Mẹo tuyển dụng

Học gì – Ở đâu

Các bạn thân mến, người chia sẻ với chúng tôi ngày hôm nay là anh Lê Quốc Việt, CEO của Hoteljob.vn. Với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý khách sạn – du lịch, đã từng ở vị trí nhà tuyển dụng, chắc chắn anh sẽ cho chúng ta thấy những góc nhìn trực quan, những lời khuyên hữu ích về định hướng nghề nghiệp – lựa chọn thị trường cũng như tương lai của nghề khách sạn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Cảm ơn Việt đã cho ListenKhachsan.com cuộc gặp gỡ thú vị này. Thời gian gần đây, ban biên tập nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ thắc mắc học chính quy có quan trọng đối với nhân sự trong ngành hay không? Bạn nên chọn trường đại học – cao đẳng hay trường dạy nghề? Sau đó, bạn sẽ học được gì khi bạn làm việc trong ngành khách sạn? Học ở đâu? “Sếp” lên bao lâu? …

Trước hết, phải khẳng định rằng việc học là rất quan trọng, nó trang bị cho bạn những kiến ​​thức cơ bản nhất, tạo bước khởi đầu cho sự nghiệp lâu dài sau này. Hành lý càng được trang bị đầy đủ – hành trình của bạn càng thuận lợi. Có bằng cấp chuyên môn giúp bạn ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng và cũng thực sự hữu ích giúp các khách sạn, cơ sở kinh doanh đăng ký xếp hạng sao; Cùng với đó, giúp bạn chủ động và linh hoạt hơn trong việc thay đổi công việc trong tương lai [ví dụ như làm giảng viên dạy nghề hay những công việc yêu cầu bằng cấp]. Việc học và chọn trường tùy thuộc vào đam mê và năng lực của mỗi người. Một trường đại học chuẩn bị cho bạn kiến ​​thức chung, thiên về quản lý – một trường cao đẳng hoặc trung tâm dạy nghề sẽ thiên về thực hành nghề nghiệp. Nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể đi xin việc, học hỏi kinh nghiệm từ công việc hàng ngày, sau đó đăng ký các khóa học tại chức, chuyên nghiệp, nâng cao. Xin nói thêm rằng, nếu bạn đã học chuyên ngành nào khác thì việc bước chân vào ngành khách sạn sẽ rất hữu ích vì bản thân ngành này giống như một xã hội thu nhỏ. Bạn có thể học bất cứ chuyên ngành nào, nếu có duyên thì nghề sẽ chọn bạn.

cái gì - ở đâu - bao lâu? "Ông chủ"
Bạn đã – đang và sẽ chọn học gì – ở đâu?

Để giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất của nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa chọn nghề – chọn trường và những hướng đi có thể, Nghekhachsan.com đã có cuộc trò chuyện nhanh với CEO của Hoteljob.vn và những thông tin cần biết:

*** Hỏi: Có nên đi du học không, các nhà tuyển dụng trong nước đánh giá thế nào về bạn, thưa ông?

>>> Trả lời: Bạn cũng nên đi du học nếu có điều kiện. Đó là một cơ hội tuyệt vời để cọ xát vai, giúp bạn trở nên độc lập và tự tin hơn. Bạn có thể lựa chọn du học tại bất kỳ quốc gia nào: Thụy Sĩ, Úc, Mỹ, Canada, Singapore hay Trung Quốc, Hàn Quốc… đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Bạn có thể áp dụng phân tích SWOT (Streng / Weekness / Opportunity / Threat) để tìm cho mình cơ hội phù hợp nhất. Nhưng trên thực tế, nhiều nhà tuyển dụng không phân biệt hoặc đánh giá quá cao sinh viên quốc tế so với đào tạo và thực hành trong nước. Điều quan trọng nhất vẫn là phẩm chất và thái độ của bạn. Có những học sinh đi học về rất tự tin, nhưng cũng có những em nhất quyết áp dụng những điều đã học một cách khá máy móc, không phù hợp với thực tế trong nước. Thực tế, còn rất nhiều cơ hội khác để bạn trải nghiệm mà không bị áp lực về học phí như xin học bổng sau khi đã đi làm, làm việc tại các khách sạn nước ngoài theo hình thức xuất khẩu lao động, làm việc tại các điểm du lịch, thuyền quốc tế…

cái gì - ở đâu - bao lâu? "Ông chủ"
Quá nhiều câu hỏi xoay quanh khi chọn trường – chọn nghề

– * – * – * – * – * –

*** Hỏi: Ngoại ngữ có vai trò gì trong công việc và ngoài tiếng Anh thì em nên học thêm ngoại ngữ thứ hai nào thưa anh?

>>> Trả lời: Tôi có thể khẳng định rằng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh là vô cùng quan trọng đối với nhân viên ngành du lịch khách sạn. Kiến thức chuyên ngành là nguyên liệu để nấu ăn, ngoại ngữ là gia vị.

Tiếng Anh giờ đây đã trở nên thông dụng, phổ biến và gần như bắt buộc đối với những người lao động chuyên nghiệp, đặc biệt là ở những nơi có nhiều khách du lịch quốc tế. Không chỉ vậy, với vốn tiếng Anh tốt, bạn đã có sẵn “tấm visa” với nhiều cơ hội rộng mở sẽ làm phong phú thêm cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Chẳng hạn, ngay bản thân tôi, nhờ biết tiếng Anh, tôi đã được nhận học bổng cho khóa đào tạo “Tăng cường năng lực hành chính” tại Đại học Montana của Hoa Kỳ do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ, và sau đó nhận được rất nhiều tiền. nhiều cơ hội tham gia các hội nghị, hội thảo, đào tạo quốc tế và thú vị nhất là được gặp gỡ Tổng thống Obama hai lần.
Sau khi giao tiếp tiếng Anh tốt ở tất cả các kỹ năng, nếu có thể, hãy học thêm ngoại ngữ thứ hai. Ở Việt Nam hiện nay, thật khó để nói ngôn ngữ thứ hai nào quan trọng hơn, chính là nó. phụ thuộc vào sở thích, điều kiện và cơ hội được tính toán của bạn. Nếu bạn đang làm việc tại một khách sạn có nhiều khách Nhật thì đương nhiên việc học tiếng Nhật là một lợi thế. Ngôn ngữ nào cũng có thế mạnh và nhu cầu ngách, phổ biến và hot nhất ở Việt Nam hiện nay là tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung, tiếng Thái, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha …

cái gì - ở đâu - bao lâu? "Ông chủ"
Giỏi ngoại ngữ mang đến cho bạn nhiều cơ hội

– * – * – * – * – * –

*** Theo bạn, các bạn trẻ nên chọn nghề – chuyên ngành gì? Muốn làm quản lý khách sạn, tôi nên bắt đầu từ đâu – trong bao lâu và lộ trình lý tưởng cho sinh viên mới ra trường hoặc mới vào nghề là gì?

>>> Trả lời: Muốn chọn nghề khách sạn trước hết bạn phải là người yêu nghề phục vụ và phải có tính kỷ luật, cẩn thận, chu đáo, trung thực. Để lựa chọn nghề nào hoàn toàn phụ thuộc vào 2 yếu tố: mong muốn, sở thích và tính cách của bạn. Nếu bạn là người hướng ngoại, năng động, hoạt bát, có ngoại hình ưa nhìn, có sở trường ngoại ngữ… hãy chọn những công việc lễ tân. Nếu bạn yêu thích nấu ăn, có năng khiếu nấu nướng thì tất nhiên hãy chọn nghề đầu bếp. Là một người sáng tạo, giao tiếp, ăn nói … hãy thử sức với lĩnh vực kinh doanh, marketing hay tổ chức sự kiện …

Về cơ hội thăng tiến, ngoại trừ các bạn làm việc trong khách sạn gia đình, còn lại hầu hết đều là những người có kinh nghiệm từ những vị trí nhân viên ban đầu. Bước tiếp theo là quản đốc – trưởng ca – trưởng bộ phận rồi lên tổng giám đốc… Cơ hội cho tất cả các vị trí, phòng ban. Bạn bè của tôi có những người đã trở thành GM từ các vị trí kỹ thuật. Tôi cũng vậy, ngay sau khi học xong, tôi bước vào kinh doanh khách sạn từ nhân viên bảo vệ ca đêm, sau đó là dọn phòng. Nhưng trên thực tế, có một số vị trí có thể thăng tiến nhanh hơn, đó là kinh doanh, marketing, quan hệ khách hàng hay lễ tân, khi bạn có đủ tố chất, kỹ năng và thái độ tốt thì bạn mới khẳng định được mình. cơ thể nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Không có mẫu số chung duy nhất cho sự thăng tiến cho tất cả mọi người. Hãy chuẩn bị, tích lũy hành trang tốt nhất bao gồm kiến ​​thức, kỹ năng, kinh nghiệm và ngoại ngữ, bổ sung thêm tố chất, đặc biệt là tố chất lãnh đạo và một thái độ tốt, cơ hội sẽ đến với bạn. rất nhanh và sớm. Có những người lên làm trưởng bộ phận chỉ sau vài năm làm việc, có những GM rất trẻ trước 30. Cụ thể, khi tôi làm trưởng phòng khách sạn 4 sao, bộ phận housekeeping đã nhận một sinh viên Khoa Du lịch, Viện Đại học Mở Hà Nội để thực hành. Sau 2 tháng, cô được trưởng buồng đề nghị giữ lại làm nhân viên chính thức. Sau một thời gian ngắn, do có vốn tiếng Anh tốt và thái độ tốt, bạn được chuyển sang làm nhân viên tổng đài. Vài tháng sau, tôi đến quầy lễ tân do thiếu người. Ở đây bạn rất giỏi nói chuyện với khách hàng, up-sale dịch vụ rất tốt và được chuyển lên phòng kinh doanh chỉ sau 6 tháng. Hiện tại, bạn đã làm giám đốc kinh doanh của một tập đoàn nổi tiếng. Điều đó cho thấy năng lực, thái độ là rất quan trọng, quản lý của họ rất tốt và hầu hết thời gian khá công bằng. Cơ hội thăng tiến trong ngành này rất có, đó là khi được sếp thăng chức, khi bạn thay đổi công việc… Lời khuyên của tôi là đừng ngại bất cứ điều gì, đừng so đo, chịu trách nhiệm với công việc của mình và làm mọi việc trong điều kiện thích hợp. Vì sự hài lòng của khách, mỗi việc bạn làm đều mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và uy tín hơn đối với cấp quản lý và đồng nghiệp.

cái gì - ở đâu - bao lâu? "Ông chủ"
Cơ hội thăng tiến cho tất cả các vị trí – phòng ban

– * – * – * – * – * –

*** Câu hỏi: Theo bạn, tác động của covid đối với ngành công nghiệp, hậu quả và tương lai cũng như triển vọng của nghề này là gì?

>>> Trả lời: Chúng ta đều biết đại dịch Covid ảnh hưởng nặng nề như thế nào đến nền kinh tế nói chung và ngành du lịch, khách sạn nói riêng. Sẽ mất nhiều năm để phục hồi, nhưng nó sẽ mang lại nhiều thay đổi và biến động trong ngành.

Cùng lĩnh vực du lịch nhưng tôi tin rằng phân khúc nhà hàng khách sạn sẽ phục hồi nhanh hơn phân khúc tham quan, du lịch vì phần lớn hạ tầng vẫn còn, nhu cầu cũng đặc thù hơn. Ngay cả trong những thời điểm căng thẳng nhất của dịch bệnh, vẫn có một số khách sạn có nhu cầu tuyển dụng. Trên Hoteljob.vn, vẫn còn rất nhiều cơ hội để bạn tìm việc làm tại các khách sạn biệt lập, resort, khách sạn, nhà hàng sắp khai trương, siêu thị, quản lý tòa nhà …

Điều khiến tôi lo lắng nhất về quan điểm nhân sự trong ngành là ảnh hưởng lâu dài của việc “chảy máu” lực lượng lao động và có thể là sự phai nhạt của các tiêu chuẩn ngành. Nhiều nhà quản lý và nhân sự có tay nghề cao đã chuyển ngành và không có gì đảm bảo rằng họ sẽ trở lại với nghề khi đại dịch kết thúc. Lực lượng kế cận và sinh viên mới ra trường sẽ hụt hẫng vì môi trường đào tạo, thực hành đã thay đổi, không vận hành theo quy chuẩn, quy trình như trước. Bên cạnh đó là sự giảm sút về chất lượng, sự xuống cấp của thiết bị và chất lượng của sản phẩm, dịch vụ. Mong rằng các cơ quan quản lý nhà nước, các chủ đầu tư, các đơn vị quản lý và các cá nhân trong ngành lưu ý những vấn đề này để có thể giảm thiểu những ảnh hưởng đó một cách tốt nhất. Cá nhân tôi tin rằng với tình hình hiện nay, đến năm 2022, du lịch sẽ dần phục hồi và bứt phá từ năm 2023 trở đi.

Vâng, cảm ơn! Chúc bạn sức khỏe. Hy vọng dịch Covid sẽ sớm được khống chế và ngành khách sạn – du lịch sẽ sớm hoạt động trở lại.

ListenKhachSan.com trình diễn

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Mẹo tuyển dụng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button