Việc Làm

Học nghề điện dân dụng ra làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Sửa chữa điện dân dụng đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tùy từng nơi làm việc mà người thợ điện dân dụng có những vai trò và trách nhiệm khác nhau. Có người làm trong các nhà máy, xí nghiệp nhưng cũng có người tự mở cửa hàng, làm các công trình dân dụng,… Nhưng nhìn chung, nghề điện dân dụng cũng có những công việc rất đa dạng và phong phú. góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước. Bạn có đam mê điện tử và muốn theo đuổi? Học nghề điện dân dụng nhưng không biết học ở đâu, làm việc sau này ra sao,… Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Học nghề điện dân dụng để làm gì? Lương bao nhiêu?
Cơ hội việc làm của nghề điện dân dụng

Nghề điện dân dụng là gì?

Nghề điện dân dụng là nghề bao gồm sản xuất, lắp đặt các thiết bị máy móc điện gắn liền với sự phát triển của điện lực, các thiết bị điện, đồ dùng điện như đèn, quạt, tivi,… Đồng thời, nghề điện dân dụng có thể còn giúp bạn lắp đặt các thiết bị điện phục vụ nhu cầu xây dựng nhà ở riêng lẻ với quy mô lớn hay nhỏ.

Bạn Đang Xem: Học nghề điện dân dụng ra làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Vai trò của nghề điện dân dụng trong đời sống

 • Điện là thứ không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Nghề điện dân dụng không chỉ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sinh hoạt, lao động mà còn trong sản xuất …
 • Nghề điện dân dụng có vai trò cung cấp và thực hiện các nhiệm vụ phục vụ đời sống sinh hoạt và lao động sản xuất của con người.
 • Góp phần vào quá trình đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Giúp tăng thu nhập kinh tế và thu lợi nhuận cao.
 • Nghề điện dân dụng rất phổ biến và là nhân tố quan trọng trong việc xây dựng đời sống của con người.

Học nghề điện dân dụng để làm gì?

Học nghề điện dân dụng để làm gì?
Học nghề điện dân dụng để làm gì?

Tương lai của sinh viên theo học ngành điện dân dụng gắn liền với sự phát triển của điện năng, các đồ dùng điện, tốc độ xây dựng các công trình, nhà ở,… Một công trình muốn sử dụng điện thì phải lắp đặt mạng điện thì các thiết bị điện như đèn chiếu sáng, bàn là, quạt điện,… Nghề điện dân dụng có nhiều cơ hội và điều kiện để phát triển không chỉ ở thành phố mà cả các vùng quê, miền núi.

Học điện dân dụng có thể làm được rất nhiều việc khác nhau

Người học điện dân dụng không chỉ có khả năng lắp đặt mạng điện trong nhà, sửa chữa máy biến áp, … mà còn có khả năng sửa chữa các thiết bị điện gia dụng như nồi cơm điện, bếp từ, v.v.

Thợ điện dân dụng có thể làm những công việc sau:

Bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành các dụng cụ, thiết bị điện dân dụng.

Xem Thêm : Học nghề cơ khí ra làm gì? Trung tâm nào dạy nghề cơ khí uy tín?

Thiết kế hệ thống điện dân dụng, hệ thống chống sét, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Sửa chữa đồ điện gia dụng

Một số công việc của kỹ sư điện dân dụng

Một số công việc của kỹ sư điện dân dụng
Một số công việc của kỹ sư điện dân dụng
 • Lắp đặt và bảo trì máy phát điện
 • Lắp đặt và vận hành động cơ không đồng bộ 3 pha
 • Lắp đặt và sửa chữa các thiết bị điện gia dụng
 • Lắp đặt và bảo trì máy biến áp
 • Lắp đặt và sửa chữa hệ thống điện dân dụng
 • Sử dụng công cụ đo điện
 • Thực hiện các công việc điện
 • Thực hiện các biện pháp an toàn tại nơi làm việc
 • Quản lý nghề nghiệp

Mức lương của nghề điện dân dụng

Đối với thợ điện nước mới vào nghề, mức lương dao động từ 5 – 7 triệu đồng / tháng. Đối với những thợ điện có kinh nghiệm và chuyên môn cao hơn, thu nhập có thể dao động trong khoảng 10-15 triệu đồng / tháng. Tùy theo tính chất và yêu cầu của công việc mà mức lương của công nhân điện dân dụng sẽ tăng theo độ khó.

Nếu theo đuổi ngành điện, bạn sẽ không phải lo sợ thiếu việc làm. Vì việc lắp đặt các thiết bị điện luôn cần đến người thợ điện.

Mức lương của nghề điện dân dụng
Mức lương của nghề điện dân dụng

Hơn 999+ tin tuyển dụng việc làm điện dân dụng với mức lương hấp dẫn, đầy đủ quyền lợi. Truy cập Công việc Tốt ngay!

Mô tả nghề điện dân dụng hiện nay

Đồ điện gia dụng có những loại nào?

Hiện nay trên thực tế có rất nhiều thiết bị điện gia dụng được sử dụng. Các thiết bị điện trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống hàng ngày, một số thiết bị điện bao gồm như:

 • Thiết bị văn phòng: máy tính, máy fax, máy hủy tài liệu, v.v.
 • Thiết bị giải trí: LCD, tivi, máy quay phim, …
 • Thiết bị chiếu sáng: Đèn điện, đèn bàn, …
 • Thiết bị nhà bếp: lò nướng, bếp điện, lò vi sóng, tủ lạnh, …

Công việc của một người thợ điện dân dụng

 • Bảo trì thiết bị máy phát điện, lắp đặt thiết bị, sửa chữa mạch điện tự động chạy trong máy móc thiết bị, v.v.
 • Tiến hành vận hành động cơ không đồng bộ 3 pha bằng cách lắp các bộ phận, đấu dây, lắp chiều quay cho động cơ để điều chỉnh thành động cơ xoay chiều đảo chiều mà không gặp sự cố, trục trặc. những gì thử.
 • Sửa chữa nối lại các đường dây, dây điện bị đứt, lắp đặt công tắc, bảng điều khiển, thi công, thiết kế hệ thống ổ cắm, …
 • Phục vụ và chịu trách nhiệm lắp đặt các thiết bị điều khiển và cảnh báo, lắp đặt mạch điện, đường dây để báo cháy kịp thời, lắp đặt các thiết bị chiếu sáng, chống trộm, v.v.
 • Điều chỉnh hoạt động hàng ngày của máy biến áp: lắp ráp mạch, quấn dây, sửa chữa mạch tự động, v.v.

Điều kiện làm việc của thợ điện dân dụng

Xem Thêm : Có nên học nghề pha chế không? Học pha chế đồ uống ở đâu?

Khi nghe đến công việc điện dân dụng, bạn sẽ dễ dàng hình dung ra những hình ảnh thường thấy trong cuộc sống hàng ngày. Tùy theo tính chất công việc cụ thể mà người thợ điện sẽ làm việc trong những điều kiện sau:

 • Làm việc trong nhà hoặc ngoài trời
 • Làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (nắng nóng, ẩm ướt)
 • Phải đi một chặng đường dài để đến nơi làm việc
 • Làm việc tiêu chuẩn 40 giờ và làm thêm giờ
 • Làm việc vào ban đêm, vào cuối tuần
 • Làm việc trên cao
 • Làm việc gần những nơi nguy hiểm, khu vực có ổ cắm điện, hộp điện, v.v.

Yêu cầu của nghề điện dân dụng

Yêu cầu của nghề điện dân dụng
Yêu cầu của nghề điện dân dụng

Nghề điện dân dụng là một nghề khó và khá nguy hiểm nên đòi hỏi người làm nghề điện dân dụng phải có kỹ năng và kiến ​​thức tốt. Một số yêu cầu tuyển dụng của nghề này như sau:

 • Có kiến ​​thức cơ bản về cách sử dụng, kỹ thuật điện, nắm được các kỹ năng đơn giản khi sử dụng điện dân dụng
 • Có thái độ nhiệt tình, chăm chỉ, luôn đam mê, yêu thích công việc
 • Đáp ứng đầy đủ các yếu tố về an toàn lao động khi làm việc. Kiên trì, cẩn trọng và chính xác trong quá trình làm việc
 • Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, các bệnh hiểm nghèo, không mắc một trong các bệnh: lao, yếu tim, thần kinh, xương khớp, loạn thị, điếc …

Lý do bạn nên học nghề điện dân dụng

Đừng ám ảnh về thất nghiệp

Sau khi ra trường, nhiều bạn có tâm lý lo sợ sẽ không tìm được việc làm. Trong thời đại kinh tế phát triển, cuộc sống ngày càng hiện đại thì điện năng không thể thiếu trong mỗi gia đình, công trường, nơi làm việc. Chính vì vậy nhu cầu sửa chữa điện nước sẽ là một trong những nhu cầu cấp thiết quan trọng ở khắp mọi nơi. Nếu theo học ngành điện dân dụng, bạn sẽ không phải băn khoăn liệu mình có tìm được việc làm hay không, vì sẽ có rất nhiều môi trường khác nhau để bạn lựa chọn làm công việc này.

Ổn định và lâu dài

Với nghề điện dân dụng luôn có nhu cầu khách hàng vì vậy bạn có thể làm việc quanh năm với số lượng khách hàng tương đối lớn. Không ai có thể đảm bảo rằng trong các nhà máy, xí nghiệp sẽ không xảy ra sự cố hư hỏng về điện, kể cả các thiết bị điện gia dụng cũng vậy. Vì vậy, nó sẽ luôn cần đến những người thợ điện để kiểm tra và sửa chữa. Cơ hội việc làm của bạn không chỉ ở lĩnh vực điện dân dụng mà còn liên quan đến các công việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các công việc liên quan đến chuyên ngành của bạn.

Đơn giản, dễ làm

Theo nhiều ý kiến, nghề điện dân dụng là một ngành tương đối dễ học và dễ làm. Nghề sửa chữa điện dân dụng đòi hỏi nhiều kỹ năng cá nhân hơn. Các kỹ thuật chuyên môn có thể được cập nhật và thực hiện theo các nguyên tắc và nguyên tắc chung mà hiếm khi thay đổi. Vì vậy, khi bạn nắm chắc kiến ​​thức cho một công việc cụ thể, bạn sẽ dễ dàng áp dụng vào những lần sau.

Có thể nói, bất cứ công việc, ngành nghề nào cũng cần có sự đam mê. Nếu bạn có niềm đam mê với nghề điện dân dụng, với những công việc mà chúng tôi mô tả ở trên, đừng ngần ngại mà hãy theo đuổi đam mê của mình. Chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ, bạn sẽ có thể phát triển và thành công trong công việc. Hãy tìm kiếm và lựa chọn cho mình những cơ hội việc làm phù hợp và hấp dẫn tại Good Deeds để không bỏ lỡ cơ hội của chính mình!

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Việc Làm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button