Tin Học

Internet là gì ? | sinhvientot.net

Bạn Đang Xem: Internet là gì ? | sinhvientot.net

Với sự bùng nổ thông tin hiện nay. Chúng ta có thể tìm thấy hầu hết mọi thông tin trên Internet chỉ với vài cú nhấp chuột, vậy Internet là gì?

Internet là một mạng máy tính khổng lồ, kết nối hàng triệu máy tính, mạng máy tính trên thế giới và sử dụng bộ giao thức truyền thông TCP / IP. Internet đảm bảo mọi người đều có thể truy cập vào nhiều nguồn thông tin thường trực, cung cấp các hướng dẫn hữu ích, dịch vụ mua và bán, chuyển tệp, thư điện tử và hơn thế nữa.

Internet đảm bảo một phương thức giao tiếp hoàn toàn mới giữa con người với con người. Người dùng ở khoảng cách xa vẫn có thể liên lạc (nghe, nhìn) trực tuyến với nhau thông qua các dịch vụ Internet (ví dụ: Chat, Video chat, Internet phone, …). Nhờ có Internet, người dùng cũng có thể nhận được lượng thông tin khổng lồ một cách thuận tiện trong thời gian ngắn với chi phí thấp.

Giao tiếp giữa các máy tính trên Internet

Các máy tính trong Internet hoạt động và trao đổi thông tin với nhau vì chúng sử dụng cùng một bộ giao thức truyền thông TCP / IP.

Bộ giao thức TCP / IP là một tập hợp các quy tắc điều chỉnh các định dạng dữ liệu và phương thức truyền dữ liệu giữa các thiết bị trong một mạng. Bộ giao thức này cho phép hai thiết bị truyền thông trong mạng kết nối với nhau và trao đổi các luồng dữ liệu hoặc thông tin cần truyền.

Để truyền một gói tin (dữ liệu) đến đúng máy nhận (máy đích), gói tin đó phải chứa thông tin để xác định máy chủ đích. Do đó, mỗi máy tính tham gia vào mạng phải có một địa chỉ duy nhất, gọi là địa chỉ IP, có hai loại địa chỉ IP đó là IPv4 và IPv6. Địa chỉ IPv4 được lưu hành trên Internet dưới dạng bốn số nguyên được phân tách bằng dấu chấm (.). Ví dụ: 172.52.36.1, 172.52.65.4,…

Trên Internet, có một số máy chủ DNS (Domain Name Server) có chức năng chuyển đổi địa chỉ IP dạng số sang ký tự (tên miền) để thuận tiện cho người dùng như Sinhvientot.net, fit.sinhvientot.net, google .com,… Mỗi tên miền có thể chứa nhiều trường cách nhau bởi dấu chấm (.). Thông thường, ô cuối cùng bên phải là tên của quốc gia hoặc tổ chức quản lý như: vn (Việt Nam), jp (Nhật Bản), ca (Canada)…

Một số dịch vụ cơ bản trên Internet

World Wide Web (WWW)

WWW là dịch vụ phổ biến nhất trên Internet hiện nay. Dịch vụ này tổ chức thông tin dưới dạng siêu văn bản, được gọi là các trang web. Siêu văn bản là văn bản tích hợp nhiều dạng thông tin khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh,… và các liên kết (siêu liên kết) đến các siêu văn bản khác. Siêu văn bản được tạo bằng ngôn ngữ HTML (HyperText Markup Language), vì vậy nó còn được gọi là trang HTML. Xem thêm Tổng quan về trang web

Xem Thêm : Lọc Dữ Liệu Trong Excel Có Nhiều Điều Kiện Cơ Bản Và Nâng Cao Bằng Advanced Filter 5/2022

Một hoặc nhiều trang web có liên quan được tổ chức dưới một địa chỉ web để tạo thành một trang web và địa chỉ web này được gọi là địa chỉ trang web. Các trang web này được lưu trữ trong các máy chủ trên Internet. Ví dụ như địa chỉ website Sinhvientot.net nơi bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin hữu ích.
Khi truy cập vào một địa chỉ trang web, luôn có một trang web hiển thị đầu tiên được gọi là trang chủ (Homepage).

hình ảnh004

Trang chủ của website Sinhvientot.net

trình duyệt web

trình duyệt web (trình duyệt web) là một phần mềm ứng dụng cho phép người dùng xem và tương tác với thông tin trên một trang web (văn bản, hình ảnh, âm thanh, …). Thông tin trên trang web có thể chứa các liên kết đến các trang web khác trong cùng một địa chỉ trang web hoặc một địa chỉ trang web khác. Nhờ các liên kết, người dùng có thể dễ dàng chuyển từ trang web này sang trang web khác. Do đó, việc truy cập các trang web còn được gọi là duyệt web.

Có rất nhiều trình duyệt web được sử dụng phổ biến hiện nay như: Internet Explorer hay các phiên bản mới nhất là Microsoft Edge, Mozilla Firefox, Google Chrome, Opera …

image006

Giao diện của trình duyệt web Mozilla Firefox

Truy cập trang web

Để truy cập một trang web, người dùng cần biết địa chỉ của trang web đó và gõ vào ô địa chỉ của cửa sổ trình duyệt. Ví dụ, để truy cập vào trang web Sinhvientot.net, bạn cần thực hiện như sau:

1. Mở trình duyệt, nhập vào ô địa chỉ: Sinhvientot.net
2. Nhấn Enter, nội dung trang web sẽ hiển thị trên trình duyệt.
hình ảnh004

Email (Email)Thư điện tử (Electronic mail hay Email) là dịch vụ truyền tải thông tin trên Internet thông qua các hộp thư điện tử. Sử dụng dịch vụ này, ngoài nội dung tin nhắn, bạn còn có thể truyền tải các tập tin (văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, …). Xem thêm Giao thức thư chung

Để gửi và nhận thư điện tử, người dùng cần đăng ký hộp thư điện tử do nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử cung cấp, bao gồm tên người dùng và mật khẩu để truy cập khi gửi / nhận thư điện tử.
Mỗi hộp email được liên kết với một địa chỉ email duy nhất của biểu mẫu:

<tên tài khoản> @địa chỉ máy chủ hộp thư>

Trong đó tên người dùng do người dùng hộp thư đặt. Ví dụ: địa chỉ info@sinhvientot.net thì thông tin là tên người dùng Sinhvientot.net là địa chỉ của máy chủ.

Xem Thêm : Chrome extension for download video on Facebook

Tương tự như hệ thống bưu điện, để thực hiện dịch vụ thư điện tử, cần có nơi chuyển và phát thư (mail server), hộp thư (Inbox), địa chỉ (Address) và nội dung thư ( Tin nhắn). Để gửi một thông điệp email, người gửi phải chỉ định địa chỉ email của người nhận. Nội dung e-mail được gửi đi sẽ được lưu vào hộp thư trên máy chủ. Nhờ trình duyệt web hoặc một chương trình chuyên dụng, người nhận có thể mở thư trong hộp thư để xem và tải về máy tính của mình. Xem thêm Cách viết Email chuyên nghiệp

Sử dụng dịch vụ email, bạn có thể gửi tin nhắn cho nhiều người cùng lúc ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới và hầu như họ sẽ luôn nhận được chúng. Chi phí của dịch vụ email thấp vì chỉ phải trả chi phí sử dụng Internet.

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ email cho phép người dùng đăng ký hộp thư điện tử miễn phí như www.google.com, www.yahoo.com, www.hotmail.com, v.v.

Tìm kiếm thông tin

Web là một nguồn tài nguyên khổng lồ, cung cấp thông tin về gần như bất kỳ chủ đề nào mà người dùng có thể nghĩ đến, chẳng hạn như tìm kiếm một bài phê bình phim, một cuốn sách hoặc viết một bài luận về một bộ phim. Các chủ đề trong lĩnh vực chuyên môn của bạn…

Câu trả lời cho các câu hỏi trên và nhiều hơn nữa có thể được tìm thấy trên Web. Với lượng thông tin khổng lồ trên hàng tỷ trang web và ngày càng phát triển, việc tìm kiếm thông tin chính xác bạn cần có thể khó khăn. Do đó, để hỗ trợ người dùng, một số tổ chức cung cấp các chương trình đặc biệt gọi là công cụ tìm kiếm giúp tra cứu thông tin trên web.
image002

Công cụ tìm kiếm là những chương trình chuyên biệt giúp bạn tìm kiếm thông tin trên web. Để tìm kiếm thông tin, người dùng cần truy cập trang web chứa công cụ tìm kiếm, nhập từ tìm kiếm và nhận danh sách địa chỉ trang web chứa nội dung của từ tìm kiếm. Có thể dễ dàng truy cập trang web được tìm thấy bằng cách nhấp vào liên kết tương ứng.

Hiện nay, có rất nhiều trang web cung cấp công cụ tìm kiếm, trong đó, phổ biến có thể kể đến như: http://www.google.com, http://www.bing.com, http://www.yahoo. com, http: //www.ask.com,…

Nhập cụm từ tìm kiếm, ví dụ “sinhvientot.net”, sau đó nhấp vào nút Tìm kiếm với Google để thực hiện tìm kiếm.

image006
Google sẽ hiển thị danh sách các địa chỉ trang web có nội dung liên quan đến từ tìm kiếm.
Ngoài ra, bộ máy tìm kiếm Google còn hỗ trợ các tùy chỉnh nâng cao để thu hẹp không gian tìm kiếm: Chọn cài đặt> Tìm kiếm nâng cao. Hoặc bật tìm kiếm an toàn…

image010
Giao diện tìm kiếm nâng cao

Ngoài ra, có các trang web tìm kiếm dành riêng cho một mục đích cụ thể, ví dụ:

Tìm kiếm các bài báo học thuật: Google Scholar (https://scholar.google.com)

Tìm thông tin để hỗ trợ nghiên cứu: Microsoft Academic Search
Để tìm thông tin hỗ trợ việc học của bạn với Microsoft Academic Search, hãy làm như sau:
Nhập http://academic.research.microsoft.com vào hộp địa chỉ của trình duyệt web của bạn

hình ảnh014
Giao diện của công cụ tìm kiếm Microsoft Academic Search

Bạn có thể chọn tìm kiếm theo lĩnh vực nghiên cứu, tác giả, hội nghị, tạp chí, năm xuất bản, v.v., sau đó nhập cụm từ tìm kiếm và nhấn Enter hoặc nhấp vào nút Tìm kiếm. Ví dụ: chọn tìm kiếm theo lĩnh vực Toán học (toán học), Tác giả (tác giả) và nhập “Ngô Bảo Châu”

Kết quả hiển thị một số thông tin ngắn gọn và tác phẩm mà tác giả đã xuất bản. Ngoài ra, công cụ tìm kiếm còn hỗ trợ hiển thị các thông tin liên quan như cộng sự của tác giả, những người đã trích dẫn tác phẩm của tác giả,… dưới dạng đồ thị trực quan.

Tìm kiếm tuyến đường: Google Map (http://map.google.com), Mapquest (http://classic.mapquest.com/), Vị trí (http://diadiem.com)…

Xem thêm Mạng máy tính là gì?

Bạn Đang Xem: Internet là gì ? | sinhvientot.net

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button