Tin Học

Kỹ Năng Mềm Là Gì? 7 Kỹ Năng Mềm Cần Thiết Nhất

Để xin việc ở bất kỳ ngành nghề nào, có kỹ năng chuyên sâu là chưa đủ. Kỹ năng mềm hiện được chú trọng và thậm chí đôi khi được ưu tiên lựa chọn nhân tài. Cho nên Kỹ năng mềm là gì?? Tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng và bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng nào?

Hãy cùng Glints tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bạn Đang Xem: Kỹ Năng Mềm Là Gì? 7 Kỹ Năng Mềm Cần Thiết Nhất

Kỹ năng mềm là gì?

Chúng ta thường nghe nhắc đến hai khái niệm kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Trong đó, kỹ năng mềm tiếng Anh là Các kĩ năng mềm. Kỹ năng mềm còn được gọi là kỹ năng ứng dụng, kỹ năng tổng hợp hoặc kỹ năng cốt lõi.

Kỹ năng mềm là gì?
Kỹ năng mềm là gì?

Về bản chất, kỹ năng mềm là những khả năng mà một người có được để làm việc, giao tiếp và tương tác với người khác. Nó bao gồm các kỹ năng khác nhau như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo, quản lý thời gian, lắng nghe, tư duy phản biện, làm việc nhóm, v.v.

Trong công việc, một người cần có cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Ví dụ, một người giỏi một môn nào đó nhưng không thể làm việc chung với nhiều người khác sẽ không thể tạo ra kết quả tốt khi làm việc nhóm. Vì vậy, không nhất thiết phải cân đo đong đếm kỹ năng nào quan trọng hơn.

Đọc thêm: Kỹ năng mềm Viết CV

Phân biệt giữa kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Hai khái niệm kỹ năng mềm là gì và kỹ năng cứng là gì khá phổ biến. Tuy nhiên, cũng khó tránh khỏi sự nhầm lẫn giữa các kỹ năng được đưa vào.

Bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng như sau.

Kỹ năng cứng là những kỹ năng kỹ thuật có thể được đo lường và đạt được thông qua đào tạo, giáo dục và thực hành. Để làm tốt công việc, trước hết bạn cần có kỹ năng cứng. Ví dụ, kỹ năng sư phạm là yêu cầu đối với giáo viên, kỹ năng thanh nhạc là yêu cầu đối với ca sĩ, hoặc luật sư là yêu cầu về kỹ năng / chuyên môn pháp lý.

Kỹ năng mềm được giải thích là những cách mà mọi người tương tác, đối xử và giao tiếp với những người khác. Kỹ năng mềm cũng có thể có được thông qua thực hành và thực hành.

Đọc thêm: Các câu hỏi về kỹ năng mềm khi phỏng vấn

7 kỹ năng mềm quan trọng bạn cần để thành công hơn

Đây là 7 kỹ năng mềm cần thiết không bao giờ lỗi thời:

1. Kỹ năng giao tiếp

Xem Thêm : Video Hướng Dẫn Các Tạo Và Trình Bày Bảng Tính Trong Excel 5/2022

Đây là một kỹ năng quan trọng cho tất cả các khía cạnh của cuộc sống, không chỉ trong công việc. Cho dù đó là xây dựng mối quan hệ với ai đó, tham gia cộng đồng hay xây dựng thương hiệu cá nhân, kỹ năng giao tiếp là một công cụ không thể thiếu.

Kỹ năng mềm là gì?
Kĩ năng giao tiếp

Không chỉ đơn giản là sử dụng ngôn ngữ để nói chuyện, kỹ năng giao tiếp được thể hiện thông qua việc lắng nghe, thuyết trình và viết một cách chủ động.

Giải thích các khái niệm kỹ thuật phức tạp cho người ngoài là một kỹ năng giao tiếp tuyệt vời.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là khả năng làm việc với những người khác để đạt được một mục tiêu chung. Dù ở môi trường học đường hay công sở, kỹ năng làm việc nhóm luôn giữ một vị trí quan trọng.

Đây cũng là một kỹ năng mềm trong công việc mà ai cũng cần phải có. Tại sao nó quan trọng như vậy? Khi gia nhập một công ty hoặc tổ chức, bạn không chỉ làm việc một mình mà còn phải thường xuyên phối hợp với hai, ba hoặc cả một bộ phận. Mở rộng ra, làm việc nhóm còn là sự kết hợp với nhau vì mục tiêu chung của toàn doanh nghiệp.

Đọc thêm: Các cách thông minh để giải quyết xung đột trong nhóm mà bạn cần biết

3. Tư duy phản biện

Tư duy phản biện có thể hiểu đơn giản là khi nhận được thông tin từ một nguồn nào đó, bạn sẽ chắt lọc và xác định xem nó có thực sự đúng hay không chứ không thể tin hoàn toàn ngay lập tức. Tư duy phản biện không có nghĩa là nghi ngờ và phủ nhận mọi thứ. Ngược lại, nó giúp bạn đánh giá thông tin một cách toàn diện.

Tư duy phản biện thúc đẩy sự sáng tạo và những khám phá đột phá. Các giải pháp tốt nhất được sinh ra nhờ tư duy phản biện. Cách để rèn luyện tư duy phản biện là tích lũy kiến ​​thức, đặt nhiều câu hỏi, phân tích một vấn đề từ nhiều khía cạnh, và không giới hạn bản thân trong bất kỳ định kiến ​​hay khuôn mẫu nào.

4. Kỹ năng tổ chức

Lập kế hoạch và thực hiện hiệu quả các dự án hoặc nhiệm vụ chung cho bản thân và người khác là một kỹ năng mềm cần phải có. Tất cả các nhiệm vụ nên được sắp xếp theo một trình tự hợp lý. Mỗi người tham gia có thể nắm bắt được những gì nên làm trước để tránh bỏ sót bất kỳ nhiệm vụ nào. Kỹ năng tổ chức kém sẽ khiến bạn không thể tổ chức công việc một cách hiệu quả, gây lãng phí thời gian của bạn và người khác.

5. Kỹ năng xã hội

Bạn càng tiếp xúc với nhiều người, các kỹ năng xã hội càng trở nên quan trọng. Dù muốn hay không, công việc và cuộc sống hàng ngày có thể dẫn đến những mối quan hệ cả xã hội và nghề nghiệp. Lúc này, bạn cần có kỹ năng xã hội để biết cách ứng xử với từng đối tượng.

kỹ năng mềm cơ bản
Kỹ năng xã hội

Bạn có thể là một người thân thiện, dễ gần, nhưng cách bạn giao tiếp với đồng nghiệp sẽ có những điểm khác biệt cơ bản giống như khi bạn đối xử với sếp. Đó không phải là sự thiên vị, đó là sự chuyên nghiệp mà bạn nhận được từ các kỹ năng xã hội.

6. Sáng tạo

Xem Thêm : Top những bài Ted Hay Nhất Truyền Cảm Hứng Trong Công Việc

Đây có thể là một trong những kỹ năng mềm bị bỏ qua nhiều nhất. Có lẽ vì khi nghĩ đến sự sáng tạo, người ta thường chỉ nghĩ đến một đặc điểm dành riêng cho những người làm nghệ thuật. Tuy nhiên, sự sáng tạo là cần thiết ở mọi lĩnh vực, cá nhân và tổ chức. Sáng tạo có nghĩa là khả năng đưa các ý tưởng và giải pháp vào công việc.

7. Kỹ năng thích ứng nhanh

Xã hội không ngừng phát triển và thay đổi. Không nghi ngờ gì nữa, để có thể bắt kịp thời đại, khả năng nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi là vô cùng quan trọng nếu bạn không muốn bị tụt lại phía sau.

Kỹ năng này thể hiện khi bạn thích nghi với môi trường làm việc mới, áp dụng công nghệ mới vào công việc, v.v.

8. Đúng giờ là một kỹ năng mềm cần thiết

Một kỹ năng mềm mà ai cũng cần rèn luyện. Nó liên quan mật thiết đến kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian của bạn. Đến đúng giờ đi họp hoặc hoàn thành công việc đúng giờ là những dấu hiệu của một người làm việc có nguyên tắc và tôn trọng người khác.

Đọc thêm: 6 khóa học quản lý thời gian bạn không nên bỏ lỡ

Kết luận

Sau khi hiểu kỹ năng mềm là gì, hãy tự rèn luyện cho mình những kỹ năng mềm trong những công việc cần thiết kể trên. Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, hãy trang bị cho mình một kho tàng kỹ năng mềm để có thể thành công trong bất kỳ công việc nào.

Nguồn tham khảo

Kỹ năng mềm cần thiết

nộp hồ sơ trong nháy mắt

Nguồn: https://lienket365.com
Danh mục: Tin Học

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button