Kỹ Năng

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc mang đến lợi ích gì trong công việc?

Người nắm vững kỹ năng kiểm soát cảm xúc sẽ luôn thành công, vì họ kiểm soát được hành vi và lời nói của chính mình trong các tình huống giao tiếp để đưa ra quyết định sáng suốt.

Tranh luận trong giao tiếp rất được khuyến khích, nhưng bất đồng quan điểm dẫn đến cãi vã là kết cục không ai mong muốn. Điều đó không chỉ khiến mối quan hệ giữa hai người trở nên xấu đi mà còn ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi hay tâm trạng trong công việc. Vì vậy, việc rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc là hết sức cần thiết để làm chủ bản thân trong mọi tình huống, lời nói khi giao tiếp.

Bạn Đang Xem: Kỹ năng kiểm soát cảm xúc mang đến lợi ích gì trong công việc?

kỹ năng kiểm soát cảm xúc
Kiểm soát cảm xúc là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì?

Kiểm soát cảm xúc là một kỹ năng bạn sử dụng để kiểm soát cảm xúc và tâm trạng của mình trong các tình huống giao tiếp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải kìm nén, loại bỏ hay kìm nén cảm xúc của mình. Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người luôn có rất nhiều hoạt động để giao tiếp, mỗi hoàn cảnh sẽ mang đến những cảm xúc khác nhau, vì vậy kiểm soát tốt sẽ giúp bạn kiểm soát được những suy nghĩ tiêu cực.

5 cách hiệu quả để kiểm soát cảm xúc

Kiểm soát cảm xúc là một phần của kỹ năng giao tiếp, những người có khả năng kiểm soát tốt luôn là những người thành công cả trong công việc và cuộc sống. Họ hiểu rằng cần phải điều chỉnh tâm lý, kiểm soát tâm trạng tiêu cực và giữ những thói quen tích cực. Good Deeds chia sẻ với bạn 5 cách kiểm soát cảm xúc hiệu quả:

Điều chỉnh các hoạt động của cơ thể

Vẫn biết rằng, việc điều tiết cảm xúc không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng chỉ cần kiên trì và luyện tập thì sẽ thành công. Thường thì tình trạng mất kiểm soát sẽ xảy ra khi bạn không đủ tỉnh táo, không kiểm soát được các hành động của cơ thể. Khi điều đó xảy ra, nó sẽ khiến cảm xúc của bạn chuyển sang tiêu cực.

Do đó, trong tình huống này, bạn cần cố gắng điều chỉnh và kiểm soát hành vi của mình để trở lại trạng thái cân bằng. Một số cách điều chỉnh cơ thể bằng các động tác bạn có thể tham khảo như: thư giãn, hít thở sâu, thay đổi tư thế ngồi hoặc đứng để cơ thể cảm thấy thoải mái hơn.

kiểm soát cảm xúc tiêu cực
Điều chỉnh cơ thể của bạn để trở lại trạng thái cân bằng

Kiểm soát cảm xúc bằng lý trí

Con người có khả năng quản lý cảm xúc của chính mình bằng lý trí, tức là phân tích các tình huống và tình huống để thể hiện cảm xúc một cách hiệu quả. Trong cuộc sống muôn màu, muôn vẻ, vì vậy hãy nhìn người khác bằng sự tử tế và thái độ tích cực. Sống tích cực là cách để bạn hạn chế những cảm xúc tiêu cực và những suy nghĩ bi quan.

Điều chỉnh cảm xúc bằng lời nói

Xem Thêm : Ngày đầu tiên đi làm nên làm gì? Các kinh nghiệm cần bỏ túi

Những tình huống mà cảm xúc tiêu cực xuất hiện trong bạn hoặc bạn cảm thấy mệt mỏi, than thở với những điều xảy ra xung quanh. Lúc này, hãy dùng những lời lẽ tích cực để động viên, khích lệ bản thân, từ đó có thể điều chỉnh cảm xúc khi nhìn vào cuộc sống. Đây là cách kiểm soát tâm trạng rất hữu ích mà bạn nên thực hành hàng ngày để tạo dựng cho mình những mối quan hệ tốt đẹp.

Quản lý cảm xúc thông qua đào tạo sự tự tin

Tự tin, tức là tự đánh giá cao bản thân là cách bạn dùng trí tuệ của mình để thể hiện những cung bậc cảm xúc vui, buồn, tức giận,… trước những con người, sự vật, hiện tượng xảy ra trong cuộc sống. Sự tự tin sẽ giúp bạn tránh rơi vào trạng thái tiêu cực với những suy nghĩ vẩn vơ.

Kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc tiêu cực

Loại bỏ những cảm xúc tiêu cực là điều ai cũng mong muốn, nó không chỉ khiến bạn yêu đời hơn, tích cực hơn mà còn mang lại rất nhiều lợi ích vô hạn trong cuộc sống và công việc. Để làm được điều đó, bạn cần nhớ: Không đổ lỗi, không bao biện (tự tin, nhận lỗi khi sai), không so sánh đố kỵ, không than thở, phàn nàn mà hãy khen ngợi những người xung quanh. .

Không thể kiểm soát cảm xúc
Mệt mỏi và chán nản trong công việc là điều không thể tránh khỏi

Lợi ích của việc kiểm soát cảm xúc trong công việc là gì?

Rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc cũng là tố chất để bạn thành công và thăng tiến trong sự nghiệp. Kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn thành công trong mọi việc, từ nhân viên bán hàng cần làm việc với khách hàng đó cho đến các nghề kỹ thuật và dịch vụ. Bao gồm:

Tránh các tình huống xung đột

Việc bộc phát cảm xúc tiêu cực trong giao tiếp là nguyên nhân dẫn đến các tình huống xung đột, việc để cảm xúc chi phối trong các cuộc thảo luận công việc sẽ khiến xung đột trở nên gay gắt hơn, thậm chí có khi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. quan trọng hơn. Những người không kiềm chế được cảm xúc hoặc có những quyết định sai lầm, đem cái nhìn chủ quan, yêu ghét bản thân ra làm việc thì đây là điều tối kỵ.

Vì vậy, nên kiểm soát tốt cảm xúc, để lý trí phân tích, lập luận chặt chẽ để thúc đẩy hiệu quả công việc sẽ tốt hơn những quyết định bị cảm xúc chi phối. Luôn giữ khách quan, minh bạch và tôn trọng ý kiến, thảo luận để đưa ra quyết định là cách để tránh xung đột.

Xây dựng, phát triển và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, việc kiểm soát và quản lý cảm xúc khi giao tiếp là rất quan trọng, là cơ sở để xây dựng, phát triển và duy trì một mối quan hệ tốt đẹp. sẽ thuận lợi hơn.

Xem Thêm : Ngôn Ngữ Gen Z: Teencode Thế Hệ Mới

Những tình huống thể hiện cảm xúc thái quá như chửi thề, cãi vã bất chấp,… sẽ là tác nhân khiến mối quan hệ “chết”. Đặc biệt, nếu đó là đồng nghiệp, cấp trên hay khách hàng thì hậu quả sẽ tồi tệ hơn bạn nghĩ. Vì vậy, để duy trì mối quan hệ tốt đẹp thì việc điều tiết và kiềm chế cảm xúc là vô cùng quan trọng.

mất kiểm soát cảm xúc
Kiểm soát cảm xúc giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt

Chuyên nghiệp hơn trong mắt mọi người

Một người điềm đạm, cư xử văn minh, giao tiếp đúng mực luôn được lòng mọi người xung quanh, trong công việc sẽ được đánh giá chuyên nghiệp hơn trong mắt cấp trên và đồng nghiệp. Rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc là nền tảng mở ra cơ hội để bạn thăng tiến trong sự nghiệp và duy trì các mối quan hệ, sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả.

Không để lộ điểm yếu – tránh bị lợi dụng

Trong công việc đôi khi không thể tránh khỏi sự cạnh tranh giữa chủ nhân, hay tranh chấp với đối thủ, kiểm soát tốt sẽ không để người khác lợi dụng điểm yếu của mình để chơi xấu.

Ví dụ, nếu họ biết bạn là người nóng tính, bốc đồng, họ sẽ lợi dụng điều đó để khiêu khích bạn trong một số tình huống khiến bạn tức giận và phản ứng tiêu cực. Điều này sẽ khiến bạn đánh mất hình ảnh của mình trong mắt đồng nghiệp hoặc đối tác khác, mất cơ hội làm việc, thăng tiến hay ký kết hợp đồng với khách hàng.

Ghi điểm trong mắt đồng nghiệp và cấp trên

Người cư xử đúng mực và biết quản lý cảm xúc trong các tình huống giao tiếp sẽ để lại hình ảnh đẹp trong mắt đồng nghiệp và cấp trên. Những người biết kiềm chế cảm xúc thường là những người hiểu chuyện, khôn ngoan, sống tích cực nên được mọi người kính trọng, yêu mến.

Kiểm soát cảm xúc tốt giúp bạn dễ dàng đạt được thành công trong sự nghiệp

Không chỉ tốt cho công việc mà còn cả cuộc sống hàng ngày, đừng để tình cảm chi phối hành vi, lời nói và cử chỉ của mình sẽ có nhiều lợi ích, không có hại gì cho bản thân. Vì vậy, bạn cần rèn luyện kỹ năng kiểm soát cảm xúc hàng ngày, thường xuyên và luôn để duy trì các mối quan hệ tốt đẹp, luôn tích cực và văn minh để thành công.

Hi vọng những thông tin mà Good Deeds chia sẻ trên đây đã cung cấp cho bạn những kinh nghiệm hữu ích để làm chủ cảm xúc của mình, từ đó đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Chúc may mắn!

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Kỹ Năng

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button