Kỹ Năng

Hướng dẫn làm thủ tục bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những quyền lợi của người lao động, đây là loại hình bảo hiểm xã hội nhằm hỗ trợ người lao động khi thất nghiệp. Trong thời điểm hiện tại, người lao động không có việc làm để có thu nhập nên bảo hiểm thất nghiệp giống như một cứu cánh để hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt. Do đó, người lao động cần tìm hiểu các vấn đề liên quan đến loại hình bảo hiểm này, trong đó có thủ tục bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp.

dự phòng bảo hiểm thất nghiệp
Thủ tục bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Tuy nhiên, bạn đã biết hết các thủ tục, quy định liên quan đến việc nhận trợ cấp thất nghiệp chưa. Trường hợp người lao động đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà tìm được công việc mới thì người lao động cũng có thể bảo lưu bảo hiểm để tiếp tục quá trình tham gia. Nếu bạn chưa biết về những vấn đề này, hãy tham khảo thông tin trong bài viết Những việc làm tốt dưới đây để biết thêm:

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn làm thủ tục bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Các trường hợp được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định, có 4 trường hợp người lao động được tham gia bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trường hợp sau hai ngày, kể từ ngày ghi Phiếu trả kết quả hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì coi như không còn nhu cầu hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Sau 7 ngày mà vẫn không đến nhận kết quả thì quyết định sẽ bị hủy bỏ.

Theo đó, khoảng thời gian mà người lao động tham gia đóng BHXH chưa được hưởng sẽ được cộng dồn cho các lần tiếp theo, tức là sẽ được bảo lưu BHTN cho đến lần nộp hồ sơ tham gia BHXH tiếp theo. .

Người lao động không đến nhận trợ cấp thất nghiệp

Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc, làm thủ tục hưởng trợ cấp nhưng sau 3 tháng không đến nhận và không có thông báo lý do khác thì không đến. để thu thập nó, sẽ được coi là không cần trợ cấp BHTN.

Tương tự như trường hợp nêu trên, thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng được bảo lưu và cộng dồn cho kỳ hưởng tiếp theo.

bảo lưu thất nghiệp khi có việc làm
Các trường hợp được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp đã được quy định rõ trong luật bảo hiểm

Người lao động chưa nhận đủ trợ cấp thất nghiệp

Nhiều trường hợp người lao động đã tham gia bảo hiểm liên tục hoặc không liên tục nhưng tổng thời gian trên 3 năm và có khi cả tháng mà không được hưởng trợ cấp. Trong trường hợp này, người lao động được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp theo quy định, nhưng số tháng lẻ này sẽ được bảo lưu và được tính tiếp tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp sau này. nếu người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Xem Thêm : Các Kỹ Năng Của Một Phiên Dịch Viên? Cần Những Gì?

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt việc bảo lưu trong các trường hợp sau đây:

Người lao động đã tìm được việc làm mới phải thực hiện nghĩa vụ quân sự; cảnh sát nghĩa vụ; đã đi học từ 12 tháng trở lên; người lao động bị áp dụng biện pháp cải tạo, phục hồi, giáo dục bắt buộc; người bị Tòa án tuyên bố mất tích, người bị tạm giữ để điều tra hoặc bị phạt tù.

Trường hợp người lao động thuộc một trong các trường hợp trên sẽ bị chấm dứt hưởng BHXH nhưng vẫn được bảo lưu vào các lần thu tiếp theo. Tuy nhiên, nếu người lao động có việc làm mới mà không thông báo với trung tâm giới thiệu việc làm để giải quyết thì sẽ phải nộp lại tiền trợ cấp thôi việc cũng như bị phạt hành chính từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. .

thủ tục bảo hiểm thất nghiệp
Trong một số trường hợp, người lao động sẽ bị chấm dứt bảo hiểm thất nghiệp

Các điều khoản này được áp dụng cho mọi đối tượng, từ lao động phổ thông đến lao động có tay nghề cao, miễn là tham gia bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ theo đúng quy định. Vì vậy, người lao động thuộc một trong các trường hợp trên cần lưu ý bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định.

Bảo hiểm thất nghiệp được đảm bảo trong bao lâu?

Hiện tại, người lao động sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, thời gian được xét hưởng BHTN sẽ được tính bằng tổng số thời gian đóng BHTN liên tục hoặc ngắt quãng, được cộng dồn từ khi tham gia đóng bảo hiểm cho đến khi kết thúc thời gian. chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định mà chưa được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Đến nay mới có quy định về việc cộng dồn thời gian tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp mà không giới hạn thời gian bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, thời gian đóng BHTN được bảo lưu sẽ là vĩnh viễn cho đến khi người lao động đăng ký nhận.

Bảo hiểm thất nghiệp được đảm bảo trong bao lâu?
Thời gian giữ chỗ sẽ kéo dài cho đến khi nhân viên đăng ký nhận

Hướng dẫn thủ tục đặt chỗ bảo hiểm thất nghiệp

Tùy từng trường hợp mà người lao động sẽ tự động bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp hoặc phải làm thủ tục bảo lưu thì mới được hưởng theo quy định. Vì vậy, tất cả mọi người, từ lao động phổ thông đến nhân viên hành chính văn phòng có trình độ chuyên môn cần hết sức lưu ý để biết mình thuộc trường hợp nào và tiến hành các thủ tục khi cần thiết.

Khi cần làm thủ tục đăng ký bảo lưu, người lao động cần đến trung tâm giới thiệu việc làm nơi đã đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp trước đây để làm thủ tục. Người lao động cần khai báo rõ ràng lý do bảo lưu như: có việc làm, học đủ 12 tháng trở lên, đi nghĩa vụ quân sự, bị phạt tù, v.v.

Xem Thêm : 12 Cách Rèn Luyện Kỹ năng Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả

Sau khi hoàn tất các thủ tục theo hướng dẫn, trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin, cán bộ trung tâm dịch vụ việc làm xác nhận và bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Nếu người lao động không khai báo tìm việc làm mà thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu bạn tạm dừng 3 tháng liên tục thì đương nhiên bị dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp và số tháng tạm dừng không được bảo lưu.

Ngoài ra, người lao động không khai báo trong 3 tháng liên tục và bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ không được bảo lưu quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp mà không loại trừ lý do. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng tổng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Thủ tục bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp không quá phức tạp

Như vậy, đối với người chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp tháng nào thì được bảo lưu toàn bộ thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà bị dừng hưởng thì cứ mỗi tháng đang hưởng sẽ được tính là 12 tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy, người lao động vẫn được đảm bảo quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp khi tạm dừng hưởng bằng cách bảo lưu. Tuy nhiên, mỗi người cần nắm rõ thông tin về quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định và thực hiện đúng để không bị thiệt thòi khi có vấn đề phát sinh. Ngoài ra, người lao động cũng có thể thông qua cổng thông tin điện tử để hỏi và được tư vấn thêm các vấn đề liên quan đến bảo hiểm một cách chính xác nhất.

Từ những chia sẻ trên đây về vấn đề bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp khi có việc làm cũng như thủ tục và thời gian bảo lưu, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về vấn đề này. Hy vọng qua bài viết chia sẻ của Good Deeds, mỗi người lao động có thể nhận thức được quyền lợi của mình cũng như cách xử lý các vấn đề liên quan đến bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp.

Và đối với những bạn đang thất nghiệp hoặc đang tìm kiếm một cơ hội mới, hãy truy cập ngay Việc Tốt. Có hàng nghìn tin tuyển dụng mới được cập nhật mỗi ngày từ mọi ngành nghề, bạn sẽ nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với nhu cầu của mình. Mong bạn sớm tìm được công việc mới và đóng bảo hiểm thất nghiệp thuận lợi.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button