Việc Làm

Học nghề mộc ở đâu? Để làm nghề mộc cần có những gì?

Ngày nay, cuộc sống của chúng ta ngày càng phát triển, con người ngày càng có xu hướng thích thú với những điều đẹp đẽ trong cuộc sống hàng ngày thông qua những món đồ trang trí trong gia đình. Từ đó tạo tiền đề cho một số ngành tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh, đặc biệt là nghề mộc. Vậy mộc là gì? Làm mộc có khó không? Hôm nay, Good Deeds sẽ giới thiệu đến các bạn một công việc mới và một số thông tin về các trung tâm, khóa học học nghề mộc Cơ bản để bạn tham khảo. Bây giờ, chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài viết này nhé!

Học nghề mộc ở đâu? Làm mộc cần những gì?
Mộc là gì? Học nghề mộc ở đâu?

Thợ mộc là gì?

Thợ mộc là cách gọi của những người làm công việc liên quan đến gỗ làm việc tại các xưởng thủ công hoặc trong các xưởng sản xuất, chế biến gỗ, họ cũng có thể làm việc tại nhà, tại xưởng. Công ty. Thợ mộc hay còn gọi là thợ mộc.

Bạn Đang Xem: Học nghề mộc ở đâu? Để làm nghề mộc cần có những gì?

Thợ mộc làm nghề gì?

Dưới đây là một số công việc chính của thợ mộc mà bạn có thể tham khảo:

 • Tính toán, đo đạc các thông số kỹ thuật trên gỗ cẩn thận theo mục đích sử dụng.
 • Gia công, điêu khắc, tạo hình gỗ theo yêu cầu bản vẽ hoặc nhiệm vụ được giao, sử dụng các thiết bị cưa, bào, đục, búa, khoan, cắt, thước …
 • Thi công lắp ráp tạo hình cửa gỗ, cột, thân gỗ, ghế gỗ, bàn gỗ … đồng thời kiểm tra quá trình sơn giả gỗ, quá trình lắp ráp …
 • Thiết kế điêu khắc họa tiết, mài, dũa, chạm khắc, đánh bóng, sơn … để hoàn thiện sản phẩm tùy theo mục đích sử dụng.
 • Tạo, chọn loại gỗ theo yêu cầu, cập nhật mẫu mã mới cùng với việc duy trì và đảm bảo nguồn nguyên liệu (chủ yếu là công việc của những người thợ thủ công đồ gia dụng hoặc mỹ nghệ)
 • Giới thiệu và quảng bá sản phẩm của bạn tới người dùng

Thợ mộc làm việc ở đâu?

Thợ mộc làm việc ở đâu?
Thợ mộc làm việc ở đâu?

Đa phần khi nghĩ đến thợ mộc chúng ta thường nghĩ đến những công việc liên quan đến gỗ, vì vậy nghề mộc thường làm ở những nơi có nhiều gỗ như cửa hàng đồ gỗ. Thông thường, các xưởng gỗ được đặt thành từng cụm và phân bố ở nhiều làng nghề. Hiện nay, với sự phát triển của xưởng gỗ nhiều hơn có thể là doanh nghiệp của cá nhân, hộ gia đình hoặc công ty, doanh nghiệp… Và với sự phát triển này rất thuận lợi cho những bạn yêu thích nghề mộc có cơ hội. liên kết để làm việc và học tập.

Học nghề mộc ở đâu?

Để trở thành thợ mộc, bạn có thể đăng ký học nghề tại các trường dạy nghề, hoặc đến trực tiếp các xưởng gỗ để học nghề. Tại đây, bạn có thể học hỏi trực tiếp từ những nghệ nhân, thợ mộc chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm. Nếu học nghề tại xưởng gỗ, bạn sẽ dễ dàng thực hành và rèn luyện cho mình những tính cách của người thợ mộc như tính kiên nhẫn và sự khéo léo, giúp bạn trang bị đầy đủ kiến ​​thức về nghề mộc. .

Mọi người học được gì khi tham gia các khóa học nghề mộc tại các trường học, trung tâm?

 • Được đào tạo đầy đủ các kiến ​​thức từ cơ bản đến nâng cao
 • Chương trình dễ hiểu, có thêm nhiều mẹo và kinh nghiệm
 • Dành nhiều thời gian luyện tập để nâng cao kỹ năng của bạn
 • Trực tiếp giảng dạy bởi các giáo viên hoặc giảng viên có kinh nghiệm lâu năm
 • Hoàn toàn đảm bảo an toàn khi làm việc và học tập
 • Cung cấp thêm tài liệu tham khảo
 • Tìm hiểu thêm các kỹ thuật và kiến ​​thức mới
 • Sau khi học xong, bạn có thể được giới thiệu việc làm
 • Cấp chứng chỉ hoặc văn bằng có giá trị trên toàn quốc.

Những kiến ​​thức mà một người thợ mộc cần phải có

Những kiến ​​thức mà một người thợ mộc cần phải có
Thợ mộc cần những kiến ​​thức gì?

Kiến thức về công việc vật chất

Kiến thức vật liệu ở đây chủ yếu là về gỗ. Thông thường gỗ được sử dụng là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp, trong đó gỗ công nghiệp chiếm nhiều hơn gỗ tự nhiên. Bạn phải có kiến ​​thức và hiểu biết về cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp từ hình dáng, đặc tính, khả năng ứng dụng, quy trình gia công và giá thành….

Kiến thức về máy móc, công nghệ và quy trình sản xuất

Bạn phải có kiến ​​thức về các thiết bị hỗ trợ thiết kế gỗ hoặc chế biến gỗ, bạn cũng phải hiểu rõ các quy trình như cắt gỗ, phun sơn, đánh bóng, xử lý vật liệu …

Kiến thức về phần mềm thiết kế nội thất

Xem Thêm : Học nghề sửa điện thoại có tương lai không? Nên học ở đâu?

Một số kiến ​​thức về các phần mềm như: 3d Max, Autocad, Sketchup… hầu hết các phần mềm này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết kế các bản vẽ mẫu của sản phẩm hay thiết kế nội thất. Hoặc có thể đọc bản vẽ của người khác một cách chính xác nhất để thiết kế và hoàn thiện theo mục đích của khách hàng.

Kiến thức về thiết kế và thi công nội thất

Ngoài khả năng đọc hiểu bản vẽ của khách, bạn còn phải am hiểu về thiết kế nội thất hay trang trí nội thất. Bạn có thể tự làm, hoặc có thể thiết kế một số mẫu đẹp để thu hút khách hàng theo kịp xu hướng và nhu cầu hiện tại.

Hơn 999+ vị trí tuyển dụng thợ mộc với mức lương hấp dẫn, đầy đủ quyền lợi. Truy cập Công việc Tốt ngay!

Một số dụng cụ làm mộc cơ bản bạn cần biết

Một số dụng cụ cơ bản để làm mộc
Các công cụ cơ bản cần thiết cho nghề mộc

Có rất nhiều công cụ hoặc dụng cụ để giúp bạn làm mộc, nhưng sau đây là một số công cụ cơ bản bạn cần biết:

 • Máy cưa tay: loại máy này phù hợp và hỗ trợ bạn cắt các chi tiết nhỏ một cách nhanh chóng
 • Máy cưa đĩa cầm tay: máy này hỗ trợ bạn cắt các đường cong hoặc hình tròn
 • Máy mài và cắt cầm tay: giúp bạn dễ dàng mài các gờ hay các mối hàn, mép sắt ở những vị trí hẹp hay ngóc ngách.
 • Máy bào gỗ và tuốc nơ vít khoan
 • Máy đánh bóng rung: giúp bạn tiết kiệm thời gian đánh bóng thông thường
 • Cưa, đục…

Bạn có thể học mộc trực tuyến?

Học trực tuyến là hình thức học thông qua thiết bị kết nối Internet với sự hướng dẫn của giáo viên qua video, bạn không nhất thiết phải học trực tiếp. Việc học trực tuyến có thể bị ảnh hưởng bởi các chi tiết hoặc chuyển động quan sát được mà giáo viên trực tiếp phải nhìn thấy và thực hiện.

Nghề mộc là một nghề đòi hỏi bạn phải được dạy và thực hành rất nhiều. Nếu bạn chỉ học trực tuyến và bạn tự học, bạn sẽ không nắm được kiến ​​thức cơ bản và không biết phải làm gì và bắt đầu từ đâu.

Học nghề mộc bạn cũng phải học cách an toàn và bảo vệ bản thân khi làm việc. Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, ngoài việc có kỹ năng thao tác bạn còn phải biết vận hành máy móc, phần mềm hỗ trợ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết cách đọc bản vẽ, nếu bạn học trên mạng thì giống như một người nghe đàn chỉ nghe và biết âm thanh chứ không biết chơi đàn.

Mặt khác, khi học online tại nhà bạn phải đảm bảo điều kiện thực hành, phải bỏ tiền đầu tư trang thiết bị thì một khóa học bạn sẽ tiết kiệm được chi phí.

Một người thợ mộc giỏi cần gì?

lưu ý khi làm mộc
Cần gì để trở thành một người thợ mộc giỏi?

Cẩn thận, tỉ mỉ, chăm chỉ

Xem Thêm : Học nghề điện dân dụng ra làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Đây là những phẩm chất không thể thiếu của người mệnh mộc. Sản phẩm khi làm ra sẽ có rất nhiều chi tiết chạm khắc nhỏ, đặc biệt là đồ mỹ nghệ bằng gỗ cần rất nhiều sự chăm chút của người nghệ nhân. Nếu bạn không tỉ mỉ và cẩn thận thì sản phẩm bạn làm ra sẽ không có hồn, và điều này còn ảnh hưởng đến giá thành không bán được, danh tiếng, uy tín của bạn nữa.

Sáng tạo, mắt thẩm mỹ cao

Ngày nay, người tiêu dùng luôn đặt ra yêu cầu cao đối với sản phẩm mà họ lựa chọn. Khách hàng luôn tìm kiếm những sản phẩm mới và sáng tạo. Vì vậy, đòi hỏi người thợ, nghệ nhân phải luôn có những ý tưởng mới, sự sáng tạo mới thì mới có thể thu hút được khách hàng.

Có kiến ​​thức thực tế về vật liệu

Người làm mộc cần có những kiến ​​thức cơ bản nhất về chất liệu gỗ và các loại gỗ để có thể phân tích, so sánh và lựa chọn những sản phẩm tinh tế, bền đẹp.

Kiến thức về máy móc

Thợ mộc thường xuyên làm việc trong các xưởng gỗ nên tiếp xúc và vận hành máy móc gần như thường xuyên. Biết cách sử dụng và vận hành để tránh rủi ro trong khi làm việc là điều cần thiết.

Cơ hội việc làm khi học nghề mộc

Sau khi tham gia và đào tạo tại các khóa học hoặc trung tâm nghề mộc và qua quá trình tích lũy, bạn trở thành một người có tay nghề cao, bạn có thể nộp hồ sơ vào các công ty tuyển dụng. Hoặc nếu bạn có tiền và kinh nghiệm hoặc bạn đã có xưởng thì có thể tự làm hoặc tự mở rộng xưởng sản xuất.

Ngoài ra, hiện nay ngành thủ công mỹ nghệ đặc biệt là gỗ được người nước ngoài hoặc các công ty nước ngoài đầu tư rất nhiều nên bạn có thể xin vào làm việc tại các công ty nước ngoài. Hoặc bạn cũng có thể đi xuất khẩu lao động sang các nước có nền kinh tế phát triển để mang lại thu nhập cao cho bản thân.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể hiểu thêm về nghề mộc cũng như tìm được cho mình nơi học hay khóa học mộc cơ bản giúp bạn trở thành một người thợ mộc tài ba. Bạn có thể tìm thấy thông tin về việc làm cũng như nhiều cơ hội việc làm hơn tại Việc Làm Tốt. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Việc Làm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button