Tin Học

Hướng dẫn sử dụng công cụ Google Search Console cơ bản đến nâng cao

Xác minh trang web bằng Google Search Console

Công việc này nhằm chứng minh với Google rằng bạn là chủ sở hữu trang web của mình. Có những cách chính sau đây để xác thực có thể được thực hiện:

 • Tải tệp HTML lên máy chủ
 • Sử dụng Google Analytics
 • Sử dụng thẻ HTML kết hợp với Yoast SEO
 • Kết nối với công ty đăng ký tên miền
 • Thêm bản ghi txt
 • Sử dụng Trình quản lý thẻ của Google
Quản trị viên web

Google Search Console tối đa hóa việc quản trị trang web và cải thiện hiệu suất

Thêm sơ đồ trang web vào Search Console

Sitemap được coi là bản đồ trang web của bạn, bao gồm nội dung, hình ảnh, siêu dữ liệu, …. Sitemap sẽ giúp Google có thể thu thập những thông tin quan trọng về trang web của bạn, biết được cách bố trí trang web của bạn, nội dung, hình ảnh, mức độ cập nhật của bài viết, … .

Do đó, việc thêm sơ đồ trang web của bạn vào Google Search Console là điều bắt buộc nếu bạn muốn Google hiểu trang web của bạn nhanh hơn và chính xác hơn. Bạn sẽ không bị Google phạt vì không thêm sơ đồ trang, nhưng nếu bạn làm vậy, Google sẽ có thông tin cụ thể hơn về trang web của bạn, giúp lập chỉ mục và xếp hạng trang web của bạn một cách chính xác và nhanh chóng.

Cập nhật các tính năng mới nhất trên GSC

Một số tính năng trên Google Search Console mà bạn nên biết:

Hiệu quả

Đây là nơi giúp bạn thống kê và có cái nhìn tổng quan nhất về thứ hạng của từng từ khóa website trên Google. Như hình trên, bạn có thể thấy ngay các chỉ số đầu tiên là: tổng lượt nhấp, tổng lượt xem, CTR trung bình và vị trí trung bình.

hiệu quả

Hiệu suất cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về xếp hạng của từng từ khóa

Nếu khi SEO bạn phải nghiên cứu từ khóa đầu tiên để có được bộ từ khóa chất lượng thì các tính năng tiếp theo trong Google Search Console sẽ giúp bạn lọc và thống kê thêm những từ khóa có tiềm năng mang về. lưu lượng truy cập cho trang web.

 • Truy vấn: bạn sẽ biết chi tiết từ khóa nào đang có lượt click, lượt xem, ctrs, vị trí tốt trên Google
 • Trang: tương tự như truy vấn, nhưng thay vì từ khóa, bạn sẽ biết chính xác trang / bài đăng nào có khả năng thúc đẩy lưu lượng truy cập thông qua các số liệu trên.
 • Quốc gia: Nếu bạn làm thị trường toàn cầu thì đây là tính năng giúp bạn thống kê và xem lượng truy cập đến từ những quốc gia tiềm năng nào để tập trung khai thác.
 • Thiết bị: bạn sẽ biết được lượng tìm kiếm và truy cập từ thiết bị nào là nhiều nhất, dựa vào đó có thể tối ưu hóa giao diện để tăng trải nghiệm người dùng trên trang.
 • Ngày: giúp bạn kiểm tra và thống kê lượng truy cập mỗi ngày

Đây là một tính năng rất hay và nếu bạn biết cách sử dụng thì việc tối ưu hóa nội dung trên website sẽ mang lại rất nhiều hiệu quả cho thứ hạng của Google.

Kiểm tra URL

Đây là tính năng giúp bạn kiểm tra xem bài viết đã được index lên Google hay chưa. Nếu nó hiển thị như hình bên dưới thì có nghĩa là bài viết của bạn đã lên Google, ngược lại thì chưa. Nếu không, bạn có thể sử dụng tính năng lập chỉ mục yêu cầu để quá trình lập chỉ mục bài viết diễn ra nhanh hơn.

URL

Sử dụng tính năng yêu cầu lập chỉ mục để làm cho quá trình lập chỉ mục bài viết nhanh hơn

Tính năng lập chỉ mục

Một số tính năng lập chỉ mục như sau:

Trạng thái lập chỉ mục

Tại đây, bạn sẽ nhận được số liệu thống kê đầy đủ về các trang và bài đăng theo trạng thái lập chỉ mục như sau:

 • Lỗi: Khi bài viết của bạn không được lập chỉ mục vì một lý do nào đó, url sẽ thường xuất hiện ở đây
 • Hợp lệ với cảnh báo: Đã được lập chỉ mục nhưng vẫn có vấn đề cần được bạn tối ưu hóa
 • Hợp lệ: URL đã được lập chỉ mục thành công
 • Bị loại trừ: các url không được lập chỉ mục, các url này thường sẽ bị bạn chủ động loại trừ.
Lập chỉ mục

Đã lập chỉ mục nhưng vẫn cần được tối ưu hóa

Xóa URL

Nếu bạn có một bài viết hoặc trang trên trang web của mình mà bạn cảm thấy không còn phù hợp nữa hoặc chỉ đơn giản là muốn nó ngừng xuất hiện trên Google, bạn có thể sử dụng tính năng này.

Một số lưu ý khi bạn sử dụng tính năng này như sau:

 • Tính năng chỉ chặn tạm thời url xuất hiện trên Google, không liên quan đến các công cụ tìm kiếm khác.
 • Việc chặn hoặc xóa url không ảnh hưởng đến quá trình thu thập dữ liệu trên trang web
 • Việc xóa ở đây chỉ là tạm thời, sau vài tháng nó có thể được Google lập chỉ mục lại và xuất hiện trên Google.

Tính khả dụng trên thiết bị di động

Google sẽ liên tục thu thập dữ liệu trên trang web của bạn thông qua sơ đồ trang web được khai báo trên Google Search Console. Nhưng ở đây nguồn thu thập chính là trình duyệt di động và để có được dữ liệu chính xác nhất, Google sẽ dựa vào hành vi của khách truy cập vào trang web của bạn.

Nếu trang web của bạn gặp bất kỳ vấn đề gì về giao diện, phông chữ… trên thiết bị di động, bạn sẽ ngay lập tức nhận được thông báo. Dựa trên đó, bạn sẽ có thể tối ưu hóa để có trải nghiệm người dùng tốt hơn.

sơ đồ trang web

Google sẽ liên tục thu thập thông tin trên trang web thông qua sơ đồ trang web

Theo dõi tính năng liên kết

Khi sử dụng Google Search Console, bạn phải biết tính năng liên kết và trong tính năng này, bạn sẽ nhận được 4 thống kê chính sau:

 • Liên kết bên ngoài: Đây là những liên kết trên trang web của bạn được các trang web khác liên kết đến nhiều nhất. Số liệu thống kê sẽ được tính theo số lượng trang web.
 • Liên kết nội bộ: Đây là những liên kết bạn liên kết nội bộ giữa các bài viết hoặc các trang trên trang web (liên kết nội bộ).
 • Các trang web liên kết hàng đầu: thống kê số lần các trang web đã liên kết đến trang web của bạn
 • Văn bản liên kết trên cùng: các url được chèn bên dưới lớp văn bản sẽ được tính và đếm tại đây.

Như vậy sau bài viết này bạn có thể hiểu thêm một số kiến ​​thức cơ bản để bắt đầu sử dụng Google Search Console – một công cụ quản trị website siêu mạnh của Google. Nếu bạn đã có một trang web, ngay bây giờ hãy sẵn sàng thực hiện các công việc đơn giản như: xác minh trang web của bạn với Google Search Console, tạo sơ đồ trang web hoặc lập chỉ mục nó với Google, v.v … Biết được tình trạng hoạt động của trang web về vấn đề lập chỉ mục, liên kết , spam … tránh bị Google phạt. Các chỉ số và thông tin giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình, cải thiện thứ hạng của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google. Chúc may mắn.

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button