Kỹ Năng

Hướng dẫn rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn gặp phải rất nhiều vấn đề phát sinh cũng như những tình huống không mong muốn. Vì vậy, việc trang bị khả năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định là vô cùng cần thiết. Vậy kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? ý nghĩa của việc này là gì? Kỹ năng này có thể được rèn luyện như thế nào? Tất cả câu trả lời cho những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Kỹ năng giải quyết vấn đề
Bạn đã biết cách rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề chưa?

Kỹ năng giải quyết vấn đề là gì?

Nói một cách đơn giản, giải quyết vấn đề là tổng hợp quá trình nhìn nhận, đánh giá và phân tích một hiện tượng, vấn đề, sự việc nào đó. Từ đó đưa ra những nhận định, câu trả lời cũng như cách giải quyết phù hợp nhất cho từng vấn đề có thể xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định

Có thể nói, đây là một trong những kỹ năng mềm rất quan trọng mà bất cứ ai cũng phải chuẩn bị cho mỗi bước đi. Kỹ năng này quan trọng trong mọi nghề nghiệp và ở mọi cấp độ. Do đó, việc giải quyết vấn đề hiệu quả cũng đòi hỏi các kỹ năng và kỹ thuật dành riêng cho ngành.

Ví dụ, một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp thường chuẩn bị, tìm hiểu tất cả các kiến ​​thức cần thiết về ngành, lĩnh vực kinh doanh của khách hàng. Từ đó có thể tư vấn cho khách hàng một cách tốt nhất và tăng khả năng thành công trong mỗi cuộc đàm phán.

Tại sao kỹ năng giải quyết vấn đề lại cần thiết?

Các yếu tố ảnh hưởng đến đường giải quyết vấn đề

Để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, bạn phải kết hợp sử dụng nhiều yếu tố với nhau. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng giải quyết vấn đề mà bạn cần lưu ý.

Yếu tố nghiên cứu: Đây là một trong những kỹ năng giúp bạn thu thập thông tin cần thiết cho công việc, học tập hay nghiên cứu. Một số công việc yêu cầu kỹ năng này như nhân viên tiếp thị, nhân viên kinh doanh, v.v.

Yếu tố phân tích: Để có thể tìm ra giải pháp hữu hiệu, chúng ta phải tìm hiểu chi tiết nguyên nhân. Vì vậy, kỹ năng phân tích có ảnh hưởng rất lớn đến việc giải quyết vấn đề và ra quyết định.

Yếu tố quyết định: Sau khi thảo luận, trao đổi rút kinh nghiệm, bạn phải đưa ra quyết định tiến hành và đánh giá bước đầu kết quả nhận được.

Xem Thêm : Grand opening – Sự khởi đầu kinh doanh thuận lợi của mọi doanh nghiệp

Yếu tố giao tiếp: Trong bất kỳ vấn đề nào, bạn cần tìm được sự hỗ trợ thông qua giao tiếp và tương tác với các bên liên quan. Sự tương tác này làm giảm sự nhầm lẫn và tăng hiệu quả của các giải pháp của bạn.

Yếu tố độ tin cậy: Độ tin cậy là một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi đề cập đến việc giải quyết vấn đề. Nhà tuyển dụng đánh giá cao những cá nhân mà họ có thể tin tưởng để đưa ra các giải pháp nhanh chóng và hiệu quả khi giải quyết vấn đề.

Giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giải quyết vấn đề

Làm thế nào để đào tạo cẩn thận khả năng giải quyết vấn đề?

Giải quyết vấn đề là một kỹ năng đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố. Để có thể rèn luyện được kỹ năng này, bạn cần dành nhiều thời gian để trau dồi và tích lũy cho mình những kiến ​​thức cơ bản liên quan. Như sau:

Bổ sung kiến ​​thức trong lĩnh vực của bạn: Đối với bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy. Miễn là bạn có kỹ năng kỹ thuật chuyên sâu, bạn có thể nhanh chóng xử lý nhiều vấn đề. Bạn có thể bổ sung kiến ​​thức thông qua các khóa học, đào tạo, thực hành hoặc ngay cả trong công việc hàng ngày của mình.

Tìm cơ hội để nâng cao kỹ năng: Bạn sẽ có nhiều khả năng giải quyết vấn đề hơn nếu bạn đặt mình vào những tình huống mới. Bạn hoàn toàn có thể thực hành trong các hoạt động, dự án ở trường hoặc công ty mình làm việc để phát triển kỹ năng này.

Thực hành các bài toán thực tế: Học phải đi đôi với hành vì thực hành là công cụ hữu ích nhất để bạn phát huy khả năng giải quyết vấn đề của mình. Dưới đây là cách xác định xem các giải pháp bạn đưa ra có khả thi hay không.

Ví dụ, nếu bạn là một nhân viên trong ngành dịch vụ khách hàng, bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu một khách hàng tức giận vì dịch vụ kém? Hoặc bạn sẽ trả lời như thế nào nếu khách yêu cầu hoàn lại tiền?

Quan sát những người khác giải quyết vấn đề: Học hỏi và chắt lọc cách giải quyết vấn đề của người khác cũng là cách giúp bạn cải thiện kỹ năng này. Bạn có thể học cách giải quyết vấn đề và đưa ra giải pháp từ các đồng nghiệp của mình.

Xem Thêm : Các công việc làm thêm tại nhà cho sinh viên kiếm thêm thu nhập

Họ là những người đã có nhiều năm làm việc và kinh nghiệm xử lý tình huống. Vì vậy, cách xử lý của họ là một bài học mà bạn có thể rút kinh nghiệm và áp dụng cho bản thân.

Giải quyết vấn đề là gì?
Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề trong quá trình làm việc và học tập

Ví dụ về kgì? khả năng giải quyết vấn đề

Để hiểu rõ hơn về kỹ năng giải quyết vấn đề, chúng ta cùng tìm hiểu qua ví dụ sau: Bạn là chủ cửa hàng quần áo của một tập đoàn nổi tiếng. Vấn đề là làm sao để tăng doanh thu của cửa hàng so với kỳ trước. Nếu không bạn sẽ bị sa thải.

Để có thể giải quyết vấn đề này, chúng ta cần tập trung vào từ khóa “tăng doanh số bán hàng”. Để làm điều này, bạn phải giải quyết các vấn đề sau:

  • Đâu là lý do khiến công việc kinh doanh của bạn liên tục sa sút? Do chất lượng sản phẩm không đạt như mong đợi của khách hàng? Vì bộ phận marketing hoạt động kém hiệu quả? Vì chế độ tư vấn khách hàng và các dịch vụ hậu mãi khác chưa thực sự phát huy hết vai trò của mình?
  • Mất bao lâu để giải quyết vấn đề? Nửa tháng, một tháng hay bạn cần thêm thời gian để đưa ra giải pháp cho vấn đề này?
  • Những phần nào cần được thay đổi đầu tiên trong quá trình giải quyết vấn đề? Bộ phận marketing, bộ phận bán hàng trực tiếp? Bộ phận chăm sóc khách hàng?
  • Ai có thể hỗ trợ bạn giải quyết các vấn đề về quản lý bán hàng?

Sau khi bạn đã tìm được câu trả lời chính xác cho những câu hỏi này, chắc chắn bạn sẽ có những ý tưởng và giải pháp cho vấn đề tăng doanh số bán hàng. Việc tiếp theo mà bạn cần làm là lên kế hoạch thực hiện và theo dõi tiến độ công việc một cách nghiêm túc để đạt được hiệu quả công việc tốt nhất. Tình hình bán hàng tại cửa hàng của bạn cũng được cải thiện đáng kể.

làm thế nào để giải quyết vấn đề
Kỹ năng giải quyết vấn đề là điều cần thiết cho một nhân viên giỏi

Làm thế nào để chứng tỏ khả năng giải quyết vấn đề của bạn với nhà tuyển dụng?

Có hai bước mà bạn cần thực hiện để thể hiện kỹ năng này trước nhà tuyển dụng. Đầu tiên là làm nổi bật khả năng giải quyết vấn đề trên sơ yếu lý lịch của bạn. Ví dụ:

  • Đã từng tham gia một câu lạc bộ ở trường đại học và tìm cách khuyến khích mọi người cùng tham gia.
  • Giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình làm việc nhóm với tư cách là trưởng nhóm.
  • Hoạt động tích cực trong một dự án tình nguyện của sinh viên. Trong quá trình gây quỹ, nhóm của bạn đã không thể hoàn thành mục tiêu ban đầu, nhưng bạn đã đưa ra những sáng kiến ​​hữu ích để việc gây quỹ hiệu quả hơn.

Không chỉ thể hiện trên sơ yếu lý lịch, bạn có thể còn phải trực tiếp thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề và giải quyết vấn đề của mình trong quá trình phỏng vấn. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra một tình huống cụ thể và buộc bạn phải giải quyết ngay tại đó. Lúc này, bạn cần vận dụng tất cả những kiến ​​thức chuyên môn, sách vở và kinh nghiệm từ những lần làm trước để có thể giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định mà Good Deeds muốn gửi đến các bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được phần nào trong quá trình xin việc, làm việc và phát triển công việc. Xin cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button