa chọn bảo hiểm đáng tin cậy

Bảo hiểm thai sản bảo việt

Nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể tham khảo gói bảo hiểm thai sản của Bảo Việt – một trong những gói chăm sóc sức khỏe toàn diện đang được nhiều chị em tin tưởng lựa chọn. Với gói bảo hiểm này, thai phụ sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

 • Baoviet sẽ đứng ra chi trả mọi chi phí liên quan đến quá trình thai nghén biến chứng, mang thai hoặc sinh nở. Tuy nhiên, quyền lợi này chỉ được đảm bảo khi thai phụ được điều trị đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Bảo Việt thanh toán đầy đủ các khoản phí liên quan đối với trường hợp sinh thường.
 • Không giới hạn số lần truy cập và số lượng mỗi lần truy cập.
 • Mức độ bao phủ viện phí rộng khắp trên toàn quốc, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thăm khám của các mẹ bầu.

Bảo hiểm Thai sản Manulife

Đây được đánh giá là một trong những bảo hiểm thai sản tốt nhất. Khi tham gia gói bảo hiểm này, mẹ bầu sẽ được đảm bảo những quyền lợi sau:

 • Được đài thọ toàn bộ chi phí thai sản, bao gồm cả chi phí khám và điều trị trước và sau khi sinh. Ngoài ra, mẹ bầu còn được đảm bảo quyền lợi khi điều trị nội trú và ngoại trú trong quá trình sinh nở.
 • Bảo hiểm viện phí trên toàn quốc. Nhờ đó, thai phụ dù sinh sống ở đâu trên lãnh thổ Việt Nam cũng có thể lựa chọn dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà mình hài lòng nhất.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng 24/7 nên mẹ bầu không phải chờ đợi lâu.
 • Mức phí hợp lý, linh hoạt với nhiều lựa chọn, đáp ứng mọi nhu cầu chăm sóc sức khỏe thai sản của đại đa số khách hàng.

Bảo hiểm thai sản PVI

Theo đánh giá của nhiều khách hàng đã sử dụng, bảo hiểm thai sản PVI có mức chi phí thấp nhưng mang lại nhiều quyền lợi hấp dẫn. Đặc biệt:

 • PVI chấp nhận thanh toán từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng cho sản phụ sinh mổ hoặc sinh ngả âm đạo. Mức phí mà dịch vụ này mang lại vô cùng cạnh tranh, lần lượt chỉ từ 1.000.000 – 3.600.000 đồng / năm.
 • Đảm bảo mọi quyền lợi cho thai phụ khi sinh con tại bệnh viện dù là bệnh viện công, bệnh viện tư hay bệnh viện quốc tế.
 • Với những biến chứng thai kỳ nghiêm trọng, mẹ bầu được chi trả những quyền lợi phù hợp tương xứng với mức phí đã bỏ ra.
mua bảo hiểm thai sản
Bảo hiểm giúp giảm bớt gánh nặng trong thời gian nghỉ thai sản

Trên đây là toàn bộ thông tin về bảo hiểm thai sản 2021 mà Good Deeds muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng những thông tin này đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về bảo hiểm thai sản, đồng thời lựa chọn được gói bảo hiểm thai sản phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của mình. Chúc may mắn!

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button