Mẹo tìm Việc

Hành trình truyền cảm hứng

Đó là câu chuyện thành công của Giáo sư – Tiến sĩ Hóa học Trương Nguyện Thành, giảng viên Đại học Utah, Hoa Kỳ, một nhà khoa học nổi tiếng của Mỹ với nhiều công trình nghiên cứu và hàng trăm bài báo đăng trên mạng. tạp chí khoa học quốc tế. Ít ai biết rằng, trước khi trở thành niềm tự hào của người Việt trên đất Mỹ, anh Trương Nguyện Thành từng là một cậu bé bán thuốc lá ở chợ Gò Vấp, Sài Gòn.

Hành trình đầy cảm hứng - từ cậu bé bán lá ở Việt Nam đến nhà khoa học nổi tiếng ở Mỹ
Chân dung GS, TS Trương Nguyện Thành

Tuổi thơ nghèo khó, giúp mẹ nuôi 9 anh chị em.

Trương Nguyện Thành sinh năm 1961 tại Quy Nhơn, Bình Định trong một gia đình luôn phải vật lộn với cái nghèo dai dẳng. Ở tuổi 11, thay vì được vui chơi và tận hưởng tuổi thơ tươi đẹp như bao đứa trẻ cùng trang lứa, cậu bé Thanh phải bắt tay vào làm kiếm tiền để phụ giúp mẹ nuôi 9 anh chị em sau khi bố bị giết. liệt nửa người không còn khả năng lao động.

Bạn Đang Xem: Hành trình truyền cảm hứng

Hàng ngày, sau giờ học, Thành chạy quanh bến xe chợ Gò Vấp với thùng thuốc lá trên vai, rao bán – mời chào khách hàng từ trưa đến 9, 10 giờ đêm.

Năm 1976, gia đình Thành rời Sài Gòn chuyển đến Lái Thiêu theo cuộc vận động đưa dân đi kinh tế mới, kiếm được mảnh ruộng và đôi trâu – Thành bỏ nghề bán thuốc lào, chuyển sang cày thuê. , khi đó, anh 15 tuổi. Tuy nhiên, những khó khăn, gian khổ không lay chuyển được ý chí theo đuổi con đường học vấn để đổi đời.

Bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời tôi nhờ sự quan tâm của các thầy cô

“Tôi có tư duy học hỏi, những lúc rảnh rỗi, tôi thường lấy sách ra đọc. Tôi chỉ có thể học toán vì nó không đòi hỏi nhiều sự tập trung. Bất cứ khi nào tôi có thời gian rảnh, tôi xem xét và sau đó để đầu của tôi làm việc. Tôi được ông nội và cha dạy rằng: học hành là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công cho một người không ra gì ”.– GS.TS Thành chia sẻ

Những buổi tối đi làm đồng về, Thành thắp đèn dầu đọc sách từ 21h đến 12h đêm.

Và rồi, con đường học vấn của anh bắt đầu có những bước ngoặt từ câu trả lời dí dỏm câu hỏi của cô giáo cho học sinh giỏi. Ấn tượng với sự thông minh của Thành, cô giáo đã chuẩn bị cho cậu một số sách để tham khảo, đồng thời yêu cầu cậu đọc thử rồi đến lớp dạy học sinh giỏi để thi môn Toán. Tuy nhiên, do có vấn đề về hạnh kiểm không tốt nên hiệu trưởng không cho Thanh đi thi học sinh giỏi. Cô giáo bí mật đưa Thành đi theo đội, kết quả Thành thi đậu, lọt vào danh sách học sinh giỏi toán của tỉnh Bình Dương. Nhận thấy con trai có tiềm năng, cha của Thành khi đó đã khuyên cậu nên nghỉ cày và tập trung vào việc học. Cùng với đó, anh đã tìm ra hướng đi mới cho Thanh

Hành trình đầy cảm hứng - từ cậu bé bán lá ở Việt Nam đến nhà khoa học nổi tiếng ở Mỹ
Học vấn là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công cho một người không có gì

.

Xem Thêm : Ngành Marketing du lịch học gì? Ra trường làm gì?

Năm 19 tuổi, Thành thi đỗ vào trường Đại học Khoa học và Công nghệ nhưng quyết định vượt biên tìm đường sang Mỹ và được một gia đình người Mỹ bảo lãnh. Sau 1 năm học cấp 3 để hòa nhập và học tiếng Anh, anh rời đi để bắt đầu cuộc sống tự lập từ năm thứ nhất Đại học.

Để trang trải chi phí sinh hoạt vào thời điểm đó, thay vì giúp việc ở nhà hàng, tiệm giặt là hay đi giao báo, anh đã tìm đến một giáo viên và xin được theo học làm việc trong phòng thí nghiệm để làm quen với thế giới. công việc nghiên cứu (một công việc thường bắt đầu ở cấp độ sau đại học). Số tiền kiếm được chỉ đủ chi tiêu bình thường hàng ngày; và học phí chủ yếu đến từ các khoản vay của sinh viên và học bổng chính phủ.

Sau 4 năm đại học, Thành tốt nghiệp cử nhân Hóa học và 4 bằng phụ Lý – Toán – Công nghệ Thông tin – Thống kê. Sau đó đi thẳng vào chương trình Tiến sĩ. Trong thời gian này, anh tiếp tục giành được học bổng của Quỹ Khoa học Quốc gia dành cho Tiến sĩ trẻ triển vọng nhất cả nước vì sở hữu 16 bài báo khoa học trong khi trung bình một Tiến sĩ sẽ phải công bố sau khi tốt nghiệp. phiên bản 4-5 bài báo.

Năm 1992, Tiến sĩ Thành về làm Giáo sư Hóa học cho Đại học Utah, Hoa Kỳ. Một năm sau, anh được chọn là một trong những nhà khoa học trẻ triển vọng của Hoa Kỳ và nhận được 500.000 USD cho nghiên cứu. Năm 2002, ông được phong Giáo sư cao cấp (cấp cao nhất trong ba cấp giáo sư của Hoa Kỳ).

Ba yếu tố giúp người trẻ thành công và đổi đời

Khi được hỏi yếu tố nào đã giúp một cậu bé nghèo từng sống dưới đáy xã hội Việt Nam bằng nghề bán thuốc lá, cày ruộng, đổi đời trở thành nhà khoa học nổi tiếng ở Mỹ, GS.TS Trương Nguyện Thành không ngần ngại chia sẻ. :

“Có ba yếu tố giúp các bạn trẻ thành công. Đó là: thứ nhất, người đó phải có tiềm năng thiên bẩm – thứ hai, có môi trường để phát triển – thứ ba, người đó phải nhận thức được rằng mình có cơ hội đó. Bạn phải hiểu rằng tiềm năng chỉ là khả năng, để đạt được thành công cần có môi trường để phát triển, môi trường không cho phép thì người đó không thể phát triển được. Bằng chứng là người Việt ở Mỹ hay ở các nước khác rất thành công, còn ở Việt Nam thì không có những nhân tài như vậy ”.

Ngoài ra, một điều quan trọng khác, người có tiềm năng, có môi trường nhưng không ý thức được cơ hội của mình và quyết tâm đạt được cơ hội đó thì cũng coi như thất bại.

Hành trình đầy cảm hứng - từ cậu bé bán lá ở Việt Nam đến nhà khoa học nổi tiếng ở Mỹ
Để thành công, những người trẻ tuổi phải có tiềm năng thiên phú của riêng họ – môi trường để phát triển – và nhận thức được cơ hội của chính mình.

“Hãy lấy một ví dụ thực tế về cuộc sống của tôi. Khi vào học cấp 3 ở Mỹ, có một thanh niên khác cũng vượt biên như tôi, đi một mình và cũng được một gia đình người Mỹ bảo lãnh, nhà anh ta ở gần nhà tôi. Khi anh ấy đến Mỹ, anh ấy và tôi đều có cơ hội như nhau.

Xem Thêm : Xác Định Mức Lương Thích Hợp Với Chuyên Môn Thế Nào?

Tôi vào đại học. Anh ấy làm việc cho một công ty gà tây và kiếm tiền ngay lập tức.

Một năm sau, tôi về thăm bố mẹ nuôi và có ghé qua thăm anh. Kết quả là anh ta khoe rằng mình vừa nhận được xe – lúc đó tôi vẫn chưa có gì.

Sau 4 năm đại học, tôi quay lại, anh ấy vẫn làm công việc cũ và có một căn hộ, một chiếc TV lớn, một bộ đẹp đẽ, một chiếc xe thể thao – tôi vẫn chỉ là một cái hộp đựng sách tồi tàn.

Sau 5, 6 năm tôi quay lại, vẫn công việc như cũ nhưng anh ấy nói có lẽ tôi phải đổi công việc vì đau khớp – Tôi sẽ học tiến sĩ và đạt được thành tích như các bạn biết đấy. “

Ai cũng có ước mơ thành công, nhưng chỉ những ai làm việc chăm chỉ mới có thể đến đích

Thành công tại Mỹ, song song với việc giảng dạy tại Đại học Utah, GS Thành trở về Việt Nam và giúp thành lập Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2009 sau lời mời của ông Nguyễn Thiện Nhân (Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh lúc bấy giờ), đảm nhiệm chức vụ Giám đốc phụ trách chiến lược. phát triển khoa học, kêu gọi người khác giúp đỡ phát triển Viện.

Ngoài ra, từ năm 2001 đến nay, ông cũng đã tài trợ cho khoảng 20 sinh viên ưu tú của Việt Nam sang Mỹ học tập bằng kinh phí nghiên cứu của chính mình, nhiều người đã trở về giúp ông thành lập và phát triển Viện nghiên cứu. cứu nước.

Được biết, ý định này xuất phát từ một lời hứa “thành công sẽ đến để giúp đỡ người khác” Đây cũng là hành động truyền cảm hứng cho nhiều học trò của anh về việc trao cơ hội cho những bạn trẻ xứng đáng. “Một con én không làm nên mùa xuân. Tôi chỉ là người mở đường, gieo mầm. Những người khác đã làm theo, khiến con đường rộng hơn, mượt mà hơn và dễ đi hơn ”. TS Thanh chia sẻ.

Hành trình đầy cảm hứng - từ cậu bé bán lá ở Việt Nam đến nhà khoa học nổi tiếng ở Mỹ
Hình ảnh GS.TSKH Trương Nguyện Thành với quần đùi, áo phông giảng bài sáng tạo cho học sinh

Anh ấy nói thêm: “Tôi chỉ có một lời nhắn nhủ đến các bạn sinh viên ở Việt Nam rằng trên đời này, cái gì cũng có cái giá phải trả. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải chấp nhận cái giá đó. Thành công là một con đường, không phải là một điểm đến. Bạn phải thực sự quyết tâm vượt qua khó khăn và sẵn sàng trả giá cho con đường mình đã chọn ”.

Thế mới thấy, để có được thành công như ngày hôm nay, GS.TS Trương Nguyện Thành đã phải nỗ lực và quyết tâm, ông gần như vượt qua những định kiến, rào cản bất công, vươn lên từ đáy xã hội. Việt Nam để trở thành nhân tài nơi đất khách quê người, trở thành niềm tự hào của người Việt Nam và là tấm gương đáng khâm phục cho các bạn trẻ Việt Nam noi theo.

Hành trình đầy cảm hứng - từ cậu bé bán rau thơm ở Việt Nam đến nhà khoa học nổi tiếng ở Mỹ

Nụ cười của Ms.

(Tư liệu bài viết được tham khảo từ nhiều nguồn)

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tìm Việc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button